ข้ามไปเนื้อหา

เซเลอร์มูน S "แผนยึดครองโลกของเจ้าหญิงหิมะ"

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซเลอร์มูน S "แผนยึดครองโลกของเจ้าหญิงหิมะ"
ภาพตัวอย่างโปสเตอร์ในโรงภาพยนตร์
กำกับฮิโรกิ ชิบาตะ
เขียนบทนาโอโกะ ทาเคอุจิ,
สุเกะฮิโระ โทมิตะ
อำนวยการสร้างสึโทะมุ โทมาริ
ทัน ทะงะอิวะ
เทรุโอะ มิยะฮาระ
นักแสดงนำญี่ปุ่น โคโตโนะ มิตสึอิชิ
มาซามิ คิคุจิ
เมงุมิ ฮายาชิบาระ
เอโกะ มาสุยามะ
เคโกะ ฮัง
กำกับภาพโมโตอิ ทากาฮาชิ
ตัดต่อยาสุฮิโระ โยชิคาว่า
ดนตรีประกอบทากะโนริ อาริซะว่า
ผู้จัดจำหน่ายญี่ปุ่น โตเอแอนิเมชัน
ไทย ไทก้า (TIGA)
วันฉายญี่ปุ่น 4 ธันวาคม 2537
ความยาว60 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ไทย
ทำเงิน1,790,000,000 เยน
ก่อนหน้านี้เซเลอร์มูน (อนิเมะ)
ต่อจากนี้เซเลอร์มูน SuperS
"รวมพลังอัศวินเซเลอร์ทั้ง 9!
ปาฏิหาริย์แห่งแบล็กดรีมโฮล"
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

เซเลอร์มูน S แผนยึดครองโลกของเจ้าหญิงหิมะ (ญี่ปุ่น: 劇場版 美少女戦士セーラームーンSโรมาจิGekijōhan Bishōjo Senshi Sailor Moon S) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Sailor Moon S the Movie: Hearts in Ice เป็นภาพยนตร์ภาคพิเศษลำดับที่ 2 ของเซเลอร์มูน S เข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2537 มีความยาว 61 นาที ภาพยนตร์ชุดนี้ สร้างโดยดัดแปลงเนื้อเรื่องจาก หนังสือการ์ตูน ในตอนที่มีชื่อว่า "คนรักของเจ้าหญิงคางูยะ" ซึ่งตีพิมพ์ในเล่มที่ 11 ของซีรีส์เรื่องเซเลอร์มูน (ในไทยตีพิมพ์เป็นเล่มพิเศษ 2 เล่ม) และในเล่มยังมีตอนพิเศษอีกตอนหนึ่งคือ "ความทรงจำแห่งคาซาบลังกา" ซึ่ง ฮิโนะ เร เป็นตัวเอกอีกด้วย โดยเนื้อเรื่องนี้ให้ลูน่าแมวคู่ใจของอุซางิเป็นตัวดำเนินเรื่อง ส่วนรายได้ของภาพยนตร์เรื่องนี่อยู่ที่ 1,790,000,000 เยน ติดอันดับภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่น อันดับที่ 7 ในปี พ.ศ.2538 และผลิตในรูปแบบ วิดีโอ เลเซอร์ดิสก์ และดีวีดีอีก

เนื้อเรื่อง[แก้]

นานมาแล้วเจ้าหญิงหิมะตั้งใจจะทำให้โลกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งแต่ว่ากลับล้มเหลว เพราะโดนผลึกเงินมายาละลายน้ำแข็ง และปกป้องดาวเคราะห์จากการรุกรานของเจ้าหญิงหิมะ ต่อมาก็ได้เจ้าหญิงหิมะก็กลับมาที่โลกอีกครั้ง แต่เธอทำชิ้นส่วนดาวหางหายไป ทำให้ไม่สามารถดำเนินแผนการได้ เธอต้องส่งนักเต้นรำหิมะไปค้นหาชิ้นส่วนที่หายไป แต่คนที่พบชิ้นส่วนของดาวหางนั้นคือนักดาราศาสตร์หนุ่มที่มีชื่อว่า โอโซระ คาเครุ ซึ่งเขาได้เก็บชิ้นส่วนนี้ไปที่หอดูดาว

อีกด้านหนึ่ง พวกอุซางิกำลังมีความสุขในการซื้อของในเมือง ลูน่าซึ่งเป็นไข้อยู่จึงขอตัวกลับไปบ้านก่อน ทว่าในขณะที่อยู่บนทางม้าลาย ลูน่าเกือบจะถูกรถพุ่งเข้าชน แต่คาเครุได้ช่วยชีวิตเธอไว้ และพยาบาลร่างกายจนหายดี ทำให้ลูน่ารู้สึกประทับใจจนตกหลุมรักคาเครุ และจูบคาเครุเมื่อเวลาหลับ เมื่ออาร์เทมิสรู้เรื่องเข้าก็รู้สึกเศร้า

แต่หลังจากที่ลูน่ากลับไปที่บ้านคาเครุอีกครั้ง เธอก็ต้องผิดหวังในความรัก เมื่อพบ นาโยทาเคะ ฮิเมโกะ แฟนสาวของคาเครุ ที่ได้รับเลือกให้ได้เป็นนักบินอวกาศหญิงของโครงการนาซ่า แต่ทั้ง 2 ก็ไม่มีความสุข เนื่องจากฮิเมโกะไม่เชื่อว่าจะมีเจ้าหญิงคางูยะอยู่บนดวงจันทร์ เพราะหลักการทางวิทยาศาสตร์ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่คาเครุกลับเชื่อว่ามีเจ้าหญิงคางูยะอยู่บนดวงจันทร์ ทำให้ทั้งคู่ทะเลาะกัน และหลังจากนั้นฮิเมโกะก็ไปทำภารกิจท่องอวกาศโดยไม่ได้คืนดีกับคาเครุ

ชิ้นส่วนของดาวหางของเจ้าหญิงหิมะเข้าทำร้าย ทำให้คาเครุป่วยหนัก (ในมังงะกล่าวว่าคาเครุเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจ) ซึ่งคาเครุเริ่มป่วยตั้งแต่ตอนที่เริ่มเก็บชิ้นส่วนของดาวหางแล้ว จนกระทั่งเจ้าหญิงหิมะมาพบชิ้นส่วนที่หายไปก็เลยชิงชิ้นส่วนดาวหางนั้นมา และก็โยนชิ้นส่วนนั้นลงไปในมหาสมุทร ทำให้เกิดคริสตัลน้ำแข็ง ถ้าไม่ทำลายผลึกน้ำแข็งนั้นอาจจะทำให้คาเครุตายได้ และเจ้าหญิงหิมะได้สั่งให้นักเต้นรำหิมะทำให้โลกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง เหล่าอัศวินเลอร์พยายามจะหยุดเจ้าหญิงหิมะ แต่ก็ถูกเจ้าหญิงหิมะโจมตีจนพ่ายแพ้ และในที่สุดก็ต้องใช้พลังของผลึกเงินมายาทำลายเจ้าหญิงหิมะ นักเต้นรำหิมะ รวมทั้งคริสตัลนำแข็งที่อยู่ในมหาสมุทรและดาวหาง

เมื่ออัศวินเซเลอร์ได้กำจัดเจ้าหญิงหิมะแล้ว เซเลอร์มูนก็ได้ขอพรจากผลึกเงินมายาให้ลูน่ากลายเป็นเจ้าหญิงคางูยะ ในขณะนั้นคาเครุได้เป็นห่วงชีวิตฮิเมโกะ เถลไถลไปในพายุหิมะโดยมีลูน่าปกป้องอยู่ ลูน่าก็ได้กลายร่างเป็นจ้าหญิงคางูยะ และพาคาเครุไปท่องอวกาศ ในขณะนั้นฮิเมโกะได้ปฏิบัติภารกิจในอวกาศ ก็ได้เห็นสิ่งประหลาดบนดวงจันทร์ เธอคิดว่านั่นคือเจ้าหญิงคางูยะ บนอวกาศ ลูน่าได้ให้คาเครุกลับไปคืนดี และดูแลฮิเมโกะให้มากๆ แล้วก็จูบลาคาเครุไปอย่างเศร้าๆ หลังจากนั้นลูน่าก็กลับคืนสู่ร่างเดิม ฮิเมโกะบอกกับคาเครุว่าเห็นเจ้าหญิงคางูยะที่สนามบิน ส่วนอาร์เทมิสก็ได้เข้ามาปลอบใจลูน่า ทำให้คู่รักทั้งสองกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง

ตัวละคร[แก้]

เจ้าหญิงหิมะ คางูยะ (ญี่ปุ่น
プリンセス・スノー・カグヤโรมาจิPurinsesu Sunō Kaguya ทับศัพท์จาก Princess Snow Kaguya)
ชื่อนี้มาจากตำนานนิทานญี่ปุ่นเรื่อง "องค์หญิงจากกระบอกไม้ไผ่" ซึ่งตามจริงเจ้าหญิงงหิมะไม่มีชื่อที่แท้จริง (โอโซระ คาเครุเป็นคนตั้งให้เอง) ในมังงะกล่าวไว้ว่าในอดีตนั้นเจ้าหญิงหิมะเคยมารุกรานโลก แต่ว่าบรรพบุรุษของเจ้าหญิงเซเลนิตี้ยิงลำแสง (พลังจากผลึกเงินมายา) ทำให้เจ้าหญิงหิมะกระเด็นออกไปไกล แต่ต่อมาในยุคของเซเลนิตี้ได้กลับมาอีกครั้ง โดยเธอมีแผนที่จะทำให้โลกกลายเป็นน้ำแข็ง (พากย์เสียงโดย เอโกะ มาสุยามะ)
นักเต้นรำหิมะ
นักเต้นรำหิมะ หรือ Snow Dancers เป็นปีศาจที่เกิดขึ้นจากเจ้าหญิงหิมะ ลักษณะเด่นคือ ทั้งร่างกายและเสื้อผ้าจะเป็นหิมะสีขาวทั้งหมด พวกมันทำหน้าที่ตามหาผลึกน้ำแข็งที่หายไป และโจมตีพวกมนุษย์ให้กลายเป็นน้ำแข็ง
โอโซระ คาเครุ
นักบินอวกาศหนุ่มที่มีความเชื่อในนิทานตำนานเรื่อง "องค์หญิงจากกระบอกไม้ไผ่" เขามักจะศึกษาเกี่ยวกับดวงจันทร์ และมีความเชื่ออย่างบ้าคลั่งว่าสักวันหนึ่งจะเดินทางไปบนดวงจันทร์เพื่อพบเจ้าหญิงคางูยะให้ได้ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้พบกับผลึกน้ำแข็งพร้อมกับดาวหาง เลยตั้งชื่อว่า "เจ้าหญิงหิมะ คางูยะ" ต่อมาเขาได้เป็นคนช่วยชีวิตลูนาร์ไว้จากอุบัติเหตุรถชน และได้พยาบาลลูนาร์จนหายดี จนทำให้ลูนาร์หลงรัก ทั้งๆที่คาเครุได้มีคนรักอยู่แล้วชื่อว่า นาโยทาเคะ ฮิเมโกะ
ในหนังสือการ์ตูน กล่าวถึงคาเครุในวัยเด็กว่าประสบความสำเร็จในด้านวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์เป็นอย่างมาก (พากย์เสียงโดย มาซามิ คิคุจิ)
นาโยทาเคะ ฮิเมโกะ
เพื่อนสมัยเด็กของคาเครุ (และกลายเป็นคนรักในเวลาต่อมา) ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของญี่ปุ่น ของโครงการลูนาร์ฟรอนเทียร์โปรเจ็กต์ ที่จะพาไปท่องดวงจันทร์ ในหนังสือการ์ตูน ความฝันของฮิเมโกะคือท่องไปดวงจันทร์กับคาเครุไปดูเจ้าหญิงคางูยะ (พากย์เสียงโดย เมงุมิ ฮายาชิบาระ)

นักพากย์[แก้]

 • สึคิโนะ อุซางิ พากย์โดย มิตสึอิชิ โคโตะโนะ
 • จิบะ มาโมรุ พากย์โดย ฟุรุยะ โทรุ
 • อุซางิน้อย พากย์โดย อารากิ คาเอะ
 • มิซุโนะ อามิ พากย์โดย ฮิซาคะวะ อายะ
 • ฮิโนะ เร พากย์โดย โทมิซะว่า มิจิเอะ
 • คิโนะ มาโกโตะ พากย์โดย ชิโนะฮาระ เอมิ
 • ไอโนะ มินาโกะ พากย์โดย ฟูคามิ ริกะ
 • ลูน่า พากย์โดย ฮัง เคย์โกะ
 • อาร์เทมิส พากย์โดย ทาคาโตะ ยาสุฮิโระ
 • เทนโอ ฮารุกะ พากย์โดย เมงุมิ โองะตะ
 • ไคโอ มิจิรุ พากย์โดย คัตสึคิ มาซาโกะ
 • เมโอ เซ็ตสึนะ พากย์โดย คาวะชิม่า จิโยโกะ
 • โอโซระ คาเครุ พากย์โดย คิคุจิ มาซามิ
 • นาโยทาเกะ ฮิเมะโกะ พากย์โดย เมงุมิ ฮายะชิบาระ
 • เจ้าหญิงสโนว์คางูยะ พากย์โดย มาสุยะมะ เอโกะ
 • สโนว์ แดนเซอร์ พากย์โดย นากะชิมะ ยูโกะ และ โอโนะเดระ มาริโกะ
 • ผู้ประกาศข่าว พากย์โดย โอโซ โทโมะฮิซะ และ มาสุทานิ ยาสุโนริ
 • ทีมข่าวหนังสือพิมพ์ พากย์โดย โคโนะ โยชิยูกิ

เพลงประกอบ[แก้]

 • เพลงเปิดเรื่อง "ムーンライト伝説" (ตำนานแสงจันทร์)
ขับร้องโดย กลุ่มซากุระโกะคลับ (ทีมนักแสดงนำจากภาคละครเวที)
 • เพลงปิดเรื่องคือ "Moonlight Destiny"
ขับร้องโดย ฮิโรโกะ อาซาคาวะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]