รายพระนามผู้ปกครองรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระเจ้าซาร์
แห่งจักรวรรดิรัสเซีย
ราชาธิปไตยในอดีต
Lesser Coat of Arms of Russian Empire.svg
ตราแผ่นดินจักรวรรดิรัสเซีย
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg
สมเด็จพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2
พระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียองค์สุดท้าย
ปฐมกษัตริย์ รูริก
(เจ้าผู้ครองนคร)
องค์สุดท้าย นิคาลัย อเล็กซานโดรวิช โรมานอฟ
(สมเด็จพระจักรพรรดิ)
เริ่มระบอบ พ.ศ. 1403 (ค.ศ.​ 860)
สิ้นสุดระบอบ 15 มีนาคม พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917)
(1,057 ปี 105 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ ยังเป็นที่โต้เถียง
นิโคลัส โรมานอฟ
(สายนิโคไลวิชี)
มาเรีย วลาดิเมียโรฟนา
(สายวลาดิเมียโรฟวิชี)

สมเด็จพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย หรือที่มักเรียกว่าพระเจ้าซาร์ เป็นตำแหน่งที่ปกครองราชอาณาจักรรัสเซีย และจักรวรรดิรัสเซีย โดยระบอบจักรวรรดินับตั้งแต่ ค.ศ. 1721 - ค.ศ. 1917 พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายคือ พระเจ้าซาร์นิโคลัสที่ 2 โดยนับตั้งแต่การเปลี่ยนเป็นจักรวรรดิมีพระจักรพรรดิเป็นเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์โรมานอฟทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังดำรงพระอิสริยยศเป็นแกรนด์ดยุคแห่งฟินแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1809 - ค.ศ. 1917, พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์ ตั้งแต่ ค.ศ. 1815 - ค.ศ. 1916

รายพระนามสมเด็จพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย[แก้]

ราชวงศ์รูริก[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Ivan the Terrible (cropped).JPG พระเจ้าซาร์อีวานที่ 4 26 มกราคม - 28 มีนาคม
ค.ศ. 1547 - ค.ศ. 1584
Feodor I of Russia - Project Gutenberg eText 20880.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 1 28 มีนาคม - 17 มกราคม
ค.ศ. 1584 - ค.ศ. 1598

ช่วงเวลาแห่งความสะพรึงกลัว (ค.ศ. 1598 - 1613)[แก้]

ราชวงศ์โกดูนอฟ[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Boris Godunov.jpg บอริส โกดูนอฟ 3 มีนาคม - 23 เมษายน
ค.ศ. 1598 - ค.ศ. 1605
Tsar Fyodr II.jpg พระเจ้าซาร์ฟีโอดอร์ที่ 2 23 เมษายน - 11 กรกฎาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1605

อูเซอร์เพอร์[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Dymitr Samozwaniec.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 1 แห่งรัสเซีย 30 มิถุนายน - 27 พฤษภาคม
ค.ศ. 1605 - ค.ศ. 1606

ราชวงศ์ชุยสกี้[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Basil IV.jpg พระเจ้าซาร์วาซีลี ชุยสกี้ 27 พฤษภาคม - 27 กรกฎาคม
ค.ศ. 1606 - ค.ศ. 1610

อูเซอร์เพอร์[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Pseudo-Dimitrij.jpg พระเจ้าซาร์ดมิตริที่ 2 แห่งรัสเซีย (กษัตริย์หุ่น) 27 กรกฎาคม - 21 ธันวาคม
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1610

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Rubens Władysław Vasa (detail).jpg พระเจ้าซาร์วลาดิสลาฟที่ 4 27 สิงหาคม (21 ธันวาคม) - 4 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1610 - ค.ศ. 1612

คณะรัฐบาลของโบยาร์ทั้ง 7 (ค.ศ. 1610 – 1612)[แก้]

(ตั้งแต่ 6 กันยายน ค.ศ. 1610 พระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4 แห่งโปแลนด์):

คณะรัฐบาลแห่งชาติ (ค.ศ. 1611 – 1613)[แก้]

(ฝ่ายตรงข้ามกับพระเจ้าวลาดิสลาฟที่ 4):

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Tsar Mikhail I -cropped.JPG พระเจ้าซาร์มิฮาอิลที่ 1 21 กรกฎาคม - 23 กรกฎาคม
ค.ศ. 1613 - ค.ศ. 1645
Alexis I of Russia (Hermitage).jpg พระเจ้าซาร์อเล็กซีที่ 1 23 กรกฎาคม - 7 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1645 - ค.ศ. 1676
Feodor III of Russia.jpg พระเจ้าซาร์ฟิโอดอร์ที่ 3 7 กุมภาพันธ์ - 7 พฤษภาคม
ค.ศ. 1676 - ค.ศ. 1682
Peter der-Grosse 1838.jpg พระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 7 พฤษภาคม2 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1682ค.ศ. 1721
IvanV.jpg พระเจ้าซาร์อีวานที่ 5 2 มิถุนายน - 8 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1682 - ค.ศ. 1696
(ดำรงตำแหน่งผู้ปกครองร่วมกับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์ที่ 1 มหาราช)

รายพระนามสมเด็จพระจักรพรรดิและพระจักรพรรดินีนาถแห่งรัสเซีย[แก้]

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป จักรพรรดิ รัชกาล
Peter der-Grosse 1838.jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 1 มหาราช 2 พฤษภาคม8 กุมภาพันธ์
ค.ศ. 1682ค.ศ. 1725
Empress Catherine I -c.1724 -2.jpg จักรพรรดินีนาถแคธอรีนที่ 1 (ผู้ปราณี) 8 กุมภาพันธ์17 พฤษภาคม
ค.ศ. 1725ค.ศ. 1727
PietroIIRussia.1730.jpg จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 2 18 พฤษภาคม30 มกราคม
ค.ศ. 1727ค.ศ. 1730
Louis Caravaque, Portrait of Empress Anna Ioannovna (1730).jpg จักรพรรดินีนาถแอนนา 13 กุมภาพันธ์28 ตุลาคม
ค.ศ. 1730ค.ศ. 1740
Ivan6russia1740.jpg จักรพรรดิอีวานที่ 6 28 ตุลาคม6 ธันวาคม
ค.ศ. 1740ค.ศ. 1741
Carle Vanloo, Portrait de l’impératrice Élisabeth Petrovna (1760).jpg จักรพรรดินีนาถเอลิซาเบธ 6 ธันวาคม5 มกราคม
ค.ศ. 1741ค.ศ. 1762
Coronation portrait of Peter III of Russia -1761.JPG จักรพรรดิปีเตอร์ที่ 3 5 มกราคม9 กรกฎาคม
ค.ศ. 1761
(ถูกปลงพระชนม์)
Catherine II by Alexey Antropov (18th c, Tver gallery).jpg จักรพรรดินีนาถแคทเธอรีนที่ 2 มหาราช (ผู้ทรงธรรม) 9 กรกฎาคม17 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1762ค.ศ. 1796
Paul i russia.jpg จักรพรรดิพอลล์ที่ 1 17 พฤศจิกายน24 มีนาคม
ค.ศ. 1796ค.ศ. 1801
(ถูกปลงพระชนม์)
Alexander I of Russia.PNG จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 1 (ผู้เมตตา) 24 มีนาคม1 ธันวาคม
ค.ศ. 1801ค.ศ. 1825
Grand Duke Constantine Pavlovich of Russia.JPG แกรนด์ดยุกคอนสแตนติน 1 ธันวาคม26 ธันวาคม
ค.ศ. 1825ค.ศ. 1825
(สละราชสมบัติ)
Franz Krüger - Portrait of Emperor Nicholas I - WGA12289.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 1 26 ธันวาคม2 มีนาคม
ค.ศ. 1825ค.ศ. 1855
AlexII.JPG จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 2 (ผู้กู้อิสรภาพ) 2 มีนาคม13 มีนาคม
ค.ศ. 1855ค.ศ. 1881
(ถูกปลงพระชนม์)
Kramskoy Alexander III.jpg จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 (ผู้สร้างสันติสุข) 13 มีนาคม1 พฤศจิกายน
ค.ศ. 1881ค.ศ. 1894
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg จักรพรรดินิโคลัสที่ 2 (ผู้เสียสละ, ผู้ถูกทรมาน) 1 พฤศจิกายน15 มีนาคม
ค.ศ. 1894ค.ศ. 1917
(สละราชสมบัติ)
Mihail II.jpg มกุฎราชกุมารไมเคิล อเล็กซานโดรวิช 15 มีนาคม16 มีนาคม
ค.ศ. 1917
(ดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมารและมิได้เป็นกษัตริย์เนื่องจากการปฏิวัติ)

ดูเพิ่ม[แก้]