ไคโอ มิจิรุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซเลอร์เนปจูน
ตัวละครใน Sailor Moon
ปรากฏครั้งแรกมังงะ เซเลอร์มูน ตอนที่ 27: "ไม่รู้จบ 1 ลางสังหรณ์ "
สร้างโดยนาโอโกะ ทาเกอูจิ
ให้เสียงโดยญี่ปุ่น:
มาซาโกะ คัตสึกิ
ซายากะ โอฮาระ (เซเลอร์มูน คริสตัล)
อังกฤษ:
ลอเรน ลันดา (Viz Media, เซเลอร์มูน คริสตัล)
บาร์บารา ราเด็คกี (CWi)
ไทย:
วิภาดา จตุยศพร
สุลักษณา เทพหัสดิน ณ อยุธยา
ศันสนีย์ วัฒนานุกูล

ไคโอ มิจิรุ (ญี่ปุ่น: 海王 みちるโรมาจิKaiō Michiru) หรือเซเลอร์เนปจูน (ญี่ปุ่น: セーラーネプチューンโรมาจิSērā Nepuchūn) เป็นตัวละครจากเซเลอร์มูน สร้างโดยนาโอโกะ ทาเกอูจิ

เธอเป็นหนึ่งในอัศวินเซเลอร์ประจำดาวเคราะห์วงนอก และเธอเป็นคนรักของเทนโอ ฮารุกะ

ข้อมูลส่วนตัว[แก้]

"ชื่อ-นามสกุล" : ไคโอ มิจิรุ

"วันเกิด" : 6 มีนาคม

"กรุ๊ปเลือด" : O

"อายุ" : 16 ปี (ภาค S)

"ราศี" : มีน

"ส่วนสูง" : 161 ซม.

"สีผม" : สีเขียวน้ำทะเล

"การศึกษา" : โรงเรียน Mugen Gakuen High School (เกรด 10)

โรงเรียน Juban High School (เกรด 11)

"ครอบครัว" : เป็นลูกมหาเศรษฐี ชอบใช้ของแบรนด์เนม ก่อนจะได้พบฮารุกะ มิจิรุไม่ค่อยอยากเป็นเพื่อนกับใคร ยกเว้นฮารุกะเท่านั้น

"สีที่ชอบ" : สีฟ้าน้ำทะเล

"งานอดิเรก" : เล่นไวโอลิน, ว่ายน้ำ, วาดรูป, ช็อปปิ้ง

"ความสามารถพิเศษ" : เล่นไวโอลินด้วยท่าแปลกๆ

"อาหารที่ชอบ" : ซาซิมิ

"อาหารที่ไม่ชอบ" : เห็ดคิคุงาเกะ

"วิชาที่ชอบ" : ดนตรี

"วิชาที่ไม่ชอบ" : ไม่ปรากฏ

"สิ่งที่กลัว" : ความขี้เกียจ

"จุดแข็ง" : มีสัมผัสที่หกเป็นเลิศ

"อัญมณีที่ชอบ" : สีอความารีน

"ความใฝ่ฝันสูงสุด" : นักไวโอลินชื่อดัง

"การปรากฏตัว" : ตอนที่ 89

นิสัยส่วนตัว[แก้]

ไคโอ มิจิรุ อัจฉริยะด้านศิลปะแห่งโรงเรียนไม่รู้จบ (Mugen Gakuen High School) ทั้งด้านการวาดภาพและเล่นดนตรี โดยชำนาญเรื่องการเล่นไวโอลินมากที่สุด มิจิรุเป็นนักไวโอลินระดับโลกทั้งที่ยังเป็นนักเรียน ม.ปลาย ได้เดินทางไปแสดงตามประเทศต่างๆ รวมถึงมีผลงานเพลงเป็นของตนเอง มิจิรุมีลักษณะการแต่งตัวและกริยาเรียบร้อย เสมือนผู้ดีชั้นสูง นิยมชมชอบการใช้สิ่งของราคาแพงและการแต่งตัวสวยงามเฉกเช่นหญิงสาวทั่วไป โดยเฉพาะการทาลิปติก ภายนอกมิจิรุคล้ายกับผู้ดีที่หยิ่งจองหองแต่ความจริงแล้วเป็นคนจิตใจดี คอยช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เสมอและไม่นิยมการทะเลาะวิวาท นอกเหนือจากการเล่นไวโอลินแล้วนั้น มิจิรุยังชื่นชอบการว่ายน้ำ เป็นชีวิตจิตใจและเคยแข่งขันว่ายน้ำกับอามิมาแล้ว (ซึ่งผลการแข่งออกมาเสมอกัน) ข้อเสียอย่างร้ายแรงของมิจิรุคือถ้าได้รับการดูถูกเรื่องความสวยงาม มิจิรุมักทำลายเครื่องสำอางที่ตนเองใช้เป็นประจำ

เซเลอร์เนปจูน[แก้]

เซเลอร์เนปจูนมักจะปรากฏตัวคู่กับเซเลอร์ยูเรนัสเสมอ โดยมีหน้าที่เป็นคู่หูที่ของยูเรนัส

ชุดเซเลอร์ของเนปจูน[แก้]

ชุดของเซเลอร์เนปจูนจะมีลักษณะคล้ายกับเซเลอร์ยูเรนัสคือ ชุดกะลาสี ปกไม่มีแถบเส้นขาว ถุงมือสั้นแต่มีลักษณะเด่น ตุ้มหูมีลักษณะคล้ายดาวเคราะห์ ตัวตุ้มหูชุบด้วยสีทองและสายคาดคอจะมีอัญมณีสีทองรูปดาวเคราะห์ (เนปจูน) ติด รองเท้าส้นสูงสีเขียวน้ำทะเลมีสายรัดไขว้ข้อเท้า

ในมังงะ เล่มที่ 9 เมื่อได้รับการเพิ่มพลังจากจอกศักดิ์สิทธิ์ ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเข็มกลัดเท่านั้น จากเข็มกลัดรูปทรงกลมสีเขียวน้ำทะเลเป็นเข็มกลัดรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล

ในมังงะเล่มที่ 14 และอนิเมะภาค Sailor Star ได้มีการเพิ่มพลังจากโฮตารุ ทำให้ชุดมีการเปลี่ยนแปลงจากชุดขั้นที่ 1 เป็นชุดขั้นที่ 2 (Super) ซึ่งทั้งในอนิเมะและมังงะมีจุดที่เปลี่ยนแปลงต่างกัน

ในมังงะ ชุดเซเลอร์เนปจูนขั้นที่ 2 (Super) สิ่งที่เปลี่ยนจากขั้นที่ 1 คือ มีแถบเส้นสีขาว 1 เส้นที่ปกกะลาสี สายคาดคอเป็นรูปดาว 5 แฉกและมีอัญมณีทรงกลมสีเขียวน้ำทะเลติดอยู่ตรงกลาง ถุงมือยาวครอบถึงข้อศอก เข็มกลัดเป็นรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล โบว์ที่ด้านหลังกระโปรงเป็นสีเขียวน้ำทะเล ปลายโบว์ยาวถึงต้นขา

ในอนิเมะ ชุดเซเลอร์เนปจูนขั้นที่ 2 (Super) สิ่งที่เปลี่ยนจากขั้นที่ 1 คือ มีแถบเส้นสีขาว 1 เส้นที่ปกกะลาสี สายคาดคอเป็นรูปดาว 5 แฉก เข็มกลัดเป็นรูปหัวใจสีเขียวน้ำทะเล โบว์ที่ด้านหลังกระโปรงเป็นสีกรมท่า ปลายโบว์ยาวถึงต้นขา

โดยจุดต่างของชุดในมังงะและอนิเมะคือ ถุงมือ โดยในอนิเมะยังคงใช้แบบขั้นที่ 1, อัญมณีที่สายคาดคอซึ่งในอนิเมะไม่มี, โบว์ด้านหลังเป็นคนละสี

บทขานชื่อ[แก้]

อัศวินแห่งท้องทะเลลึก ผู้พิทักษ์ดาวเกตุ ดวงดาวแห่งมหาสมุทร เซเลอร์เนปจูน

ท่าแปลงร่าง[แก้]

  • เนปจูน แพลนเน็ต เพาเวอร์ เมคอัพ (Neptune Planet Power Make Up) มิจิรุจะใช้ลิปสติกแปลงร่าง ตวัดพลังงานสีเขียวน้ำทะเล ไปรอบๆ ตัวเธอ จากนั้นน้ำทะเลจะพุ่งขึ้นมาและแปลงร่างเป็น เซเลอร์เนปจูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 3 และอนิเมะภาค S
  • เนปจูน คริสตัล เพาเวอร์ เมคอัพ (Neptune Crystal Power Make Up) มิจิรุ จะใช้ เนปจูน คริสตัล เพื่อแปลงร่างเป็น ซูเปอร์เซเลอร์เนปจูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 4-5

ท่าไม้ตาย[แก้]

  • ดีฟ ซับเมอร์จ (Deep Submerge) เป็นลูกบอลพลังงานสีเขียวน้ำทะเลรูปทรงดาวเคราะห์ที่มีวงแหวน เกิดจากการอัดแน่นด้วยน้ำทะเล ที่มีพลังมหาศาล ใช้โจมตีใส่ศัตรู ซึ่งเป็นพลังโจมตีหลักของ เนปจูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค3, อนิเมะภาค S และคริสตัล ภาค 3
  • เวิลด์ เชคกิ้ง (World Shaking) เป็นท่าไม้ตายของยูเรนัส สามารถใช้ร่วมกับเนปจูนได้ ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 3
  • ซับมารีน รีเฟลคชั่น (Submarine Reflection) เรียกลำแสงสีเขียวน้ำทะเลออกมาจากกระจกโจมตีศัตรู และสามารถใช้ค้นหาจุดอ่อนของศัตรูได้ด้วย ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 3, อนิเมะภาค S และคริสตัล ภาค 3
  • ซับมารีน ไวโอลิน ไทด์ (Submarine Violin Tide) เป็นการใช้ไวโอลินบรรเลงบทเพลง พร้อมกับปล่อยพลังคลื่นน้ำทะเลโจมตีใส่ศัตรูไปพร้อมๆกัน ปรากฏในหนังสือการ์ตูนภาค 5
  • กาแล็กติกา ไวโอลิน ไทด์ (Galactica Violin Tide) ใช้ไวโอลินบรรเลงบทเพลง พร้อมกับปล่อยพลังคลื่นน้ำทะเลโจมตีไปพร้อมๆกัน ในขณะที่ถูกควบคุมจากกำไลข้อมือของ เซเลอร์ กาแล็คเซีย เพื่อโจมตีใส่อีเทอร์นัล เซเลอร์มูน และเซเลอร์ชิบิมูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูน ภาค 5
  • กาแล็กติกา แพลนเน็ต แอคแทค (Galactica Planet Attack) เป็นการรวมพลังของอัศวินเซเลอร์ทั้ง 8คน ในขณะที่ถูกควบคุมจากกำไลข้อมือของ เซเลอร์ กาแล็คเซีย เพื่อโจมตีใส่อีเทอร์นัล เซเลอร์มูน ปรากฏในหนังสือการ์ตูน ภาค 5

อาวุธประจำตัว[แก้]

  • ดีพ อะควา มิเรอร์ (Deep Aqua Mirror) 1 ใน 3 เครื่องรางทาลิสแมน เป็นกระจกในตำนาน มีพลังในการสะท้อนร่างที่แท้จริงของศัตรู อีกทั้งยังสามารถใช้ส่องตรวจจับตำแหน่งทิศทางศัตรู และโจมตีใส่ศัตรูด้วยลำแสงสีเขียวน้ำทะเลได้อีกด้วย ในมังงะนั้น เหล่าอัศวินนอกระบบสุริยะล้วนแต่มีทาลิสตั้งแต่ปรากฏตัวอยู่แล้ว โดยเวลาปกติจะอยู่ในรูปกระจกมือรูปทรงแปลกตาที่เธอมักพกติดตัวตลอด ภายหลังเมื่อสิ้นสุดการต่อสู้กับ เดธบัสเตอร์ ใน ภาค S มิจิรุก็ได้ฝากกระจกนี้ไว้ที่จิบิอุซะ ก่อนจะจากไปพร้อมกับฮารุกะ เซ็ตสึนะ และ โฮตารุในร่างทารก แต่ในอนิเมะ ภาคS ช่วงแรก เซเลอร์เนปจูน กับ ยูเรนัสยังไม่มีทาลิสแมน และต้องไล่ค้นหาจาก ดวงใจบริสุทธิ์ของคนแต่ละคนไป จนท้ายที่สุดทั้งคู่ต่างพบว่า ทาลิสแมนที่ค้นหาจนแตกคอกับพวกเซเลอร์มูน สุดท้ายก็อยู่ในร่างของพวกเธอเอง(ตอนที่ 110)

เกร็ดข้อมูล[แก้]

  • ชื่อของมิจิรุในภาษาอังกฤษคือ มิเชล (Michelle) ซึ่งเป็นการเล่นคำชื่อตัวสะกดภาษาอังกฤษ