ราชวงศ์โบนาปาร์ต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ราชวงศ์โบนาปาร์ต
Arms of the French Empire.svg
พระราชอิสริยยศ
ปกครอง จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1, ราชอาณาจักรอิตาลี, ราชอาณาจักรสเปน, ราชอาณาจักรเวสฟาเลีย, ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์, ราชอาณาจักรเนเปิ้ลส์
เชื้อชาติ อิตาลี, คอร์ซิกา, ฝรั่งเศส
สาขา สายเจ้าชายคานิโน
สายเจ้าชายนโปเลียน
ประมุขพระองค์แรก พระเจ้านโปเลียนที่ 1
ประมุขพระองค์ปัจจุบัน ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์: ชาร์ลส์ นโปเลียน และ
ฌอง คริสตอฟ นโปเลียน
ประมุขพระองค์สุดท้าย พระเจ้านโปเลียนที่ 3
สถาปนา ค.ศ. 1804
สิ้นสุด ค.ศ. 1815, ค.ศ. 1870
    


ราชวงศ์โบนาปาร์ต (ฝรั่งเศส: Maison de Bonaparte,อังกฤษ: House of Bonaparte) เป็นราชวงศ์สุดท้าย ที่ปกครองฝรั่งเศสโดยราชวงศ์ได้ถูกสถาปนาขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1804 โดย จักรพรรดินโปเลียนที่ 1 และราชวงศ์นี้ในรัชสมัยจักรพรรดินโปเลียนได้ขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวาง แต่หลังจากสงครามที่วอร์เตอร์ลูในปี ค.ศ. 1815 จักรพรรดินโปเลียนก็ทรงถูกบังคับให้สละราชสมบัติ โดยก่อนหน้านั้นประเทศใกล้เคียงก็ได้มีสมาชิกราชสกุลโบนาปาร์ตไปปกครอง แต่หลังจากนโปเลียนลงจากราชบัลลังก์ กษัตริย์ในประเทศที่มีเชื้อพระวงศ์โบนาปาร์ตปกครองก็สละราชสมบัติและถูกเนรเทศไปจนหมดสิ้น

หลังจากนโปเลียนถูกเนรเทศไปเกาะเอลบาได้ไม่นานก็ทรงรวบรวมกำลังทหารขึ้นมาอีกครั้ง พร้อมกับหนีออกจากเกาะเอลบาและกลับมาปกครองฝรั่งเศสอีกครั้ง แต่ปกครองได้เพียง 100 วันก็ทรงถูกบังคับให้สละราชสมบัติอีกครั้งและถูกส่งตัวไปยังเกาะเซนต์เฮเลนา และสวรรคตที่เกาะนี้เมื่อปี ค.ศ. 1821 หลังจากนั้นราชสกุลโบนาปาร์ตก็เงียบหายไปจนถึงปี ค.ศ. 1848 หลุยส์ นโปเลียน โบนาปาร์ต พระราชนัดดาในพระเจ้านโปเลียนที่ 1 ก็ได้เป็น ประธานาธิบดีฝรั่งเศสคนแรก ต่อมาหลังจากดำรงตำแหน่ง ครบ 4 ปี ก็ประกาศสถาปนาตนเองขึ้นเป็น จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ในปี ค.ศ. 1852และครองราชย์อยู่ 18 ปีก็สละราชสมบัติในปี ค.ศ. 1870 เป็นอันสิ้นสุดราชวงศ์โบนาปาร์ตและสิ้นสุดระบอบกษัตริย์ที่ปกครองฝรั่งเศสมายาวนาน

ตราอาร์ม[แก้]

ประเทศฝรั่งเศส
Armoiries république française.svg

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของ:
ประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสประเทศอื่นๆ · แผนที่