เอ็กซ์เมน (วิดีโอเกม พ.ศ. 2535)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอ็กซ์เมน
ใบปลิวการตลาดของญี่ปุ่นสำหรับเกมอาร์เขด
ผู้พัฒนาโคนามิ
ผู้จัดจำหน่ายโคนามิ
แต่งเพลงเซอิชิ ฟูกามิ
ยูจิ ทาเคโนอูชิ
จุนยะ นากาโนะ
อายาโกะ ฮาชิโมโตะ
เครื่องเล่นอาร์เขด, เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก, เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด, ไอโอเอส, แอนดรอยด์
วางจำหน่ายอาร์เคด
ค.ศ. 1992
เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก
เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคด
แนวบีตเอ็มอัป
รูปแบบเล่นพร้อมกันได้ถึง 6 คน (เวอร์ชันผู้เล่น 4 คนและ 2 คนได้รับการสร้างเช่นกัน)
ระบบอาร์เคดฮาร์ดแวร์ที่กำหนดเอง

เอ็กซ์เมน (อังกฤษ: X-Men) เป็นเกมตู้ที่ผลิตโดยโคนามิใน ค.ศ. 1992 ซึ่งเป็นเกมแนวบีตเอ็มอัปแบบเลื่อนฉากด้านข้างที่อิงจากตัวละครในชื่อเดียวกันของมาร์เวลคอมิกส์ การออกแบบตัวละครของเอ็กซ์เมนและตัวร้ายที่มีพลังพิเศษในเกมนั้นมาจากการนำเสนอเอ็กซ์เมน ค.ศ. 1989 ตอนเอ็กซ์เมน: ไพรด์​ออฟเดอะเอ็กซ์เมน ในเกม ผู้เล่นจะทำการควบคุมเอ็กซ์เมนที่สามารถเล่นได้หนึ่งในหกตัวละครเพื่อเอาชนะพวกของแมกนีโตซึ่งเป็นศัตรูของพวกเขา โดยทางโคนามิได้ทำเกมเวอร์ชันหกผู้เล่นโดยใช้สองหน้าจอตั้งอยู่ในตู้แบบดีลักซ์ รวมถึงเป็นหนึ่งในห้าเกมอาร์เคดที่ทำรายได้สูงสุดใน ค.ศ. 1992 ในสหรัฐ ในขณะที่สมาคมผู้ประกอบการสวนสนุกและดนตรี (AMOA) เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล "สุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่"

พอร์ตเอชดีของเกมโดยแบ็กโบนเอนเตอร์เทนเมนต์ได้รับการเผยแพร่โดยโคนามิสำหรับเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก และเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคดในวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2010 และวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2010 ตามลำดับ ตามมาด้วยเวอร์ชันมือถือสำหรับอุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์ ซึ่งไม่สามารถซื้อได้อีกต่อไปใน ค.ศ. 2013

เรื่องย่อ[แก้]

ผู้เล่นจะต้องเลือกหนึ่งในหกตัวละครเอ็กซ์เมน ได้แก่ ไซคลอปส์, โคลอสซัส, วูล์ฟเวอรีน, สตอร์ม, ไนท์ครอว์เลอร์ หรือแดซเลอร์ โดยวัตถุประสงค์ของพวกเขาคือการยับยั้งวายร้ายแมกนีโต จากความหายนะที่มีต่ออารยธรรมมนุษย์ พวกเขาจะต้องต่อสู้กับศัตรูที่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน เช่น กองทัพของเซนติเนลนับร้อยตัว, จระเข้กลายพันธุ์, รีฟเวอส์ ตลอดจนตัวร้ายที่มีพลังพิเศษ เช่น ไพโร, บล๊อบ, เวนดิโก, นิมรอด, เดอะไวต์ควีน, จักเกอร์นอท และมิสทีค ต่อมา แมกนีโตได้ลักพาตัวศาสตราจารย์ เอ็กซ์ และคิตตี ไพรด์ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เหล่าฮีโร่ไปปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต เหล่าฮีโร่ต่อสู้ตามเส้นทางสู่เกาะเอ็ม และในที่สุดก็ถึงฐานของแมกนีโตบนแอสเตอรอยด์เอ็ม ซึ่งการต่อสู้ครั้งสุดท้ายได้อุบัติขึ้น

รูปแบบการเล่น[แก้]

เป้าหมายของเกมคือการรุดหน้าให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะเอาตัวรอดจากการโจมตีจากแมกนีโตและสมุนของเขา ตัวละครนั้นถูกควบคุมด้วยจอยสติ๊กมาตรฐาน, ปุ่มโจมตี, ปุ่มกระโดด และปุ่มมิวแตนต์พาวเวอร์ นอกจากไปทางขวาและซ้าย ตัวละครสามารถเดินขึ้นและลงในหน้าจอได้เช่นกันซึ่งเพิ่มความรู้สึกแบบสามมิติให้กับเกม ตัวละครทุกตัวสามารถต่อสู้โดยการชก, เตะ หรือการโจมตีระยะประชิดอื่น ๆ ตัวละครแต่ละตัวยังมีมิวแตนต์พาวเวอร์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งสามารถใช้เพื่อเอาชนะศัตรูหลายตัวบนหน้าจอได้ในแต่ละครั้ง การใช้มิวแตนต์พาวเวอร์มีประสิทธิภาพมาก แต่ก็มีการสูญเสียเพราะทำให้ตัวละครเสียพลังชีวิตสามขีด โดยทั่วไปแล้ว ตัวละครที่มีพลังชีวิตต่ำกว่าสี่จะไม่สามารถใช้พลังกลายพันธุ์ได้อีกต่อไป แต่ก็เป็นไปได้ที่ตัวละครจะได้รับโบนัสมิวแตนต์พาวเวอร์ซึ่งสามารถเก็บได้เหมือนไอเทม ส่วนในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ไอเทมพาวเวอร์จะถูกใช้จนหมดก่อนสูญพลังชีวิต และยังมีพาวเวอร์อัพกับแพ็คเพิ่มพลังชีวิตตามด่าน

การตลาด[แก้]

ขึ้นอยู่กับตัวเครื่อง จำนวนสูงสุดของผู้เล่นพร้อมกันจะแตกต่างกันตั้งแต่สองถึงหกคน เวอร์ชันหกผู้เล่นนั้นแปลกเป็นพิเศษเพราะมีสองหน้าจอที่ต่อกัน (หน้าจอหนึ่งในตำแหน่งปกติสำหรับเกมอาร์เคด ส่วนอีกหน้าจอหนึ่งในตู้ด้านล่างสะท้อนด้วยกระจกด้านหนึ่งของหน้าจอ) ซึ่งสร้างเอฟเฟ็กต์ของหน้าจอตั้งค่า "กว้างสองเท่า" คล้ายกับเกมเทคโมโบว์ล[1]

วันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 2010 โคนามิเปิดเผยว่าเกมนี้จะมาสู่ระบบเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก และเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เคด เกมดังกล่าวได้รับการรังสรรค์จากแบ็กโบนเอนเตอร์เทนเมนต์ โดยมีรอมแบบดั้งเดิมของสหรัฐกับญี่ปุ่น และวางจำหน่ายในวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2010 และ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2010 ตามลำดับ[2] สำหรับพอร์ตเอกซ์บอกซ์ 360 และเพลย์สเตชัน 3 มีคุณสมบัติหาสู่ส่วนท้องถิ่นหรือมัลติเพลเยอร์ออนไลน์สำหรับผู้เล่นสูงสุดหกคน (ผู้เล่นท้องถิ่นสี่คนเท่านั้นที่สามารถทำได้ในระบบเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด) เช่นเดียวกับการจับคู่ที่กำหนดเองและการปรับความยาก ผู้เล่นสามารถเลือกระหว่างเกมเวอร์ชันสหรัฐและญี่ปุ่น ซึ่งเวอร์ชันหลังมีคุณสมบัติเพาเวอร์-อัป และแพ็คสุขภาพ เสียงทั้งหมดได้รับการบันทึกซ้ำโดยแบงก์ซูมเอนเตอร์เทนเมนต์เนื่องจากเหตุผลด้านลิขสิทธิ์ แต่สคริปต์ได้เก็บแนวที่น่าอับอายไว้จากเกมต้นฉบับ ประกอบด้วย "ข้าคือแมกนีโต จ้าวแห่งแม่เหล็ก!" (I am Magneto, master of magnet!) และ "ยินดีต้อนรับสู่ความตาย!" (Welcome to die!)[ต้องการอ้างอิง] ในสคริปต์ที่บันทึกใหม่ มีเพียงนักพากย์สองคนเท่านั้นที่ใช้สำหรับตัวละครชายและหญิง (ได้แก่ ไคล์ ฮีเบิร์ต และเมลา ลี ตามลำดับ)

ภายหลัง เกมดังกล่าวถูกคัดออกจากร้านค้าดิจิทัลทั้งสองแห่งในช่วงปลาย ค.ศ. 2013

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 2011 โคนามิได้เปิดตัวเกมในไอทูนส์แอปสโตร์เพื่อเล่นบนอุปกรณ์ไอโอเอส เช่นเดียวกับในแอนดรอยด์มาร์เก็ต เกมส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม ด้วยการเพิ่มตัวควบคุมบนหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟน ส่วนในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2014 แอปไม่สามารถใช้ได้ในไอทูนส์แอปสโตร์สหรัฐอีกต่อไป

ใน ค.ศ. 2021 อาร์เคดวันอัปได้เปิดตัวตู้ธีมพิเศษของบริษัทมาร์เวลซึ่งรวมถึงเอ็กซ์เมน, กัปตันอเมริกาแอนด์ดิอเวนเจอร์ส และอเวนเจอร์สอินกาแล็กติกสตอร์ม[3]

การตอบรับ[แก้]

ในประเทศญี่ปุ่น เกมแมชชีนฉบับวันที่ 15 สิงหาคม ค.ศ. 1992 ระบุว่าเอ็กซ์เมนเป็นทั้งยูนิตอาร์เคดแบบตั้งโต๊ะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเป็นอันดับสาม และยูนิตอาร์เคดแบบตั้งตรงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอันดับเจ็ดของเดือนดังกล่าว[4] ส่วนในสหรัฐ เอ็กซ์เมนเป็นตู้อาร์เคดแบบดีลักซ์ที่ทำรายได้สูงสุดในชาร์ตรีเพลย์เป็นเวลาหกเดือนใน ค.ศ. 1992 ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม[5][6][7] ถึงตุลาคม[8][9][10] เกมนี้เป็นหนึ่งในห้าเกมอาร์เคดสายเฉพาะที่ทำรายได้สูงสุดใน ค.ศ. 1992 ในสหรัฐตามรายงานของสมาคมผู้ประกอบการสวนสนุกและดนตรี (AMOA) และที่งานรางวัลเกมของสมาคมผู้ประกอบการสวนสนุกและดนตรี เกมดังกล่าวได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล "วิดีโอเกมที่เล่นมากที่สุด (สายเฉพาะ)" และ "สุดยอดนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่"[11][12]

เว็บไซต์ไอจีเอ็นให้คะแนนพอร์ตเอชดีของเกมที่ 7.5 โดยกล่าวว่า "เกมนี้เรียบง่ายและซ้ำซากอย่างไม่น่าเชื่อ... แต่ก็ยังใช้งานได้ มันเป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนได้"[13] เว็บไซต์และผู้วิจารณ์จำนวนมาก เช่น โกกิ.คอม[14] ระบุว่าการเล่นแบบไม่จำกัดต่อเนื่องโดยไม่มีอุปสรรคสำหรับทุกโหมดทำให้การเล่นแบบคลาสสิกลดลง โดยเฉพาะการเล่นออนไลน์

อ้างอิง[แก้]

 1. "X-Men 6-Player Arcade: The Best Cabinet EVER | RetroGaming with Racketboy". Racketboy.com. 2006-04-18. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.
 2. "The X-Men Return to the Arcade". IGN. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-03-06. สืบค้นเมื่อ 2010-10-11.
 3. "X-Men Arcade, Killer Instinct, Dragon's Lair, and More Announced by Arcade1Up".
 4. "Game Machine's Best Hit Games 25 - テーブル型TVゲーム機 (Table Videos)/アップライト, コックピット型TVゲーム機 (Upright/Cockpit Videos)". Game Machine (ภาษาญี่ปุ่น). No. 432. Amusement Press, Inc. 15 August 1992. p. 25.
 5. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 17 no. 8. May 1992. p. 4.
 6. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 17 no. 9. June 1992. p. 4.
 7. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 17 no. 10. July 1992. p. 4.
 8. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 17 no. 11. August 1992. p. 4.
 9. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 17 no. 12. September 1992. p. 4.
 10. "RePlay: The Players' Choice". RePlay. Vol. 18 no. 1. October 1992. p. 4.
 11. "Coin Machine: AMOA JB Award Nominees Announced" (PDF). Cash Box. August 29, 1992. p. 29.
 12. "Game Awards". RePlay. Vol. 18 no. 1. October 1992. p. 61.
 13. George, Richard (December 16, 2010). "X-Men Arcade Review - PlayStation 3 Review at IGN". IGN. Uk.ps3.ign.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-03-18. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.
 14. Cinderkin (December 16, 2010). "X-men Arcade Review!". Gouki.com. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]