แบล็กมูน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

แบล็กมูน (Black Moon) เป็นกลุ่มตัวละครฝ่ายร้ายในเรื่อง เซเลอร์มูน R ที่อยู่ในศตวรรษที่ 30 จุดเด่นคือสัญลักษณ์รูปพระจันทร์เสี้ยวสีดำกลับหัวบนหน้าผาก มีความรู้สึกเกลียดชังชาวอาณาจักรดวงจันทร์อยู่ในใจ เนื่องจากได้รับการปฏิบัติจากชาวอาณาจักรดวงจันทร์เยี่ยงชนชั้นต่ำมาเป็นเวลานาน ต่อมาได้ถูกไวส์แมนปลุกปั่นยุยง พวกเขาจึงเกิดความต้องการที่จะทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่างบนดวงจันทร์ให้สิ้นซาก

ชนเผ่าแบล็กมูน[แก้]

 • ไวส์แมน (Wiseman)
พากย์เสียงโดย เอจิ มารุยามะ
พ่อมดลึกลับผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังชนเผ่าแบล็กมูนด้วยการอ้างคำทำนาย ตัวจริงของเขาคือ เดธ แฟนธ่อม อาชญากรที่ถูกจองจำไว้ที่ดาวเนเมซิส ผู้คิดทำลายล้างสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาล
 • เจ้าชายเดมันด์ (Prince Demande)
พากย์เสียงโดย คาเนโตะ ชิโอซาวะ
เจ้าชายแห่งแบล็กมูน ผู้หลงรักเนโอควีนเซเรนิตี้ หรือเซเลอร์มูนในอนาคต ตั้งแต่แรกเห็น และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เธอมาครอบครอง แม้จะรู้ดีว่าไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตามแต่มีอยู่ครั้งหนึ่งเดมันด์ได้จูบกับเซเลอร์มูน อาวุธที่น่าสะพรึงกลัวของเดมันด์คือ "ตาอสูร" ที่ 3 ที่ได้รับมาจากไวส์แมน
※ ที่มาของชื่อ เดมันด์ คือ เพชร (ไดมอนด์)
 • แบล็กเลดี้ (Black Lady)
พากย์เสียงโดย คาเอะ อารากิ
ร่างของอุซางิน้อยที่เติบโตขึ้นหลังจากถูกไวส์แมนล้างสมอง
 • ซาฟีล (Saphir)
พากย์เสียงโดย สึโทมุ คาชิวาคุระ
น้องชายแท้ๆ ของเจ้าชายเดมันด์ มีหน้าที่รับผิดชอบการสร้างดรอยด์ ในบรรดาชนเผ่าแบล็กมูน มีซาฟีลเพียงคนเดียวที่ไม่ใส่ต่างหูผลึกมารดำ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาไม่เคยรู้สึกไว้วางใจในตัวไวส์แมน และพยายามจะเตือนพี่ชายอยู่เสมอว่าอย่าเชื่อไวส์แมนมากจนเกินไป แต่ก็ไร้ผล ในมังงะอาวุธที่น่าสะพรึงกลัวของซาฟีลคือ "มืออสูรกาย"
※ ที่มาของชื่อ ซาฟีล คือ ไพลิน (แซฟไฟร์)
 • เอสเมร็อด ( Esmeraude)
พากย์เสียงโดย มามิ โคยามะ
1 ในชนเผ่าแบล็กมูน ที่มารับหน้าที่ต่อจากรูเบอุส แม้ภายนอกจะดูเหมือนเป็นแค่คุณหญิงไฮโซที่ชอบหัวเราะเสียงสูง แต่เธอก็เป็นนักวางแผนที่ร้ายกาจ เพราะแผนที่เธอวางไว้ มักจะประสบความสำเร็จเกินคาดเสมอ จุดอ่อนคือถ้าถูกใครเรียกว่า "ป้า" จะโกรธมาก แอบชอบเจ้าชายเดมันด์อยู่ ในมังงะอาวุธที่น่าสะพรึงกลัวของเอสเมร็อดคือ "มืออสูรกาย"
※ ที่มาของชื่อ เอสเมร็อด คือ มรกต (เอเมรัลด์)
 • รูเบอุส (Rubeus)
พากย์เสียงโดย วาตารุ ทาคางิ
1 ในชนเผ่าแบล็กมูน ผู้ทำหน้าที่ตามจับตัว Rabbit (อุซางิน้อย) มีผมสีแดงราวกับเปลวเพลิง นิสัยชั่วร้าย เห็นแก่ตัว ชอบดูถูกผู้หญิง และพร้อมจะหลอกใช้ทุกคนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง
※ ที่มาของชื่อ รูเบอุส คือ ทับทิม (รูบี้)
 • 4 พี่น้องแม่มดสาว (อยู่ใต้บังคับบัญชาของรูเบอุส)
 • เพ็ตส์ (Petz)
พากย์เสียงโดย เมงุมิ โองาตะ
พี่ใหญ่ของกลุ่ม มีความเด็ดเดี่ยวและเข้มแข็ง แต่ภายในใจลึกๆ ก็อ่อนไหว สมัยก่อนเคยโดนผู้ชายหักอก เธอจึงเกลียดผู้ชายมาก เพ็ตซ์เป็นคู่ปรับของเซเลอร์จูปิเตอร์ ท่าไม้ตายของเธอคือ พลังสายฟ้าแห่งความมืด "Dark Thunder" ส่วนในมังงะเธอใช้ต่างหูผลึกมารดำในการสร้าง Tornado เป็นท่าโจมตี
 • คาราเวรัส (Caraveras)
พากย์เสียงโดย อาคิโกะ ฮิรามัตสึ
พี่คนรองของกลุ่ม เป็นคนที่เข้าใจความรู้สึกของเพ็ตซ์มากที่สุด ปกติไม่ค่อยออกทำงานตามลำพังมากนัก แต่จะชอบทำงานคู่กับเพ็ตซ์มากกว่า คาราเวลัสเป็นคู่ปรับของเซเลอร์วีนัส เธอใช้แสงแห่งความมืด "Dark Beau" เป็นอาวุธ ในมังงะเธอมีพลังที่สามารถปลุกวิญญาณคนตายได้ มีชื่อพลังว่า "Spirit Energy Attack"
 • เบอร์เธียร์ / เบลเช่ (Berthier)
พากย์เสียงโดย ยูริ อามาโนะ
น้องคนที่ 3 ของกลุ่ม ภายนอกดูน่ารัก สุขุม เรียบร้อย แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่โหดเหี้ยมอำมหิตมาก เบอร์เธียร์เป็นคู่ปรับของเซเลอร์เมอร์คิวรี่ ท่าไม้ตายของเธอคือ พลังน้ำแห่งความมืด "Dark Water"
 • โคอัน / คอน (Koen)
พากย์เสียงโดย วาคานะ ยามาซากิ
น้องสุดท้องของกลุ่ม แอบชอบรูเบอุส และยินดีทำทุกอย่างเพื่อเขา แต่ภายหลังกลับถูกรูเบอุสหลอกใช้ โคอันเป็นคู่ปรับของเซเลอร์มาร์ส ท่าไม้ตายของเธอคือ "Dark Fire"

ความแตกต่างของต้นฉบับเดิมกับภาคอนิเมะ[แก้]

 • ไวส์แมน ในต้นฉบับเดิม ไวส์แมน ในช่วงที่เป็นนักพยากรณ์พเนจร ได้เคยทำนายให้กับกาแล็กเซีย (ซึ่งในอดีตเป็นคนพเนจรเช่นกัน) ว่าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในจักรวาลและสามารถคันพบดาวบ้านเกิดในไม่ช้า และเป็นตัวจุดประกายความคิดส่วนหนึ่งของกาแล็กเซีย ที่คิดจะครอบครองจักรวาลมาไว้เป็นของตนเอง แต่ในภาคอนิเมะ ได้มีการเปลี่ยนแปลงบทให้เป็นเพียงแค่อาชญากรอวกาศ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง หรือพบเจอกับกาแล็กเซียแต่อย่างใด
 • รูเบอุส ในต้นฉบับเดิม รูเบอุสจะถูกไวส์แมนฆ่าตาย แต่ในภาคอนิเมะ จะโดนเอสเมรอดหักหลัง และถูกทิ้งให้ตายพร้อมกับยานอวกาศที่ระเบิดเป็นจุล
 • ซาฟีล ในต้นฉบับเดิม ซาฟีลมีใจเกลียดชังเซเลอร์มูน ที่ทำให้พี่ชายของตนเองต้องถลำลึกสู่เส้นทางที่ชั่วร้าย ภายหลังได้ถูกไวส์แมนควบคุม และถูกเจ้าชายเดมันด์ฆ่าตาย แต่ในภาคอนิเมะ ซาฟีลได้ถูกกำหนดให้เป็นอดีตคนรักของเพ็ตซ์ และถูกฆ่าตายด้วยมือของไวส์แมน
 • กลุ่ม4พี่น้องแห่งแบล็กมูน ในต้นฉบับนั้นเป็นเพียงลูกน้องของรูเบอุสเท่านั้น โดยทั้ง4คนมีหน้าที่ในการลักพาตัวอัศวินเซเลอร์จับขังในศตวรรษที่30 มีพลังแข็งแกร่งเกินกว่าเซเลอร์จะรับมือ แต่สุดท้ายกลับโดนเซเลอร์มูน วีนัส และหน้ากากทักซิโด สังหารในที่สุด แต่ในภาคอนิเมะ มีการเปลี่ยนแปลงบทสรุปของ4พี่น้องแห่งแบล็กมูน ใหม่ โดยให้4พี่น้องแบล็กมูน ได้พบกับมิตรภาพและความดีของเซเลอร์ ทำให้พวกเธอกลับใจเป็นคนดี เซเลอร์มูนเห็นชอบกับการกลับใจจึงได้ใช้พลังมูน คริสตัล ล้างความชั่วของพวกเธอจนหมด 4พี่น้องแห่งแบล็กมูน เปิดร้านขายเครื่องสำอางขึ้นที่เมืองชิบะ และไม่มีการกล่าวถึงอีกเลย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]