เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราแห่งนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราแห่งนอร์เวย์
The Crown Prince and Princess Ingrid Alexandra of Norway.jpg

พระนามเต็ม อิงกริด อเล็กซันดรา
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งนอร์เวย์
ฐานันดรศักดิ์ เฮอร์รอยัลไฮนิส
ราชวงศ์ ราชวงศ์ชเลสวิก-โฮลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 21 มกราคม พ.ศ. 2547 (14 ปี)
กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์
พระบิดา เจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์‎
พระมารดา เจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์

เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราแห่งนอร์เวย์ (ประสูติ 21 มกราคม ค.ศ. 2004) พระธิดาในเจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์‎ กับเจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ และพระองค์อยู่ในลำดับที่สองของการสืบการบัลลังก์นอร์เวย์ต่อจากพระบิดา[1] ซึ่งจะได้ครองราชย์เป็นสมเด็จพระราชินีนาถแห่งนอร์เวย์ในอนาคต[2]

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราแห่งนอร์เวย์ พระธิดาองค์ใหญ่ในเจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์‎ กับเจ้าหญิงเมตเต-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ ประสูติเมื่อเวลา 9.13 นาฬิกา ของวันที่ 21 มกราคม ค.ศ. 2004 ณ โรงพยาบาลแห่งชาติ กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ พระองค์มีพระอนุชาร่วมพระบิดาคือ เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส และมีพระเชษฐาต่างบิดาคือ มาริอุส บอร์ก เฮออิบี[3]

ในปี ค.ศ. 1990 ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎมนเทียรบาลให้สิทธิแก่ราชบุตรองค์แรกและให้ฝ่ายในสามารถครองราชสมบัติได้ ดังนั้นเจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราจึงมีสิทธิในการสืบทอดราชบัลลังก์ต่อจากพระบิดา คือ เจ้าชายโฮกุ้น มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์‎ แต่กฎมนเทียรบาลดังกล่าวไม่มีผลย้อนหลัง จึงทำให้เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ พระเชษฐภคินีของมกุฎราชกุมารอยู่ในลำดับที่ 4 ของการสืบราชบัลลังก์[1]

ในวันที่ 19 มิถุนายน ค.ศ. 2010 เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา ได้เข้าร่วมในงานอภิเษกสมรสของเจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดนซึ่งเป็นพระมารดาอุปถัมภ์ ในงานพิธีอภิเษกสมรสนั้นพระองค์ได้เข้าร่วมเป็นเพื่อนเจ้าสาว[4]

การศึกษา[แก้]

เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา ทรงเข้าศึกษาครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ. 2010 ในโรงเรียนรัฐบาลเช่นเดียวกับสามัญชนทั่วไป โดยเข้าทรงพระอักษรร่วมกับมาริอุส บอร์ก เฮออิบี เชษฐาต่างบิดา ที่เข้าศึกษาก่อนแล้วตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003[5] เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราถือเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์แรกที่ทรงเข้าศึกษาในโรงเรียนท้องถิ่น ขณะที่พระบรมวงศานุวงศ์คนอื่นถูกส่งเข้าศึกษาต่อในกรุงออสโล สาเหตุที่พระบิดาและพระมารดาเลือกให้พระองค์ทรงพระอักษรในโรงเรียนนี้ก็เพื่อให้พระองค์อยู่อย่างสามัญที่สุด มีการรายงานข่าวเกี่ยวกับพระองค์ที่เสด็จไปโรงเรียนพร้อมกับพระเชษฐาต่างบิดา และบางครั้งก็จะปรากฏพระองค์เสด็จพระดำเนินกับพระสหาย โดยผู้อำนวยการโรงเรียนหวังว่าพระองค์มีพระสหายและมีความสุขกับพระสหาย และลดการตรวจสอบจากประชาชนบางส่วน[6]

ลำดับพงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดราแห่งนอร์เวย์ ถัดไป
มกุฎราชกุมารโฮกุ้น มักนุส 2leftarrow.png Royal Arms of Norway.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์นอร์เวย์
(ลำดับที่ 2)

2rightarrow.png เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส
เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส 2leftarrow.png Badge of the House of Windsor.svg
ลำดับการสืบราชบัลลังก์อังกฤษ
(ลำดับที่ 65)

2rightarrow.png เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอ