ชาโดว์แคท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชาโดว์แคท
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์มาร์เวลคอมิคส์
ปรากฏตัวครั้งแรกUncanny X-Men #129 (มกราคม 1980)
สร้างสรรค์โดยคริส แคลร์มอนท์
จอห์น เบิร์น
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริงแคทเธอรีน แอนน์ "คิตตี้" ไพรด์
เผ่าพันธุ์มนุษย์กลายพันธุ์
มิตรสหายเอ็กซ์เมน
การ์เดียนส์ออฟเดอะกาแล็กซี่
สมญานามอื่นKatherine Anne Pryde, Kitty Pryde, Ariel, Sprite, Katya, Kitten, Half-Pint, Pun'Kin, Katzchen, Star-Lord, Red Queen
ชาโดว์แคท
ทีมงานสร้างสรรค์

แคทเธอรีน แอนน์ "คิตตี้" ไพรด์ (อังกฤษ: Katherine Anne "Kitty" Pryde) มนุษย์กลายพันธุ์สาวเชื้อสายยิวซึ่งเข้าร่วมทีม X-Men ตั้งแต่วัย 13 ปี ทำให้ตอนที่เธอเข้าร่วมทีมนั้น กลายเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดไปโดยปริยาย

ประวัติ[แก้]

คิตตี้รู้ตัวว่าเป็นมิวแทนท์ เนื่องจากอยู่ดีๆ เธอก็ปวดหัวอย่างรุนแรงและร่างกายเริ่มเปลี่ยนแปลงจนเธอสามารถเดินทะลุกำแพงสุดหนาได้อย่างสบาย เรื่องราวการกลายพันธุ์ของเธอไปเข้าหูมิวแทนท์ 2 ก๊กด้วยกัน ได้แก่ X-Men และเฮลไฟร์คลับ ของ เซบาสเตียน ชอว์ ซึ่งสีง เอมมา ฟรอสต์ มาเกลี้ยกล่อมให้เธอเข้าร่วมกลุ่มด้วย แต่ว่าคิตตี้เกิดไม่ชอบขี้หน้าฟรอสต์อย่างรุนแรง เลยหันมาอยู่ทีม X-Men กลายเป็นน้องเล็กของที่นี่แทนซะงั้น

อันที่จริงแล้ว การเข้าร่วมทีม X-Men ของเธอนั้นมีเบื้องลึกเบื้องหลัง เพราะตอนแรกพ่อแม่ของคิตตี้นั้นไม่ยอมให้ลูกของพวกเขาไปอยู่กับชาร์ลส์ แต่ความคิดของพวกเขาก็เปลี่ยนไปในบัดดล พร้อมเปิดไฟเขียวคิตตี้ให้ไปเรียนรู้ชีวิตใหม่ในโรงเรียนของเซเวียร์ได้เลย ทั้งนี้เป็นเพราะ จีน เกรย์ ทำการลบความทรงจำพวกเขา แล้วใส่ความทรงจำใหม่เข้าไปนั่นเอง

ในทีมเดียวกัน คิตตี้สนิทกับสตอร์มมากที่สุด สตอร์มเป็นคนที่ช่วยให้เธอปรับตัวกับสังคมมิวแทนท์ และมีความสัมพันธ์ราวแม่ลูก อีกคนที่เธอสนิทสนมด้วยคือ โคลอสซัส ซึ่งพัฒนาจนเรียกแฟนก็ว่าได้ แต่สุดท้าย โคลอสซัสก็ไปหลงรักคนอื่น ส่วนเธอเองก็ไม่พร้อมที่จะรักใครอีก

พลังพิเศษ[แก้]

คิตตี้นั้นสามารถเดินทางทะลุวัตถุซึ่งเป็นของแข็งได้ทุกอย่าง เนื่องจาก เวลาที่เธอสามารถทำให้อะตอมในสิ่งของเปลี่ยนแปลง ไม่ได้รวมตัวแข็งแบบที่เคยเป็น และหากเธอสัมผัสตัวใครอยู่ ณ เวลานั้น เธอก็สามารถจะพาตัวคนคนนั้นทะลุสิ่งกีดขวางไปด้วยกันได้