เจ้าหญิงมาเรีย-โอลิมเปียแห่งกรีซและเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาเรีย-โอลิมเปีย
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระบิดาเจ้าชายเปาโลส มกุฎราชกุมารแห่งกรีซ
พระมารดาเจ้าหญิงมารี-แชนทัล มกุฎราชกุมารีแห่งกรีซ
ประสูติ25 กรกฎาคม พ.ศ. 2539 (24 ปี)
นิวยอร์ก, สหรัฐ

เจ้าหญิงมาเรีย-โอลิมเปียแห่งกรีซและเดนมาร์ก (อังกฤษ: Princess Maria-Olympia of Greece and Denmark)

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงมาเรีย-โอลิมเปียแห่งกรีซและเดนมาร์ก เป็นพระธิดาพระองค์ใหญ่และพระองค์เดียวใน เจ้าชายเปาโลส มกุฎราชกุมารแห่งกรีซ กับ เจ้าหญิงมารี-แชนทัล มกุฎราชกุมารีแห่งกรีซ ประสูติ ณ คลีนิคเวลส์ ซัน ใน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ทรงเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2 แห่งกรีซ พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งกรีซ กับ สมเด็จพระราชินีอันเนอ-มารีแห่งกรีซ อีกทั้งยังทรงเป็นพระราชปนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าเฟรเดอริกที่ 9 แห่งเดนมาร์ก กับ อิงกริดแห่งสวีเดน สมเด็จพระราชินีแห่งเดนมาร์ก โดยพระองค์เข้ารับการจุ่มศีลใน อิสตันบูล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ในปีเดียวกัน โดยทรงมีพระบิดามารดาทูลหัวดังนี้

  1. เจ้าหญิงอเล็กเซียแห่งกรีซและเดนมาร์ก พระปิตุจฉา
  2. ปีอา เก็ตตี้ พระมาตุจฉา
  3. เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ พระญาติ
  4. เจ้าชายไมเคิลแห่งกรีซและเดนมาร์ก

โดยขณะทรงพระเยาว์ครอบครัวของพระองค์เสด็จไปประทับ ณ ลอนดอน พระองค์จึงเติบโตที่นั้น โดยทรงศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ ภาพยนตร์ การถ่ายภาพและการออกแบบกราฟิก โดยทรงประทับที่โรงเรียนวินด์เซอร์แลนด์ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ โดยทรงประทานสัมภาษณ์ขณะมีพระชันษา 17 ชันษาว่า

เรามีความฝันตั้งแต่เด็กแล้วว่าเราอยากเรียนอะไร ซึ่งเสด็จพ่อเสด็จแม่และทูลกระหม่อมปู่ทูลกระหม่อมย่าก็ไม่ได้ขัด ซึ่งสิ่งที่เราอยากทำในอนาคตคือการทำงานเกี่ยวกัยศิลปะแฟชั่น— เจ้าหญิงมาเรีย-โอลิมเปีย