เจ้าหญิงเม็ตเตอ-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงเม็ตเตอ-มาริต
Mette-Marit av Norge.jpg
มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์
ระหว่าง25 สิงหาคม พ.ศ. 2544 – ปัจจุบัน
พระสวามีเจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์
พระบุตร
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระบิดาสเว็น อูลัฟ เฮออิบี
พระมารดามาริต เช็สเซิม
ประสูติ19 สิงหาคม พ.ศ. 2516 (49 ปี)
คริสเตียนซันน์ ประเทศนอร์เวย์
ศาสนาคริสตจักรแห่งนอร์เวย์

เจ้าหญิงเม็ตเตอ-มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[1] (ประสูติ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2516, พระนามเดิม เม็ตเตอ มาริต เช็สเซิม เฮออิบิ) พระวรชายาในเจ้าชายโฮกุน มกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ กับสมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์

พระประวัติ[แก้]

เจ้าหญิงเม็ตเตอ มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ ประสูติเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2516 ณ เมืองคริสเตียนซันน์ ประเทศนอร์เวย์ มีพระนามเดิมว่า เม็ตเตอ มาริต เช็สเซิม เฮออิบิ เป็นธิดาของนายสเว็น อูลัฟ เฮออิบี กับนางมาริต เช็สเซิม ต่อมาบิดาและมารดาของพระองค์ได้หย่าขาดจากกัน บิดาของพระองค์ได้สมรสใหม่กับนางเรนาเทอ บาร์ชการ์ด มีพระขนิษฐาและพระเชษฐาสองคน พระองค์เติบโตที่เมืองคริสเตียนซันน์ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ หนึ่งในพระเชษฐาต่างบิดาของพระองค์คือ ทรอนด์ เบินต์เซิน ได้เสียชีวิตลงในเหตุโจมตีในนอร์เวย์ พ.ศ. 2554[2][3]

พระองค์เข้าศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนโอแดร์เนิส และเข้าศึกษาในโรงเรียนวังการัตตา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน ต่อมาพระองค์ได้ศึกษาต่อในโรงเรียนคริสติอันซันด์และสำเร็จการศึกษาใน พ.ศ. 2537 ต่อมาได้ศึกษาต่อที่โรงเรียนเอกชนบยอร์นเนิส และสอบเบื้องต้นในมหาวิทยาลัยอักแดร์ ประเทศนอร์เวย์[4]

ชีวิตส่วนพระองค์[แก้]

มกุฎราชกุมาร พระสวามี และเจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา พระราชธิดา

เม็ตเตอ มาริต ชีส์เซม เฮออิบี ได้รู้จักกับมกุฎราชกุมารโฮกุนครั้งแรกผ่านทางเพื่อนของทั้งสองฝ่ายใน พ.ศ. 2542[5] ในขณะนั้นเธอเป็นบริกรหญิงที่มีลูกติด คือ มาริอุส บอร์ก เฮออิบี อายุ 4 ขวบ จากความสัมพันธ์กับชายคนหนึ่งที่ต้องโทษในคดียาเสพติด[6][7] และมีข่าวลือว่าเม็ตเตอ มาริต "ที่ผ่านมาเธอเป็นที่รู้จักในนามของนักเต้นออสโลและมีเรื่องราวเกี่ยวกับยาเสพติด" เธอได้เข้ารับการรักษาเพื่อบำบัดสารเสพติดและมีประวัติว่าเป็นนักเที่ยวหนัก[6][8]

อย่างไรก็ตามทั้งสองได้มีพิธีหมั้นขึ้น ท่ามกลางความรู้สึกของชาวนอร์เวย์ที่คิดว่ามกุฎราชกุมารทรงเลือกพระคู่หมั้นไม่เหมาะสม[9] เนื่องจากว่าพระคู่หมั้นนั้นผ่านการมีบุตรมาแล้ว รวมไปถึงปัญหายาเสพติด นอกจากนี้บิดาของบุตรที่เธอเลี้ยงนั้นได้รับโทษในเรือนจำเนื่องจากปัญหายาเสพติด[9] โดยในงานแถลงข่าวเปิดใจของว่าที่มกุฎราชกุมารี เธอได้กล่าวว่า อดีตที่ผ่านมาในช่วงวัยรุ่นของเธอมันทำให้เธอเข้มแข็งมากกว่าวัยรุ่นทั่วไป[9]

ทั้งสองได้อภิเษกสมรสกันเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2544 โดยจัดขึ้นในกรุงออสโล[7] พิธีล่าช้าไปหนึ่งชั่วโมงเนื่องจากเจ้าสาวร่ำไห้ตลอดทั้งพิธี[7] โดยเม็ตเตอ มาริตสวมชุดคลุมผ้าไหมสีขาวยาว 20 ฟุต ส่วนมกุฎราชกุมารฉลองพระองค์ด้วยเครื่องทรงทหาร สายสะพายและเหรียญ[6] โดยมกุฎราชกุมารเฟรเดอริกแห่งเดนมาร์ก เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว[5] เบตินา และเอมิลี สวันสตรอม, คามิลลา และแอนนิเคน เบอร์เนย และตูวา เฮออิบี เป็นเพื่อนเจ้าสาว[10] นางสาวเม็ตเตอ มาริต ได้รับการสถาปนาเป็น มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[6] ทั้งมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี พร้อมด้วยเด็กชายมาริอุส โอรสนอกสมรสในมกุฎราชกุมารี ได้ปรากฏตัวบริเวณระเบียงของพระราชวังท่ามกลางการยิงสลุต และวงดนตรีเล่นเฉลิมฉลอง[11] ทั้งสองมีพระราชโอรส-ธิดา ด้วยกัน 2 พระองค์ ได้แก่

 1. เจ้าหญิงอิงกริด อเล็กซันดรา ประสูติเมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2547
 2. เจ้าชายสแวร์เรอ มักนุส ประสูติเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2548

และเมื่อภายหลังการอภิเษกสมรสเข้ามาในพระราชวงศ์นั้น พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านยาเสพติด พระองค์ทรงถูกกดดันเป็นอย่างมาก เนื่องจากพระองค์ทรงมีภูมิหลังมิดีนัก ด้วยเคยทรงมีพระโอรสมาแล้วก่อนอภิเษกกับ เจ้าฟ้ามกุฎราชกุมารแห่งนอร์เวย์ แต่แล้วพระองค์ก็ทรงทำให้ประชาชนทั่วประเทศเห็นอกเห็นใจ และผู้เป็นแรงกำลังสำคัญในการที่ทำให้เจ้าฟ้ามกุฎราชกุมารและนางสาวเม็ตเตอ-มาริต คือ สมเด็จพระราชาธิบดีฮารัลด์ที่ 5 แห่งนอร์เวย์ และ สมเด็จพระราชินีซอนยาแห่งนอร์เวย์ สมเด็จพระบรมราชชนกนาถ และ สมเด็จพระราชชนนี ของพระสวามี รวมทั้ง เจ้าหญิงมาร์ธา ลุยเซอแห่งนอร์เวย์ พระเชษฐภคินีเพียงพระองค์เดียวของพระสวามี

พระเกียรติยศ[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

 • นางสาวเม็ตเตอ มาริต เช็สเซิม เฮออิบิ (19 สิงหาคม พ.ศ. 2516 – 25 สิงหาคม พ.ศ. 2544)
 • เจ้าหญิงเม็ตเตอ มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์ (25 สิงหาคม พ.ศ. 2544 – ปัจจุบัน)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. เจ้าหญิงเม็ตเตอ มาริต มกุฎราชกุมารีแห่งนอร์เวย์[ลิงก์เสีย]. มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์
 2. Dailymail.com - Norway's royal family touched by tragedy: Crown Princess's step-brother was killed in island gun massacre
 3. โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เผยพี่ชายเจ้าหญิงนอร์เวย์ตายในเหตุกราดยิง[ลิงก์เสีย]
 4. Biography HRH Crown Princess Mette Marit
 5. 5.0 5.1 "Tears of joy from Crown Prince Haakon as he makes Mette-Marit his future queen". Hellomagazine.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 6. 6.0 6.1 6.2 6.3 Gibbs, Walter (26 August 2001). "Uncommon Royal Couple Exchange Vows in Norway". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 7. 7.0 7.1 7.2 "Norwegian prince ties the knot". BBC News. BBC.com. 25 August 2001. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 8. Porter, Darwin (2009). Frommer's Norway. Hoboken, New Jersey: Wiley Publishing, Inc. p. 144. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite book}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 9. 9.0 9.1 9.2 Hello profile of the Crown Princess
 10. "The Royal Wedding". Official website of the Norwegian royal family. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-06-10. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite web}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 11. Williams, Carol J. (26 August 2001). "A Fiord Fairy Tale Comes True for Single Mom, Crown Prince". Los Angeles Times. LATimes.com. สืบค้นเมื่อ 14 January 2011. {{cite news}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |coauthors= (help)
 12. Royal House web page on Crown Princess Mette-Marit's decorations (นอร์เวย์) Retrieved 5 November 2007

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]