เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดีโอกิลวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เจ้าหญิงอเล็กซานดรา
เลดีโอกิลวี
HRH The Princess Alexandra 04 25 10.png

พระนาม อเล็กซานดรา เฮเลน เอลิซาเบธ โอลกา คริสตาเบล
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮนีส
ราชวงศ์ วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2479 (81 ปี)
จัตุรัสเบลเกรฟ ลอนดอน สหราชอาณาจักร
พระบิดา เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์
พระมารดา เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์
พระสวามี เซอร์ แองกัส โอกิลวี
พระบุตร เจมส์ โอกิลวี
มารีนา โอกิลวี

เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เดอะฮอนอเรเบิล เลดีโอกิลวี (อเล็กซานดรา เฮเลน เอลิซาเบธ โอลกา คริสตาเบล; ประสูติ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2479) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งในพระราชวงศ์อังกฤษ โดยเป็นพระราชนัดดาในสมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับเซอร์ แองกุส โอกิลวี โดยก่อนการอภิเษกสมรส พระองค์มีพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนต์ และมีพระนามเรียกเล่นในหมู่พระประยูรญาติว่า "อเล็กซ์"

เจ้าหญิงอเล็กซานดราได้ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจมากมายในนามสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระญาติชั้นที่หนึ่ง พระองค์ทรงอยู่ในอันดับที่สามสิบสามของลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษและเมื่อตอนประสูติในปี พ.ศ. 2479 ทรงอยู่ในอันดับที่หก

เมื่อพระองค์เสด็จเยือนประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2502 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชนิพนธ์เพลงระหว่างรอรับเสด็จ เพื่อเป็นการต้อนรับ ซึ่งเพลงนี้มีชื่อว่า Alexandra ซึ่งต่อมานำมาใส่คำร้องภาษาไทย เป็นเพลง แผ่นดินของเรา

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดีโอลกวี ทรงมีพระยามเดิมว่ เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนต์จตุรัสเบรเกรฟ ลอนดอน ทรงเป็นพระธิดาพระองค์ที่ 2 และพระองค์เดียวใน เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์ และ เจ้าหญิงมารีนา ดัชเชสแห่งเคนต์ ทรงเป็นพระราชนัดดาใน พระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร กับ แมรีแห่งเทก สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร โดยพระนามอเล็กซานดราของพระองค์มาจากพระนามาภิไธยของ อเล็กซานดราแห่งเดนมาร์ก พระปัยยิกา(ย่าทวด)

พระอิสริยยศ[แก้]

ด้วยทรงเป็นพระบุตรของพระราชโอรสในพระมหากษัตริย์ พระองค์จึงทรงมีฐานันดร รอยัลไฮเนส ตั้งแต่ประสูติ และทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น เจ้าหญิงแห่งเคนต์ เจ้าหญิงแห่งสหราชอาณาจักร บริเตนใหญ่ ไอร์แลนด์เหนือและเครือจักรภพ

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

  • 25 ธันวาคม 1936 - 24 เมษายน 1963 เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งเคนต์ (Her Royal Highness Princess Alexandra of Kent)
  • 24 เมษายน 1963 - 31 ธันวาคม 1988 เจ้าหญิงอเล็กซานดรา นางโอกิลวี (Her Royal Highness Princess Alexandra, The Honourable Mrs Angus Ogilvy)
  • 31 ธันวาคม 1988 - ปัจจุบัน เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดีโอกิลวี (Her Royal Highness Princess Alexandra, The Honourable Lady Ogilvy)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าหญิงอเล็กซานดรา เลดีโอกิลวี ถัดไป
เลดี้ กาเบรียลลา วินด์เซอร์ 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบสันตติวงศ์
ราชบัลลังก์ สหราชอาณาจักร

2rightarrow.png เจมส์ โอกิลวี
เจ้าหญิงไมเคิลแห่งเคนต์ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png บารอนเนส แอชตัน


แม่แบบ:พระบรมวงศานุวงศ์แห่งสหราชอาณาจักร