ดาร์กคิงดอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดาร์กคิงดอม (ญี่ปุ่น: ダーク・キングダム Dark Kingdom ?) กลุ่มตัวละครฝ่ายร้ายในเรื่อง เซเลอร์มูน เป็นเหล่ามนุษย์โลกที่ก่อกบฏต่อต้านอาณาจักรโลก และอาณาจักรซิลเวอร์มิเลนเนียมแห่งดวงจันทร์ นำโดย ควีนเบรีล และ ควีนเมตาเลีย เป้าหมายคือต้องการชิง ผลึกเงินมายา มาใช้สร้างพลังให้แก่ตัวควีนเมตาเลีย เพื่อที่จะยึดครองโลก

ไฟล์:ดาร์กคิงดอม.jpg
ดาร์กคิงดอม

ตัวละครเด่นในดาร์กคิงดอม[แก้]

 • ควีนเมตาเลีย

เป็นปิศาจบนจุดดำบนดวงอาทิตย์ มีรูปร่างไม่แน่นอน คล้ายหมอกไฟสีดำ ใช้พลังอำนาจล้างสมองมนุษย์ให้ขึ้นมาทำลายล้างคนบนดวงจันทร์ จนกระทั่งถูกควีนเซเลนิตี้ (แม่ของเซเลอร์มูน) ใช้พลังผลึกเงินมายาสะกดเอาไว้ในระดับหนึ่ง ขังไว้ที่ทวีปอาร์ติก ภายหลังถูกเซเลอร์มูนสะกดและทำลายล้างจนสิ้นซาก

 • ควีนเบรีล

สาวงามผมยาวสีแดง อดีตชาติเป็นหญิงสาวชาวมนุษย์ที่แอบหลงรักเจ้าชายเอนดิเมียน (หน้ากากทักซิโด้) แต่เพราะอิจฉาที่เจ้าชายแบ่งปันความรักให้เจ้าหญิงเซเลนิตี้ (เซเลอร์มูน) จึงได้ขายวิญญาณให้กับควีนเมตตาเลีย เพื่อแลกกับการล้างสมองชาวโลกให้ขึ้นมาทำสงครามบนดวงจันทร์ เธอถูกควีนเมตตาเลียเข้าสิงแล้วฆ่าเจ้าชายเอนดิเมียน แล้วจึงถูกเซเลอร์วีนัสฆ่าเธอตายตาม ภายหลังฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ และก็ถูกเซเลอร์วีนัสกำจัดด้วยดาบผลึกเงินมายา แต่ในอนิเมทถูกเซเลอร์มูนปราบด้วยผลึกเงินมายา

 • ควียเบริลถือเป็นตัวละครยอดนิยมในภาคละครเวที ที่มักจะได้รับบทตัวร้ายที่โดดเด่นแทบทุกเรื่อง

จตุรเทพแห่งดาร์กคิงดอม[แก้]

ในอดีตชาติ จตุรเทพทั้ง 4 เคยเป็นทหารอารักขาของเจ้าชายเอนดิเมียน และได้เสียชีวิตไปในการก่อกบฏพร้อมกับเจ้าชาย แต่เมื่อกลับชาติมาเกิดใหม่ กลับถูกควีนเบรีลปลุกวิญญาณขึ้นมาใหม่ให้เป็นลูกน้องของตน โดยปิดความทรงจำเรื่องอดีตชาติที่เป็นองค์รักษ์ของเจ้าชายเอนดิเมียนเอาไว้

เจไดท์

 • นักรบที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่เป็นคนแรก มีผมสั้นสีทอง อายุราว 18 ปี มีนิสัยใจร้อน โมโหง่ายเมื่อทำงานไม่สำเร็จ

ในมังงะเป็นคู่กับเซเลอร์มาร์ส และถูกสังหารด้วยท่าไฟเออร์ โซล ของมาร์ส ส่วนในอะนิเมะ ถูกควีนเบริลฆ่าตายด้วยการแช่แข็งในแท่งผลึกแก้ว เนื่องจากกำจัดพวกเซเลอร์มูนไม่สำเร็จ

 • เจไดท์ปรากฏตัวในมังงะเล่มแรกๆ และมีในตอนพิเศษของเซเลอร์มาร์สประมาณภาค ss ซึ่งพูดถึงคนรักที่หักอกเธอ มีภาพของเจไดท์ลางเลือน ซึ่งเป็นการบอกความเป็นอดีตชาติคนรักของมาร์ส
 • ในภาคทีวี PGSM เป็นนักรบคนสุดท้ายภักดีและอยู่เคียงข้างควีนเบริลในตอนที่อาณาจักรกำลังล่มสลาย เขาเป็นตัวละครเดียวที่ยังรักษาอิมเมจแบบต้นฉบับมังงะและอนิเมทไว้ ในขณะที่คนอื่นเปลี่ยนภาพลักษณ์และเครื่องแต่งกายใหม่หมด
 • นอกจากนั้น เจไดท์ยังถูกนำไปเขียนเป็น Doujinshi ที่ส่วนใหญ่เป็นความรักระหว่างชายรักชาย โดยคู่กับเนฟไลท์ด้วย

เนฟไลท์

 • นักรบคนที่2 ของดาร์กคิงด้อม มีจุดเด่นคือ ผิวขาว ผมหยักศกเป็นลอนยาวสีแดง อายุราว 19 ปี มีคฤหาสน์อาศัยซ่อนตัวอยู่ในป่า เป็นคู่ปรับกับซอยไซต์ มีนิสัยใจเย็น แต่ก็มีหงุดหงิดในบางครั้งที่ทำงานไม่สำเร็จ แต่ยังถือว่าน้อยกว่าเจไดท์ มีหน้าที่ในการตามหาผลึกเงินมายา
 • ในมังงะเป็นคู่กับเซเลอร์จูปิเตอร์ ถูกเซเลอร์จูปิเตอร์ฆ่าตาย ในอะนิเมะถูกกำหนดให้ชอบกับนารุมิเพื่อนของอุซางิ ถูกปิศาจลูกน้องของซอยไซต์ฆ่าตายเพื่อชิงผลึกแก้วที่ใช้หาผลึกเงินมายา เนื่องจากปกป้องนารุมิเอาไว้ ถือว่าเป็นคนที่มีจิตใจที่ดีที่สุดในหมู่จตุรเทพ จึงกลายเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่ม ถูกนำไปเขียนเป็น Doujinshi ทั้งแบบคู่กับนารุจัง และคู่กับเจไดท์
 • ในภาคทีวี PGSM เนฟ์ไลท์กลับเป็นคนที่มีนิสัยขี้โมโหและใจร้อนที่สุด ปลอมตัวเป็นพนักงานร้านเกมของรุ่นพี่โมโตคิ แอบหลงรักอามิจัง หรือเซเลอร์เมอคิวรี่ และเป็นคนที่รู้ตัวจริงและเคยปกป้องเซเลอร์เมอคิวรี่ไม่ให้ถูกกุนไซต์ทำร้ายด้วย ตอนหลังถูกควีนเบริลฆ่าตาย

ซอยไซท์ นักรบคนที่ 3 ของดาร์คคิงด้อม มีจุดเด่นที่ใบหน้าสวยงามคล้ายผู้หญิง มีผมหยักศกเป็นลอนยาวสีน้ำตาลอ่อน อายุราว 16 - 17 ปี มีหน้าที่ในการตามหาผลึกเงินเล็ก ที่จะเป็นหนทางไปสู่การตามหาผลึกเงินมายา มักมีกลีบดอกกุหลาบวนรอบตัวเขาทุกครั้งที่ปรากฏตัว

 • ในมังงะเป็นคู่กับเซเลอร์เมอร์คิวรี่ ถูกเซเลอร์มูนฆ่าตายที่ไปทำร้ายหน้ากากทักซิโด้
 • ส่วนในอะนิเมะถูกกำหนดให้เป็นคู่รักกับกุนไซต์ ถูกควีนเบริลฆ่าตายเพราะละเมิดคำสั่งที่ทำร้ายหน้ากากทักซิโด้ การตายของเขาถือว่าประทับใจคนดูที่เป็นแฟนคลับของคู่ซอยไซต์และกุนไซต์มาก
 • ถึงแม้ในภาคอนิเมท ซอยไซต์จะถูกตีภาพลักษณ์เป็นเกย์ควีนก็ตาม แต่ในภาคมังงะเป็นผู้ชายแท้ แม้จะชอบแต่งหญิงออกปฏิบัติการก็ตาม มีปรากฏในมังงะเล่ม 2 และตอนพิเศษของมาร์ส ซึ่งเขาปลอมตัวเป็นหญิงเล่นเปียโนโจมตีมาร์ส เพื่อแก้แค้นให้เจไดท์
 • ซอยไซต์ถูกนำไปทำเป็น Doujinshi ที่มักเป็นเรื่องรักร่วมเพศกับกุนไซต์ แต่ก็ยังมีที่ถูกนำไปทำเป็นแบบความรักชายหญิง ระหว่างเขาและอามิจัง (เซเลอร์เมอคิวรี่) เขียนโดย KiddyLand เป็นโดจินเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว ซึ่งพูดเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตหลังการแต่งงานระหว่างซอยไซต์กับอามิ
 • ในภาคทีวี PGSM ซอยไซต์เป็นผู้ชายแท้ ผมสีเงินยวง ชอบเล่นเปียโน ถูกฆ่าตายด้วยปิศาจสมุนของกุนไซต์ เพราะปกป้องเซเลอร์มูนเอาไว้ ในภาคทีวีนี่ เขาเป็นคู่รักกับเซเลอร์วีนัส
 • ในภาคละครเวที ซอยไซต์ถือเป็นตัวละครเด่นที่ถูกนำเสนอภาพความรักระหว่างเขากับอามิจัง มากกว่าคู่ใดๆ น่าแปลกที่ภาคละครเวที คนที่รับบทซอยไซต์จะเป็นผู้ชายแท้ ในขณะที่คนรับบทเจไดท์และกุนไซต์กลับเป็นผู้หญิง


กุนไซท์

 • นักรบคนสุดท้ายแห่งดาร์คคิงด้อม มีจุดเด่นที่ผิวคล้ำ ผมสีเงินเส้นผมยาวตรง หัวหน้าองครักษ์ของเจ้าชายเอนดิเมียน อายุราว 25 ปี เป็นคนที่ใจเย็นและรอบคอบที่สุดในกลุ่ม ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่อำมหิตที่สุดด้วย
 • ในต้นฉบับเป็นคู่กับเซเลอร์วีนัส เขาเป็นคนแรกที่ระลึกชาติความจริงได้ แต่ก็ถูกควีนเบริลใช้พลังล้างสมองให้ไปสู้กับเหล่งเซเลอร์ ถูกเซเลอร์ทั้งสี่(มาร์ส,เมอคิวรี่,จูปิเตอร์,วีนัส) รวมพลังโจมตีใส่เขาหลังจากที่เขาปล่อยพลังให้เมืองจูบังกลายเป็นน้ำแข็ง ในมังงะเล่ม 3 มีฉากที่แสดงให้เห็นการเกี้ยวพาราสีเล็กๆ ของกุนไซต์ที่มีต่อเซเลอร์วีนัสด้วย
 • ส่วนในอะนิเมะเป็นคู่รักกับซอยไซต์ การตายของซอยไซต์ทำให้เห็นอีกด้านว่ากุนไซต์รักซอยไซต์อย่างแท้จริง และตามล้างแค้นเหล่าเซเลอร์ แต่ก็ตายเพราะถูกอาวุธของตนเองสะท้อนใส่
 • ในภาคทีวี PGSM กุนไซต์มีผมยาวสีดำ ผิวขาว และเป็นคนที่อำมหิตที่สุดในกลุ่ม ฆ๋าได้แม้กระทั่งเพื่อนพ้องของตน แต่กลับเป็นคนที่ระลึกชาติได้ก่อนคนอื่น และถูกปิศาจของเจไดท์ฆ่าตาย ขณะที่ปกป้องเจ้าชายเอนดิเมียนเอาไว้
 • กุนไซต์มีปรากฏตัวในมังงะเรื่อง เซเลอร์วี เล่ม 3 (ตอนสุดท้าย) มีภาพการสบตากับระหว่างเขาและเซเลอร์วีนัส จนเป็นสาเหตุให้หน้ากาก A ซึ่งอดีตชาติเป็นทหารชั้นผู้น้อยของกุนไซต์ ยอมขายวิญญาณให้ควีนเมตตาเลีย เพื่อที่ตนจะได้มีพลังเหนือกว่ากุนไซต์ และเอาชนะและครอบครองเซเลอร์วีในชาติหน้าได้ นอกจากนั้น กุนไซต์ยังเป็นมีหน้าตาที่คลับคล้ายกับรักแรกพบของมินาโกะ (เซเลอร์วีนัส)อีกด้วย


บทสรุปของของ 4 จตุรเทพในแต่ละภาค

 • ในภาคมังงะ วิญญาณของทั้งสี่ไปสิงสู่อยู่ในอัญมณีที่มาโมรุเก็บเอาไว้ ในมังงะราวภาค R มาโมรุเคยใช้พลังจิตติดต่อพูดคุยกับพวกเขาได้ และวิญญาณของทั้งสี่ก็เคยปรากฏตัวในภาค ss เมื่อมาโมรุโดนคำสาปของเนเฮเรเนีย
 • ในภาคอนิเมท ทั้งสี่ตายหมด ไม่ฟื้นคืนชีพอีก
 • ในภาคทีวี PGSM ทั้งสี่ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง และกลับตัวกลับใจเป็นองค์รักษ์ของมาโมรุกับเหล่าเซเลอร์ น่าเสียดายว่าตอนจบไม่มีฉากต่อยอดว่า เนฟ์ไลท์กับอามิ และซอยไซต์กับวีนัส จะได้สมหวังกันหรือไม่ ในภาคทีวีของเซเลอร์วี ทั้งสี่ได้รับเชิญบทเล็กๆ ในบทนายตำรวจติ๊งต๊องประจำป้อมยามเมืองจูบัง
 • ในภาคละครเวที ทั้งสี่ตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า และแม้จะมีบางเรื่องที่ฟื้นคืนชีพได้ แต่ก็ไม่ต่อยอดเรื่องราวอะไรอีก

ความแตกต่างในแต่ละเวอร์ชัน[แก้]