ดยุกแห่งเคนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดยุกแห่งเคนต์
Coat of Arms of Edward, Duke of Kent.svg
ตราอาร์มประจำพระองค์
The Duke of Kent (cropped).jpg
เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
ดยุกแห่งเคนต์พระองค์ปัจจุบัน
ข้อมูลทั่วไป
สถาปนา ค.ศ. 1710
องค์แรก เฮนรี เกรย์ ดยุกที่ 1 แห่งเคนต์
องค์ปัจจุบัน เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ดยุกแห่งเคนต์
คู่สมรส แคทริน ดัชเชสแห่งเคนต์

ดยุกแห่งเคนต์ (อังกฤษ: Duke of Kent) เป็นบรรดาศักดิ์ชั้นดยุกมาตั้งแต่สมัยอาณาจักรบริเตนใหญ่ และสหราชอาณาจักร โดยครั้งล่าสุดมีการพระราชทานบรรดาศักดิ์นี้ให้แก่พระราชโอรสพระองค์ที่ 4 ของพระเจ้าจอร์ที่ 5 และตั้งแต่ปีค.ศ. 1942 เป็นต้นมา บรรดาศักดิ์นี้ได้พระราชทานให้กับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด (พระราชสมภพเมื่อปีค.ศ. 1935) โดยทรงเป็นพระญาติชั้นที่ 1 ของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ประวัติศาสตร์[แก้]

บรรดาศักดิ์ที่มีความเกี่ยวข้องกับเมืองเคนต์นั้นปรากฎครั้งแรกตั้งแต่สมัยราชอาณาจักรเคนต์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเจ็ดอาณาจักรของแองโกล-แซ็กซอนซึ่งในภายหลังได้ถูกผนวกเข้ากับราชอาณาจักรอังกฤษ โดยปรากฎหลักฐานของพระมหากษัตริย์ที่ปกครองตั้งแต่ค.ศ. 449 และภายหลังในปีค.ศ. 825 ราชอาณาจักรเคนต์ได้ถูกตีแตกโดยพระเจ้าเอ็กเบิร์ตแห่งเวสเซ็กส์ เคนต์จึงกลายมาเป็นเมืองในปกครองของเวสเซ็กซ์ และจึงถูกปกครองโดยพระมหากษัตริย์ของเวสเซ็กส์แทน โดยอิสสริยยศของพระมหากษัตริย์แห่งเคนต์ได้กลายมาเป็นอิสสริยยศสำหรับองค์รัชทายาท โดยเจ้าชายเอเธลวูลฟ์ ซึ่งเป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ของพระเจ้าเอ็กเบิร์ตแห่งเวสเซ็กส์ ได้รับการราชาภิเษกเป็นกษัตริย์แห่งเคนต์ในปีค.ศ. 825 ต่อมาในค.ศ. 860 ราชอาณาจักรเคนต์ได้สูญเสียสถานะของราชอาณาจักรไปโดยสิ้นเชิงภายหลังจากการผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของราชอาณาจักรเวสเซกซ์[1]

ดยุกแห่งเคนต์[แก้]

บรรดาศักดิ์ดยุกแห่งเคนต์ ได้มีการนำมาพระราชทานถึงสามสมัย โดยในสมัยแรกคือปีค.ศ. 1710 สมัยที่สองคือค.ศ. 1799 โดยผนวกเข้ากับสแตรธเอิร์น และสมัยปัจจุบันในปีค.ศ. 1934 โดยก่อนหน้านี้ได้มีการใช้เป็นบรรดาศักดิ์เอิร์ลแห่งเคนต์แทน

ดยุกแห่งเคนต์ สมัยแรก(ค.ศ. 1710)[แก้]

  • เฮนรี เกรย์ ดยุกที่ 1 แห่งเคนต์ (1671-1740)
    • แอนโธนี เกรย์ เอิร์ลแห่งฮาโรลด์ (1696–1723) บุตรชายคนโตของดยุกที่ 1 รับบรรดาศักดิ์สืบต่อจากบิดาโดยที่ไม่มีบุตรรับสืบตระกูลต่อ
    • จอร์จ เกรย์ เอิร์ลแห่งฮาโรลด์ (1732-1733) บุตรชายคนที่สามของดยุกที่ 1 ซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก

ดยุกแห่งเคนต์และสแตรธเอิร์น (ค.ศ. 1799)[แก้]

ดยุกแห่งเคนต์ สมัยที่ 2 (ค.ศ. 1934)[แก้]

ลำดับการสืบตระกูล[แก้]

  1. จอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์ (เกิดเมื่อ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1962) บุตรชายคนโตของดยุกที่ 2
  2. เอดเวิร์ด วินด์เซอร์ ลอร์ดดาวน์แพตทริก (เกิดเมื่อ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1988) บุตรชายคนเดียวของจอร์จ วินด์เซอร์ เอิร์ลแห่งเซนต์แอนดรูว์
  3. ลอร์ด นิโคลัส วินด์เซอร์ (เกิดเมื่อ 25 กรกฎาคม ค.ศ. 1970) บุตรชายคนเล็กของดยุกที่ 2

อ้างอิง[แก้]

  1. Kessler, P L. "Kingdoms of the Anglo-Saxons - Kent". www.historyfiles.co.uk.

ดูเพิ่ม[แก้]