โรงเรียนสุรพินท์พิทยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โรงเรียนสุรพินท์พิทยา ตั้งอยู่ใน ตำบลลำดวน อำเภอลำดวน จังหวัดสุรินทร์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2520 เป็นโรงเรียนสหศึกษา (ชายและหญิง) จัดการศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปัจจุบันได้รับรางวัลโรงเรียนรางวัลพระราชทาน และโรงเรียนต้นแบบ 1 อำเภอ 1 โรงเรียนในฝัน เป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์ เขต 1 กระทรวงศึกษาธิการ ได้รับอนุมัติให้ตั้งเป็นโรงเรียนมัธยมศึกษา เมื่อ พ.ศ. 2520

ชาวลำดวนได้ร่วมใจกันสร้างอาคารเรียนชั่วคราวจำนวน 1 หลัง 5 ห้องเรียน และได้เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2520 การก่อสร้างอาคารเรียนชั่วคราวของโรงเรียนในครั้งแรกนั้น ได้วางศิลาฤกษ์วันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2520 จึงถือเอาวันที่ 6 เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของโรงเรียนตลอดมา

คณะกรรมการได้ดำเนินการหาทุนเพื่อสร้างอาคารเรียน ได้เงินทั้งสิ้น 43,556 บาท และพี่น้องชาวลำดวนได้เสียสละแรงงาน กำลังกาย กำลังทรัพย์ ตลอดจนได้มีผู้บริจาคที่ดินเพื่อสร้างโรงเรียน ที่ดินที่มีผู้บริจาคมีเนื้อที่ประมาณ 90 ไร่ ได้แบ่งเป็นที่ก่อตั้งโรงเรียนจำนวน 40 ไร่เศษ ที่เหลือเป็นที่ตั้งที่ว่าการอำเภอลำดวน

ปัจจุบันโรงเรียนสุรพินท์พิทยามีผู้บริหารโรงเรียน คือ นายสมเกียรติ พาณิชย์กิจเจริญ เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน [1]

อ้างอิง[แก้]