ไคโอ มิจิรุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไคโอ มิจิรุ หรือเซเลอร์เนปจูน

ไคโอ มิจิรุ (Kaiou Michiru) เป็นตัวละครจากเรื่องเซเลอร์มูน

นักพากย์ไทย : วิภาดา จตุยศพร (ช่อง 9 อ.ส.ม.ท., ภาค Sailor Stars / ทีไอจีเอ) , สุลักษณา เทพหัสดิน ณ อยุธยา (ช่อง 9 อ.ส.ม.ท., ภาค S ), ศันสนีย์ วัฒนานุกูล (ไรท์พิคเจอร์ ภาค S)

ข้อมูลส่วนตัว[แก้]

ชื่อ-นามสกุล : ไคโอ มิจิรุ
วันเกิด : 6 มีนาคม
กรุ๊ปเลือด : O
อายุ : 16 ปี (ภาค S)
ราศี : มีน
สูง : 161 ซม.
สีผม : เขียวน้ำทะเล
การศึกษา :
โรงเรียน Mugen Gakuen High School (เกรด 10)
โรงเรียน Juban High School (เกรด 11)
ครอบครัว : เป็นลูกมหาเศรษฐี ชอบใช้ของแบรนด์เนม ก่อนจะได้พบฮารุกะ มิจิรุไม่ค่อยอยากเป็นเพื่อนกับใคร ยกเว้นฮารุกะเท่านั้น
สีที่ชอบ : ฟ้าน้ำทะเล
งานอดิเรก : เล่นไวโอลิน, ว่ายน้ำ, วาดรูป, ช็อปปิ้ง
ความสามารถพิเศษ : เล่นไวโอลินด้วยท่าแปลกๆ
อาหารที่ชอบ : ซาซิมิ
อาหารที่ไม่ชอบ : เห็ดคิคุงาเกะ
วิชาที่ชอบ : ดนตรี
วิชาที่ไม่ชอบ : ไม่ปรากฏ
สิ่งที่กลัว  : ความขี้เกียจ
จุดแข็ง : มีสัมผัศที่หกเป็นเลิศ
อัญมณีที่ชอบ : อความารีน
ความใฝ่ฝันสูงสุด : นักไวโอลินชื่อดัง
การปรากฏตัว : ตอนที่ 89

นิสัยส่วนตัว[แก้]

ไคโอ มิจิรุ อัจฉริยะด้านศิลปะแห่งโรงเรียนไม่รู้จบ (Mugen Gakuen High School) ทั้งด้านการวาดภาพ และ เล่นดนตรี โดยชำนาญ เรื่องการเล่นไวโอลินมากที่สุด มิจิรุเป็นนักไวโอลินระดับโลกทั้งที่ยังเป็นนักเรียน ม.ปลาย ได้เดินทางไปแสดงตามประเทศต่าง ๆ รวมถึงมีผลงานเพลงเป็นของตนเอง
ไคโอ มิจิรุ มีลักษณะการแต่งตัวและกริยาเรียบร้อย เสมือนผู้ดีชั้นสูง นิยมชมชอบการใช้สิ่งของราคาแพงและการแต่งตัวสวยงามเฉกเช่นหญิงสาวทั่วไป โดยเฉพาะการทาลิปติก
ภายนอก มิจิรุ คล้ายกับผู้ดีที่หยิ่งจองหอง แต่แท้ที่จริงแล้ว เป็นคนจิตใจดี คอยช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอ และไม่นิยมการทะเลาะวิวาท
นอกเหนือจาก การเล่นไวโอลินแล้วนั้น มิจิรุยังชื่นชอบการว่ายน้ำ เป็นชีวิตจิตใจ และเคยแข่งขันว่ายน้ำกับอามิมาแล้ว (ซึ่งผลการแข่งออกมาเสมอกัน)
ข้อเสียอย่างร้ายแรงของมิจิรุ คือ ถ้าได้รับการดูถูกเรื่องความสวยงามมิจิรุมักทำลายเครื่องสำอางที่ตนเองใช้เป็นประจำ

เซเลอร์เนปจูน[แก้]

เซเลอร์เนปจูนมักจะปรากฏตัวคู่กับเซเลอร์ยูเรนัสเสมอ โดยมีหน้าที่เป็นคู่หูที่ของยูเรนัส

ชุดเซเลอร์ของเนปจูน[แก้]

ชุดของเนปจูน จะมีลักษณะคล้ายกับยูเรนัส คือ ชุดกะลาสี ปกไม่มีแถบเส้นขาว ถุงมือสั้น แต่มีลักษณะเด่น ตุ้มหูมีลักษณะคล้ายดาวเคราะห์ ตัวตุ้มหูชุบด้วยสีทอง และ สายคาดคอจะมีอัญมณีสีทองรูปดาวเคราะห์ (เนปจูน) ติด รองเท้าส้นสูงสีเขียวน้ำทะเลมีสายรัดไขว้ข้อเท้า
ในมังงะ เล่มที่9 เมื่อได้รับการเพิ่มพลังจากจอกศักดิ์สิทธิ์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเข็มกลัดเท่านั้น จากเข็มกลัดรูปทรงกลมสีเขียวน้ำทะเลเป็นเข็มกลัดรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล
ในมังงะเล่มที่ 14 และ อะนิเมะภาคเซเลอร์สตาร์ ได้มีการเพิ่มพลังจากโฮตารุ ทำให้ชุดมีการเปลี่ยนแปลงจากชุดขั้นที่1 เป็นชุดขั้นที่2 (ซูเปอร์) ซึ่งทั้งในอะนิเมะ และมังงะ มีจุดที่เปลี่ยนแปลงต่างกัน
  • ในมังงะ ชุดเนปจูนขั้นที่2 (ซูเปอร์) สิ่งที่เปลี่ยนจากขั้นที่1 คือ มีแถบเส้นสีขาว1เส้นที่ปกกะลาสี สายคาดคอเป็นรูปดาว5แฉกและมีอัญมณีทรงกลมสีเขียวน้ำทะเลติดอยู่ตรงกลาง ถุงมือยาวครอบถึงข้อศอก เข็มกลัดเป็นรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล โบว์ที่ด้านหลังกระโปรงเป็นสีเขียวน้ำทะเล ปลายโบว์ยาวถึงต้นขา
  • ในอะนิเมะ ชุดเนปจูนขั้นที่2 (ซูเปอร์) สิ่งที่เปลี่ยนจากขั้นที่1 คือ มีแถบเส้นสีขาว1เส้นที่ปกกะลาสี สายคาดคอเป็นรูปดาว5แฉก เข็มกลัดเป็นรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล โบว์ที่ด้านหลังกระโปรงเป็นสีกรมท่า ปลายโบว์ยาวถึงต้นขา
โดยจุดต่างของชุดในมังงะและอะนิเมะ คือ ถุงมือ โดยในอะนิเมะยังคงใช้แบบขั้นที่1, อัญมณีที่สายคาดคอซึ่งในอะนิเมะไม่มี, โบว์ด้านหลังเป็นคนละสี

บทขานชื่อ[แก้]

เทพีแห่งโลกใต้น้ำผู้ปกป้องดวงดาวแห่งมหาสมุทร ดาวแห่งท้องทะเลลึก เซเลอร์เนปจูน
อัศวินผู้พิทักษ์ดวงดาวแห่งมหาสมุทร ดาวแห่งโลกใต้น้ำ เซเลอร์เนปจูน

ท่าแปลงร่าง[แก้]

  • neptune planet power make up เนปจูน แพลเน็ต พาวเวอร์ เมคอัพ

(ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3[มนต์แห่งเนปจูน จงสำแดงฤทธิ์ ณ บัดนี้], อะนิเมะภาคS[มนต์ดวงดาวแห่งเนปจูน จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้])

  • neptune crystal power make up เนปจูน คริสตัล พาวเวอร์ เมคอัพ

(ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค4-5)

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • ดีฟ ซับเมอร์จ (พลังคลื่นใต้สมุทร ;เป็นลูกบอลที่อัดแน่นด้วยน้ำทะเล มีพลังมหาศาล โดยออกมามือ และปาใส่ศัตรู ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3, อะนิเมะภาค S,คริสตัล ภาค 3 )
  • เวิลด์ เชคกิ้ง (เป็นท่าไม้ตายของยูเรนัส สามารถใช้ร่วมกับเนปจูนได้ ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3 เล่มที่8)
  • ซับมารีน รีเฟลคชั่น (เป็นการเรียกลำแสงสีเขียวน้ำทะเลออกมาจากกระจกโจมตีศัตรู ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3, อะนิเมะภาค S ตั้งตอนที่ 112 เป็นต้นไป ,คริสตัล ภาค 3)
  • ซับมารีน ไวโอลิน ไทด์ (เป็นการใช้ไวโอลินบรรเลงเพลงพร้อมกับปล่อยพลังน้ำใส่ศัตรูพร้อม ๆ กัน มีพลังในระดับปานกลางไม่สามารถกำจัดกลุ่มเซเลอร์ของกาแล็คเซียได้ ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค5 เล่มที่16)

อาวุธประจำตัว[แก้]

  • Deep Aqua Mirror 1 ใน 3 ทาลิสแมนเป็นกระจกในตำนาน มีพลังในการสะท้อนร่างที่แท้จริงของศัตรู อีกทั้งยังสามารถใช้ส่องตรวจจับตำแหน่งทิศทางศัตรู ในมังงะนั้น เหล่าอัศวินนอกระบบสุริยะล้วนแต่มีทาลิสตั้งแต่ปรากฏตัวอยู่แล้ว โดยเวลาปกติจะอยู่ในรูปกระจกมือรูปทรงแปลกตาที่เธอมักพกติดตัวตลอด ภายหลังเมื่อสิ้นสุดการต่อสู้กับ เดธบัสเตอร์ ใน ภาค S มิจิรุก็ได้ฝากกระจกนี้ไว้ที่จิบิอุซะ ก่อนจะจากไปพร้อมกับฮารุกะ เซ็ตสึนะ และ โฮตารุในร่างทารก แต่ในอะนิเมะ ภาคS ช่วงแรก เซเลอร์เนปจูน กับ ยูเรนัสยังไม่มีทาลิสแมน และต้องไล่ค้นหาจาก Pure Heartของคนแต่ละคนไป จนท้ายที่สุดทั้งคู่ต่างพบว่า ทาลิสแมนที่ค้นหาจนแตกคอกับพวกเซเลอร์มูน สุดท้ายก็อยู่ในร่างของพวกเธอเอง (ตอนที่ 110)

เกร็ดข้อมูล[แก้]

  • ชื่อของมิจิรุในภาษาอังกฤษคือ มิเชล (Michelle) ซึ่งเป็นการเล่นคำชื่อตัวสะกดภาษาอังกฤษ