สตอร์ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สตอร์ม
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์มาร์เวล คอมิคส์
ปรากฏตัวครั้งแรกGiant-Size X-Men #1 (พฤษภาคม 1975)
สร้างสรรค์โดยเลน เวน
เดฟ ค็อกครัม
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริงโอโรโร่ มันโร
เผ่าพันธุ์มนุษย์กลายพันธุ์
มิตรสหายเอ็กซ์เมน
สมญานามอื่นBeautiful Windrider, Bloodstorm, Goddess of the Plains, High Priestess, La Reine Storm, Mistress of the Elements, Headmistress Ororo, Orordius, Queen Ororo, Weather Witch, White Queen, Ororo Munroe, Ororo Komos Wakandas, Ororo Iqadi T'Challa
สตอร์ม
ทีมงานสร้างสรรค์

โอโรโร่ มันโร (อังกฤษ: Ororo Munroe) ปรากฏตัวครั้งแรกตอนที่เซเวียร์ เกณฑ์ขุนพลมนุษย์กลายพันธุ์รุ่นใหม่ไปช่วยเหลือ X-Men รุ่นเก่าซึ่งถูกจับตัวอยู่ที่เกาะคราคัว (Krakoa Island) เธอเป็นส่วนผสมของมิวแทนท์ 2 ราย ได้แก่ แบล็คแคท และ ไต้ฝุ่น เธอได้ชุดผ้าคลุม เสื้อผ้าหน้าผมมาจากรายแรก ส่วนพลังพิเศษมาจากรายหลัง

ประวัติ[แก้]

โอโรโร่มีพื้นเพมาจากประเทศเคนย่า แม่ของเธอ เอ็นแดร์ (N'Dare) เป็นถึงเจ้าหญิง ผู้แต่งงานกับช่างภาพข่าวชาวอเมริกัน เดวิด มันโร และให้กำเนิดสตอร์มขึ้นมา พวกเขาย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในอียิปต์ แต่ความสุขก็อยู่ได้ไม่นาน เมื่อพ่อแม่ของเธอเสียชีวิตลงจากเหตุวิกฤติสุเอซ (Suez Crisis) หรือสงครามครั้งที่ 2 ระหว่างอาหรับและอิสราเอล ทิ้งให้เธอกลายเป็นเด็กกำพร้าและต้องใช้ชีวิตอยู่กลางถนน เป็นขอทานตั้งแต่อายุ 6 ขวบ จากคนที่เคยเป็นถึงเชื้อพระวงศ์ของต้นตระกูลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกกลับต้องตกระกำลำบากเพียงนี้

แต่แล้วเซเวียร์ก็ค้นพบเธอ เมื่อเขาเกิดตกเป็นเหยื่อของหัวขโมยเด็กอย่างเธอที่กรุงไคโร เซเวียร์ใช้พลังจิตเล่นงานเธอจึงทำให้รู้ว่า แท้จริงแล้วสาวน้อยตกอับคนนี้มีพลังพิเศษที่น่าทึ่ง แต่แล้วเธอกลับหนีไปได้ เพราะชาโดว์คิง เข้ามาเล่นงานเซเวียร์พอดี

โอโรโร่ย้ายไปอยู่ที่เซเรนเกติ ทางตอนเหนือของแทนซาเนีย ที่นี่เธอเปลี่ยนสถานะกลายเป็นพระเจ้าทันตาเห็น เนื่องจากเธอสามารถควบคุมลมฟ้าอากาศ เสกสรรพายุฝนฟ้าคะนองได้ตามใจชอบ ทุกคนต่างบูชาเธอ อย่างไรก็แล้วแต่ เธอได้ช่วยเหลือทีม X-Men ไว้จากการอาละวาดของเดอลูจ (Deluge) และเธอก็ได้มาร่วมทีมมนุษย์กลายพันธุ์ในที่สุด เมื่อย้ายมาอยู่อเมริกาอย่างเป็นทางการ โอโรโร่ก็ต้องปรับตัวไม่น้อย เพราะยังอ่อนต่อโลกที่ทันสมัย

พลังพิเศษ[แก้]

สตอร์มสามารถควบคุมสภาพอากาศได้อย่างอิสระ เธอสามารถก่อพายุเฮอร์ริเคน ทอร์นาโด ไต้ฝุ่น ดีเปรสชั่น สร้างพายุหิมะ ทำให้อากาศควบแน่นไอน้ำปล่อยก้อนน้ำแข็งแหลมๆพุ่งมาจากฟ้าได้ มิใช้แค่เรียกพายุมาเท่านั้น แต่เธอยังสามารถเคลียร์ท้องฟ้าให้โปร่งใสได้ และเธอยังสามารถสร้างสายฟ้า ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง และฟ้าผ่าได้อีกด้วย เรียกได้ว่าพลังมิวแทนท์เธอก็เกือบจะทัดเทียมกับธอร์เลยทีเดียว แต่แตกต่างกันที่เธอไม่ได้เกิดเป็นเทพเจ้าอย่างธอร์