ข้ามไปเนื้อหา

ดาร์กคิงดอม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดาร์กคิงดอม (Dark Kingdom) กลุ่มตัวละครฝ่ายร้ายในเรื่อง เซเลอร์มูน เป็นเหล่ามนุษย์โลกที่ก่อกบฏต่อต้านอาณาจักรโลก และอาณาจักรซิลเวอร์มิลเลนเนี่ยมแห่งดวงจันทร์ นำโดย ควีนเบรีล และ ควีนเมตาเลีย เป้าหมายคือต้องการชิง "ผลึกเงินมายา" มาใช้สร้างพลังให้แก่ตัวควีนเมตาเลีย เพื่อที่จะยึดครองโลก

ตัวละครเด่นในดาร์กคิงดอม[แก้]

 • ควีนเมตาเลีย

เป็นปีศาจบนจุดดำบนดวงอาทิตย์ มีรูปร่างไม่แน่นอน คล้ายหมอกไฟสีดำ ใช้พลังอำนาจล้างสมองมนุษย์ให้ขึ้นมาทำลายล้างคนบนดวงจันทร์ จนกระทั่งถูกควีนเซเรนิตี้ (คุณแม่ของเซเลอร์มูน) ใช้พลังของผลึกเงินมายาสะกดเอาไว้ในระดับหนึ่ง ขังไว้ที่ทวีปอาร์กติก ภายหลังถูกเซเลอร์มูนสะกดและทำลายล้างจนสิ้นซาก

 • ควีนเบรีล

สาวงามผมยาวสีแดง อดีตชาติเป็นหญิงสาวชาวมนุษย์ที่แอบหลงรักเจ้าชายเอนดิเมี่ยน (หน้ากากทักซิโด้) แต่เพราะอิจฉาริษยาที่เจ้าชายแบ่งปันความรักให้เจ้าหญิงเซเรนิตี้ (เซเลอร์มูน) จึงได้ขายวิญญาณให้กับควีนเมตตาเลีย เพื่อแลกกับการล้างสมองชาวโลกให้ขึ้นมาทำสงครามบนดวงจันทร์ เธอถูกควีนเมตาเลียเข้าสิงแล้วฆ่าเจ้าชายเอนดิเมี่ยน แล้วจึงถูกเซเลอร์วีนัสฆ่าเธอตายตาม ภายหลังฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ และก็ถูกเซเลอร์วีนัสกำจัดด้วยดาบผลึกเงินมายา แต่ในอนิเมะถูกเซเลอร์มูนปราบด้วยผลึกเงินมายา

 • ควีนเบริลถือเป็นตัวละครยอดนิยมในภาคละครเวที ที่มักจะได้รับบทตัวร้ายที่โดดเด่นแทบทุกเรื่อง

จตุรเทพแห่งดาร์กคิงดอม[แก้]

ในอดีตชาติ จตุรเทพทั้ง 4 เคยเป็นทหารอารักขาของเจ้าชายเอนดิเมียน และได้เสียชีวิตไปในการก่อกบฏพร้อมกับเจ้าชาย แต่เมื่อกลับชาติมาเกิดใหม่ กลับถูกควีนเบริลปลุกวิญญาณขึ้นมาใหม่ให้เป็นลูกน้องของตน โดยปิดความทรงจำเรื่องอดีตชาติที่เป็นองครักษ์ของเจ้าชายเอนดิเมี่ยนเอาไว้

เจไดท์[แก้]

 • นักรบที่ออกไปปฏิบัติหน้าที่เป็นคนแรก มีผมสั้นสีทอง อายุราว 18 ปี มีนิสัยใจร้อน โมโหง่ายเมื่อทำงานไม่สำเร็จ

ในมังงะเป็นคนรักของเซเลอร์มาร์ส และถูกสังหารโดยเซเลอร์มาร์ส ส่วนในอนิเมะปี 1992 ถูกควีนเบริลฆ่าตายด้วยการแช่แข็งในแท่งผลึกแก้ว เนื่องจากกำจัดอัศวินเซเลอร์ไม่สำเร็จ

 • เจไดท์ปรากฏตัวในมังงะเล่มแรกๆ และมีในตอนพิเศษของเซเลอร์มาร์สประมาณภาค SS ซึ่งพูดถึงคนรักที่หักอกเธอ มีภาพของเจไดท์ลางเลือน ซึ่งเป็นการบอกความเป็นอดีตชาติคนรักของเซเลอร์มาร์ส
 • ในภาค Live-action (PGSM) เป็นนักรบคนสุดท้ายภักดีและอยู่เคียงข้างควีนเบริลในตอนที่อาณาจักรกำลังล่มสลาย เขาเป็นตัวละครเดียวที่ยังรักษาอิมเมจแบบต้นฉบับมังงะและอนิเมะไว้ ในขณะที่คนอื่นเปลี่ยนภาพลักษณ์และเครื่องแต่งกายใหม่หมด
 • นอกจากนั้น เจไดท์ยังถูกนำไปเขียนเป็นโดจินชิ โดยที่ส่วนใหญ่เป็นความรักระหว่างชายรักชาย โดยคู่กับเนฟไลท์ด้วย

เนฟไลท์[แก้]

 • นักรบคนที่ 2 ของดาร์กคิงดอม มีจุดเด่นคือ ผิวขาว ผมหยักศกเป็นลอนยาวสีแดง อายุราว 19 ปี มีคฤหาสน์อาศัยซ่อนตัวอยู่ในป่า เป็นคู่ปรับกับซอยไซต์ มีนิสัยใจเย็น แต่ก็มีหงุดหงิดในบางครั้งที่ทำงานไม่สำเร็จ แต่ยังถือว่าน้อยกว่าเจไดท์ มีหน้าที่ในการตามหาผลึกเงินมายา
 • ในมังงะเป็นคนรักของเซเลอร์จูปิเตอร์ และถูกเซเลอร์จูปิเตอร์สังหาร ในอนิเมะปี 1992 ถูกกำหนดให้ชอบกับนารุมิเพื่อนของอุซางิ ถูกปีศาจลูกน้องของซอยไซต์ฆ่าตายเพื่อชิงผลึกแก้วที่ใช้หาผลึกเงินมายา เนื่องจากปกป้องนารุมิเอาไว้ ถือว่าเป็นคนที่มีจิตใจที่ดีที่สุดในหมู่จตุรเทพ จึงกลายเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่ม ถูกนำไปเขียนเป็นโดจินชิทั้งแบบคู่กับนารุมิ และคู่กับเจไดท์
 • ในภาค Live-action (PGSM) เนฟ์ไลท์กลับเป็นคนที่มีนิสัยขี้โมโหและใจร้อนที่สุด ปลอมตัวเป็นพนักงานร้านเกมของรุ่นพี่โมโตกิ แอบหลงรักอามิ หรือ เซเลอร์เมอร์คิวรี่ และเป็นคนที่รู้ตัวจริงและเคยปกป้องเซเลอร์เมอร์คิวรี่ไม่ให้ถูกคุนไซต์ทำร้ายด้วย ตอนหลังถูกควีนเบริลฆ่าตาย

ซอยไซท์[แก้]

นักรบคนที่ 3 ของดาร์คคิงดอม มีจุดเด่นที่ใบหน้าสวยหวานคล้ายผู้หญิง (ชายหน้าหวาน) มีผมหยักศกเป็นลอนยาวสีน้ำตาลอ่อน อายุราว 16 - 17 ปี มีหน้าที่ในการตามหาผลึกเงินเล็ก ที่จะเป็นหนทางไปสู่การตามหาผลึกเงินมายา มักมีกลีบดอกกุหลาบวนรอบตัวเขาทุกครั้งที่ปรากฏตัว

 • ในมังงะเป็นคนรักของเซเลอร์เมอร์คิวรี่ ถูกเซเลอร์มูนสังหาร หลังจากที่ไปทำร้ายหน้ากากทักซิโด้
 • ส่วนในอนิเมะปี 1992 ถูกกำหนดให้เป็นคนรักกับคุนไซต์ และถูกควีนเบริลฆ่าตายเพราะละเมิดคำสั่งที่ทำร้ายหน้ากากทักซิโด้เพราะข้อกล่าวหา การตายของเขาถือว่าประทับใจคนดูที่เป็นแฟนคลับของคู่ซอยไซต์และคุนไซต์มาก (ส่วนเวอร์ชันอเมริกามีการเปลี่ยนคนพากย์เสียงเป็นผู้หญิง)
 • ถึงแม้ในภาคอนิเมะปี 1992 ซอยไซต์จะถูกเปลี่ยนภาพลักษณ์เป็นเกย์ควีนก็ตาม แต่ในภาคมังงะเป็นชายแท้ แม้จะชอบแต่งหญิงออกปฏิบัติการก็ตาม มีปรากฏในมังงะเล่ม 2 และตอนพิเศษของเซเลอร์มาร์ส ซึ่งเขาปลอมตัวเป็นหญิงเล่นเปียโนโจมตีเซเลอร์มาร์ส เพื่อแก้แค้นให้เจไดท์
 • ซอยไซต์ถูกนำไปทำเป็นโดจินชิที่มักเป็นเรื่องรักร่วมเพศกับคุนไซต์ แต่ก็ยังมีที่ถูกนำไปทำเป็นแบบความรักชายหญิง ระหว่างเขาและอามิ (เซเลอร์เมอร์คิวรี่) เขียนโดย "คิดดี้แลนด์" (KiddyLand) เป็นโดจินเมื่อราว 10 ปีที่แล้ว ซึ่งพูดเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตหลังการแต่งงานระหว่างซอยไซต์กับอามิ
 • ในภาค Live-action (PGSM) ซอยไซต์เป็นชายแท้ ผมสีเงินยวง ชอบเล่นเปียโน ถูกฆ่าตายด้วยปีศาจสมุนของคุนไซต์ เพราะปกป้องเซเลอร์มูนเอาไว้ ในเวอร์ชันนี้ เขาเป็นคนรักกับเซเลอร์วีนัส
 • ในภาคละครเวที ซอยไซต์ถือเป็นตัวละครเด่นที่ถูกนำเสนอภาพความรักระหว่างเขากับอามิ มากกว่าคู่ใดๆ น่าแปลกที่ภาคละครเวที คนที่รับบทซอยไซต์จะเป็นผู้ชายแท้ ในขณะที่คนรับบทเจไดท์และคุนไซต์กลับเป็นผู้หญิง


คุนไซท์[แก้]

 • นักรบคนสุดท้ายแห่งดาร์คคิงดอม มีจุดเด่นที่ผิวคล้ำ ผมสีเงินเส้นผมยาวตรง หัวหน้าองครักษ์ของเจ้าชายเอนดิเมี่ยน อายุราว 25 ปี เป็นคนที่ใจเย็นและรอบคอบที่สุดในกลุ่ม ขณะเดียวกันก็เป็นคนที่อำมหิตที่สุดด้วย
 • ในมังงะเป็นคนรักของเซเลอร์วีนัส เขาเป็นคนแรกที่ระลึกชาติความจริงได้ แต่ก็ถูกควีนเบริลใช้พลังล้างสมองให้ไปสู้กับเหล่าอัศวินเซเลอร์ ถูกเซเลอร์ทั้ง 4 (มาร์ส, เมอร์คิวรี่, จูปิเตอร์, วีนัส) รวมพลังโจมตีใส่เขาหลังจากที่เขาปล่อยพลังให้เมืองจูบังกลายเป็นน้ำแข็ง ในมังงะเล่ม 3 มีฉากที่แสดงให้เห็นการเกี้ยวพาราสีเล็กๆ ของคุนไซต์ที่มีต่อเซเลอร์วีนัสด้วย
 • ส่วนในอนิเมะปี 1992 เป็นคนรักกับซอยไซต์ การตายของซอยไซต์ทำให้เห็นอีกด้านว่าคุนไซต์รักซอยไซต์อย่างแท้จริง และตามล้างแค้นเหล่าอัศวินเซเลอร์ แต่ก็ตายเพราะถูกอาวุธของตนเองสะท้อนใส่
 • ในภาค Live-action (PGSM) คุนไซต์มีผมยาวสีดำ ผิวขาว และเป็นคนที่อำมหิตที่สุดในกลุ่ม ฆ่าได้แม้กระทั่งเพื่อนพ้องของตน แต่กลับเป็นคนที่ระลึกชาติได้ก่อนคนอื่น และถูกปีศาจของเจไดท์ฆ่าตาย ขณะที่ปกป้องเจ้าชายเอนดิเมียนเอาไว้
 • คุนไซต์มีปรากฏตัวในมังงะเรื่อง เซเลอร์วี เล่ม 3 (ตอนสุดท้าย) มีภาพการสบตากับระหว่างเขาและเซเลอร์วีนัส จนเป็นสาเหตุให้หน้ากาก A ซึ่งอดีตชาติเป็นทหารชั้นผู้น้อยของคุนไซต์ ยอมขายวิญญาณให้ควีนเมตาเลีย เพื่อที่ตนจะได้มีพลังเหนือกว่าคุนไซต์ และเอาชนะและครอบครองเซเลอร์วีในชาติหน้าได้ นอกจากนั้น คุนไซต์ยังเป็นมีหน้าตาที่คลับคล้ายกับรักแรกพบของมินาโกะ (เซเลอร์วีนัส) อีกด้วย


บทสรุปของของ 4 จตุรเทพในแต่ละภาค[แก้]

 • ในมังงะภาคดาร์กคิงดอม วิญญาณของทั้ง 4 ไปสิงสู่อยู่ในอัญมณีที่มาโมรุเก็บเอาไว้, ในมังงะภาคแบล็คมูน มาโมรุเคยใช้พลังจิตติดต่อพูดคุยกับพวกเขาได้ และวิญญาณของทั้ง 4 ก็เคยปรากฏตัวในภาคเดดมูน เมื่อมาโมรุโดนคำสาปของเนเฮเรเนีย
 • ในภาคอนิเมะปี 1992 ทั้ง 4 ตายหมด ไม่ฟื้นคืนชีพอีก
 • ในภาค Live-action (PGSM) ทั้ง 4 ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง และกลับตัวกลับใจเป็นองครักษ์ของมาโมรุกับเหล่าอัศวินเซเลอร์ น่าเสียดายว่าตอนจบไม่มีฉากต่อยอดว่า เนฟ์ไลท์กับอามิ และ ซอยไซต์กับวีนัส จะได้สมหวังกันหรือไม่ ในภาค Live-action ของเซเลอร์วี ทั้ง 4 ได้รับเชิญบทเล็กๆ ในบทนายตำรวจติ๊งต๊องประจำป้อมยามเมืองจูบัง
 • ในภาคละครเวที ทั้ง 4 ตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า และแม้จะมีบางเรื่องที่ฟื้นคืนชีพได้ แต่ก็ไม่ต่อยอดเรื่องราวอะไรอีก

ความแตกต่างในแต่ละเวอร์ชัน[แก้]