ดยุกแห่งเคนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดยุกแห่งเคนต์
ตราอาร์มประจำพระองค์
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
ดยุกแห่งเคนต์พระองค์ปัจจุบัน
สถาปนาค.ศ. 1710
องค์แรกเฮนรี เกรย์ ดยุกที่ 1 แห่งเคนต์
องค์ปัจจุบันเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
คู่สมรสแคทริน ดัชเชสแห่งเคนต์

ดยุกแห่งเคนต์ (อังกฤษ: Duke of Kent) เป็นบรรดาศักดิ์ชั้นดยุกมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรบริเตนใหญ่ และสหราชอาณาจักร โดยครั้งล่าสุดมีการพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้ให้แก่พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ของพระเจ้าจอร์จที่ 5 และตั้งแต่ปีค.ศ. 1942 เป็นต้นมา บรรดาศักดิ์นี้ได้พระราชทานให้กับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (ประสูติเมื่อปีค.ศ. 1935) โดยทรงเป็นพระญาติชั้นที่ 1 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ประวัติศาสตร์[แก้]

บรรดาศักดิ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเมืองเคนต์นั้นปรากฏครั้งแรกตั้งแต่สมัยราชอาณาจักรเคนต์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเจ็ดอาณาจักรของแองโกล-แซ็กซอนซึ่งในภายหลังได้ถูกผนวกเข้ากับราชอาณาจักรอังกฤษ โดยปรากฏหลักฐานของพระมหากษัตริย์ที่ปกครองตั้งแต่ค.ศ. 449 และภายหลังในปีค.ศ. 825 ราชอาณาจักรเคนต์ได้ถูกตีแตกโดยพระเจ้าเอ็กเบิร์ตแห่งเวสเซ็กส์ เคนต์จึงกลายมาเป็นเมืองในปกครองของเวสเซ็กซ์ และจึงถูกปกครองโดยพระมหากษัตริย์ของเวสเซ็กส์แทน โดยอิสสริยยศของพระมหากษัตริย์แห่งเคนต์ได้กลายมาเป็นอิสสริยยศสำหรับองค์รัชทายาท โดยเจ้าชายเอเธลวูลฟ์ ซึ่งเป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ของพระเจ้าเอ็กเบิร์ตแห่งเวสเซ็กส์ ได้รับการราชาภิเษกเป็นกษัตริย์แห่งเคนต์ในปีค.ศ. 825 ต่อมาในค.ศ. 860 ราชอาณาจักรเคนต์ได้สูญเสียสถานะของราชอาณาจักรไปโดยสิ้นเชิงภายหลังจากการผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเวสเซกซ์[1]

ดยุกแห่งเคนต์[แก้]

บรรดาศักดิ์ดยุกแห่งเคนต์ ได้มีการนำมาพระราชทานถึงสามสมัย โดยในสมัยแรกคือปีค.ศ. 1710 สมัยที่สองคือค.ศ. 1799 โดยผนวกเข้ากับสแตรธเอิร์น และสมัยปัจจุบันในปีค.ศ. 1934 โดยก่อนหน้านี้ได้มีการใช้เป็นบรรดาศักดิ์เอิร์ลแห่งเคนต์แทน

ดยุกแห่งเคนต์ สมัยแรก(ค.ศ. 1710)[แก้]

  • เฮนรี เกรย์ ดยุกที่ 1 แห่งเคนต์ (1671-1740)
    • แอนโธนี เกรย์ เอิร์ลแห่งฮาโรลด์ (1696–1723) บุตรชายคนโตของดยุกที่ 1 รับบรรดาศักดิ์สืบต่อจากบิดาโดยที่ไม่มีบุตรรับสืบตระกูลต่อ
    • จอร์จ เกรย์ เอิร์ลแห่งฮาโรลด์ (1732-1733) บุตรชายคนที่สามของดยุกที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก

ดยุกแห่งเคนต์และสแตรธเอิร์น (ค.ศ. 1799)[แก้]

ดยุกแห่งเคนต์ สมัยที่ 2 (ค.ศ. 1934)[แก้]

ลำดับการสืบตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kessler, P L. "Kingdoms of the Anglo-Saxons - Kent". www.historyfiles.co.uk.

ดูเพิ่ม[แก้]