เจ้าหญิงอเล็กซานดรีน-ลูอีสแห่งเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงอเล็กซานดรีน-ลูอีส
เคาน์เตสลูอิดโปล์ดแห่งแคสเทล-แคสเทล
ประสูติ12 ธันวาคม ค.ศ. 1914(1914-12-12)
แซฟเฟอร์การ์เดน โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
สิ้นพระชนม์26 เมษายน ค.ศ. 1962(1962-04-26) (47 ปี)
โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
พระสวามีเคานต์ลูอิดโปล์ดแห่งแคสเทล-แคสเทล
พระนามเต็ม
อเล็กซานดรีน-ลูอีส คาโรลีเนอ-มาทิลเดอ ดักมาร์
พระบุตร
  • เคาน์เตสอมาลี
  • เคาน์เตสไธรา
  • เคานต์ออตโต
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระบิดาเจ้าชายฮารัลด์แห่งเดนมาร์ก
พระมารดาเจ้าหญิงเฮ็ลเลนา อาเดิลไฮท์แห่งเดนมาร์ก

เจ้าหญิงอเล็กซานดรีน-ลูอีสแห่งเดนมาร์ก (อังกฤษ: Princess Alexandrine-Louise of Denmark) ประสูติเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 1914 ทรงเป็นพระธิดาพระองค์ที่ 3 ในเจ้าชายฮารัลด์แห่งเดนมาร์ก และ เจ้าหญิงเฮ็ลเลนา อาเดิลไฮท์แห่งเดนมาร์ก ทรงเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 8 แห่งเดนมาร์ก และพระภาติยะใน พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก และ สมเด็จพระราชาธิบดีโฮกุนที่ 7 แห่งนอร์เวย์ [1]

ในช่วงก่อนเสกสมรส พระองค์เป็นที่ได้รับการคาดการณ์ว่าจะได้เป็นพระวรชายาใน สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 8 แห่งสหราชอาณาจักร และว่าที่สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักรในภายภาคหน้า แต่แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

วันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1936 พระองค์ ทรงหมั้นกับ เคานต์ลูอิดโปล์ดแห่งแคสเทล-แคสเทล โอรสคนโตใน เคานต์ออตโต ฟริดริช กับ เจ้าหญิงอมาลีแห่งโลเวนเทน-เวสเทม-ฟรูเดนเบิร์ก ซึ่งการหมั้นครั้งนี้ พระเจ้าคริสเตียนที่ 10 แห่งเดนมาร์ก พระปิตุลา (ลุง) ทรงเห็นชอบ ทั้งคู่ได้พบกันครั้งแรกในกรุง เบอร์ลิน ในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 1936 โดยทั้ง 2 ทรงใช้เวลาร่วมกันเป็นส่วนใหญ่ ก่อนที่เธอจะเสด็จไปเบอร์ลิน และทรงเสกสมรสกัน ในขณะะนั้นพระสวามีได้ศึกษากฎหมายใน มิวนิก

พระองค์และเคานต์ลูอิดโปล์ด เสกสมรสกันในวันที่ 22 มกราคม ค.ศ. 1937 ที่คริสเตียนบอร์ก พระราชวังโคเปนเฮเกน เดนมาร์ก พระองค์รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น เคาน์เตสลูอิดโปล์ดแห่งแคสเทล-แคสเทล มีพระบุตรดังนี้

  1. เคาน์เตสอมาลี
  2. เคาน์เตสไธรา
  3. เคานต์ออตโต

ในขณะที่ภาพงานเสกสมรสนั้น ถูกเก็บรักษาไว้โดยสถาบันภาพยนตร์แห่งเดนมาร์ก

หลังจากใช้ชีวิตคู่กันเพียง 4 ปี พระสวามีถูกฆ่าตายในสงครามโลกครั้งที่สอง ใน บันกายาใกล้ โซเฟีย บัลแกเรีย ซึ่งไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพระสวามีถูกลอบฆ่าเมื่อวันที่เท่าไร แต่มีการสรุปว่า ระหว่างวันที่ 6-8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1941 ต่อมา พระองค์ก็สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 1962 ณ โคเปนเฮเกน สิริพระชันษา 47 ปี

อ้างอิง[แก้]

  1. Darryl Lundy (23 February 2007). "Alexandrine-Louise zu Schleswig-Holstein-Sonderburg-Glücksburg, Princess of Denmark". ThePeerage.com. สืบค้นเมื่อ 2008-09-21.