ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก
Counts of Habsburg Arms.svg
พระราชอิสริยยศ

พระประมุขออสเตรีย
พระมหากษัตริย์กาสตีล
พระมหากษัตริย์อารากอน
พระมหากษัตริย์สเปน
พระมหากษัตริย์โปรตุเกส
พระมหากษัตริย์ฮังการี
จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

จักรพรรดิเม็กซิโก
ปกครอง ออสเตรีย, สเปนออสเตรีย, ฮังการี, โบฮีเมีย, โปรตุเกส, เม็กซิโก, สเปน, และ โปรตุเกส
เชื้อชาติ ออสเตรีย, สเปน, และเยอรมัน
ประมุขพระองค์แรก เคานต์ออทโทที่ 2 แห่งฮับส์บูร์ก
ประมุขพระองค์สุดท้าย จักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา (ออสเตรีย)
พระเจ้าการ์โลสที่ 2 แห่งสเปน (สเปน)
สถาปนา ศตวรรษที่ 12
ล่มสลาย พ.ศ. 2323 (ค.ศ. 1780) : (ออสเตรีย)
พ.ศ. 2243 (ค.ศ. 1700) : (สเปน)
พ.ศ. 2183 (ค.ศ. 1640) : (โปรตุเกส)
ราชวงศ์ถัดไป ฮับส์บูร์กสายลีโอโพลด์
ฮับส์บูร์กสายอัลเบิร์ต
สเปนฮับส์บูร์ก
ฮับส์บูร์ก-โปรตุเกส
    
ตราประจำพระราชวงศ์ของจักรพรรดิซึ่งจะแสดงถึงแผ่นดินที่ทรงปกครอง จะเห็นได้จากตราแผ่นดินที่อยู่รอบนกอินทีรย์ดำ ซึ่งเป็นตราของพระราชวงศ์

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก หรือ ฮับส์บวร์ก (เยอรมัน: Haus de Habsburg) (อังกฤษ: House of Habsburg, บางครั้งเขียนว่า Hapsburg) เป็นราชวงศ์ที่สำคัญที่สุดราชวงศ์หนึ่งในทวีปยุโรป ราชวงศ์นี้ได้ปกครองประเทศสเปนและประเทศออสเตรีย รวมเวลาทั้งหมดถึง 6 ศตวรรษ แต่ที่รู้จักกันดีมากที่สุดคือ การปกครองในตำแหน่งของ จักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ หลังจากได้มีการสถาปนาจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ขึ้นมา พระราชวงศ์นี้ได้ปกครองรัฐและประเทศต่าง ๆ ถึง 1,800 รัฐ

พระประมุขแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์กได้ดำรงพระอิสริยยศต่าง ๆ ที่มีดังนี้

ส่วนพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ ที่ได้รับพระราชทานพระอิสริยยศอื่น ได้แก่

เนื้อหา

ประวัติโดยย่อของพระราชวงศ์ฮับส์บูร์ก[แก้]

จากเคานต์แห่งฮับส์บูร์กจนถึงจักรพรรดิแห่งชาวโรมัน[แก้]

ดินแดนอาณานิคมของพระราชวงศ์ฮับส์บูร์กเมื่อประมาณ 1,200 ปีก่อนคริสตกาล ซึ่งจะแสดงเป็นสีชมพู, ถัดจากนั้นสีส้ม จะเป็นดินแดนของราชวงศ์ซาวอย, สีเขียว จะเป็นดินแดนของราชวงศ์แซ์รินเจน และ สีเหลือง จะเป็นดินแดนของไคบูร์ก
ดินแดนอาณานิคมของพระราชวงศ์ฮับส์บูร์กภายใต้จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งจะแสดงเป็นสีส้ม, โดยถัดมา สีม่วง จะเป็นดินแดนของพระราชวงศ์ลักเซมเบิร์ก และ สีเขียวเข้มจะเป็นดินแดนของพระราชวงศ์วิทเตลส์แบช

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก เป็นชื่อที่ตั้งมาจากปราสาทฮับส์บูร์ก (Habsburg Castle หรือที่ชาวสวิตรู้จักกันในนาม Hawk Castle) เมื่อประมาณศตวรรษที่ 12 โดยช่วงแรก พระราชวงศ์จะทรงประทับที่แคว้นสวาเบีย (ปัจจุบันคือเมืองอาร์กอว์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งขณะนั้น เป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์) จากนั้น พระราชวงศ์ก็ได้ขยายอำนาจออกไปตั้งแต่เมืองอัลเซส, ไบรส์กอว์, อาร์กอว์, และธูร์กอว์ (ปัจจุบัน เมืองทั้งหมดตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี) และในที่สุดก็สามารถมีอำนาจปกครองจักรวรรดิได้ทั้งหมด โดยตั้งเมืองหลวงคือ กรุงเวียนนา (ปัจจุบันคือเมืองหลวงของประเทศออสเตรีย)

จากนั้น พระบรมวงศานุวงศ์ได้ทรงขยายอำนาจ ทรงนำประเทศต่าง ๆ มาผนวกรวมกับจักรวรรดิโดยการอภิเษกสมรส เช่น จักรพรรดิมักซีมีเลียนที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงแมรีแห่งเบอร์กันดี ซึ่งเป็นองค์รัชทายาทหญิงแห่งเบอร์กันดี หลังจากการอภิเษกสมรสแล้ว จักรพรรดิมักซีมีเลียนก็ได้ทรงผนวกเบอร์กันดีเข้ารวมกับจักรวรรดิ นอกจากนี้ ยังทรงนำดินแดนใกล้เคียงเบอร์กันดีมารวมกับจักรวรรดิอีกด้วย ต่อมา พระราชโอรสของทั้งสองพระองค์ พระเจ้าเฟลีเปที่ 1 แห่งกาสตีล หรือสมญาพระนามว่า เฟลีเปผู้หล่อเหลา (Philip the Handsome) ได้ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงฮวนนาแห่งสเปน องค์รัทายาทหญิงแห่งสเปน จากนั้น พระราชโอรสของทั้งสองพระองค์ จักรพรรดิคาร์ลที่ 5 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ทรงนำสเปน, พื้นที่ทางตอนใต้ของอิตาลี มาผนวกกับจักรวรรดิ ต่อมาในพ.ศ. 2123 พระราชโอรสของพระองค์ พระเจ้าเฟลีเปที่ 2 แห่งสเปน ได้ทรงผนวกโปรตุเกสรวมเข้าเป็นอาณานิคม

ในรัชสมัยของจักรพรรดิมักซีมีเลียนที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ในตอนแรก ทรงตั้งดินแดนศูนย์กลางของกรุงเวียนนา เป็นศูนย์กลางของจักรวรรดิ โดยต่อมามีพระราชโองการให้สร้างพระราชวังเชินบรุนน์ขึ้น (Schönbrunn Palace) โดยให้เป็นพระราชฐานแปรฤดูร้อน ซึ่งต่อมาในรัชสมัยของจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซามีพระราชเสาวณีย์ให้ก่อสร้างพระตำหนักเพิ่มเติมภายในพระราชวัง พระราชวังเชินบรุนน์จึงมีความยิ่งใหญ่ สวยงามจวบจนทุกวันนี้

สายสกุลของราชวงศ์: ฮับส์บูร์ก ออสเตรีย และสเปน[แก้]

แผนที่จักรวรรดิซึ่งแสดงอาณาเขตของจักรวรรดิราชวงศ์ฮับส์บูร์ก หลังจากสมรภูมิมืลห์เบิร์ก; ดินแดนของฮับส์บูร์กจะแสดงเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนที่เหลือจะเป็นดินแดนของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

เมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2064 สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 5 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลอสที่ 1 แห่งสเปน) ได้ทรงมอบโอนแผ่นดินออสเตรียให้กับพระอนุชาของพระองค์ สมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ จากนั้น ก็มีการแยกสายสกุลฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย และฮับส์บูร์ก-สเปน ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา โดยสายสกุลทางออสเตรียได้ดำรงพระยศ สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2099 เป็นต้นมา นอกจากนี้ ยังได้ดินแดนของราชอาณาจักรฮังการีและโบฮีเมียตั้งแต่ พ.ศ. 2069 แต่มีช่วงหนึ่งที่ถูกจักรวรรดิออตโตมานยึดครอง ฮังการีและโบฮีเมีย อยู่ภายใต้จักรวรรดิออตโตมานเป็นเวลาถึง 150 ปี โดยต่อมา ได้สามารถพิชิตเอาชนะ และได้ดินแดนฮังการีคืนมาระหว่างพ.ศ. 2226พ.ศ. 2242

สายสกุลฮับส์บูร์ก-สเปนได้ล่มสลายลงเมื่อพ.ศ. 2243 หลังจากสงครามสืบราชบัลลังก์สเปน (War of the Spanish Succession) เช่นเดียวกับสายสกุลฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย ซึ่งถูกยุบลงหลังจากสงครามสืบราชบัลลังก์ออสเตรีย (War of the Austrian Succession) อย่างไรก็ตาม องค์รัชทายาทองค์สุดท้ายแห่งายสกุลฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย อาร์คดัชเชสมาเรีย เทเรซ่า ซึ่งเป็นองค์รัชทายาทหญิงทางพฤตินัย (Heiress Presumptive) ได้ทรงอภิเษกสมรสกับ ดยุกฟรานซิสที่ 3 สตีเฟนแห่งลอร์เรน องค์พระประมุขแห่งลอร์เรน (ทั้ง 2 พระองค์เป็นพระราชปนัดดาในสมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินานด์ที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น ทั้ง 2 พระองค์เป็นพระญาติกัน) โดยหลังจากการอภิเษกสมรสแล้ว สายสกุลฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย ได้ถูกยุบลง โดยการเปลี่ยนราชสกุลฮับส์บูร์ก เป็นราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และให้พระบรมวงศานุวงศ์รุ่นต่อๆ มาดำรงอยู่ในราชสกุลนี้จวบจนถึงปัจจุบัน

พระราชวงศ์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการี[แก้]

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Wappen Habsburg-Lothringen Schild.PNG
พระราชอิสริยยศ สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย
พระมหากษัตริย์แห่งฮังการี
ปกครอง ออสเตรีย, ฮังการีออสเตรีย และ ฮังการี
เชื้อชาติ ออสเตรีย, ฮังการี, และเยอรมัน
ประมุขพระองค์แรก จักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา
สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
ประมุขพระองค์ปัจจุบัน ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก
สถาปนา พ.ศ. 2323 (ค.ศ. 1780)
ล่มสลาย พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918)
ราชวงศ์ถัดไป ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
ออสเตรีย-เอสต์
    

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2349 จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ถูกล้มล้างจากการรุกล้ำและรุกรานระบอบการเมืองการปกครองของนโปเลียน โบนาปาร์ต อย่างไรก็ตาม องค์พระประมุของค์สุดท้ายของจักรวรรดิสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 2 ทรงสูญเสียตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ไป พระองค์จึงทรงตั้งจักรวรรดิใหม่ คือ จักรวรรดิออสเตรีย และทรงแต่งตั้งพระราชอิสริยยศใหม่ทั้งหมด โดยพระองค์ทรงใช้พระยศในฐานะองค์พระประมุขแห่งจักรวรรดิใหม่ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2347 ซึ่งเป็นเวลาก่อน 2 ปี ก่อนที่จักรวรรดิเก่าจะถูกล้มล้าง โดย 3 เดือนต่อมา นโปเลียนก็ได้สถาปนาตนเองเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศส (Emperor of the French) เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ในปีเดียวกัน

สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ จึงทรงฉลองพระราชอิสริยยศใหม่ คือ…

His Imperial and Royal Apostolic Majesty "We, Francis the First, by the grace of God Emperor of Austria; Apostolic King of Hungary, Bohemia, Dalmatia, Croatia, Slavonia, and Jerusalem. King of Galicia and Lodomeria; Archduke of Austria; Duke of Lorriane, Salzburg, Würzburg, Franconia, Styriaia, Carinthia, and Carniola; Grand Duke of Cracow; Grand Prince of Transylvania; Margrave of Moravia; Duke of Sandomir, Masovia, Lublin, Upper and Lower Silesia, Auschwitz and Zator, Teschen, and Friule; Prince of Berchtesgaden and Mergentheim; Princely Count of Habsburg, Gorizia, and Gradisca and Tyrol; and Margrave of Upper and Lower Lusatia and Istria".

ในช่วงของการเจรจาต่อรองระหว่างออสเตรีย-ฮังการี พ.ศ. 2410 ซึ่งเกิดจากการที่ประชาชนชาวฮังการีก่อการปฏิวัติเพื่อเรียกร้องเอกราชจากจักรวรรดิออสเตรีย สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 แห่งออสเตรีย ต้องทรงไปไกล่เกลี่ยการจลาจลด้วยพระองค์เอง โดยทรงเจรจากับผู้นำปฏิวัติของฮังการี ในที่สุด ฮังการียอมจำนน และสลายการจลาจล จากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดิจึงทรงรวมดินแดนออสเตรีย และฮังการีไว้ด้วยกัน ในชื่อจักรวรรดิใหม่ จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งเจริญรุ่งเรืองจนถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1

ราชวงศ์ฮับส์บูร์กเริ่มระส่ำระส่าย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งเกิดจากการที่นักอนุรักษนิยม ลอบปลงพระชนม์อาร์ชดยุกฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์แห่งออสเตรีย-เอสต์ และพระชายา เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2457 ออสเตรียเรียกร้องให้เซอร์เบียรับผิดชอบ แต่ทางการเซอร์เบียเมินเฉย เป็นเหตุให้ออสเตรีย ประกาศสงครามกับเซอร์เบียทันที จนเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2461 ออสเตรีย ซึ่งมีเยอรมนี เข้าช่วย ได้แพ้สงครามในที่สุด องค์พระประมุของค์สุดท้ายของจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย (สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 4 แห่งฮังการี) ได้ทรงประกาศแยกออสเตรีย และฮังการีออกจากกัน ทำให้มีการล้มล้างจักรวรรดิ เป็นเหตุให้จักรวรรดิล่มสลายลงในที่สุด อย่างไรก็ตาม พระองค์ยังไม่ได้ทรงสละราชสมบัติ พระองค์ทรงดำรงตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย จวบจนเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2465

การเรียกร้องการหวนคืนบัลลังก์[แก้]

การชุมนุมเรียกร้องการสถาปนาพระราชวงศ์ ณ ใจกลางกรุงเวียนนา
การชุมนุมเรียกร้องในหัวข้อ 89 Jahre Republik Sind Genug!: 89 ปีมากพอแล้วสำหรับสาธารณรัฐ

พระราชวงศ์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการีไร้อำนาจ และ แทบจะไร้ความหวังต่อการหวนคืนบัลลังก์โดยประชาชนที่ยังจงรักภักดีต่อพระราชวงศ์อิมพีเรียล จนกระทั่งเมื่ออาร์คดัชเชสอาเดลเลดแห่งออสเตรีย พระราชธิดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ล ได้ทรงเรียกร้องหวนคืนบัลลังก์ให้กับพระเชษฐาของพระองค์ ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์โตโดยทรงสืบราชสมบัติต่อจากพระราชบิดาหลังจากที่พระราชบิดาเสด็จสวรรคต ได้ทรงเรียกร้องหวนคืนบัลลังก์ออกทางสื่อต่างๆ ทำให้รัฐบาลออสเตรียและรัฐบาลฮังการีได้ร่วมมือกันประชุมหารือเรื่องการกลับมาของพระราชวงศ์อิมพีเรียล แต่การประชุมครั้งนี้ ยังไม่มีข้อสรุปแน่ชัด เป็นเหตุให้ยุติการประชุมชั่วคราว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550 มีบุคคลบางกลุ่มได้จัดให้มีการชุมนุมเรียกร้องการฟื้นฟูสถาปนา พระราชวงศ์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการีขึ้น ณ กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อเวลา 9 นาฬิกา ต่อมาเวลา 18 นาฬิกาที่กรุงเวียนนา ก็มีการชุมนุมเรียกร้องให้มีการฟื้นฟูสถาปนาพระราชวงศ์อิมพีเรียลให้กลับมาครองบัลลังก์ และยังเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในออสเตรีย และฮังการีอีกด้วย การชุมนุมนี้มีขึ้น ณ ใจกลางกรุงเวียนนา โดยมีหัวข้อชุมนุมเรียกร้องเป็นภาษาเยอรมันว่า 89 Jahre Republik Sind Genug! แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า 89 Years are enough for the Republic: 89 ปี...มากพอแล้วสำหรับการเป็นสาธารณรัฐ การชุมนุมของบุคคลบางกลุ่มในทั้ง 2 ประเทศนี้ ทำให้มีการประชุมอย่างเร่งด่วนในรัฐสภาทั้งในออสเตรียและฮังการี และประธานาธิบดีของทั้ง 2 ประเทศต่างได้หารือกันอีกด้วย อย่างไรก็ดี ไม่ปรากฏว่าการชุมนุมดังกล่าวส่งผลกระทบหรือก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสถานะเดิมที่เป็นรูปธรรมใดๆ ทั้งสิ้น หลังจากเวลาผ่านไปกว่า 3 ปีเศษภายหลังการชุมนุมดังกล่าว ทั้งสาธารณรัฐออสเตรียและฮังการีต่างยังคงยึดมั่นในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยและสาธารณรัฐไว้ได้อย่างมั่นคง และไม่มีทีท่าว่าประเทศทั้งสองซึ่งต่างก็เป็นรัฐอธิปไตยโดยสมบูรณ์แล้ว จะหวนกลับมารวมกันเป็นประเทศเดียวกันอีกได้แต่ประการใด แม้จนกระทั่งเมื่อออตโต ฟอน ฮับสบูร์ก สิ้นพระชนม์ไปแล้วในปี พ.ศ. 2554 ก็ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่า ทั้งออสเตรียและฮังการีจะสามารถหวนกลับไปสู่การปกครองระบอบราชาธิปไตยได้อีกเลย

แผนผังราชสกุลในปัจจุบัน[แก้]

Habs familytree.PNG
พระราชวงศ์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการีในปัจจุบัน; ด้านหน้าสุด: ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก และเจ้าหญิงเรจิน่าแห่งแซ็กซ์-ไมนินเจน, แถวที่ 2 (นับจากซ้าย) : มกุฎราชกุมารีฟรานเซสก้า, มกุฎราชกุมารคาร์ล, อาร์คดัชเชสแอนเดรีย, อาร์ชดยุกจอร์ช, อาร์คดัชเชสอีไลก้า, แถวที่ 3 (นับจากซ้าย) : อาร์คดัชเชสโมนิก้า พร้อมด้วยพระสวามี (ซ้าย) , อาร์คดัชเชสกาเบรียลล่า, อาร์คดัชเชสไมเคิลล่า พร้อมด้วยพระสวามี (ขวา) , แถวหลังสุด: อาร์คดัชเชสวาร์ลบูก้า พร้อมด้วยพระสวามี (ซ้าย)
พระบรมวงศานุวงศ์แห่งราชวงศ์อิมพีเรียลออสเตรีย-ฮังการี ณ พระราชวังเบลเวแดร์ กรุงเวียนนา

รายพระนาม[แก้]

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์[แก้]

บทความหลัก: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Albrecht Dürer 084b.jpg แม็กซีมีเลียนที่ 1 พ.ศ. 2051พ.ศ. 2062
(ค.ศ. 1508ค.ศ. 1519)
Emperor charles v.png คาร์ลที่ 5 พ.ศ. 2062พ.ศ. 2099
(ค.ศ. 1519ค.ศ. 1556)
The Emperor Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1 พ.ศ. 2099พ.ศ. 2107
(ค.ศ. 1556ค.ศ. 1564)
William Scrots 001.jpg แม็กซีมีเลียนที่ 2 พ.ศ. 2107พ.ศ. 2119
(ค.ศ. 1564ค.ศ. 1576)
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 2 พ.ศ. 2119พ.ศ. 2155
(ค.ศ. 1576ค.ศ. 1612)
Lucas van Valckenborch 003.jpg แม็ทเธียส พ.ศ. 2155พ.ศ. 2162
(ค.ศ. 1612ค.ศ. 1619)
Ferdinand II HRR MATEO.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 2 พ.ศ. 2162พ.ศ. 2180
(ค.ศ. 1619ค.ศ. 1637)
Frans Luycx 002.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 พ.ศ. 2180พ.ศ. 2200
(ค.ศ. 1637ค.ศ. 1657)
Kaiser-Leopold1.jpg ลีโอโพลด์ที่ 1 พ.ศ. 2201พ.ศ. 2248
(ค.ศ. 1658ค.ศ. 1705)
Joseph I, Holy Roman Emperor.jpg โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2248พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1705ค.ศ. 1711)
Johann Gottfried Auerbach 002.JPG คาร์ลที่ 6 พ.ศ. 2254พ.ศ. 2283
(ค.ศ. 1711ค.ศ. 1740)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และ อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย[แก้]

สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 6 ทรงมีแต่พระราชธิดา ก่อนหน้านี้ มีพระราชโอรส แต่ทรงสิ้นพระชนม์กะทันหัน พระองค์จึงทรงแต่งตั้ง สถาปนาพระราชธิดาองค์โตของพระองค์ อาร์คดัชเชสมาเรีย เทเรซ่า ให้เป็นองค์รัชทายาททางพฤตินัย (Heiress Presumptive) โดยทรงออกพระราชกฤษฎีกาพิเศษ เพื่อรับรองให้พระบรมวงศานุวงศ์เพศหญิงสามารถขึ้นครองราชย์สมบัติได้ เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลเสด็จสวรรคต อาร์คดัชเชสมาเรีย เทเรซ่าก็ได้ทรงสืบราชสมบัติต่อจากพระราชบิดา เป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งฮังการี และโบฮีเมีย ส่วนตำแหน่งองค์พระประมุขแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์นั้น พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับดยุกฟรานซิสที่ 3 สตีเฟนแห่งลอร์เรน (Duke Francis III Stephen of Lorraine) หลังจากอภิเษกสมรส ก็ทรงสถาปนา แต่งตั้งพระราชสวามีเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ให้พระราชสวามีเป็นองค์พระประมุขแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ แต่พระราชอำนาจ และการบริหารบ้านเมืองจะเป็นของสมเด็จพระจักรพรรดินีนาถแต่เพียงผู้เดียว หลังจากนั้น ทั้ง 2 พระองค์ได้ทรงร่วมกันก่อตั้งราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรนขึ้น (Habsburg-Lorraine) และมีพระบรมวงศานุวงศ์ได้ทรงดำรงอยู่ในราชสกุลนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน…

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Franz und maria theresia.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พร้อมด้วย มาเรีย เทเรซ่า พ.ศ. 2288พ.ศ. 2308
(ค.ศ. 1745ค.ศ. 1765)
1741 Josef-1.jpg โจเซฟที่ 2 พ.ศ. 2308พ.ศ. 2333
(ค.ศ. 1765ค.ศ. 1790)
Leopold II.jpg ลีโอโพลด์ที่ 2 พ.ศ. 2333พ.ศ. 2335
(ค.ศ. 1790ค.ศ. 1792)
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรานซ์ที่ 2 พ.ศ. 2335พ.ศ. 2349
(ค.ศ. 1792ค.ศ. 1806)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Albrecht Dürer 084b.jpg แม็กซีมีเลียนที่ 1 พ.ศ. 2051พ.ศ. 2062 (ค.ศ. 1508 – ค.ศ. 1519)
Emperor charles v.png คาร์ลที่ 5 พ.ศ. 2062พ.ศ. 2099 (ค.ศ. 1519 – ค.ศ. 1556)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย[แก้]

บทความหลัก: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2349 จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ได้ถูกล้มล้างจากการรุกล้ำและรุกรานระบอบการเมืองการปกครองของนโปเลียน โบนาปาร์ต อย่างไรก็ตาม องค์พระประมุของค์สุดท้ายของจักรวรรดิสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 2 ทรงสูญเสียตำแหน่งสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ไป พระองค์จึงทรงตั้งจักรวรรดิใหม่ คือ จักรวรรดิออสเตรีย และทรงแต่งตั้งพระราชอิสริยยศใหม่ทั้งหมด โดยพระองค์ทรงใช้พระยศในฐานะองค์พระประมุขแห่งจักรวรรดิใหม่ว่า สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย ในวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2347

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พ.ศ. 2347พ.ศ. 2378
(ค.ศ. 1804ค.ศ. 1835)
Francesco Hayez 047.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1 พ.ศ. 2378พ.ศ. 2391
(ค.ศ. 1835ค.ศ. 1848)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งออสเตรีย[แก้]

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน (Habsburg-Lorraine & Habsburg-Lothringen) อันที่จริงแล้วคือราชสกุลเดียวกัน สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟทรงแก้ไขกฎมณเฑียรบาลในเรื่องของการใช้ราชสกุล เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนทางด้านภาษา โดยให้มีการใช้ 2 ราชสกุลนี้สลับกันเป็นรุ่นๆ ตัวอย่างเช่น สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟทรงดำรงอยู่ในราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน ดังนั้น พระราชโอรสและพระราชธิดาของพระองค์ จะทรงดำรงอยู่ในราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน (เช่น อาร์ชดยุกรูดอล์ฟ มกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งทรงอยู่ในราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน ดังนั้น พระธิดาของพระองค์ อาร์คดัชเชสเอลิซาเบธ มารีจะทรงอยู่ในราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน สลับกันไปเป็นรุ่นๆ)

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
Franz Joseph 1898.jpg ฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2391พ.ศ. 2459
(ค.ศ. 1848ค.ศ. 1916)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 1 พ.ศ. 2459พ.ศ. 2461
(ค.ศ. 1916ค.ศ. 1918)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ล ทรงถูกขับออกจากราชสมบัติจากหลังจากพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ในพ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918) แต่พระองค์ยังดำรงตำแหน่งจักรพรรดิแต่เพียงในนามจนกระทั่งสวรรคต หลังจากสิ้นรัชกาลของพระองค์ พระราชโอรสองค์โตของพระองค์ อาร์ชดยุกออตโต เป็นผู้สืบราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิองค์ต่อไป ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุเพียง 10 พรรษาเท่านั้น สมเด็จพระจักรพรรดินีซีต้า พระบรมราชชนนี จึงทรงเป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ตั้งแต่พ.ศ. 2465พ.ศ. 2473[ต้องการอ้างอิง] ในปัจจุบันออสเตรียเป็นสาธารณรัฐ ดังนั้นจึงไม่มีการสืบราชสมบัติอีก แต่ ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก ประมุขแห่งราชวงศ์ ยังคงอ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ออสเตรียต่อไป

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ออสเตรีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
OttovH.jpg ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก พ.ศ. 2465 – สิ้นพระชนม์ พ.ศ. 2554
(ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน

มกุฎราชกุมาร[แก้]

รูป พระนาม สถานะ ราชสกุล
width = "8%" align="center" อาร์ชดยุกคาร์ล มกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย-ฮังการี
พ.ศ. 2524 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1981)
เมื่อได้ครองราชย์จะทรงฉลองพระปรมภิไธยว่า
สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 2 แห่งออสเตรีย (Karl II of Austria)
รัชทายาททางนิตินัย
(Heir Apparent)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

บทความหลัก: รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งฮังการี

ตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ราชอาณาจักรฮังการี ก็ได้ถูกผนวกรวมเข้ากับจักรวรรดิออสเตรียตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ฮับส์บูร์กสายอัลเบอร์ไทน์: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Albrecht Zweite Habsburg.jpg อัลเบรชท์ที่ 2 พ.ศ. 1980พ.ศ. 1982
(ค.ศ. 1437ค.ศ. 1439)
Ladislas the Posthumous 001.jpg ลาดิสเลาส์ที่ 5 โพสธูมัส พ.ศ. 1987พ.ศ. 1990
(ค.ศ. 1444ค.ศ. 1457)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
The Emperor Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1 พ.ศ. 2069พ.ศ. 2107
(ค.ศ. 1526ค.ศ. 1564)
William Scrots 001.jpg แม็กซีมีเลียนที่ 1 พ.ศ. 2106พ.ศ. 2119
(ค.ศ. 1563ค.ศ. 1576)
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 2119พ.ศ. 2151
(ค.ศ. 1572ค.ศ. 1608)
Lucas van Valckenborch 003.jpg แม็ทเธียส พ.ศ. 2151พ.ศ. 2162
(ค.ศ. 1608ค.ศ. 1619)
Ferdinand II HRR MATEO.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 2 พ.ศ. 2161พ.ศ. 2180
(ค.ศ. 1618ค.ศ. 1637)
Frans Luycx 002.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 พ.ศ. 2168พ.ศ. 2200
(ค.ศ. 1625ค.ศ. 1657)
1633 Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 4 พ.ศ. 2190พ.ศ. 2197
(ค.ศ. 1647ค.ศ. 1654)
Kaiser-Leopold1.jpg ลีโอโพลด์ที่ 1 พ.ศ. 2198พ.ศ. 2248
(ค.ศ. 1655ค.ศ. 1705)
Joseph I, Holy Roman Emperor.jpg โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2230พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1687ค.ศ. 1711)
Johann Gottfried Auerbach 002.JPG คาร์ลที่ 3 พ.ศ. 2254พ.ศ. 2283
(ค.ศ. 1711ค.ศ. 1740)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Kaiserin Maria Theresia (HRR).jpg มาเรีย เทเรซ่า พ.ศ. 2284พ.ศ. 2323
(ค.ศ. 1741ค.ศ. 1780)
1741 Josef-1.jpg โจเซฟที่ 2 พ.ศ. 2323พ.ศ. 2333
(ค.ศ. 1780ค.ศ. 1790)
Leopold II.jpg ลีโอโพลด์ที่ 2 พ.ศ. 2333พ.ศ. 2335
(ค.ศ. 1790ค.ศ. 1792)
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พ.ศ. 2335พ.ศ. 2378
(ค.ศ. 1792ค.ศ. 1835)
Francesco Hayez 047.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 5 พ.ศ. 2378พ.ศ. 2391
(ค.ศ. 1835ค.ศ. 1848)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
ฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2391พ.ศ. 2459
(ค.ศ. 1848ค.ศ. 1916)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 4 พ.ศ. 2459พ.ศ. 2461
(ค.ศ. 1916ค.ศ. 1918)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์ฮังการี[แก้]

OttovH.jpg ออตโตที่ 2 พ.ศ. 2465 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย[แก้]

บทความหลัก: รายพระนามพระมหากษัตริย์แห่งโบฮีเมีย

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Rudolph III Habsburg.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 1849พ.ศ. 1850
(ค.ศ. 1306ค.ศ. 1307)

ฮับส์บูร์กสายอัลเบอร์ไทน์: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Albrecht Zweite Habsburg.jpg อัลเบรชท์ที่ 1 พ.ศ. 1980พ.ศ. 1982
(ค.ศ. 1437ค.ศ. 1439)
Ladislas the Posthumous 001.jpg ลาดิสเลาส์ โพสธูมัส พ.ศ. 1996พ.ศ. 1990
(ค.ศ. 1453ค.ศ. 1457)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
The Emperor Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 1 พ.ศ. 2069พ.ศ. 2107
(ค.ศ. 1526ค.ศ. 1564)
William Scrots 001.jpg แม็กซีมีเลียนที่ 1 พ.ศ. 2106พ.ศ. 2119
(ค.ศ. 1563ค.ศ. 1576)
Joseph Heintz d. Ä. 002.jpg รูดอล์ฟที่ 2 พ.ศ. 2119พ.ศ. 2154
(ค.ศ. 1572ค.ศ. 1611)
Lucas van Valckenborch 003.jpg แม็ทเธียส พ.ศ. 2154พ.ศ. 2161
(ค.ศ. 1611ค.ศ. 1618)
Ferdinand II HRR MATEO.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 2 พ.ศ. 2164พ.ศ. 2180
(ค.ศ. 1621ค.ศ. 1637)
Frans Luycx 002.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 พ.ศ. 2168พ.ศ. 2200
(ค.ศ. 1625ค.ศ. 1657)
1633 Ferdinand.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 4 พ.ศ. 2190พ.ศ. 2197
(ค.ศ. 1647ค.ศ. 1654)
Kaiser-Leopold1.jpg ลีโอโพลด์ที่ 1 พ.ศ. 2198พ.ศ. 2248
(ค.ศ. 1655ค.ศ. 1705)
Joseph I, Holy Roman Emperor.jpg โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2230พ.ศ. 2254
(ค.ศ. 1687ค.ศ. 1711)
Johann Gottfried Auerbach 002.JPG คาร์ลที่ 2 พ.ศ. 2254พ.ศ. 2283
(ค.ศ. 1711ค.ศ. 1740)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย[แก้]

ก่อนหน้านี้ โบฮีเมีย เป็นประเทศที่ไม่ได้รวมกับจักรวรรดิ ตั้งแต่รัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดินีนาถมาเรีย เทเรซ่า โบฮีเมียดู้กผนวกรวมเข้ากับจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Kaiserin Maria Theresia (HRR).jpg มาเรีย เทเรซ่า พ.ศ. 2286พ.ศ. 2323
(ค.ศ. 1743ค.ศ. 1780)
1741 Josef-1.jpg โจเซฟที่ 2 พ.ศ. 2323พ.ศ. 2333
(ค.ศ. 1780ค.ศ. 1790)
Leopold II.jpg ลีโอโพลด์ที่ 2 พ.ศ. 2333พ.ศ. 2335
(ค.ศ. 1790ค.ศ. 1792)
Francis II of the Holy Roman Empire, also Francis I of Austria.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พ.ศ. 2335พ.ศ. 2378
(ค.ศ. 1792ค.ศ. 1835)
Francesco Hayez 047.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 5 พ.ศ. 2378พ.ศ. 2391
(ค.ศ. 1835ค.ศ. 1848)

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล ราชสกุล
ฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 พ.ศ. 2391พ.ศ. 2459
(ค.ศ. 1848ค.ศ. 1916)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Karl of Austria.jpg คาร์ลที่ 3 พ.ศ. 2459พ.ศ. 2461
(ค.ศ. 1916ค.ศ. 1918)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์โบฮีเมีย[แก้]

OttovH.jpg ออตโต ฟอน ฮับส์บูร์ก พ.ศ. 2465 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งเยอรมัน[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Rudolph I of Germany - stained glass window.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 1816พ.ศ. 1834
(ค.ศ. 1273ค.ศ. 1291)

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก: เค้านท์แห่งฮับส์บูร์ก[แก้]

ก่อนที่สมเด็จพระราชาธิบดีรูดอล์ฟที่ 1 แห่งเยอรมนี จะทรงดำรงตำแหน่งเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ประมุขแห่งราชวงศ์ฮับส์บูร์ก ได้ทรงดำรงตำแหน่งเป็น เค้านท์แห่งฮับส์บูร์ก (Count of Habsburg) ปกครองดินแดนฮับส์บูร์กทางตอนเหนือ (ปัจจุบันคือทางตอนใต้ของประเทศเยอรมนี และประเทศสวิตเซอร์แลนด์)

ดยุกแห่งออสเตรีย[แก้]

เมื่อแผ่นดินฮับส์บูร์กถูกแยกออกเป็น 2 ส่วน แผ่นดินฮับส์บูร์กฝั่งตะวันออกได้เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองใหม่ จากเค้านท์เป็นดยุก โดยเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น ราชรัฐออสเตรีย (Duchy of Austria) ซึ่งในปัจจุบันคือรัฐโลเวอร์ ออสเตรีย และ ตางตะวันออกของรัฐอัปเปอร์ ออสเตรีย ประเทศออสเตรีย นอกจากนี้ แคว้นออสเตรีย ยังได้ผนวกสตีเรีย (Duchy of Styria) และ คารินเธีย รวมทั้ง คานิโอล่า และทีรอล รวมเข้ากับออสเตรียในพ.ศ. 1906

ต่อมา องค์พระประมุขของแผ่นดินฮับส์บูร์กฝั่งตะวันตกสวรรคต และไม่มีองค์รัชทายาท ดยุกแห่งออสเตรียจึงเข้าไปปกครองแผ่นดินทางตะวันตกแทน ซึ่งได้แก่ อัลเซส ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี รวมทั้งโวราร์ลเบิร์ก แต่สูญเสียดินแดนลุ่มแม่น้ำไรน์ และทะเลสาบคอนสแตนส์ เพื่อที่จะขยายแผ่นดินไปถึงสมาพันธรัฐสวิสเก่า (Old Swiss Confederacy) แต่ในที่สุด ก็สามารถปกครองแผ่นดินดังกล่าวจนถึงพ.ศ. 1922 หลังจากนั้น ก็ถูกปกครองในตำแหน่งใหม่คือ เค้านท์แห่งทีรอล (Princely Count of Tyrol) ดังพระนามที่จะกล่าวด้านล่างนี้

หลังจากที่ดยุกรูดอล์ฟที่ 4 เสด็จสวรรคต พระอนุชาของพระองค์ ดยุกรูดอล์ฟที่ 3 และ ดยุกลีโอโพลด์ที่ 3 แห่งออสเตรีย ได้ทรงปกครองแผ่นยดินฮับส์บูร์กด้วยกันตั้งแต่พ.ศ. 1908พ.ศ. 1922 (1365 – 1379) , ขณะที่ทรงราชย์ ได้มีการแยกแผ่นดินออกเป็น 2 อาณาจักรตามสนธิสัญญานอยเบิร์ก (Treaty of Neuberg) โดยดยุกอัลเบรชท์ทรงปกครองแคว้นออสเตรีย (ทำให้มีการก่อตั้งฮับส์บูร์กสายอัลเบอร์ไทน์ (Albertine Line) ส่วนดยุกลีโอโพลด์ได้ทรงปกครองแคว้นสตีเรีย, คานิโอล่า, คารินเธีย, วินดิช มาร์ช, ทีรอล, และเฟอร์เธอร์ ออสเตรีย (ต่อมามีการก่อตั้งฮับส์บูร์กสายลีโอโพลดีน Leopoldine Line) …

ฮับส์บูร์กสายอัลเบอร์ไทน์: ดยุกแห่งออสเตรีย[แก้]

ฮับส์บูร์กสายลีโอโพลดีน: ดยุกแห่งสตีเรีย, คารินเธีย และทีรอล[แก้]

สายลีโอโพลดีน-อินเนอร์ ออสเตรีย[แก้]
สายลีโอโพลดีน-ทีรอล[แก้]

การรวมแผ่นดินคืนของฮับส์บูร์ก[แก้]

เนื่องจากดยุกซีจิสมันด์ทรงไม่มีพระราชบุตรเลย และทรงรับสมเด็จพระจักรพรรดิแม็กซีมีเลียนที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิฟรีดริชที่ 3 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์เป็นพระราชบุตรบุญธรรม เมื่อสิ้นรัชกาลของดยุกซีจิสมันด์แล้ว พระราชโอรสบุญธรรมก็ทรงสืบราชสมบัติต่อจากพระราชบิดาบุญธรรมเป็นดยุก และเมื่อสิ้นรัชกาลสมเด็จพระจักรพรรดิ พระราชบิดาแล้ว พระองค์ก็ทรงสืบราชสมบัติเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ต่อ และในการที่พระองค์ทรงครองราชย์เป็นองค์พระประมุข 2 ประเทศนี่เอง จึงทรงรวมแผ่นดินฮับส์บูร์ก 2 ส่วนเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้งหนึ่ง โดยพระองค์ทรงแต่งตั้งพระองค์เองเป็นดยุกแห่งออสเตรียตั้งแต่พ.ศ. 2028พ.ศ. 2033

พระมหากษัตริย์แห่งเยอรมัน และสมเด็จพระจักรพรรดิแห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ เมื่อตอนรวมแผ่นดินใหญ่ฮับส์บูร์ก[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Rudolph I of Germany - stained glass window.jpg รูดอล์ฟที่ 1 พ.ศ. 1816พ.ศ. 1834
(ค.ศ. 1273ค.ศ. 1291)
Albrecht Erste Habsburg.jpg อัลเบรชท์ที่ 1 พ.ศ. 1841พ.ศ. 1851
(ค.ศ. 1298ค.ศ. 1308)
Albrecht Zweite Habsburg.jpg อัลเบรชท์ที่ 2 พ.ศ. 1981พ.ศ. 1982
(ค.ศ. 1438ค.ศ. 1439)
Hans Burgkmair d. Ä. 005.jpg ฟรีดริชที่ 3 พ.ศ. 1983พ.ศ. 2036
(ค.ศ. 1440ค.ศ. 1493)

ฮับส์บูร์กสเปน และฮับส์บูร์กโปรตุเกส: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน และสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโปรตุเกส[แก้]

สายสกุลฮับส์บูร์กสเปนได้สิ้นสุดลงหลังจากสงครามสืบราชบัลลังก์สเปน

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: แกรนด์ดยุกแห่งทัสคานี[แก้]

สมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ ซึ่งทรงเป็นแกรนด์ดยุกแห่งทัสคานี ได้ทรงมอบราชบัลลังก์ทัสคานีให้กับพระราชโอรสองค์โต อาร์ชดยุกลีโอโพลด์ ตั้งแต่บัดนั้น ราชรัฐทัสคานีได้อยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์ฮับส์บูร์ก จนถึงการรวมชาติอิตาลี

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Frans I von Habsburg.jpg ฟรานซ์ที่ 1 พ.ศ. 2288พ.ศ. 2308
(ค.ศ. 1745ค.ศ. 1765)
1741 Josef-1.jpg โจเซฟที่ 2 พ.ศ. 2308พ.ศ. 2333
(ค.ศ. 1765ค.ศ. 1790)
Joseph Dorffmeister 002.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 3 ครั้งที่ 1: พ.ศ. 2333พ.ศ. 2343 (ค.ศ. 1790ค.ศ. 1800)
ครั้งที่ 2: พ.ศ. 2357พ.ศ. 2367 (ค.ศ. 1814ค.ศ. 1824)
Leopold Second of Tuscany.jpg ลีโอโพลด์ที่ 2 พ.ศ. 2367พ.ศ. 2402
(ค.ศ. 1824ค.ศ. 1859)
FerdinandVierteToskana.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 4 พ.ศ. 2402พ.ศ. 2451
(ค.ศ. 1859ค.ศ. 1908)
Joseph Ferdinand Salvator Austria 1872 1942 photo1916.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 5 พ.ศ. 2451พ.ศ. 2485
(ค.ศ. 1908ค.ศ. 1942)
1874 Peter Ferdinand-2.jpg เฟอร์ดินานด์ที่ 6 พ.ศ. 2485พ.ศ. 2491
(ค.ศ. 1942ค.ศ. 1948)
1902 Gottfried-3.jpg ก๊อทเฟรด พ.ศ. 2491พ.ศ. 2527
(ค.ศ. 1948ค.ศ. 1984)
ลีโอโพลด์ ฟรานซ์ พ.ศ. 2527พ.ศ. 2536
(ค.ศ. 1984ค.ศ. 1993)
Grand duca sigismund.jpg ซีจิสมันด์ พ.ศ. 2536 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1993)

ดูเพิ่มที่ ลำดับการสืบสันตติวงศ์ราชบัลลังก์ทัสคานี

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย-เอสต์[แก้]

พระราชอิสริยยศแห่งออสเตรีย-เอสต์ (Austria-Este) เป็นพระราชอิสริยยศที่เกิดจากการอภิเษกสมรสของอาร์ชดยุกเฟอร์ดินานด์ คาร์ล พระราชโอรสในสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และจักรพรรดินีมาเรีย เทเรซา ที่ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงมาเรีย เบียทริซ ริคคิอาร์ด้าแห่งเอสต์ องค์รัชทายาทหญิงแห่งแคว้นโมเดน่าและเรจจิโอ้ โดยหลังจากการอภิเษกสมรส มีการรวมพระราชอิสริยยศออสเตรีย และเอสต์ รวมเข้าไว้ด้วยกัน จึงได้มีการก่อตั้งราชสกุล หรือพระราชอิสริยยศออสเตรีย-เอสต์ขึ้น และได้มีพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ทรงดำรงพระราชอิสริยยศนี้ตั้งแต่บัดนั้น เป็นต้นมา…

รูป พระนาม รัชกาล ราชสกุล
1754 Ferdinand-1.jpg อาร์ชดยุกเฟอร์ดินานด์ คาร์ลแห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2314พ.ศ. 2357
(ค.ศ. 1771ค.ศ. 1814)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Francis II Modena.jpg ฟรานเซสโก้ที่ 4 พ.ศ. 2357พ.ศ. 2389
(ค.ศ. 1814ค.ศ. 1846)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Francesco V d'austria este Duca Modena young.jpg ฟรานเซสโก้ที่ 5 พ.ศ. 2389พ.ศ. 2418
(ค.ศ. 1846ค.ศ. 1875)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Franz ferdinand.jpg อาร์ชดยุกฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์แห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2418พ.ศ. 2457
(ค.ศ. 1875ค.ศ. 1914)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
Karl of Austria.jpg อาร์ชดยุกคาร์ลแห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2457พ.ศ. 2461
(ค.ศ. 1914ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
Robertaustria1915-2.jpg อาร์ชดยุกโรเบิร์ตแห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2461พ.ศ. 2539
(ค.ศ. 1922ค.ศ. 1996)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Lorenz austria-este.jpg อาร์ชดยุกลอเรนซ์แห่งออสเตรีย-เอสต์ เจ้าฟ้าชายแห่งเบลเยียม พ.ศ. 2539 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1996)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน และราชสกุลฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน: ดยุกแห่งโมเดน่า[แก้]

แคว้นโมเดน่า ได้ปกครองโดยราชวงศ์ฮับส์บูร์ก หลังจากการประชุมที่เวียนนา มีมติให้ยกดินแดนโมเดน่าให้กับราชวงศ์ฮับส์บูร์ก โดยได้ปกครองจนถึงการรวมชาติอิตาลี

รูป พระนาม รัชกาล ราชสกุล
Francis II Modena.jpg ฟรานเซสโก้ที่ 4 พ.ศ. 2357พ.ศ. 2389
(ค.ศ. 1814ค.ศ. 1846)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Francesco V d'austria este Duca Modena young.jpg ฟรานเซสโก้ที่ 5 พ.ศ. 2389พ.ศ. 2418
(ค.ศ. 1846ค.ศ. 1875)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Franz ferdinand.jpg อาร์ชดยุกฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์แห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2418พ.ศ. 2457
(ค.ศ. 1875ค.ศ. 1914)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
Karl of Austria.jpg อาร์ชดยุกคาร์ลแห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2457พ.ศ. 2461
(ค.ศ. 1914ค.ศ. 1922)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน
Robertaustria1915-2.jpg อาร์ชดยุกโรเบิร์ตแห่งออสเตรีย-เอสต์ พ.ศ. 2461พ.ศ. 2539
(ค.ศ. 1922ค.ศ. 1996)
ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน
Lorenz austria-este.jpg อาร์ชดยุกลอเรนซ์แห่งออสเตรีย-เอสต์ เจ้าฟ้าชายแห่งเบลเยียม พ.ศ. 2539 – ปัจจุบัน
(ค.ศ. 1996)
ฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งเม็กซิโก[แก้]

สมเด็จพระจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งฝรั่งเศส ได้ทรงเชื้อเชิญ อาร์ชดยุกเฟอร์ดินานด์ แม็กซีมีเลียน พระโอรสองค์รองในอาร์ชดยุกฟรานซ์ คาร์ลแห่งออสเตรีย และเป็นพระราชอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 แห่งออสเตรีย ให้ไปครองราชย์บัลลังก์อิมพีเรียลแห่งเม็กซิโก โดยการครองบัลลังก์นี้ นำไปสู่การก่อตั้งจักรวรรดิเม็กซิโกที่ 2 พระองค์และพระชายา เจ้าหญิงชาร์ลอตแห่งเบลเยียม ได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งเม็กซิโก แต่ในขณะที่ทรงราชย์นั้น ไม่ค่อยราบรื่นดีนัก เพราะเนื่องจากมีผู้ที่ต่อต้านพระองค์อยู่มากมาย จนในที่สุด ก็ทรงถูกโค่นราชบัลลังก์ โดยคณะปฏิวัติสาธารณรัฐนิยม พระองค์ทรงถูกประหารชีวิตเมื่อพ.ศ. 2410 โดยผู้นำปฏิวัติเบนิโต ยัวเรซ (ภายหลังได้เป็นประธานาธิบดีแห่งเม็กซิโก) ส่วนสมเด็จพระจักรพรรดินีมเหสี ก็เสด็จอพยพกลับมาตุภูมิ

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Maximiliaan van Oostenrijk.png แม็กซีมีเลียนที่ 1 พ.ศ. 2407พ.ศ. 2410
(ค.ศ. 1864ค.ศ. 1867)

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส[แก้]

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 18 ออสเตรียได้ส่งอาร์คดัชเชสหลายพระองค์ไปอภิเษกสมรสกับพระบรมวงศานุวงศ์ฝรั่งเศส เพื่อผลประโยชน์ทางการทูต และพันธมิตรระหว่าง 2 ประเทศ โดยเฉพาะในรัชสมัยของสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ที่ 2 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งได้มีพระบรมราชโองการให้พระราชธิดาองค์โตของพระองค์ อาร์คดัชเชสมารี หลุยส์ ให้ไปอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส เพื่อรักษาสมดุลในจักรวรรดิ หลังจากที่นโปเลียนได้รุกรานออสเตรีย และได้ยุบจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ลง

สายฮับส์บูร์ก[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
Joos van Cleve 003.jpg เจ้าหญิงเอลีนอร์แห่งฮับส์บูร์ก, เจ้าหญิงแห่งคาสตีล พ.ศ. 2041พ.ศ. 2101
(ค.ศ. 1498ค.ศ. 1558)
สมเด็จพระราชาธิบดีมานูเอลที่ 1 แห่งโปรตุเกส เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีมานูเอลเสด็จสวรรคต พระองค์ก็ทรงไปอภิเษกสมรสอีกครั้งกับสมเด็จพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส

สายฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
François Clouet 003.jpg อาร์คดัชเชสเอลิซาเบธแห่งออสเตรีย พ.ศ. 2097พ.ศ. 2135
(ค.ศ. 1554ค.ศ. 1592)
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 10 แห่งฝรั่งเศส

สายฮับส์บูร์ก-สเปน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
AnnaofAustria01.jpg เจ้าหญิงแอนน์แห่งสเปน พ.ศ. 2144พ.ศ. 2209
(ค.ศ. 1601ค.ศ. 1666)
พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แห่งฝรั่งเศส
Maria Theresia of Spain.jpg เจ้าหญิงมาเรีย เทเรซ่าแห่งสเปน พ.ศ. 2181พ.ศ. 2226
(ค.ศ. 1638ค.ศ. 1683)
พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
Marie-Antoinette, 1775 - Musée Antoine Lécuyer.jpg อาร์คดัชเชสมาเรีย แอนโตเนียแห่งออสเตรีย พ.ศ. 2298พ.ศ. 2336
(ค.ศ. 1755ค.ศ. 1793)
สมเด็จพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน: สมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งฝรั่งเศส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
Marie Louise Empress.jpg อาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรีย พ.ศ. 2334พ.ศ. 2390
(ค.ศ. 1791ค.ศ. 1847)
สมเด็จพระจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศส

หลังจากนโปเลียนถูกขับออกจากราชบัลลังก์ พระองค์ก็เสด็จกลับกรุงเวียนนา และนอกจากพระองค์ทรงเป็นสมเด็จพระจักรพรรดินีมเหสีแห่งฝรั่งเศสแล้ว พระองค์ยังทรงเป็นดัชเชสแห่งปาร์มาด้วย (Duchess of Parma) โดยแคว้นปาร์มาได้ถูกโอนให้เป็นแผ่นดินของราชวงศ์ฮับส์บูร์กหลังจากการประชุมที่เวียนนา (Congress of Vienna) แต่อยู่ได้ไม่นานก็ถูกผนวกเข้ากับราชอาณาจักรอิตาลี

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก: สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส[แก้]

สายฮับส์บูร์ก[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
Joos van Cleve 003.jpg เจ้าหญิงเอลีนอร์แห่งฮับส์บูร์ก, เจ้าหญิงแห่งคาสตีล พ.ศ. 2041พ.ศ. 2101
(ค.ศ. 1498ค.ศ. 1558)
สมเด็จพระราชาธิบดีมานูเอลที่ 1 แห่งโปรตุเกส เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีมานูเอลเสด็จสวรรคต พระองค์ก็ทรงไปอภิเษกสมรสอีกครั้งกับสมเด็จพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส
Infanta Caterina of Spain.jpg เจ้าหญิงแคเธอรีนแห่งฮับส์บูร์ก, เจ้าหญิงแห่งสเปน พ.ศ. 2050พ.ศ. 2121
(ค.ศ. 1507ค.ศ. 1578)
สมเด็จพระราชาธิบดียูฮาวที่ 3 แห่งโปรตุเกส

สายฮับส์บูร์ก-ออสเตรีย[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
MariaAnaJosefaAustria.jpg อาร์คดัชเชสมารี แอนน์แห่งออสเตรีย พ.ศ. 2226พ.ศ. 2297
(ค.ศ. 1683ค.ศ. 1754)
สมเด็จพระราชาธิบดียูฮาวที่ 5 แห่งโปรตุเกส

ราชสกุลฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล พระสวามี
29- Imperatriz rainha D. Leopoldina.jpg อาร์คดัชเชสมาเรีย ลีโอโพลดิน่าแห่งออสเตรีย พ.ศ. 2340พ.ศ. 2369
(ค.ศ. 1797ค.ศ. 1826)
สมเด็จพระราชาธิบดีเปโตรที่ 4 แห่งโปรตุเกส
(สมเด็จพระจักรพรรดิเปโตรที่ 1 แห่งบราซิล)

สถานที่ฝังพระบรมศพ และพระศพ[แก้]

พระบรมศพ ของสมเด็จพระจักรพรรดิ สมเด็จพระจักรพรรดินี และพระบรมวงศานุวงศ์ของราชสกุลฮับส์บูร์ก, ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน, และฮับส์บูร์ก-โลทรินเจน จะนำไปฝังไว้ที่ วิหารฮับส์บูร์ก กรุงเวียนนา

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 • Brewer-Ward, Daniel A. The House of Habsburg: A Genealogy of the Descendants of Empress Maria Theresia. Clearfield, 1996.
 • Evans, Robert J. W. The Making of the Habsburg Monarchy, 1550-1700: An Interpretation. Clarendon Press, 1979.
 • McGuigan, Dorothy Gies. The Habsburgs. Doubleday, 1966.
 • Wandruszka, Adam. The House of Habsburg: Six Hundred Years of a European Dynasty. Doubleday, 1964 (Greenwood Press, 1975).
 • Crankshaw, Edward. The Fall of the House of Habsburg. Sphere Books Limited, London, 1970. (first published by Longmans in 1963)
 • Palmer Alan. "Napoleón and Marie Louise" Ariel Mexico 2003
 • Henry Bogdan: Histoire des Habsbourg: des origines à nos jours. Paris: Perrin, coll. « Tempus », n° 107, 2005. 425 pp., 18 cm. ISBN 2-262-02376-X.
 • Michael Erbe: Die Habsburger (1493–1918). Eine Dynastie im Reich und in Europa. Kohlhammer Verlag, Stuttgart 2000. ISBN 978-3-17-011866-9
 • Hans Flesch-Brunningen (Hrsg.): Die letzten Habsburger in Augenzeugenberichten, Düsseldorf 1967.
 • Dorothy Gies McGuigan: Familie Habsburg 1273 bis 1918 : Glanz und Elend eines Herrscherhauses, Berlin, 2003 (10. Auflage). ISBN 3-548-33173-4.
 • Brigitte Hamann (Hrsg): Die Habsburger. Ein biographisches Lexikon, Wien/München 1996 (3.Auflage).
 • Heinz-Dieter Heimann: Die Habsburger – Dynastie und Kaiserreiche, München 2004 (2. Auflage).
 • Karl-Friedrich Krieger: Die Habsburger im Mittelalter. Von Rudolf I. bis Friedrich III. Kohlhammer Verlag, 2. Aufl., Stuttgart 2004. ISBN 978-3-17-018228-8
 • Thomas Lau (Hg.), Österreichische Familien. Machthaber, Mimen und Magnaten. Böhlau Wien, 2006. ISBN 978-3-205-77543-0. (enthält ein Kapitel über die Familie Habsburg).
 • Richard Reifenscheid: Die Habsburger in Lebensbildern. Von Rudolf I. bis Karl I., Wien 1990 (4. Auflage).
 • Karl Vocelka/Lyenne Heller: Die Lebenswelt der Habsburger, Kultur- und Mentalitätsgeschichte einer Familie, Graz/Wien/Köln 1997.
 • Karl Vocelka/Lyenne Heller: Die private Welt der Habsburger. Leben und Alltag einer Familie, Graz/Wien/Köln 1998.
 • Brigitte Vacha (Hrsg.): Die Habsburger. Eine Europäische Familiengeschichte, Graz/Wien/Köln 1992, ISBN 3-222-12107-9
 • Adam Wandruszka: Das Haus Habsburg. Die Geschichte einer europäischen Dynastie, Wien 1989 (7.Auflage).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]