เมโอ เซ็ตสึนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซเลอร์พลูโต

เมโอ เซ็ตสึนะ (ญี่ปุ่น: 冥王 せつな Meiō Setsuna ?) หรือ เซเลอร์พลูโต เป็นตัวละครการ์ตูนจากเรื่องเซเลอร์มูน

ข้อมูลส่วนตัว[แก้]

 • ชื่อ-นามสกุล : เมโอ เซ็ตสึนะ
 • อายุ : 18 (ภาค R) , 23 ปี (เซเลอร์สตาร์)
 • เกิด : 29 ตุลาคม
 • ส่วนสูง : 174 ซม.
 • ราศี : ตุลย์
 • กรุ๊ปเลือด : A
 • การศึกษา : ชั้นปี1 มหาวิทยาลัย J (เล่มที่8)
 • อาชีพ : นักดาราศาสตร์ (เล่มที่14) , ครูประถมแผนกพยาบาล (เล่มที่16)
 • สิ่งที่ชอบ : ช็อปปิง
 • สิ่งที่เกลียด : แมลงสาบ
 • ความฝันในอนาคต : ดีไซน์เนอร์
 • อัญมณีประจำราศี : โทแพช

ลักษณะนิสัย[แก้]

มังงะ[แก้]

เซเลอร์พลูโต ปรากฏขึ้นครั้งแรกในมังงะเล่มที่ 5 โดยมีหน้าที่ในการเฝ้าประตูมิติ ตามคำสั่งของควีนเซเรนิตี้ องค์ก่อน ทำให้เธอไม่ได้มีบทบาทในการต่อสู้แต่อย่างใด ทั้งๆที่เธอมีฝีมือในการต่อสู้ที่สูงพอสมควร ในการปรากฏตัวครั้งแรก พลูโตได้โจมตีเซเลอร์มูน, เซเลอร์วีนัสและหน้ากากทักซิโด้ เนื่องจากความเข้าใจผิด แต่ด้วยคำขอร้องของอุซางิน้อย ทำให้ปรับความเข้าใจกันได้
พลูโต เป็นเพื่อนคนแรกของอุซางิน้อย เป็นทั้งที่ปรึกษาและเพื่อนเล่นในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้เธอยังได้ให้กุญแจต่างมิติแด่อุซางิน้อยเพื่อแสดงถึงมิตรภาพของทั้ง 2 คน
ในเล่มที่ 15-16 ได้กล่าวถึงอดีตของพลูโต โดยหน้าที่ในการเฝ้าประตูกาลเวลานั้น พลูโตได้ทำหน้าที่ตั้งแต่เล็กและทำงานเพียงลำพัง
ในตอนท้ายของเล่มที่ 6-ตอนต้นของเล่มที่ 7 พลูโตได้ใช้พลังหยุดเวลา ซึ่งเป็น1ใน3กฎต้องห้าม เพื่อขัดขวางแบล็กมูน ที่คิดจะใช้ผลึกเงินมายาอดีตและอนาคตเพื่อก่อให้เกิดพลังทำลายล้างครั้งใหญ่ ทำให้พลูโตต้องสละชีพของตนเองลง, การสละชีพของพลูโต ทำให้แบล็กเลดี้ กลับคืนร่างเป็นอุซางิน้อยและทำให้เกิดแรงกระตุ้นที่อยากจะเป็นนักรบเซเลอร์ของอุซางิน้อย ด้วย
เซเลอร์พลูโต คืนชีพอีกครั้ง และปรากฏตัวในเล่มที่ 8 โดยการคืนชีพครั้งที่ 2 นี้ ได้รับหน้าที่จากเนโอควีนเซเรนิตี้ ให้มาหยุดยั้งการคืนชีพของเซเลอร์แซทเทิร์น และ พลูโต ได้มีอีกชื่อหนึ่งว่า เมโอ เซ็ตสึนะ โดยเป็นนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ชั้นปี 1 แห่งมหาวิทยาลัยมุเก็น
พลูโต ได้ทำงานร่วมกับยูเรนัสและเนปจูน ในชื่อกลุ่ม เซเลอร์ระบบสุริยะรอบนอก เพื่อขัดขวางการคืนชีพของแซทเทิร์น ซึ่งเป็นความคิดที่ขัดแย้งกับกลุ่มเซเลอร์ระบบสุริยะรอบใน ที่ต้องการปกป้องโฮตารุ ทำให้เกิดการต่อสู้ขึ้นมาขณะหนึ่ง แต่ในที่สุดกลุ่มเซเลอร์ทั้งรอบในและรอบนอกของระบบสุริยะได้ร่วมมือกัน และทำให้แซทเทิร์นหลุดพ้นจากการเป็นผู้ทำลายล้างในที่สุด และเธอได้หายตัวไปพร้อมกับยูเรนัส เนปจูน และ แซทเทิร์นที่เกิดใหม่ ในท้ายเล่มที่ 10
ในเล่ม 8-9 ได้กล่าวถึงว่า ยูเรนัส, เนปจูน และ พลูโต ต่างเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อดีตกาล โดยทั้ง 3 คนต่างทำหน้าที่แตกต่างกันและไม่ได้พบหน้ากัน แต่ถึงกระนั้นก็ยังเป็นเพื่อนกันมาตลอด และเมื่อเกิดสงครามบนดวงจันทร์ ทั้ง 3 คนได้เผลอใช้พลังของทาลิสแมน และยังทำให้เซเลอร์แซทเทิร์นตื่นขึ้นมา จึงคิดว่าเป็นความผิดของพวกตนจึงได้ปฏิญาณว่าจะหยุดยั้งการคืนชีพของแซทเทิร์นเพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีก
ในเล่มที่ 14 พลูโต ได้อาศัยร่วมกับกลุ่มเซเลอร์ระบบสุริยะรอบนอก โดยเธอมีหน้าที่เป็นแม่เลี้ยงให้กับแซทเทิร์น คอยดูแลสุขอนามัยให้กับแซทเทิร์น โดยในขณะนั้นเธอได้ทำงานเป็นนักดาราศาสตร์ที่สถาบันวิจัยแห่งหนึ่ง
ในเล่มที่ 16 หลังจากแซทเทิร์นได้เติบโตอย่างรวดเร็วจนอายุได้ 10 ขวบ (ในเวลา1ปี) พลูโต ได้ทำงานเป็นครูฝ่ายพยาบาลที่โรงเรียนประถมจูบัง เพื่อมาคอยดูแลแซทเทิร์น โดยเฉพาะ
ในเล่มที่ 17 ได้เปิดเผยว่า การที่พลูโตกลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง ทำให้ร่างของเธอแบ่งเป็น 2 คน โดยพลูโตที่อยู่กับกลุ่มของยูเรนัส คือ พลูโตที่ได้รับหน้าที่ในการหยุดยั้งแซทเทิร์น พร้อมกับมีชีวิตเหมือนมนุษย์ทั่วไป ส่วนอีกร่าง เป็นพลูโตที่ได้รับหน้าที่ในการเฝ้าดูแลประตูมิติ

อะนิเมะ[แก้]

เซเลอร์พลูโตปรากฏตัวครั้งแรกในภาค R มีบทบาทในการช่วยเปิดประตูมิติให้ อุซางิน้อย หนีมายังโลกอดีต (ที่เซเลอร์มูนอยู่) คอยให้ความช่วยเหลือพวกเซเลอร์มูนจากทาง "ลูนาร์ P" อาวุธประจำกายเป็นคทาที่มีหน้าที่อีกอย่างหนึ่งคือ เป็นกุญแจเชื่อมระหว่างห้วงมิติเวลา ลักษณะภายนอก เป็นสาวสวยผิวเข้ม ผมสีเขียว น้ำเสียงทุ้มต่ำหนักแน่น (จากคำบรรยายในเรื่องของอุซางิน้อย)
หลังจากที่จบภาค R เซเลอร์พลูโตได้มีบทบาทอีกครั้งในฐานะผู้ครอบครอง 1 ใน 3 ทาลิสแมน เครื่องรางหายนะ เธอถือกำเนิดใหม่ในร่างมนุษย์ที่มีชื่อว่า เมโอ เซ็ตสึนะ เป็นนิสิตมหาวิทยาลัยปี 1 (ตามฉบับหนังสือการ์ตูน) หน้าที่ในครั้งนี้ของเธอคือ การกำจัดเทพแห่งความหายนะ (เซเลอร์แซทเทิร์น) ก่อนที่จะตื่นขึ้นมา
พลูโต ได้ใช้พลังหยุดเวลา เพื่อช่วยเหลือยูเรนัส และ เนปจูน จากการถูกกลุ่มเดธบัสเตอร์เล่นงานขณะที่ใช้เฮลิคอปเตอร์บินไปยังตึกไม่รู้จบ ทำให้พลูโตสิ้นชีพลง (แต่ไม่มีใครได้พบศพเธอเลยสักคน)
ในอะนิเมะภาค เซเลอร์สตาร์ พลูโต ได้คืนชีพอีกครั้ง โดยเธอมีหน้าที่ในการเลี้ยงดูแซทเทิร์นต่อจากศจ.โทโมเอะ

เซเลอร์พลูโต[แก้]

เซเลอร์พลูโต เป็นเซเลอร์แห่งระบบสุริยะจักรวาลที่มีอายุมากที่สุดในกลุ่ม ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าประตูแห่งกาลเวลาตั้งแต่ยังเยาว์วัยโดยมีกฎห้าม 3 ข้อที่เธอต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ได้แก่
 • ห้ามเปลี่ยนแปลงเวลาโดยไม่มีเหตุอันควร
 • ห้ามละทิ้งจากหน้าที่โดยเด็ดขาด
 • ห้ามหยุดหรือย้อนเวลาโดยเด็ดขาด
ซึ่งกฎทั้ง 3 ข้อนั้น ถ้ามีการฝ่าฝืนในกฎข้อใดข้อหนึ่ง เท่ากับการดับสูญของเซเลอร์พลูโต
เมื่อเซเลอร์พลูโต ได้ฝ่าฝืนกฎการห้ามย้อนเวลาหรือหยุดเวลา (ในเล่มที่ 7) ทำให้เธอสิ้นชีพลงแต่ด้วยความเมตตาของเนโอควีนเซเรนิตี้ ทำให้เซเลอร์พลูโตได้กลับมาเกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง นอกจากนี้ เนโอควีนเซเรนิตี้ ได้ทำการแบ่งร่างของเซเลอร์พลูโตออกเป็น 2 ร่าง โดยร่างแรกเพื่อทำหน้าที่ปกป้องเซเรนิตี้ โดยส่งวิญญาณของเซเลอร์พลูโตย้อนกลับไปเกิดใหม่ และอีกร่าง ทำหน้าที่เฝ้าประตูแห่งกาลเวลา ทำให้เซเลอร์พลูโตสามารถปฏิบัติหน้าที่ในฐานะอัศวินเซเลอร์ได้อย่างเต็มที่
วลีประจำตัวของเธอ คือ เทพีแห่งมิติและกาลเวลา ผู้ปกป้องมิติแห่งห้วงจักรวาล เซเลอร์พลูโต หรือ อัศวินผู้พิทักษ์ดวงดาวแห่งมิติและกาลเวลา ผู้ปกป้องมิติสุดห้วงจักรวาล เซเลอร์พลูโต

ท่าแปลงร่าง[แก้]

 • พลูโต แพลนเน็ต พาวเวอร์ เมคอัพ (Pluto Planet Power Make Up) เซ็ตสึนะ จะใช้ลิปสติกแปลงร่าง ตวัดพลังงานสีเงิน ไปรอบๆตัวเธอ จากนั้น จะเกิดเป็นลมพายุโอบล้อมเธอไว้ และแปลงร่าง เป็น เซเลอร์พลูโตปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3 เล่มที่8 และอะนิเมะภาคS
 • พลูโต คริสตัล พาวเวอร์ เมคอัพ (Pluto Crystal Power Make Up) เซ็ตสึนะ จะใช้ พลูโต คริสตัล เพื่อแปลงร่างเป็น เซเลอร์พลูโต ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3 เล่มที่14

ท่าไม้ตาย[แก้]

 • เดดสครีม (Dead Scream) เป็นลูกบอลพลังงานสีม่วงรูปทรงดาวเคราะห์ที่มีวงแหวน เกิดจากพายุหมุนที่ก่อตัวรอบๆคฑาการ์เน็ต มีพลังมหาศาล ใช้โจมตีศัตรู เป็นพลังโจมตีหลักของ พลูโต ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 2 เล่มที่ 5, อะนิเมะภาค R , คริสตัล ซีซัน 2 และ 3
 • โครนอสไทฟูน (Chronos Typhoon) เป็นพลังงานที่คล้ายกับพายุไต้ฝุ่น เกิดจากลูกแก้วการ์เน็ต พุ่งโจมตีใส่ศัตรู ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 3 เล่มที่ 11 , คริสตัล ซีซัน 3
 • การ์เน็ตบอล (Garnet Ball) ใช้ลูกแก้วการ์เน็ตสร้างบาเรียป้องกันจากข้างใน ปรากฏใน คริสตัล ซีซัน 3 และหนังสือการ์ตูนภาค 3
 • เวลาเอ๋ย จงหยุดเดี๋ยวนี้ (Time Stop) เป็นพลังต้องห้ามของพลูโต ใช้เพื่อหยุดกระแสเวลา การใช้พลังนี้จะทำให้ พลูโต ถึงแก่ชีวิต ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 2 เล่มที่ 7, อะนิเมะภาค S , คริสตัล ซีซัน 2
 • กาแล็กติกา แพลนเน็ต แอคแทค (Galactica Planet Attack) เป็นการรรวมพลังของอัศวินเซเลอร์ทั้ง 8คน ในขณะที่ถูกควบคุมจากกำไลข้อมือของ เซเลอร์ กาแล็คเซีย เพื่อโจมตีใส่อีเทอร์นัล เซเลอร์มูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูน ภาค 5 เล่ม 8
 • กาแล็กติกา แคนนอน (Galactica Cannon) เป็นการรวมพลังงานระหว่างลูกแก้วการ์เน็ต และง้าวแห่งความเงียบงัน ในขณะที่ถูกควบคุมจากกำไลข้อมือของ เซเลอร์ กาแล็คเซีย เพื่อโจมตีใส่เซเลอร์ จิบิจิบิมูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 5 เล่ม 8

อาวุธประจำตัว[แก้]

 • คฑาการ์เน็ต (Garnet Rod) เป็นอาวุธประจำตัวของ เซเลอร์พลูโต ลูกแก้วการ์เน็ต ที่อยู่ด้านบนสุด เป็น 1 ใน 3 เครื่องรางทาลิสแมน เธอจะใช้คฑานี้ในการใช้พลัง เดดสครีม และกุญแจนี้ ยังทำหน้าที่สำคัญในการเปิดประตู มิติแห่งกาลเวลา (Space Time Door) อีกด้วย เซเลอร์พลูโต สามารถใช้กุญแจ ได้ในร่างของ เมโอ เซ็ตสึนะ และใน มังงะ กุญแจ นี้จะสามารถเตือนถึงภัยอันตราย ของต้น เทลลุน ของเทลูลู่ ได้