แบล็กมูน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แบล็กมูน (ญี่ปุ่น: ブラックムーン Black Moon ?) เป็นกลุ่มตัวละครฝ่ายร้ายในเรื่อง เซเลอร์มูน R ที่อยู่ในศตวรรษที่ 30 จุดเด่นคือสัญลักษณ์รูปพระจันทร์เสี้ยวสีดำกลับหัวบนหน้าผาก มีความรู้สึกเกลียดชังชาวจันทร์อยู่ในใจ เนื่องจากได้รับการปฏิบัติจากชาวจันทร์เยี่ยงชนชั้นต่ำมาเป็นเวลานาน ต่อมาได้ถูกไวส์แมนปลุกปั่นยุยง พวกเขาจึงเกิดความต้องการที่จะทำลายล้างทุกสิ่งทุกอย่างบนดวงจันทร์ให้สิ้นซาก

ชนเผ่าแบล็กมูน[แก้]

พากย์เสียงโดย เอจิ มารุยามะ
พ่อมดลึกลับผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังชนเผ่าแบล็กมูนด้วยการอ้างคำทำนาย ตัวจริงของเขาคือ เดธแฟนทอม อาชญากรที่ถูกจองจำไว้ที่เนเมซิส ผู้คิดทำลายล้างสิ่งมีชีวิตทั่วจักรวาล
  • เจ้าชายเดมันด์ (ญี่ปุ่น: プリンス・デマンド Purinsu Demando, Prince Demande ?)
พากย์เสียงโดย คาเนโตะ ชิโอซาวะ
เจ้าชายแห่งแบล็กมูน ผู้หลงรักนีโอควีนเซเลนิตี้ หรือเซเลอร์มูนในอนาคต ตั้งแต่แรกเห็น และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เธอมาครอบครอง แม้จะรู้ดีว่าไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตาม อาวุธที่น่าสะพรึงกลัวของเดมันด์คือ ตาดวงที่ 3 ที่ได้รับมาจากไวส์แมน
※ ที่มาของชื่อ เดมันด์ คือ เพชร (ไดมอนด์)
พากย์เสียงโดย คาเอะ อารากิ
ร่างของอุซางิน้อยที่เติบโตขึ้นหลังจากถูกไวส์แมนล้างสมอง
  • ซาฟีล สีน้ำเงิน (ญี่ปุ่น: 蒼のサフィール Ao no Safiiru, Blue Saphir ?)
พากย์เสียงโดย สึโทมุ คาชิวาคุระ
น้องชายแท้ๆ ของเจ้าชายเดมันด์ มีหน้าที่รับผิดชอบการสร้างดรอยด์ ในบรรดาชนเผ่าแบล็กมูน มีซาฟีลเพียงคนเดียวที่ไม่ใส่ต่างหูผลึกดำ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาไม่เคยรู้สึกไว้วางใจในตัวไวส์แมน และพยายามจะเตือนพี่ชายอยู่เสมอว่าอย่าเชื่อไวส์แมนมากจนเกินไป แต่ก็ไร้ผล
※ ที่มาของชื่อ ซาฟีล คือ ไพลิน (แซฟไฟร์)
  • เอสเมรอด สีเขียว (ญี่ปุ่น: 翠のエスメロード Midori no Esumerōdo, Green Esmeraude ?)
พากย์เสียงโดย มามิ โคยามะ
1 ในชนเผ่าแบล็กมูน ที่มารับหน้าที่ต่อจากรูเบอุส แม้ภายนอกจะดูเหมือนเป็นแค่คุณหญิงไฮโซที่ชอบหัวเราะเสียงสูง แต่เธอก็เป็นนักวางแผนที่ร้ายกาจ เพราะแผนที่เธอวางไว้ มักจะประสบความสำเร็จเกินคาดเสมอ จุดอ่อนคือถ้าถูกใครเรียกว่า "ป้า" จะโกรธมาก แอบชอบเจ้าชายเดมันด์อยู่
※ ที่มาของชื่อ เอสเมรอด คือ มรกต (เอเมรัลด์)
  • รูเบอุส สีแดง (ญี่ปุ่น: 紅のルベウス Kurenai no Rubeus, Crimson Rubeus ?)
พากย์เสียงโดย วาตารุ ทาคางิ
1 ในชนเผ่าแบล็กมูน ผู้ทำหน้าที่ตามจับตัวแร็บบิท (อุซางิน้อย) มีผมสีแดงราวกับเปลวเพลิง นิสัยชั่วร้าย เห็นแก่ตัว ชอบดูถูกผู้หญิง และพร้อมจะหลอกใช้ทุกคนเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง
※ ที่มาของชื่อ รูเบอุส คือ ทับทิม (รูบี้)
  • สี่พี่น้องแห่งแบล็กมูน (อยู่ใต้บังคับบัญชาของรูเบอุส)
พากย์เสียงโดย เมงุมิ โองาตะ
พี่ใหญ่ของกลุ่ม มีความเด็ดเดี่ยวและเข้มแข็ง แต่ภายในใจลึกๆ ก็อ่อนไหว สมัยก่อนเคยโดนผู้ชายหักอก เธอจึงเกลียดผู้ชายมาก เพ็ตซ์เป็นคู่ปรับของเซเลอร์จูปิเตอร์ ท่าไม้ตายของเธอคือ พลังสายฟ้าแห่งความมืด "ดาร์คธันเดอร์"
พากย์เสียงโดย อาคิโกะ ฮิรามัตสึ
พี่คนรองของกลุ่ม เป็นคนที่เข้าใจความรู้สึกของเพ็ตซ์มากที่สุด ปกติไม่ค่อยออกทำงานตามลำพังมากนัก แต่จะชอบทำงานคู่กับเพ็ตซ์มากกว่า คาราเบลัสเป็นคู่ปรับของเซเลอร์วีนัส เธอใช้แส้แห่งความมืด "ดาร์คบิวท์" เป็นอาวุธ
พากย์เสียงโดย ยูริ อามาโนะ
น้องคนที่ 3 ของกลุ่ม ภายนอกดูน่ารัก สุขุม เรียบร้อย แต่จริงๆ แล้วเป็นคนที่โหดเหี้ยมอำมหิตมาก เบลเช่เป็นคู่ปรับของเซเลอร์เมอร์คิวรี่ ท่าไม้ตายของเธอคือ พลังน้ำแห่งความมืด "ดาร์ควอเตอร์"
พากย์เสียงโดย วาคานะ ยามาซากิ
น้องสุดท้องของกลุ่ม แอบชอบรูเบอุส และยินดีทำทุกอย่างเพื่อเขา แต่ภายหลังกลับถูกรูเบอุสหลอกใช้ โคอันเป็นคู่ปรับของเซเลอร์มาร์ส ท่าไม้ตายของเธอคือ พลังไฟแห่งความมืด "ดาร์คไฟเออร์"

ความแตกต่างของต้นฉบับเดิมกับภาคอะนิเมะ[แก้]

  • ไวส์แมน ในต้นฉบับเดิม ไวส์แมน ในช่วงที่เป็นนักพยากรณ์พเนจร ได้เคยทำนายให้กับกาแล็กเซีย (ซึ่งในอดีตเป็นคนพเนจรเช่นกัน) ว่าจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในจักรวาลและสามารถคันพบดาวบ้านเกิดในไม่ช้า และเป็นตัวจุดประกายความคิดส่วนหนึ่งของกาแล็กเซีย ที่คิดจะครอบครองจักรวาลมาไว้เป็นของตนเอง แต่ในภาคอะนิเมะ ได้มีการเปลี่ยนแปลงบทให้เป็นเพียงแค่อาชญากรอวกาศ ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง หรือพบเจอกับกาแล็กเซียแต่อย่างใด
  • รูเบอุส ในต้นฉบับเดิม รูเบอุสจะถูกไวส์แมนฆ่าตาย แต่ในภาคอะนิเมะ จะโดนเอสเมรอดหักหลัง และถูกทิ้งให้ตายพร้อมกับยานอวกาศที่ระเบิดเป็นจุล
  • ซาฟีล ในต้นฉบับเดิม ซาฟีลมีใจเกลียดชังเซเลอร์มูน ที่ทำให้พี่ชายของตนเองต้องถลำลึกสู่เส้นทางที่ชั่วร้าย ภายหลังได้ถูกไวส์แมนควบคุม และถูกเจ้าชายเดมันด์ฆ่าตาย แต่ในภาคอะนิเมะ ซาฟีลได้ถูกกำหนดให้เป็นอดีตคนรักของเพ็ตซ์ และถูกฆ่าตายด้วยมือของไวส์แมน
  • กลุ่ม4พี่น้องแห่งแบล็กมูน ในต้นฉบับนั้นเป็นเพียงลูกน้องของรูเบอุสเท่านั้น โดยทั้ง4คนมีหน้าที่ในการลักพาตัวอัศวินเซเลอร์จับขังในศตวรรษที่30 มีพลังแข็งแกร่งเกินกว่าเซเลอร์จะรับมือ แต่สุดท้ายกลับโดนเซเลอร์มูน วีนัส และหน้ากากทักซิโด สังหารในที่สุด แต่ในภาคอะนิเมะ มีการเปลี่ยนแปลงบทสรุปของ4พี่น้องแห่งแบล็กมูน ใหม่ โดยให้4พี่น้องแบล็กมูน ได้พบกับมิตรภาพและความดีของเซเลอร์ ทำให้พวกเธอกลับใจเป็นคนดี เซเลอร์มูนเห็นชอบกับการกลับใจจึงได้ใช้พลังมูน คริสตัล ล้างความชั่วของพวกเธอจนหมด 4พี่น้องแห่งแบล็กมูน เปิดร้านขายเครื่องสำอางขึ้นที่เมืองชิบะ และไม่มีการกล่าวถึงอีกเลย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]