เอ็กซ์เมน (วิดีโอเกม พ.ศ. 2535)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอ็กซ์เมน
X-Men game flyer.png
ใบปลิวการตลาดของญี่ปุ่นสำหรับเกมอาร์เขด
ผู้พัฒนาโคนามิ
ผู้จัดจำหน่ายโคนามิ
แต่งเพลงเซอิชิ ฟูกามิ
ยูจิ ทาเคโนอูชิ
จุนยะ นากาโนะ
อายาโกะ ฮาชิโมโตะ
เครื่องเล่นอาร์เขด, เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก, เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด, ไอโอเอส, แอนดรอยด์
วางจำหน่ายอาร์เขด
ค.ศ. 1992
เพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก
  • อเมริกาเหนือ: 14 ธันวาคม ค.ศ. 2010
เอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด
  • อเมริกาเหนือ: 15 ธันวาคม ค.ศ. 2010
แนวตีมันเลย
รูปแบบเล่นพร้อมกันได้ถึง 6 คน (เวอร์ชันผู้เล่น 4 คนและ 2 คนได้รับการสร้างเช่นกัน)
ชนิดของตู้เกมมาตรฐาน, หกผู้เล่น
ระบบอาร์เคดฮาร์ดแวร์ที่กำหนดเอง
ซีพียู68000 (ที่ 16 เมกะเฮิรตซ์)
แซด80 (ที่ 8 เมกะเฮิรตซ์)
เสียงวายเอ็ม2151 (ที่ 4 เมกะเฮิรตซ์), เค054539 (ที่ 48 เมกะเฮิรตซ์)
แสดงผลแรสเตอร์, 288 x 224 พิกเซล (ตามแนวนอน), 2,048 สี

เอ็กซ์เมน (อังกฤษ: X-Men) เป็นเกมตู้ที่ผลิตโดยโคนามิในปี ค.ศ. 1992 ซึ่งเป็นเกมแนวตีมันเลยแบบเลื่อนฉากด้านข้างที่อิงจากตัวละครในชื่อเดียวกันของมาร์เวลคอมิกส์ การออกแบบตัวละครของเอ็กซ์เมนและตัวร้ายที่มีพลังพิเศษในเกมนั้นมาจากการนำเสนอเอ็กซ์เมน ค.ศ. 1989 ตอนเอ็กซ์เมน: ไพรด์​ออฟเดอะเอ็กซ์เมน ในเกม ผู้เล่นจะทำการควบคุมเอ็กซ์เมนที่สามารถเล่นได้หนึ่งในหกตัวละครเพื่อเอาชนะพวกของแมกนีโตซึ่งเป็นศัตรูของพวกเขา โดยทางโคนามิได้ทำเกมเวอร์ชันหกผู้เล่นโดยใช้สองหน้าจอตั้งอยู่ในตู้ที่หรูหรา

พอร์ตเอชดีของเกมโดยแบ็กโบนเอนเตอร์เทนเมนต์ได้รับการเผยแพร่โดยโคนามิสำหรับเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก และเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขดในวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2010 และวันที่ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2010 ตามลำดับ ตามมาด้วยเวอร์ชันมือถือสำหรับอุปกรณ์ไอโอเอสและแอนดรอยด์ ซึ่งไม่สามารถซื้อได้อีกต่อไปในปี ค.ศ. 2013

เรื่องย่อ[แก้]

ผู้เล่นจะต้องเลือกหนึ่งในหกตัวละครเอ็กซ์เมน ได้แก่ ไซคลอปส์, โคลอสซัส, วูล์ฟเวอรีน, สตอร์ม, ไนท์ครอว์เลอร์ หรือแดซเลอร์ โดยวัตถุประสงค์ของพวกเขาคือการยับยั้งวายร้ายแมกนีโต จากความหายนะที่มีต่ออารยธรรมมนุษย์ พวกเขาจะต้องต่อสู้กับศัตรูที่มีอยู่ในหนังสือการ์ตูน เช่น กองทัพของเซนติเนลนับร้อยตัว, จระเข้กลายพันธุ์, รีฟเวอส์ ตลอดจนตัวร้ายที่มีพลังพิเศษ เช่น ไพโร, บล๊อบ, เวนดิโก, นิมรอด, เดอะไวต์ควีน, จักเกอร์นอท และมิสทีค ต่อมา แมกนีโตได้ลักพาตัวศาสตราจารย์ เอ็กซ์ และคิตตี ไพรด์ ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้เหล่าฮีโร่ไปปฏิบัติภารกิจช่วยชีวิต เหล่าฮีโร่ต่อสู้ตามเส้นทางสู่เกาะเอ็ม และในที่สุดก็ถึงฐานของแมกนีโตบนแอสเตอรอยด์เอ็ม ซึ่งการต่อสู้ครั้งสุดท้ายได้อุบัติขึ้น

รูปแบบการเล่น[แก้]

เป้าหมายของเกมคือการรุดหน้าให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะเอาตัวรอดจากการโจมตีจากแมกนีโตและสมุนของเขา ตัวละครนั้นถูกควบคุมด้วยจอยสติ๊กมาตรฐาน, ปุ่มโจมตี, ปุ่มกระโดด และปุ่มมิวแตนต์พาวเวอร์ นอกจากไปทางขวาและซ้าย ตัวละครสามารถเดินขึ้นและลงในหน้าจอได้เช่นกันซึ่งเพิ่มความรู้สึกแบบสามมิติให้กับเกม ตัวละครทุกตัวสามารถต่อสู้โดยการชก, เตะ หรือการโจมตีระยะประชิดอื่น ๆ ตัวละครแต่ละตัวยังมีมิวแตนต์พาวเวอร์ที่ไม่เหมือนใครซึ่งสามารถใช้เพื่อเอาชนะศัตรูหลายตัวบนหน้าจอได้ในแต่ละครั้ง การใช้มิวแตนต์พาวเวอร์มีประสิทธิภาพมาก แต่ก็มีการสูญเสียเพราะทำให้ตัวละครเสียพลังชีวิตสามขีด โดยทั่วไปแล้ว ตัวละครที่มีพลังชีวิตต่ำกว่าสี่จะไม่สามารถใช้พลังกลายพันธุ์ได้อีกต่อไป แต่ก็เป็นไปได้ที่ตัวละครจะได้รับโบนัสมิวแตนต์พาวเวอร์ซึ่งสามารถเก็บได้เหมือนไอเทม ส่วนในเวอร์ชันภาษาญี่ปุ่น ไอเทมพาวเวอร์จะถูกใช้จนหมดก่อนสูญพลังชีวิต และยังมีพาวเวอร์อัพกับแพ็คเพิ่มพลังชีวิตตามด่าน

การตลาด[แก้]

ขึ้นอยู่กับตัวเครื่อง จำนวนสูงสุดของผู้เล่นพร้อมกันจะแตกต่างกันตั้งแต่สองถึงหกคน เวอร์ชันหกผู้เล่นนั้นแปลกเป็นพิเศษเพราะมีสองหน้าจอที่ต่อกัน (หน้าจอหนึ่งในตำแหน่งปกติสำหรับเกมอาร์เคด ส่วนอีกหน้าจอหนึ่งในตู้ด้านล่างสะท้อนด้วยกระจกด้านหนึ่งของหน้าจอ) ซึ่งสร้างเอฟเฟ็กต์ของหน้าจอตั้งค่า "กว้างสองเท่า" คล้ายกับเกมเทคโมโบว์ล[1]

วันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ. 2010 โคนามิเปิดเผยว่าเกมนี้จะมาสู่ระบบเพลย์สเตชัน เน็ตเวิร์ก และเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด เกมดังกล่าวได้รับการรังสรรค์จากแบ็กโบนเอนเตอร์เทนเมนต์ โดยมีรอมแบบดั้งเดิมของสหรัฐกับญี่ปุ่น และวางจำหน่ายในวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 2010 และ 15 ธันวาคม ค.ศ. 2010 ตามลำดับ[2] สำหรับพอร์ตเอกซ์บอกซ์ 360 และเพลย์สเตชัน 3 มีคุณสมบัติหาสู่ส่วนท้องถิ่นหรือมัลติเพลเยอร์ออนไลน์สำหรับผู้เล่นสูงสุดหกคน (ผู้เล่นท้องถิ่นสี่คนเท่านั้นที่สามารถทำได้ในระบบเอกซ์บอกซ์ไลฟ์อาร์เขด) เช่นเดียวกับการจับคู่ที่กำหนดเองและการปรับความยาก ผู้เล่นสามารถเลือกระหว่างเกมเวอร์ชันสหรัฐและญี่ปุ่น ซึ่งเวอร์ชันหลังมีคุณสมบัติพาวเวอร์-อัพ และแพ็คสุขภาพ เสียงทั้งหมดได้รับการบันทึกซ้ำโดยแบงก์ซูมเอนเตอร์เทนเมนต์เนื่องจากเหตุผลด้านลิขสิทธิ์ แต่สคริปต์ได้เก็บแนวที่น่าอับอายไว้จากเกมต้นฉบับ ประกอบด้วย "ข้าคือแมกนีโต จ้าวแห่งแม่เหล็ก!" (I am Magneto, master of magnet!) และ "ยินดีต้อนรับสู่ความตาย!" (Welcome to die!)[ต้องการอ้างอิง] ในสคริปต์ที่บันทึกใหม่ มีเพียงนักพากย์สองคนเท่านั้นที่ใช้สำหรับตัวละครชายและหญิง (ได้แก่ ไคล์ ฮีเบิร์ต และเมลา ลี ตามลำดับ)

ภายหลัง เกมดังกล่าวถูกคัดออกจากร้านค้าดิจิทัลทั้งสองแห่งในช่วงปลายปี ค.ศ. 2013

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ค.ศ. 2011 โคนามิได้เปิดตัวเกมในไอทูนส์แอปสโตร์เพื่อเล่นบนอุปกรณ์ไอโอเอส เช่นเดียวกับในแอนดรอยด์มาร์เก็ต เกมส่วนใหญ่ยังคงเหมือนเดิม ด้วยการเพิ่มตัวควบคุมบนหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟน ส่วนในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2014 แอปไม่สามารถใช้ได้ในไอทูนส์แอปสโตร์สหรัฐอีกต่อไป

การตอบรับ[แก้]

เว็บไซต์ไอจีเอ็นให้คะแนนพอร์ตเอชดีของเกมที่ 7.5 โดยกล่าวว่า "เกมนี้เรียบง่ายและซ้ำซากอย่างไม่น่าเชื่อ... แต่ก็ยังใช้งานได้ มันเป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนได้"[3] เว็บไซต์และผู้วิจารณ์จำนวนมาก เช่น โกคิ.คอม[4] ระบุว่าการเล่นแบบไม่จำกัดต่อเนื่องโดยไม่มีอุปสรรคสำหรับทุกโหมดทำให้การเล่นแบบคลาสสิกลดลง โดยเฉพาะการเล่นออนไลน์

อ้างอิง[แก้]

  1. "X-Men 6-Player Arcade: The Best Cabinet EVER | RetroGaming with Racketboy". Racketboy.com. 2006-04-18. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.
  2. "The X-Men Return to the Arcade". IGN. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-06. สืบค้นเมื่อ 2010-10-11.
  3. George, Richard (December 16, 2010). "X-Men Arcade Review - PlayStation 3 Review at IGN". IGN. Uk.ps3.ign.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2012-03-18. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.
  4. Cinderkin (December 16, 2010). "X-men Arcade Review!". Gouki.com. สืบค้นเมื่อ 2012-05-25.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]