ขบวน (ไม่เป็นทาง) การ อากิบะเรนเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อากิบะเรนเจอร์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขบวน (ไม่เป็นทาง) การ
อากิบะเรนเจอร์
Unofficial Sentai Akibaranger Logo.jpg
ฉากเปิดเรื่อง "ฮิโคนิง เซนไท อากิบะเรนเจอร์"
ฤดูกาลที่ 1
ประเภท โทคุซัทสึ, ตลก, ล้อเลียน
สร้างโดย โตเอ
เขียนโดย อะระกะวะ นะรุฮิซะ
โคมุระ จุนโกะ
กำกับโดย ทะซะกิ ริวตะ
ซึสึมุระ โนะบุฮิโระ
แสดงนำ วะดะ มะซะโตะ
ฮินะมิ เคียวโกะ
ซะวะดะ ชิโอะเนะ
โอะกิโนะ กะริน
อุชิดะ มายะ
โฮะโนะกะ
ยะโอะ คะสุกิ
โฮะริกะวะ เรียว
ดนตรีเปิด "Unofficial Sentai Akibaranger" by Haruko Momoi feat. Yukio Yamagata
ดนตรีปิด "Ashita wa Akiba no Kaze ga Fuku" by Nobuo Akagi (Masato Wada)
"Super Sentai Hikōnin Ōenka" by Nobuo Akagi (Masato Wada), Yukio Yamagata, and Mojo
ผู้ประพันธ์ คะวะอิ เค็นจิ
ประเทศแหล่งกำเนิด ญี่ปุ่น
จำนวนฤดูกาล 2
จำนวนตอน 26
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ความยาวตอน 26 นาที/ตอน
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง BS Asahi
Tokyo MX
การออกอากาศแรก 6 เมษายน 2012 – 28 มิถุนายน 2013
ลำดับเวลา
รายการที่เกี่ยวข้อง Joshi Zu
แหล่งข้อมูลอื่น
เว็บไซต์

ฮิโคนิง เซนไท อากิบะเรนเจอร์ (ญี่ปุ่น: 非公認戦隊アキバレンジャー โรมาจิHikōnin Sentai Akibaranger, "ขบวนการอย่างไม่เป็นทางการ อากิบะเรนเจอร์") เป็นภาพยนตร์แนวโทคุซัทสึประเภทขบวนการนักสู้ ผลิตโดยบริษัทโตเอและบริษัทบันได ออกอากาศทุกวันศุกร์เวลา 1:30-2:00น. ทางช่อง BS อาซาฮิ และออกอากาศรีรันทุกวันจันทร์เวลา 1:00-1:30น. ทางช่อง โตเกียว MX ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2012 (ทางช่อง BS อาซาฮิ) และวันที่ 9 เมษายน ค.ศ. 2012 (ทางช่อง โตเกียว MX) จนถึง วันที่ 29 มิถุนายน ในปีเดียวกัน มีจำนวนตอนทั้งหมด 13 ตอน

ในฤดูกาลที่ 2 ออกอากาศในวันที่ 5 เมษายน ค.ศ. 2013 ทางช่อง BS อาซาฮิ และ วันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 2013 ทางช่อง โตเกียว MX และช่อง ซันเดย์เทเลวิชั่น โดยใช้ชื่อเรื่องว่า ฮิโคนิง เซนไท อากิบะเรนเจอร์ ซีซั่น ซือ (ญี่ปุ่น: 非公認戦隊アキバレンジャー シーズン痛 (ツー)  โรมาจิHikōnin Sentai Akibaranger Shīzun Tsū)[1] ทั้งนี้ คำว่า "ซือ" (痛) แปลว่าเจ็บปวด, น่าอาย และพ้องเสียงกับวิธีการออกเสียงคำว่า "ทู" (two = 2) ในภาษาญี่ปุ่น

สำหรับลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายในประเทศไทย เป็นของบริษัท โรส มีเดีย แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในชื่อ "ขบวน (ไม่เป็นทาง) การ อากิบะเรนเจอร์" โดยทีมพากย์พันธมิตรเป็นผู้ให้เสียงพากย์ภาษาไทย

เนื้อหา

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฤดูกาลแรก (เหตุการณ์แบบที่ 1)[แก้]

เมื่อย่านการค้าอากิฮาบาระ กำลังถูกครอบงำจากกลุ่มนิติบุคคล สึเทม่า乙 (โอทสึ) โดยใช้ข้าวของที่เป็นที่นิยมในย่านการค้ามาเป็นเครื่องมือในการยึดครอง จึงได้ถือกำเนิด อากิบะเรนเจอร์ ขึ้นมา โดยมี อาคางิ โนบุโอะ พนักงานแผนกขนส่งของบริษัทเล็กๆแห่นงหนึ่ง , อาโอยางิ มิสุกิ หญิงสาวนักสู้ในชุดนักเรียน และ โมเองิ ยูเมเรีย(ยามาดะ ยูโกะ) พนักงานบริษัทผู้มีหน้าฉากเป็นสาวคอสเพลย์ ทั้งหมด ได้ถูก ฮาคาเสะ ฮิโรโยะ (โทโยทสึคิ ชูริ) หญิงสาวผู้เป็นเจ้าของคาเฟ่แห่งหนึ่ง ขอร้องให้ปกป้องย่านการค้าอากิฮาบาระให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของ กลุ่มนิติบุคคล สึเทม่า โอทสึ

แต่เมื่ออากิบะเรนเจอร์ ได้ล่วงรู้ความจริงของหลายๆสิ่ง ทั้งเรื่องการต่อสู้กับสึเทม่า โอทสึ , เรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบตัวพวกเขา และเรื่องราวต่างๆ พวกเขาจะยังยืนหยัดเพื่อปกป้องย่านการค้าของพวกเขาได้หรือไม่

ฤดูกาลที่ 2 (เหตุการณ์แบบที่ 2)[แก้]

อาคางิ โนบุโอะ หนุ่มพนักงานส่งของ , อาโอยางิ มิสุกิ สาวมัธยมปลาย และ โมเองิ ยูเมเรีย พนักงานสาวที่ชื่นชอบคอสเพลย์ ได้ถูก ฮาคาเสะ ฮิโรโยะ เจ้าของร้านคาเฟ่ ฐานทัพลับเซนไทคาเฟ่ ขอร้องให้ปกป้องย่านการค้าอากิฮาบาระในนาม อากิบะเรนเจอร์ โดยพวกเขาต้องปกป้องอากิฮาบาระจากการรุกรานของ มารุชีน่า และ เดลูไนท์ ภายใต้ชื่อ กลุ่มนิติบุคคล สึเทม่า โอทสึ ด้วยพลังจินตนาการและอุปกรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นโดย ทสึซึคิ ทาเคฮิโระ นักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียง

อากิบะเรนเจอร์ สามารถเอาชนะสึเทม่า โอทสึ ได้เป็นผลสำเร็จแต่กลับต้องแลกกับการลาออกอย่างกะทันหันของ มิสุกิ ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าหน้าที่ CIA จึงทำให้อากิบะเรนเจอร์ต้องยุบกลุ่มในที่สุด จนกระทั่ง 9 เดือนให้หลัง

การรุกรานของศัตรูกลุ่มใหม่เริ่มต้นขึ้น เมื่อ จักรวรรดิแท้ ที่สร้างขึ้นใหม่ในใต้ดินด้วยสติปัญญาจากมิติใหม่ บารอส w (บารอส วาระ) ที่มีแกนนำโดย ทูโชกุน โอตาคุวัยทำงานที่ชื่นชอบเหล่าร้ายในขบวนการนักสู้ยุค 80 พร้อมกับ มารุชีน่า ที่รอดตายจากศึกครั้งก่อน ได้ใช้พลังจินตนาการแปรสภาพเป็นพลังงานชั่วร้ายและเปลี่ยนแปลงข้อมูลขบวนการนักสู้ในโลกแห่งความเป็นจริงจนเกิดความวุ่นวายขึ้นมา เป็นเหตุให้อากิบะเรนเจอร์ต้องกลับมารวมตัวและปกป้องโลกอีกครั้ง แต่ด้วยการลาออกของมิสุกิ ทำให้พลังของอากิบะเรนเจอร์ไม่สามารถต่อกรได้ จึงได้ตามหาอากิบะบลูคนใหม่ขึ้นมาเพื่อให้พลังของอากิบะเรนเจอร์ครบสมบูรณ์

อิวาชิมิซึ ลูน่า เด็กสาวมัธยมปลายที่มีความฝันที่จะเป็นไอดอล ได้จับผลัดจับผลูได้เป็นอากิบะบลูคนที่ 2 โดยบังเอิญเนื่องจาก นามสกุลมีคำว่าสีน้ำเงินอยู่ในนามสกุล และชื่อจริงที่คล้ายกับมิสุกิ ทำให้อากิบะเรนเจอร์กลับมาครบทีม 3 คนอีกครั้ง แต่การร่วมมือกับสมาชิกใหม่กลับเต็มไปด้วยปัญหาต่างๆและการรุกรานของ บารอส w จึงทำให้อากิบะเรนเจอร์ต้องทำงานหนักกว่าเดิมเป็น 2 เท่า

ตัวละคร[แก้]

ขบวน (ไม่เป็นทาง) การ อากิบะเรนเจอร์[แก้]

อาคางิ โนบุโอะ (赤木 信夫) / อากิบะเรด (アキバレッド)
แสดงโดย วาดะ มาซาโตะ (和田 正人)
ชายหนุ่มอายุ 29 ปี พนักงานขนส่งแห่งร้านซาซากิ ปอมโปโกะดิลิเวอรี่ (佐々木ポンポコデリバリー) ผู้ชื่นชอบซูเปอร์เซ็นไต และ อะนิเมะเรื่อง งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ (にじよめ学園ズキューーン葵) เป็นชีวิตจิตใจ สามารถรู้จุดอ่อนของศัตรูได้อย่างรวดเร็ว และมีทักษะการวิ่งที่รวดเร็ว แต่มักซุ่มซ่ามในบางครั้ง ในเวลาทำงานสามารถจินตนาการและหัวไวอย่างรวดเร็วได้เมื่อกล่าวถึงซูเปอร์เซ็นไต
ด้วยความที่ชื่นชอบซูเปอร์เซ็นไตเป็นชีวิตจิตใจ โนบุโอะจึงมักเรียกชื่อย่อของร้านที่ทำงานอยู่ว่า S.P.D. เพื่อพ้องกับชื่อย่อของเดกะเรนเจอร์ ในบรรดาขบวนการนักสู้ทั้งหมด โนบุโอะชื่นชอบมาส์กแมนและเดกะเรนเจอร์ มากที่สุด และมีความใฝ่ฝันที่จะเก็บของเล่น DX โชโกคิน เกรทไฟว์ ด้วยเงินของเขาเอง แม้ว่าจะมีราคาสูงเกิน 1 แสนเยนก็ตาม แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเจอสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ ทำให้เขาลังเลที่จะซื้อสินค้าที่ชื่นชอบ
โนบุโอะ ได้รับการคัดเลือกจากฮิโรโยะให้เป็นอากิบะเรนเจอร์ เนื่องจากเขามีจิตใจแห่งคุณธรรมเช่นเดียวกับเหล่าซูเปอร์เซ็นไต
โนบุโอะได้รู้ตัวเองว่าอยู่ในโลกของภาพยนตร์โทรทัศน์ทำให้เขาต้องฝืนไม่ให้เป็นตามบทของซาบูโร่ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้
อาโอยางิ มิสุกิ (青柳 美月) / อากิบะบลู (アキバブルー)
แสดงโดย ฮินามิ เคียวโกะ (南响子)
เด็กสาวอายุ 18 ปีในชุดนักเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยศิลปะป้องกันตัว มีนิสัยจริงใจและเป็นผู้ใหญ่ที่สุดในกลุ่ม ปากกับใจไม่ตรงกัน
มิสุกิ ชื่นชอบกางเกงในลายหมีและอาโออิ จาก อะนิเมะเรื่องงานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ มักไม่ชอบให้ใครมาล้อเลียนเรื่องความชอบส่วนบุคคลสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะโนบุโอะ ที่มักหาเรื่องแซวได้ทุกคราว บางครั้งทำให้เกิดเรื่องราวบานปลายขึ้นมา
มิสุกิ ได้รับการชักชวนจากฮฺโรโยะให้เป็นอากิบะเรนเจอร์ แต่ได้ลาออก ภายหลังจากที่ปราบ สึเทมา โอทสึ เสร็จสิ้นลง โดยเธอได้ไปถูกชักชวนให้ไปทำงานกับ CIA
โมเองิ ยูเมเรีย (萌黄 ゆめりあ) / อากิบะเยลโล่ (アキバイエロー)
แสดงโดย โอกิโนะ คาริน (荻野 可鈴)
หญิงสาวอายุ 23 ปี พนักงานบริษัทผู้รักคอสเพลย์เป็นชีวิตจิตใจ นิสัยดี ตลกในบางครั้ง มีความรู้เกี่ยวกับซูเปอร์เซ็นไตในระดับหนึ่งจึงมักเข้าขากับโนบุโอะได้เป็นอย่างดี รู้จักกับโนบุโอะก่อนที่จะเป็นอากิบะเรนเจอร์เนื่องจากเธอเป็นคอสเพลย์เยอร์และนัดวาดโดจินชิที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง
เหตุที่ยูเมเรียชื่นชอบการแต่งคอสเพลย์ เนื่องจากยูเมเรียได้ซึมซับการแต่งคอสเพลย์จากมาซาโกะ ผู้เป็นคอสเลพย์เยอร์ที่มีชื่อเสียงในอดีต ทำให้เธอนับถือแม่ของเธอเป็นต้นแบบในการแต่งคอสเพลย์ แม้ว่าแม่ของเธอจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม
ชื่อของยูเมเรียนั้นเป็นชื่อที่ใช้เฉพาะในวงการคอสเพลย์เท่านั้น (คอสเพลย์เนม) ส่วนชื่อจริงของเธอคือ ยามาดะ ยูโกะ (山田優子)
ยูเมเรียมีความสามารถพิเศษในการดัดเสียงของตนเองตามชุดที่ใส่ แต่เสียงที่แท้จริงของยูเมเรียนั้นเป็นเสียงคล้ายผู้ชาย
จุดอ่อนของยูเมเรียคือ เมื่อได้เห็นฉากสองแง่สองง่าม ยูเมเรียจะเกิดอาการตัวสั่นพร้อมกับคิดเรื่องทะลึ่ง และเมื่อจินตนาการจนเกินขีดจำกัดจะทำให้ร่างกายเกิดอาการน็อกและสลบไปในระยะเวลาหนึ่ง
ซีซันซือ
ในช่วงที่อากิบะเรนเจอร์ปราบสึเทม่า โอทสึและยุบทีมลง ยูเมเรียได้ไปพบรักกับชายหนุ่มในตระกูลโยโกยามะ จนกระทั่งได้แต่งงานและเป็นสะใภ้แต่งเข้าบ้านโยโกยามะและเปลี่ยนนามสกุลเป็น โยโกยามะ ยูโกะ (横山優子) โดยในการแต่งงานของยูเมเรียนั้นเป็นการแต่งงานอย่างเรียบง่ายทำให้ยังไม่มีใครทราบแม้แต่สมาชิกในร้าน ฐานทัพลับเซนไทคาเฟ่ แต่ในที่สุด ยูเมเรียได้บอกเรื่องที่เธอแต่งงานพร้อมกับขอโทษเรื่องที่เธอไม่ได้ชวนใครไปร่วมงานแต่ง อย่างไรก็ตามเมื่อแปลงร่างแล้วส่วนหัวได้ปรับเปลี่ยนใหม่จากทรงทวินเทลเป็นทรงมัดจุกคู่

อากิบะเรนเจอร์ (ซีซัน 1)[แก้]

ทสึซึคิ ทาคุมะ (都築 タクマ) / อากิบะเรดใหม่ (新アキバレッド)
แสดงโดย ทาคางิ ชินเปย์ (高木 心平)
น้องชายต่างมารดาของฮิโรโยะ มีอาชีพเป็นตำรวจสากล ได้แฝงตัวเข้ามาในอากิฮาบาระเพื่อสืบคดีที่เกี่ยวข้องกับดร.Z ภายหลังได้เข้าร่วมเป็นอากิบะเรนเจอร์เพื่อจับกุมดร.Z ผู้เป็นพ่อของตน พร้อมกับหาทางรักษาฮิโรโยะที่ถูกแมงป่องพิษเล่นงาน
ทาคุมะ ได้เป็นอากิบะเรดต่อจากอาคางิที่ถูกบังคับให้ไปเพนทากอน โดยเขามีภาวะความเป็นผู้นำที่สูงกว่าอาคางิหลายเท่า แต่สุดท้ายเขาต้องมอบตำแหน่งคืนเนื่องจากตำรวจสากลเรียกตัวทาคุมะให้ไปปฏิบัติภารกิจอื่น

อากิบะเรนเจอร์ (ซีซันซือ)[แก้]

อิวาชิมึซึ ลูน่า (石清水 ルナ) / อากิบะบลู (คนที่ 2) (アキバブルー(2代目))
แสดงโดย ซาวาดะ ชิโอเนะ (澤田汐音)
สมาชิกคนใหม่ของอากิบะเรนเจอร์ โดยมาแทน อาโอยางิ มิสุกิ มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นดารา ชื่นชอบซูเปอร์เซ็นไตเป็นพิเศษ สามารถจดจำบทบาทและลักษณะเด่นๆในซูเปอร์เซ็นไตแต่ละเรื่องได้เป็นอย่างดี เคยออดิชั่นจากผู้กำกับซีรีส์ซูเปอร์เซ็นไตต่างๆแต่ไม่ได้รับผ่านการคัดเลือก ถูกเข้าทีมอากิบะเรนเจอร์เนื่องจากชื่อเดียวกับ อาโอยางิ มิสุกิ และ นามสกุลมีคำว่า สีน้ำเงิน อยู่ในชื่อสกุล
แม้จะมีชื่อจริงที่เหมือนกับอาโอยางิ มิสุกิ แต่การสะกดชื่อจริงกลับต่างออกไป

ผู้ช่วยของอากิบะเรนเจอร์[แก้]

ฮาคาเสะ ฮิโรโยะ (葉加瀬 博世), ทสึซึคิ ฮิโรโยะ (都築 博世) / โทโยทสึคิ ชูริ (十夜月 朱里) แสดงโดย อุจิดะ มาอายะ (内田真礼)
หญิงสาวผู้มีฉากหน้าเป็นเจ้าของร้าน ฐานทัพลับเซนไทคาเฟ่ (戦隊カフェひみつきち) โดยคาเฟ่ของเธออาศัยข้อมูลจากขบวนการนักสู้รุ่นพี่ มาเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งร้าน
ฮิโรโยะ ใช้ชื่อ โทโยทสึคิ ชูริ ในวงการนักพากย์ โดยพากย์เป็น อิชิคาวะ อาโออิ จากเรื่อง งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ โดยชื่อในวงการนักพากย์นั้นเป็นการสลับตัวอักษรฮิระงะนะจากชื่อจริงของเธอ
มิตะ โคสึโคสึ (三田こずこず) แสดงโดย ไอคาวะ โคสึเอะ (愛川こずえ)
พนักงานร้านเซนไทคาเฟ่ มักปรากฏตัวด้วยเสื้อผ้าแบบเดียวกับที่ขบวนการนักสู้หญิงใส่

ขบวนการอย่างเป็นทางการ[แก้]

ขบวนการมือปราบ เดกะเรนเจอร์
ซีซัน 1
 • อาคาสะ บันบัน (赤座伴番) / เดกะเรด
แสดงโดย ไซเน ริวจิ (載寧龍二)
ปรากฏตัวในโลกสมมุติ ระหว่างที่อากิบะเรนเจอร์กำลังกับสเทม่าโอทสึ เพื่อมอบพลังแห่งจิตวิญญาณของเดกะเรนเจอร์ให้กับอากิบะเรนเจอร์โดยร่วมต่อสู้และแปรสภาพเป็นอาวุธในการกำจัดสเทม่าโอทสึ
ซีซั่น ซือ
 • เดกะเรด
 • เดกะบลู
 • เดกะกรีน
 • เดกะเยลโล่
 • เดกะพิงค์
ขบวนการนักผจญภัย โบเคนเจอร์
ซีซัน 1
 • อาคาชิ ซาโตรุ (明石暁) / โบเคนเรด
ซีซั่น ซือ
 • โบเคนเรด
 • โบเคนแบล็ค
 • โบเคนบลู
 • โบเคนเยลโล่
 • โบเคนพิงค์
ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมน
ซีซัน 1
 • เรดฮอว์ก
ได้ปรากฏตัวในโลกสมมุติ เนื่องจากมิสุกิ มีจิตใจที่อยากต่อสู้ด้วยจิตวิญญาณของนักสู้อันร้อนแรง ประกอบกับการลองวิชาของมิสุกิที่ได้ร่ำเรียนกับคาสุโอะ สตันท์แมนผู้สวมชุดเรดฮอว์ก ทำให้เธอเรียกเรดฮอว์ก ออกมาเพื่อร่วมต่อสู้และมอบพลังให้กับอากิบะเรนเจอร์
ซีซัน ซือ
 • เรดฮอว์ก
 • แบล็คคอนดอร์
 • เยลโล่โอว์
 • ไวท์สวอน
 • บลูสวอโลว์

ขบวนการอย่างเป็นทางการ (ซีซัน ซือ)[แก้]

ขบวนการห้าดาว ไดเรนเจอร์
 • คิบะเรนเจอร์ (キバレンジャー)
ผู้ถูกเปลี่ยน
คิบะเรนเจอร์เดิมถูกกำหนดออกมาเป็นนักรบที่เพิ่มเติมใน ขบวนการห้าดาวอากิบะเรนเจอร์ แต่เรตติ้งในช่วงฤดูร้อนตกต่ำทำให้ถูกตัดจบไป และตราสัญลักษณ์ของคิบะเรนเจอร์บนหน้าอกกลายเป็นสัญลักษณ์อากิบะเรนเจอร์แทนของเดิม นอกจากนี้กลายเป็นลูกน้องของมัลชิน่าพร้อมโจมตีอากิบะเรนเจอร์เนื่องจากโกรธแค้นที่ไม่ได้ร่วมปรากฏตัวในซีรีส์
 • ริวเรนเจอร์ (リュウレンジャー)
ปรากฏตัวในตอนที่ 3
หลังจากถูกเปลี่ยน
ถูกเปลี่ยนกลายเป็น ขบวนการชาวจีน ไชน่าแมน (中華戦隊チャイナマン) ซึ่งเป็นชื่อวางแผนก่อนการเปิดตัวขบวนการจริงของไดเรนเจอร์ และถูกตั้งเป็นตัวมาสคอตในร้านอาหารจีนแห่งหนึ่ง
 • ไชน่าเรด (チャイナレッド)
ขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์
 • ไทแรนโนเรนเจอร์ (ティラノレンジャー)
 • ดราก้อนเรนเจอร์ (ドラゴンレンジャー)
หลังจากถูกเปลี่ยน
 • เรดเรนเจอร์ (レッドレンジャー)
 • กรีนเรนเจอร์ (グリーンレンジャー)
ขบวนการนินจาวายุ เฮอร์ริเคนเจอร์
 • เฮอร์ริเคนเรด (ハリケンレッド)
 • เฮอร์ริเคนบลู (ハリケンブルー)
 • เฮอร์ริเคนเยลโล่ (ハリケンイエロー)
กลุ่มนินจาสายฟ้าฟาด โกไรเจอร์
 • คาบุโตะไรเจอร์ (カブトライジャー)
 • คุวากะไรเจอร์ (クワガライジャー)
หลังจากถูกเปลี่ยน
นายพลซือได้ตั้งขบวนการฝ่ายอธรรมชื่อว่า ขบวนการนินจาแมลง จาคังเจอร์ (忍虫戦隊ジャカンジャー) ทำให้ประวัติศาสตร์ถูกเปลี่ยนไปในที่สุด
 • จาคังเรด คาบุโตะไรเจอร์ (ジャカンレッド・カブトライジャー)
 • จาคังบลู คุวากะไรเจอร์ (ジャカンブルー・クワガライジャー)
ทั้งคู่ถูก ฮาเดสคิน กัดกินจิตใจแห่งความยุติธรรม ทำให้กลายเป็น ;ขบวนการนินจาแมลง จาคังเจอร์' คืนสติด้วยการเห็นภาพการช่วยเหลือของลูน่าและยูเมเรีย ที่ช่วยเหลือโนบุโอะที่ติดอยู่ในซากปรักหักพัง และ การนึกถึงอาชีพก่อสร้างที่โกไรเจอร์เคยทำมาก่อน ทำให้รู้สึกถึงความยากลำบากในการทำงาน และ จิตใจแห่งความยุติธรรมได้กลับคืนมาอีกครั้ง
อาคะเรด (アカレッド)
ขบวนการซูเปอร์อิเล็กตรอน ไบโอแมน
 • เยลโล่โฟร์
ขบวนการอนาคต ไทม์เรนเจอร์
 • ไทม์ไฟเยอร์
ขบวนการไดโนเสาร์ประคุ อาบะเรนเจอร์
 • อาบะเรคิลเลอร์
ปรากฏตัวในตอนสุดท้าย ทั้ง 3 มาพร้อมกันหลังจากอากิบะเรนเจอร์ทั้ง 3 คนสละชีพลง

กลุ่มนิติบุคคล สึเทม่า乙(โอทสึ) / จักรวรรดิเดลูชัน[แก้]

กลุ่มนิติบุคคล สึเทม่าโอทสึ (邪団法人ステマ乙) คือ องค์กรชั่วร้ายที่แฝงมาในรูปแบบของกลุ่มนิติบุคคล มีเป้าหมายในการยึดครองโลกด้วยการรุกรานอากิฮาบาระ ด้วยลบล้างความโมเอะในเมืองนี้
ดร.Z (ドクターZ) / ทสึซึคิ ทาเคฮิโระ , T.Tatsuki (都築丈博)
แสดงโดย ยาโอะ คาสึกิ (矢尾 一樹)
ประธานบริษัทของสึเทม่าโอทสึ มีเป้าหมายในการยึดครองอากิฮาบาระ
แท้จริงแล้วทาเคฮิโระ คือ พ่อของฮาคาเสะและทาคุมะ และเป็นผู้ออกแบบตัวละครและอาวุธให้กับอากิบะเรนเจอร์ และ สึเทม่าโอทสึ โดยภายหลังจากที่ออกแบบตัวละครให้กับอะนิเมะเรื่อง งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ เขาได้หนีออกจากบ้านและหายสาบสูญเป็นเวลาหลายปีเนื่องจากโกรธแค้นที่เอาผลงานของตนไปดัดแปลงในรูปแบบของโมเอะโดยไม่ได้รับอนุญาตจากตน
ในระหว่างก่อนหนีออกจากบ้านเขาได้มีผลงานที่ทิ้งไว้ก่อนหนีออกจากบ้านคือ ต้นแบบของมารุชีน่า
อาชีพเดิมของทาเคฮิโระคือ นักออกแบบตัวละครให้กับค่ายอะนิเมะต่างๆ โดยใช้นามปากกาว่า T.Tatsuki
มารุซีน่า (マルシーナ ,©NA)
แสดงโดย โฮโนกะ (穂花)
ตัวละครสาวฝ่ายศัตรูของอากิบะเรนเจอร์ ที่รู้ว่าตนเองอยู่ในโลกของรายการโทรทัศน์ แอบมีใจให้กับโนบุโอะ
ชื่อของมารุซีน่าในภาษาอังกฤษ สะกดเป็น Malseena (มัลซีน่า)
(เหตุการณ์แบบแรก) หัวหน้าแผนกพัฒนาของสึเทม่าโอทสึ มีความสามารถในการแปลงโฉมเป็นหญิงสาวต่างๆในโลกสมมุติ มักแต่งตัวเซ็กซี่ทุกครั้ง มีข้อเสียที่ไม่สามารถจำชื่อลูกน้องของตนได้ครบทุกคน
เมื่อมารุชีน่า ปรากฏตัวบนโลกแห่งความเป็นจริง เธอสามารถดัดแปลงเสียงตนเองได้ทุกเสียง
แผนการของมารุชีน่าเมื่ออยู่บนโลกแห่งความเป็นจริงคือ การหลอกใช้พลังจินตนาการของอากิบะเรนเจอร์เพื่อเรียกสัตว์ประหลาดให้ปรากฏบนโลกแห่งความเป็นจริง พร้อมกับยึดครองอากิฮาบาระ นับถือดร.Z เป็นพ่อของตนเนื่องจากเป็นตัวละครที่ทาเคฮิโระสร้างขึ้นมา
(เหตุการณ์แบบที่ 2) หัวหน้าแผนกพัฒนาของสึเทม่าโอทสึ ที่รอดพ้นจากการระเบิดตนเองของหุ่นอังโคคุ สึเทม่าโจว โรโบ อย่างปาฏิหาริย์ จนกระทั่งทูโชกุนได้ชักชวนเข้าร่วมบารอส w โดยไม่รู้ตัวว่ากำลังถูกทูโชกุนหลอกใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายโลกสมุมติและโลกแห่งความเป็นจริง
แผนการของมารุชีน่าในเหตุการณ์แบบที่ 2 คือ การกำจัดบารอส w , เรียกความทรงจำของอากิบะเรนเจอร์ในเหตุการณ์แบบแรกที่ถูกฮัตเตะ ซาบุโร่ ลบทิ้ง และ หาทางยื้อชีวิตฮัตเตะ ซาบุโร่ ที่ป่วยหนักให้คืนชีพกลับมาเพื่อรักษาโลกของขบวนการนักสู้ให้คงอยู่ต่อไป
เดลูไนท์ (デリューナイト)
ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของบริษัทสึเทม่าโอทสึ ถนัดการโจมตีด้วยดาบ เป็นคู่ปรับของอากิบะเรด
ท่าไม้ตาย - เดลูชัน มิราจ
ชาชิค (シャチーク)
สมุนระดับล่างของสึเทม่าโอทสึ มีลักษณะคล้ายกับพนักงานบริษัททั่วไปและอาชีพต่างๆ

หัวหน้าแผนกเสมียน[แก้]

หัวหน้าแผนกเสมียน (係長) คือ ปิศาจที่ได้รับหน้าที่ในการมอบหมายภารกิจต่างๆให้สำเร็จ โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าแผนกเสมียนตามภารกิจที่ได้รับ มีลักษณะเด่นคือ ชื่อขึ้นต้นมาจากย่านการค้าหรือสถานที่ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโตเกียว ชื่อกลางและชื่อท้ายมาจากแมลง หรือ สัตว์ประเภทต่างๆ
ชิบูยา 2012 (ชิบูยา อาบุรามุชิ)[แก้]
ชิบูยา เซย์ทาคาอาวาดาจิโซ ฮิเงนางาอาบุรามุชิ (渋谷セイタカアワダチソウヒゲナガアブラムシ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มชิบูยา มีความสามารถในการแยกตัวออกเป็นมนุษย์ 2 คน มีเบื้องหน้าเป็นเมดในชุด ไนท์ และ แมร์ จาก มาจิเรนเจอร์
ต้นแบบ - ชิบูยา , ดอก Canada goldenrod , แมลง Aphid
ภารกิจ - ดูดพลังงานผู้คนในงานปาร์ตี้จากผับ
ชิบูยา โคโซรินะ ฮิเงนางาอาบุรามุชิ (渋谷コウゾリナヒゲナガアブラムシ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มชิบูยาที่เกิดจากสติ๊กเกอร์เปลื้องผ้า มีความสามารถในการปล่อยลำแสงเพื่อโจมตี เช่น ลำแสงแปรสภาพเสื้อผ้าของมนุษย์ให้กลายเป็นสติ๊กเกอร์แบบพิเศษ มีรูปร่างคล้ายกับ เซย์ทาคาอาวาดาจิโซ แต่มีจุดต่างแค่ฟันหน้าปลอมที่เขี้ยวทั้ง 2 ข้าง โดย โคโซรินะ ใส่ฟันปลอม ส่วน เซย์ทาคาอาวาดาจิโซ ไม่มีฟันปลอม
ต้นแบบ - ชิบูยา , ดอก Picris ,แมลง Aphid
ท่าไม้ตาย - มิคัตเตอร์บีม (ลำแสงเปลื้องผ้าที่ปล่อยออกมาจากส่วนตา) , มุชิริบีม (ลำแสงจากเข็มขัด)
ภารกิจ - ดูดพลังงานมนุษย์โดยล่อหลอกให้ซื้อสติ๊กเกอร์เปลื้องผ้า
คะบุกิโช[แก้]
คะบุกิโช เมสกุโรเฮียวมอนโช โนะ กุริริบาวอยซ์ (歌舞伎町メスグロヒョウモンチョウ グリリバ声)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มคะบุกิโช ปรากฏตัวด้วยกันถึง 2 ครั้งด้วยกัน ในเวลาปกติจะแฝงตัวเป็นยากูช่าหนุ่มในอากิฮาบาระ มีความสามารถในการต่อสู้สูงและใช้ลำแสงในการแปรสภาพหญิงสาวธรรมดาให้กลายเป็นนางโชว์ มักติดนิสัยฟุ้งเฟ้อและแสดงกริยาสองแง่สองง่ามทุกครั้ง
ต้นแบบ - คะบุกิโช , ผีเสื้อ Argynnis sagana
ภารกิจ - จับหญิงสาวธรรมดาให้กลายเป็นนางโชว์และใช้เป็นแรงงานค้าประเวณี, เปลี่ยนอากิฮาบาระเป็นย่านการค้าที่มีแต่โฮสคลับ
มงเซน นากาโช[แก้]
มงเซน นากาโช ฮาชิบิโรโคว (門前仲町ハシビロコウ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มมงเซน นากาโช มีรูปร่างและนิสัยคล้ายกับนักพรต โจมตีด้วยการใช้กระบองเป็นหลัก
ต้นแบบ - มงเซน นากาโช , นก shoebill
ภารกิจ - ดูดพลังงานจากกิเลสของมนุษย์ และ ยึดครองอากิฮาบาระโดยการใช้หลักธรรมเป็นเครื่องมือ
ชิโมะคิตะซะวะ[แก้]
ชิโมะคิตะซะวะ โฮยะ (下北沢ホヤ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มชิโมะคิตะซะวะ มีความสามารถในการแสดงละคร ถนัดการลอบโจมตีและโจมตีในที่มืด เบื้องหน้าเป็นแมวมองเกย์
ต้นแบบ - ชิโมะคิตะซะวะ , เพรียงหัวหอม
อาวุธ - ตั๋ว (เมื่อติดที่หน้าผากจะสามารถบินในท้องฟ้าโดยบินไปถึงชิโมะคิตะซะวะ)
ภารกิจ - หลอกล่อด้วยการโกงเงินจากมนุษย์
โยะโยะงิ[แก้]
โยะโยะงิ โฮสุจิโบเค ฮาชิริคุโมะ (代々木スジボケハシリグモ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มโยะโยะงิ มีรูปร่างเป็นแมงมุมขนาดเล็ก คอยชักใยและควบคุมชาชิคด้วยการเกาะที่แผ่นหลัง สามารถขยายร่างเป็นแมงมุมขนาดยักษ์ได้ โจมตีด้วยการใช้ทักษะทางกีฬาโดยเฉพาะกรีฑา สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงในระดับหนึ่ง
เมื่อควบคุมชาชิค จะทำให้ชาชิควิ่งด้วยความเร็วสูงเทียบเท่าการวิ่งของชีต้าห์ (มากกว่าการวิ่งด้วยร่างแมงมุมขนาดยักษ์)
ต้นแบบ - โยะโยะงิ , แมงมุม Dolomedes
อาวุธ - ลูกไฟจากส่วนลำตัว (ร่างแมงมุมยักษ์)
สึคิชิมะ[แก้]
สิคิชิมะ อัลปากา (月島アルパカ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มสึคิชิมะ มีความสามารถในการทำมอนจายากิ แต่มีความสามารถในการต่อสู้ต่ำ
ต้นแบบ - สึคิชิมะ , อัลปากา
อาวุธ - ตะหลิวคู่
อะสะกุสะ[แก้]
อะสะกุสะ อัลปากา (浅草アルパカ)
หัวหน้าแผนกเสมียนแห่งกลุ่มอาสะกุสะ เป็นพี่ชายของ สึคิชิมะ อัลปากา มีพลังในการต่อสู้สูงกว่าสึคิชิมะหลายเท่า สามารถใช้ตะหลิวคู่ประดุจอวัยวะส่วนหนึ่งในร่างกาย
ต้นแบบ - อะสะกุสะ , อัลปากา
อาวุธ - ตะหลิวคู่
ภารกิจ - กำจัดผู้คนด้วยการขว้างมอนจายากิร้อน ทำให้ผู้คนเกิดบาดแผลขึ้นมา
คะเมะอะริ อัลปากา (亀有アルパカ)
ต้นแบบ - คะเมะอะริ , อัลปากา
อาวุธ - ตะหลิวเงิน , ตะหลิวทอง
โมโซบอร์ก (モウソボーグ)
ดริลไซคลอปส์ (ドリルサイクロプス)
หุ่นยนต์ที่ติดตั้งสว่านรอบตัว เป็นโมโซบอร์กตัวแรกของจักรวรรดิ์เดลูชัน
บูมเมอแรงไททัน (ブーメランタイタン)
หุ่นยนต์ยักษ์ของสึเทม่า โอทสึ ในเหตุการณ์แบบแรก มีความสามารถในการโจมตีด้วยใบมีดจากบูมเมอแรงขนาดยักษ์ ควบคุมโดย เดลูไนท์
บูมเมอแรงไททัน ถูกทำลายด้วยบูมเมอแรงของตนเอง

ซีซันซือ[แก้]

อังโคคุ สึเทม่าโจว โรโบ (暗黒ステマ城ロボ)
หุ่นยนต์ยักษ์ของสึเทม่า โอทสึ ในเหตุการณ์แบบที่ 2 มีความสามารถในการโจมตีด้วยสว่านรอบตัว ควบคุมโดย มารุชีน่า ถูกทำลายด้วยการถูกกระป๋องน้ำผลไม้ไปโดนปุ่มทำลายตนเอง

จักรวรรดิแท้ ที่สร้างขึ้นใหม่ในใต้ดินด้วยสติปัญญาจากมิติใหม่ บารอส w (บารอส วาระ)[แก้]

จักรวรรดิแท้ ที่สร้างขึ้นใหม่ในใต้ดินด้วยสติปัญญาจากมิติใหม่ บารอส w (วาระ) (新次元頭脳改造地下真帝国バロスw) คือ องค์กรชั่วร้ายที่ทูโชกุนก่อตั้งขึ้นมา โดยชื่อองค์กรมาจากชื่อกลุ่มองค์กรของฝ่ายศัตรูของ ไดน่าแมน, ไบโอแมน, แฟลชแมน, มาสค์แมน, ไลฟ์แมน และ เจ็ทแมน

เป้าหมายของ บารอส w คือทำลายข้อมูลของขบวนการนักสู้และทำลายโลกสมมุติและโลกแห่งความเป็นจริงด้วยพลังจินตนาการชั่วร้าย
ทูโชกุน (ツー将軍) / อุชิโรซาวะ สึกุโอะ (後沢 次男) แสดงโดย โฮริคาวะ เรียว (堀川りょう)
ผู้บัญชาการสูงสุดของบารอส w มีตัวตนที่แท้จริงเป็นชายวัยกลางคนที่ชื่นชอบศัตรูของเหล่าขบวนการนักสู้ทั้งหมด เอกลักษณ์หลักคือแต่งตัวเป็นตัวร้ายระดับนายพลในยุค 80 โดยจินตนาการตัวเองว่าเป็น แม่ทัพคาร์ล ซึ่งเป็นตัวร้ายที่ทูโชกุนชื่นชอบมากที่สุด มีความสามารถในการสร้างออกแบบและลงสีสัตว์ประหลาดในรูปแบบโมเดลให้ออกมาในโลกสมมุติ
ทูโชกุน มักออกแบบคาแรคเตอร์ลงในสมุดโน้ตเล่มหนึ่ง จากนั้นทำการส่งแบบร่างไปยังบริษัทผลิตโมเดลและส่งกลับมาหาตนเพื่อทำการลงสี
ในอดีต ทูโชกุน เคยเป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่ได้ลาออกจากงานเพื่อสร้างความฝันของตนเองขึ้นมา
ไมฮามะ อากินะ (舞浜 亜希菜) แสดงโดย คุวาเอะ ซาคินะ (桑江 咲菜)
ลูกศิษย์ของทูโชกุน รู้จักนายพลมาตั้งแต่อดีต คอยร่วมมือกับทูโชกุนอย่างลับๆ เบื้องหน้าเป็นสาวน้อยที่ต้องการเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง จึงทำให้เป็นศัตรูทางการฝีมือของลูน่าอยู่เนืองๆ
อากินะ ถูกวางตัวให้เป็นเลขาของทูโชกุน โดยทูโชกุนจินตนาการว่า อากินะมีตำแหน่งเทียบเท่ากับ เจ้าหญิงคิมิรา ในไดน่าแมน
โอเนเดอร์ (オネェダー)
สมุนระดับล่างของ บารอส w มีลักษณะเด่นคือมีใบหน้าเพศชายหญิงครึ่งซีก

สัตว์ประหลาด[แก้]

หัวหน้าแผนกเสมียน บลูเรย์ (ブルーレイ係長) แสดงโดย โคคุบุ ฮิเดยูกิ (บิวตี้ โคคุบุ , 国分 秀之) พากย์โดย ยามากุจิ คัปเปย์ (山口 勝平)
มอนสเตอร์ของ บารอส w ต้นเหตุที่ทำให้ไดเรนเจอร์กลายเป็น ขบวนการชาวจีน ไชน่าแมน มีความสามารถในการใช้รีโมทบลูเรย์ในการควบคุมทุกสิ่ง
เมื่ออยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จะแฝงตัวเป็นเซลล์แมนขายเครื่องเล่นบลูเรย์
ต้นแบบ - บลูเรย์ , โกม่า
อาวุธ - รีโมทบลูเรย์ขนาดยักษ์
ท่าไม้ตาย - ดาวน์คอนเวิร์ทบีม (ダウンコンバートビーム)
ภารกิจ - ค้าของเถื่อน , เปลี่ยนเสื้อผ้าให้กลายเป็นกล่องกระดาษด้วยพลังจากเลือดกำเดา , เปลี่ยนแปลง ไดเรนเจอร์ จากขบวนการหลักให้กลายเป็นขบวนการต้นแบบ
บรรณาธิการ HvD (HvD編集長) พากย์โดย ยามากุจิ คัปเปย์ (山口 勝平)
มอนสเตอร์รูปแบบเดียวกับบลูเรย์ แต่มีจุดแตกต่างกับของบลูเรย์คือที่อักษรบนหน้าอกจะเป็นชื่อเฉพาะตัว และ แผ่นดิสก์สีโทนร้อนแบบเดียวกับ HvD รวมถึงมีพลังมากกว่าบลูเรย์หลายเท่า
ต้นแบบ - HvD , โกม่า
อาวุธ - รีโมท HvD ขนาดยักษ์
สมาโฟมอนเกอร์ (スマホモンガー) แสดงโดย ชิบาซากิ ทาคายูกิ (柴﨑 貴行) พากย์โดย โคนิชิ คัทสึยูคิ (小西 克幸)
มอนสเตอร์ของ บารอส w มีพลังในการเปลี่ยนแปลงสิ่งสวยงามให้กลายความโหดร้ายจนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง รวมไปถึงความเสียหายทางด้านจิตใจ
เมื่ออยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จะแฝงตัวเป็นเซลล์แมนในคราบนักบวชนอกรีตชุดดำ
ต้นแบบ - สมาร์ทโฟน , มอนเกอร์
ภารกิจ - เปลี่ยนภาพน่ารักในสมาร์ทโฟน หรือ โปสเตอร์ ให้กลายเป็นภาพสยองขวัญ หรือ ภาพเปลือย
ทรีนอยด์หมายเลข 23 คุนิมาสมาฮอกานี (クニマスマホガニー, คุ-นิ-มา-สมา-ฮอกกานี) พากย์โดย โคนิชิ คัทสึยูคิ (小西 克幸)
มอนสเตอร์ของ บารอส w มีลักษณะคล้ายกับ สมาโฟมอนเกอร์ แต่มีจุดแตกต่างคือ เคสมือถือเป็นเคสสีแดง และมีจำนวนต้นแบบที่มากกว่าสมาโฟมอนเกอร์
ต้นแบบ - ปลาคุนิมาสึ , สมาร์ทโฟน , มะฮอกกานี, ทรีนอยด์
ยูรุคาแรคจิเกน (ユルキャラジゲン) พากย์โดย โมโมอิ ฮารุโกะ (桃井 はるこ)
มอนสเตอร์ของ บารอส w ที่เกิดจากการที่ทูโชกุน ไปเจอ ยูรุ ซานาเอะ มาสคอตน่ารักในระหว่างการรอคิวที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ด้วยการพูดจาดูถูกและการทำร้ายร่างกายคนอื่นของทูโชกุน ทำให้ทูโชกุน ถูกรุมทำร้ายและก่อให้เกิดความแค้น จึงได้สร้างโมเดลขึ้นมาเพื่อตอบโต้คนที่ทำร้ายเขาขึ้นมา
ทูโชกุน ไม่พอใจในตัวยูรุคาแรคจิเกนเป็นอย่างมาก เนื่องจากพลังของยูรุคาแรคจิเกนส่งผลกระทบให้โชโกตัน ไอดอลที่ทูโชกุนชื่นชมในผลงาน มีใบหน้าเป็นโอเนเดอร์ในโลกแห่งความเป็นจริงและถือเป็นการขัดคำสั่งในการรุกรานโลกของบารอส w
ต้นแบบ - ยูรุ ซานาเอะ (มาสคอสร้านค้าแห่งหนึ่งในอากิฮาบาระ) , จิเกน
ท่าไม้ตาย - ยูรุจิเกน ธันเดอร์ (สายฟ้าสีม่วงที่ปล่อยออกมาจากจี้ห้อยคอ)
ภารกิจ - ทำลายอากิบะเรดด้วยการใช้มาสคอตตัวละครน่ารัก , แปรสภาพมนุษย์ให้กลายเป็นผัก ผลไม้ด้วยลำแสงจากจี้ห้อยคอ
ฮาเดสคิน (ハーデズキン , ฮา-เดส-คิน) / เทนโตไรเจอร์ / จากันเยลโล่ แสดงโดย โทมิเตะ อามิ (冨手 麻妙) , พากย์โดย นางาซาวะ นาโอะ (長澤奈央)
มอนสเตอร์ของ บารอส w ที่เกิดจากความคิดของทูโชกุนที่อยากสร้างขบวนการนักสู้แห่งความมืดขึ้นมา ประกอบกับความประทับใจในเฮอร์ริเคนเจอร์ ช่วงเหตุการณ์ที่โกไรเจอร์ เข้าร่วมกับจากันจา ทำให้ใฝ่ฝันที่จะสร้างตัวละครพิเศษเพื่อเข้ากลุ่มกับโกไรเจอร์
เมื่ออยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง จะแฝงตัวเป็นเซลล์แมนในคราบนางฟ้า
ต้นแบบ - เต่าทอง , ทอง , จากันจา
ภารกิจ - ใช้ศรยิงจิตใจของมนุษย์ จากรูปธรรมให้เป็นนามธรรม จากนั้นทำการกัดกินหัวใจดั่งขนม
โทคิ โนะ เคนมะ มุโทมุชิเตะ (เคนมะแห่งกาลเวลา มุโทมุชิเตะ , 時の拳魔ムトウムシテ) แสดงโดย มัตสึยูคิ โอราคิโอะ (松雪 オラキオ) , พากย์โดย ฮิยามะ โนบุยูกิ (檜山修之)
มอนสเตอร์ของบารอส w ที่เกิดจากการสั่งโมเดลของทูโชกุนจากบริษัทแห่งหนึ่ง เพื่อเล่นงานอากิบะเรนเจอร์โดยเฉพาะ มีหน้าตาคล้ายกับฮาเดสคิน แต่เป็นเพศชาย มีความสามารถในการต่อสู้สูง เนื่องจากมีต้นแบบเป็น โอคาโมโตะ โยชิโนริ ผู้สวมชุดตัวร้ายในขบวนการนักสู้ยุค 80 ทำให้สามารถใช้ท่าต่อสู้ได้เช่นเดียวกับตัวร้ายในยุค 80 ชื่นชอบการต่อสู้แบบตัวต่อตัวและต่อสู้ตามอารมณ์ตนเอง
มุโทมุชิเตะจะต่อสู้เมื่อทูโชกุนออกคำสั่งเท่านั้น
เมื่ออยู่ในโลกแห่งความจริง จะแฝงตัวเป็นเซลล์แมนในคราบนักกีฬายิมนาสติก
ต้นแบบ - เต่าทอง , เคนมะ (รินจูเคน)
ภารกิจ - กำจัดอากิบะเรนเจอร์
ซีลาแคนท์กันส์ (シーラカンスカンス)
มอนสเตอร์ของบารอส w ที่มีจุดเด่นที่รูปร่างใหญ่ เนื่องจากมีต้นแบบเป็นเมกะไจกัน (หุ่นยนต์ขนาดยักษ์ของจักรวรรดิเกียร์ ในไบโอแมน) มีพลังในการโจมตีสูงกว่าอิทัสชาร์โรโบ แต่มีจุดอ่อนคือไม่สามารถต่อสู้กับหุ่นยนต์ความขนาดเล็กที่เน้นการโจมตีด้วยความเร็ว
ต้นแบบ - ปลาซีลาแคนท์ , เมกะไจกัน


ตัวละครอื่นๆ[แก้]

ฮงอิเดน ซายากะ (本位田 さやか) แสดงโดย โมริตะ โยมิโกะ (森田 美位子)
เพื่อนของอาคางิ โดยที่อาคางิแอบชอบซายากะอยู่ตลอดเวลาเมื่อได้พบหน้า บางครั้งเก็บไปเฟ้อฝันในเวลาทำงาน
██ อากิบะเยลโล่ (คุณแม่) / มิยาบิ (雅) , ยามาดะ มาซาโกะ (山田雅子) แสดงโดย มัทสึโมโตะ ริกะ (松本梨香)
แม่ของยูเมเรีย (ยูโกะ) ผู้ซึ่งเป็นคอสเพลย์เยอร์ที่มีชื่อเสียงในอดีตและเป็นแบบอย่างให้กับยูเมเรียในการแต่งคอสเพลย์
มาซาโกะได้เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 2007 ด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้ยูเมรียต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังและ เลี้ยงชีพด้วยตัวคนเดียวมาโดยตลอด เมื่อรู้ถึงอันตรายที่มีต่อลูกสาว วิญญาณของมาซาโกะได้ปรากฏตัวในโลกสมมุติ และแปลงร่างเป็นอากิบะเยลโล่เพื่อช่วยลูกสาวของตนเองไว้ มีฝีมือในการต่อสู้สูงกว่ายูเมเรีย
มาซาโกะ มีชื่อในวงการคอสเพลย์คือ มิยาบิ
ทัตสึโกะ (拓子) แสดงโดย อุเอดะ ยูคิ (植田ゆう希)
เจ้านายของโนบุโอะ หญิงอ้วนที่มักมองเห็นอะนิเมะและการ์ตูนอื่นๆเป็นเรื่องไร้ประโยชน์และดูถูกเสียทุกครั้ง คอยหาทางทำร้ายโนบุโอะที่มักโดดงานเสมอ
นิอิโบริ คาสุโอะ (新堀和男)
สตันท์แมนและสูทแอคเตอร์ ผู้สวมชุดนักรบสีแดงในขบวนการนักสู้เรื่องต่างๆ ปรากฏตัวในช่วงที่โนบุโอะและมิสุกิมายังโตเอะสตูดิโอ
อิชิคาวะ อาโออิ (石川 葵)
นางเอกอะนิเมะเรื่อง งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ (にじよめ学園ズキューーン葵) เป็นต้นแบบอาวุธ MMZ-01 เป็นตัวละครที่ทาเคฮิโระออกแบบขึ้นมา
ฮัตเตะ ซาบุโร่ (八手三郎)
ผู้เขียนบทประพันธ์ซีรีส์ภาพยนตร์โทคุซัทสึของโตเอะ เป็นผู้กำหนดบทเนื้อหาของอากิบะเรนเจอร์ให้เป็นเนื้อหาตามรูปแบบภาพยนตร์โทคุซัทสึตามความคิดของตน
ในเหตุการณ์แบบที่ 2 ฮัตเตะ ซาบุโร่ ปรากฏตัวในฐานะคนไข้ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ทำให้โลกของอากิบะเรนเจอร์เกิดเหตุการณ์รวนขึ้นมาจนเป็นเหตุให้ตัวละครในอากิบะเรนเจอร์โดนลบความทรงจำ ยกเว้นเพียงมารุชีน่า ที่ยังหลงเหลือความทรงจำเดิมอยู่
โยโกยามะ ยาสุโกะ (横山靖子) / โฮริมิ เอสึโกะ (堀美江都子) แสดงโดย โฮริเอะ มิทสึโกะ (堀江美都子)
แม่เขยของยูโกะ สาวสังคมไฮโซที่มีความชื่นชอบอะนิเมะเรื่อง นินจากัปตัน
ในอดีต ยาสุโกะ เคยเป็นนักร้องเพลงอะนิเมะในนาม โฮริมิ เอสึโกะ แต่ได้ลาออกจากวงการเพื่อแต่งงานและใช้ชีวิตเป็นแม่บ้าน
จอร์จ สปิลเบอร์ตัน (ジョージ・スピルバートン) แสดงโดย ซาคาโมโตะ โคอิจิ (坂本 浩一)
ผู้กำกับหนังจากฮอลลีวูด เดินทางมายังญี่ปุ่นเพื่อคัดเลือกนักแสดงไปเล่นภาพยนตร์ ชื่นชอบพาวเวอร์เรนเจอร์เป็นชีวิตจิตใจ แม้แต่ในขณะที่กำลังคัดเลือกนักแสดง เขาสามารถนำฟิกเกอร์พาวเวอร์เรนเจอร์มาเล่น
จอร์จ ตกเป็นเหยื่อของบารอส w โดยไม่รู้ตัว โดยที่บารอส w ใช้ความชื่นชอบพาวเวอร์เรนเจอร์แปรเป็นพลังความชั่วร้าย
ยูรุ นางาเอะ
มาสคอตตัวละครน่ารักจากร้านค้าแห่งหนึ่งในอากิฮาบาระ ได้ถูกทูโชกุนพูดจาดูถูกและโดยทำร้ายร่างกายในระหว่างการแจกใบปลิวประชาสัมพันธ์ร้าน เป็นต้นแบบของยูรุคาแรคจิเกน
นางาคาวะ โชโกะ (永川 蝶子) แสดงโดย วาคาคิ โมเอะ (若木萌)
ไอดอลชื่อดัง ที่มีฉายาว่า โชโกตัน (ちょこたん) ที่ลูน่าจินตนาการให้เป็นอากิบะเรนเจอร์คนที่ 4 ได้รับผลกระทบจาการโจมตีของยูรุคาแรคจิเกน ทำให้ใบหน้าของโชโคตันกลายเป็นโอเนเดอร์ในโลกแห่งความเป็นจริง และเป็นผักในโลกสมมุติ
ทานากะ โนบุโอะ (田中信夫)
ผู้บรรยายเรื่องเชนจ์แมน ปรากฏตัวในร้านฐานทัพลับเซนไทคาเฟ่ด้วยการว่าจ้างจากฮิโรโยะ เพื่อกระตุ้นพลังและเรียกสติให้กับอาคางิ
โอคาโมโตะ โยชิโนริ (岡本美登)
สตันท์แมนและสูทแอคเตอร์ ผู้สวมชุดศัตรูในขบวนการนักสู้ในยุค 80 ถูกทูโชกุนจ้างวานให้โพสท์ท่าตัวละครที่เคยสวมชุด โดยใช้โมชั่นแคปเจอร์เพื่อสร้างจดจำท่าต่างๆ ให้กับมุโทมุชิเตะ
ทาคาอิวะ เซจิ (高岩 成二)
สตันท์แมนและสูทแอคเตอร์ เป็นรุ่นน้องของโอคาโมโตะ ผู้สวมชุดตัวเอกซีรีส์มาสค์ไรเดอร์และนักรบขบวนการนักสู้ต่างๆ
ปรีซึม A (プリズムA, ปรีซึมเอซ)


พลังและความสามารถของอากิบะเรนเจอร์[แก้]

อุปกรณ์แปลงร่าง[แก้]

MMZ-01 โมเอะ โมเอะ ซึคิวน์ (モエモエズキューーン)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบตุ๊กตาแอ็กชันฟิกเกอร์อาโออิ สามารถแปลงได้ 2 รูปแบบ คือ
ฟิกเกอร์โหมด
รูปแบบฟิกเกอร์ เมื่อทำการเหนี่ยวไกที่ส่วนเปียผมจะทำให้แปลงร่างเป็นอากิบะเรนเจอร์ และต่อสู้หรือพาบุคคลอื่นเข้าไปในโลกสมมุติได้ แต่การเข้าโลกสมมุติกลับทำให้คนอื่นมองเห็นท่าทางในการต่อสู้แทน
กันโหมด
รูปแบบปืนพกสั้น เมื่อยิงพร้อมกันทั้ง 3 กระบอกจะทำให้มีอานุภาพในการทำลายล้างสูง

อุปกรณ์แปลงร่าง (ซีซันซือ)[แก้]

MMZ-02 มุนิว มุนิว ซึบาน (ムニュムニュズバーーン)
อุปกรณ์เพิ่มพลังรูปแบบมีดสั้นของอากิบะเรด เกิดจากพลังจินตนาการขั้นสูงของอาคางิภายหลังจากได้อ่านโดจินชิที่ยูเมเรียเขียนขึ้นเพื่อเป็นกำลังใจให้กับอาคางิ ทำให้เกิดอาวุธใหม่ขึ้นมา
มุนิวโอเอะ ซึบาคิวน์
ดาบปลายปืนที่เกิดจากการรวมอาวุธของ โมเอะ โมเอะ ซึคิวน์ และ มุนิว มุนิว ซึบาน มีพลังในการโจมตีสูงโมเอะ แม็กนั่ม หลายเท่า

ท่าไม้ตาย[แก้]

โมเอะ แม็กนั่ม
โมเอะ แม็กนั่ม เกคิโมเอะ ไฟเออ
อากิฮาบาระ อันเดอร์กราวด์ เคาเจอร์ แอ็กแท็ค
อากิบะ ชูต สแมช
ท่าไม้ตายแบบเดียวกับ บราเธอร์ ชูต สแมช ของ โกโกไฟว์
ไดโซเรตะ แคนนอน ไฟเออร์
ไดโซเรตะ บาซูก้า ไฟเออร์
ไดโซเรเทล แคนนอน บาซูก้า ไฟเออร์
อากิบะ แอ็กแท็ค
อากิบะ บอมเบอร์
เรดโซน แครช

ท่าไม้ตาย (ซีซันซือ)[แก้]

มุนิว สแลช
มุนิว โมเอะ พรอมมะเนนซ์
มุนิว โมเอะ แบชเชอร์
อะ โนะ เคย์สึโฮอิ นัตสึคาชี โคเงคิ (あの頃っぽい懐かしい攻撃)

ยานรบ[แก้]

แมชชีนอิทัสชาร์ (マシンイタッシャー)
พาหนะรูปแบบรถยนต์ส่วนบุคคลของอากิบะเรนเจอร์ ตัวรถมาจากโตโยต้า พริอุสรุ่นXW30
อิทัสชาร์โรโบ (イタッシャーロボ)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ แมชชีน อิทัสชาร์ (ฉบับลิขสิทธิ์ภาษาไทยของ ROSE ถอดเสียงเป็น "อิแตชเชอร์") มีความคิดเป็นของตนเองในบางครั้ง สามารถบังคับหุ่นด้วยการจับพวงมาลัยรถและใช้พลังจินตนาการของอากิบะเรนเจอร์ควบคู่ ผู้ทำหน้าที่ควบคุมหุ่นคืออากิบะเยลโล่ , ผู้ทำหน้าที่ควบคุมวิสัยทัศน์ และการยิงอาวุธคือ อากิบะเรด โดยยืนอยู่ด้านหลังของตัวหุ่น
เมื่อทำการเปลี่ยนร่างเป็นอิทัสชาร์โรโบ ระบบจะทำการดีดตัวผู้โดยสาร (อากิบะเรนเจอร์) ออกนอกรถโดยอัตโนมัติเพื่อทำการเปลี่ยนร่าง เมื่อเปลี่ยนร่างเสร็จสิ้นจะทำการรับอากิบะเรนเจอร์กลับเข้าสู่ห้องบังคับทันที
รหัสเปลี่ยนร่าง - ฮิโคนิน เฮนเคย์
อาวุธ - อิทาลันเซอร์ (มิซไซล์จากส่วนหัวไหล่ทั้ง 2 ข้างของอิทัสชาร์โรโบ สามารถยิงมิซไซล์ได้ 8 นัด ต่อครั้ง) , อิทาแมชชีนกัน (ปืนไรเฟิลที่แปรสภาพมาจากป้ายไฟโฆษณา), คันบังบัง , ซึนเดเระซอร์ด (ดาบ สั้น 2 เล่ม ที่เกิดจากป้ายโฆษณาโดยแบ่งเป็น ซึนซอร์ด และ เดเระซอร์ด)
ท่าไม้ตาย - ซึนโทโคคาระ โนะ บีม , โมโซ ริวชิกิริ
อิทัสชาร์บอย (イタッシャーボーイ)
หุ่นยนต์ขนาดเล็กที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ แมชชีน อิทัสชาร์ รูปแบบของเล่น แม้รูปร่างขนาดเล็กแต่มีพลังในการโจมตีเทียบเท่ากับหุ่นยนต์ยักษ์ เน้นการโจมตีด้วยความเร็วสูงและการต่อสู้ในระยะประชิดตัวเป็นหลัก สามารถรับคำสั่งจากอากิบะเรนเจอร์โดยตรง


พลังอันสุดรั่ว[แก้]

เดกะวัปเปอร์
อาวุธที่เกิดจากการแปรสภาพจิตวิญญาณของเดกะเรด ให้กลายเป็น D-วัปเปอร์ขนาดยักษ์ ใช้ในการจับกุมศัตรู สามารถแยกส่วนออกเป็นคีมคู่เพื่อใช้ในการโจมตี
โบเคนสคูปเปอร์
อาวุธทีเกิดจากการแปรสภาพจิตวิญญาณของโบเคนเรด ให้กลายเป็น โบเคนอาร์ม โก สคูปเปอร์ขนาดเล็ก ใช้ในการขุดดินและใช้เป็นดาบในฟาดฟันศัตร
เจ็ทวิงเกอร์
อาวุธที่เกิดจากการแปรสภาพจิตวิญญาณของเรดฮอว์ก ให้กลายเป็น ปีกขนาดยักษ์ ใช้ในการบินบนท้องฟ้า สามารถโจมตีด้วยการพุ่งชนเข้าหาศัตรูด้วยความเร็วสูง
ไดโซเรตะ แคนนอน
บาซูก้าที่เกิดจาการรวมอาวุธระหว่าง เดกะ วัปเปอร์ โบเคน สคูปเปอร์ และ เจ็ท วิงเกอร์ เข้าไว้ด้วยกัน มีพลังในการทำลายล้างสูงกว่าโมเอะ แม็กนั่ม หลายเท่า
โกไบ ไดโซเรตะ แคนนอน (5倍ダイソレタキャノン)
ไดโซเรตะ แคนนอน ที่มีพลังการโจมตีเป็น 5 เท่า เนื่องจากได้รับพลังจากจิตวิญญาณของเหล่าขบวนการนักสู้ครบทีมหลัก

พลังอันสุดรั่ว (ซีซันซือ)[แก้]

ไดเรนบอมเบอร์
อาวุธที่เกิดจากการแปรสภาพจิตวิญญาณของริวเรนเจอร์ และ คิบะเรนเจอร์ ให้กลายเป็นได บัสเตอร์ ขนาดยักษ์ จำนวน 2 กระบอก เมื่อทำการประกบปืนเข้าด้วยจะกลายเป็นบาซูก้าขนาดกลาง สามารถยิง คิเรียวคุ บอมเบอร์ ขนาดเท่าลูกฟุตบอล ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
จูเรนบัคเคิล
อาวุธที่เกิดจากการแปรสภาพจิตวิญญาณของไทแรนโนเรนเจอร์ และ ดราก้อนเรนเจอร์ ให้กลายเป็น ไดโน บัคเคิล ขนาดใหญ่ สามารถโจมตีด้วยการปล่อยแสง Z ออกมาจากหัวเข็มขัด
เฮอร์ริเคนบอล
อาวุธที่เกิดจากการแปรสภาพของเฮอร์ริเคนเจอร์และโกไรเจอร์ ให้กลายเป็น คาราคุริบอล 03 ทอทัล แฮมเมอร์ ขนาดเล็ก สามารถโจมตีด้วยการเหวี่ยงลูกตุ้มด้วยความเร็วสูงใส่ศัตรู
ไดโซเรตะ บาซูก้า
อาวุธที่เกิดจากการรวมอาวุธระหว่าง จูเรน บัคเคิล ไดเรน บอมเบอร์ และ เฮอร์ริเคน บอล เข้าไว้ด้วยกัน
ไดโซเรเทล แคนนอนบาซูก้า
อาวุธที่เกิดจากการรวมอาวุธระหว่าง ไดโซเรตะแคนนอน และ ไดโซเรตะบาซูก้า พร้อมขบวนการนักสู้อย่างเป็นทางการครบจำนวนสมาชิกในเรื่อง เข้าไว้ด้วยกัน มีพลังในการทำลายล้างมากกว่าปืนใหญ่ทั้ง 2 กระบอกหลายเท่า

พลังของบารอส w[แก้]

อุปกรณ์[แก้]

โมยะ โมยะ ซึคิวน์ (MMZ-00)
อุปกรณ์แปลงร่างที่ถูกสร้างขึ้นเลียนแบบ โมเอะ โมเอะ ซึคิวน์ มีพลังในการโจมตีสูงกว่าถึง 3 เท่า ใช้ในการติดต่อกับทูโชกุน และ เป็นตัวแปรสัญญาณให้กับสัตว์ประหลาด ในการเดินทางจากโลกแห่งความเป็นจริงและโลกต่างมิติ ทำให้สัตว์ประหลาดสามารถใช้ชีวิตในโลกทั้ง 2ได้

พลังอันสุดรั่วชั่วร้าย[แก้]

บันคิวเรีย (バンキュリア)
จิตวิญญาณของไทแรนโนเรนเจอร์ ที่ถูกพลังจาโมโซ และ เวทมนตร์ อูล.อุซาระ ทำให้กลายเป็น บันคิวเรีย
ไยบะ แห่งความมืด (闇のヤイバ)
จิตวิญญาณของริวเรนเจอร์ ที่ถูกพลังจาโมโซ และ เวทมนตร์ อูล.อุซาระ ทำให้กลายเป็น ไยบะ แห่งความมืด
เกนจูหมัดมังกร หลง (ロン)
จิตวิญญาณของเฮอร์ริเคนเรด ที่ถูกพลังจาโมโซ และ เวทมนตร์ อูล.อุซาระ ทำให้กลายเป็น เกนจูหมัดมังกร หลง
อังโคคุ ไดโซเรตะ แคนนอน (暗黒ダイソレタキャノン)
ปืนใหญ่ที่เกิดจากการจิตวิญญาณของบันคิวเรีย , ไยบะ แห่งความมืด และ หลง ให้กลายเป็นแฮนด์ แคนนอน (ปืนใหญ่สำหรับยิงบนบ่า)


อะนิเมและโทคุซัทสึที่ปรากฏในเรื่อง[แก้]

งานโรงเรียนนิจิโยเมะ ซึคิวน์อาโออิ (にじよめ学園ズキューーン葵)
ตำรวจทางช้างเผือก กาเบียน (銀河刑事ギャビアン)
ตำรวจทางช้างเผือก ชาเลียน (銀河刑事シャリアン)
ตำรวจทางช้างเผือก ไชเนอร์ (銀河刑事シャイナー)
เกราะเหล็ก บีทรูเปอร์ (重機甲ビートルーパー)
หน้ากากแม่มด ลูน่า เซเลอร์ (魔女仮面ルナ★セーラ)
โกเซย์เซนไท อากิบะเรนเจอร์ (五星戦隊アキバレンジャー)
ชื่อขบวนการนักสู้ที่ถูกผลกระทบจากการโจมตีของบลูเรย์ ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ถึง 14 พฤษภาคม ค.ศ. 1993 ในข้อมูลของ Mikiqedia ระบุไว้ว่า เป็นซีรีส์ขบวนการนักสู้ที่เรทติ้งตกต่ำที่สุดเนื่องจาก อาราคาวะ โทชิฮิสะ ผู้เขียนบทของเรื่องได้ติดงานอดิเรกส่วนตัว จนทำให้เปลี่ยนผู้เขียนบทเป็น อิโนะอุเอะ โทชิกิ (井上 敏樹) แทน ต่อมาได้ถูกระงับการออกอากาศ ทำให้ออกอากาศไปได้เพียง 13 ตอน ทำให้ได้รับวิพากย์วิจารณ์และถูกขนานนามว่า ขบวนการนักสู้แปดเปื้อน และเป็น ประวัติศาสตร์อันด่างพร้อยของขบวนการนักสู้
ชื่ออาวุธต่างๆและยานพาหนะของอากิบะเรนเจอร์ได้ถูกเปลี่ยนชื่อ ต่างๆ ประกอบด้วย
 • โมเอะ โมเอะ ซึคิวน์ เป็น อากิบะเลเซอร์
 • อิทัสชาร์โรโบ เป็น โมโซเฮนเคย์ อากิวัลคันโรโบ (妄想変形アキバルカンロボ)
 • แมชชีน อิทัสชาร์ เป็น แมชชีน อากิวัลคัน
 • ไดโซเรเตะ แคนนอน เป็น โมโซจูคาคิ อากิบะ เมทีเออร์ แคนนอน (妄想重火器アキバメテオキャノン)
 • เดกะ วัปเปอร์ เป็น อากิบะ วัปเปอร์
 • โบเคน สคูปเปอร์ เป็น อากิบะ สคูปเปอร์
 • เจ็ท วิงเกอร์ เป็น อากิบะ วิงเกอร์
นินจากัปตัน (忍者キャプたん)
อะนิเมะแนวโทคุซัทสึที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับขบวนการนักสู้นินจาสาวทั้ง 7 คน ที่ใช้วิชานินจาได้ดั่งเวทมนตร์ มีสมาชิกทั้งหมด 7 คนประกอบไปด้วย
 • เทนชิน กัปตัน 1 (点心キャプたん1) สีประจำตัวคือสีส้ม
 • เคียวนิน กัปตัน 2 (杏仁キャプたん2) สีประจำตัวคือสีน้ำเงิน
 • จัสมิน กัปตัน 3 (ジャスミンキャプたん3) สีประจำตัวคือสีชมพู
 • คุริคิน กัปตัน 4 (栗金キャプたん4) สีประจำตัวคือสีน้ำตาล
 • พริน กัปตัน 5 (プリンキャプたん5) สีประจำตัวคือสีเหลือง
 • มัฟฟิน กัปตัน 6 (マフィンキャプたん6) สีประจำตัวคือสีเขียว
 • คาริน กัปตัน 7 (花梨キャプたん7) สีประจำตัวคือสีแดง
โดยชื่อของสมาชิกทั้งหมดเป็นชื่อที่เกี่ยวข้องกับของทานหรือเครื่องดื่ม
พาวเวอร์ฟูลเรนเจอร์
ชื่อขบวนการนักสู้ที่ถูกผลกระทบจากการกระทำของบารอส w ทำให้เข้าใจผิดว่า อเมริกาคือประเทศแรกที่สร้างในการเป็นขบวนการนักสู้ขึ้นมา ส่งผลให้ตัวละครในเรื่องดูหมิ่นขบวนการนักสู้ต้นฉบับว่าเป็นของลอกเลียนแบบ
นินจูเซนไท จากันเจอร์ (忍虫戦隊ジャガンジャー , ขบวนการนินจาแมลง จากันเจอร์)
ชื่อขบวนการนักสู้แห่งความมืดที่เกิดจากการจินตนาการของทูโชกุนที่มีต่อโกไรเจอร์ในช่วงที่ร่วมมือกับจากันจา โดยใช้คอนเซ็ปต์ของแมลง ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ เต่าทอง , ด้วง และ ด้วงกว่าง ผสมกับระบบสุริยะจักรวาลทั้ง 9 ดวงเพื่อสอดคล้องกับชื่อของขุนพลของจากันจา และให้นินจาสาวเป็นหัวหน้าทีมแบบเดียวกับคาคุเรนเจอร์ ส่งผลกระทบร้ายแรงในโลกแห่งความเป็นจริงทำให้มีวันที่เกินมาอีก 3 วัน ทำให้สิ่งที่เกี่ยวข้องกับอะนิเมะกลายเป็นของต้องห้ามของญี่ปุ่น และ อากิฮาบาระ กลายเป็นดินแดนต้องสาป
สมาชิกของจากันเจอร์ ประกอบไปด้วย
ขุนพลลำดับที่ 8 ยูเรนัสด์ (คุวากะไรเจอร์)
ขุนพลลำดับที่ 9 โปไซดอม (คาบุโตะไรเจอร์)
ขุนพลลำดับที่ 10 ฮาเดสคิน / เทนโตไรเจอร์
วันที่เพิ่มขึ้นมาจากชื่อวันของสัปดาห์ จากการกระทำของฮาเดสกิน ได้แก่
 • วันมฤตยู (วันยูเรนัส) - วันทิ้งของเล่นทุกรูปแบบ
 • วันเกตุ (วันเนปจูน) - ห้ามร้องเพลงที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์โทคุซัทสึทุกประเภท
 • วันยม (วันพลูโต) - ห้ามแต่งคอสเพลย์ทุกชนิด
ซึ่งผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายห้ามขายหรือจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับของเล่นอย่างเด็ดขาด และทำให้เศรษฐกิจในย่านอากิฮาบาระรวมไปถึงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเกิดสภาวะขาดสภาพคล่อง
ฮิโคนินเคียวจิน ปริซึมA (非公認巨神プリズムA, เทพยักษ์ไม่เป็นทางการ ปริซึม A)

รายชื่อตอน[แก้]

ฤดูกาลที่ 1[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ผู้เขียนบท ออกอากาศครั้งแรก
01 "ความน่าอายคือพลัง" Pain Is Power
"Itasa wa Tsuyosa" (痛さは強さ) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 6, 2012
 
2 "จินตนาการฟูลบลาสต์สีแดงฉานปลุกวิญญาณ" The Bizarrely-Decorated Vehicle's Activation Unleashes a Red Delusionary Full Blast
"Saiki suru Itakon ga Yobu Akaki Mōsō no Furu Burasuto" (再起する痛魂が喚ぶ赤き妄想のフルブラスト) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 13, 2012
 
3 "อ๊ายอาย! การผจญภัยของเหล่าฮีโร่หัวทิ่มบ่อ!!" Ouch! Drunken Hero Adventure!!
"Itata! Yoidore Hīrō Dai Bōken!!" (痛タッ!酔いどれヒーロー大冒険!!) 
โคมุระ จุนโกะApril 20, 2012
 
4 "พลังที่ถูกห้ามกับความน่าอายที่อ่อนหัด" Forbidden Delusion Is the Pain of an Immoral Blue
"Kinjirareta Mōsō wa Aoi Haitoku no Itami" (禁じられた妄想は青い背徳の痛み) 
โคมุระ จุนโกะApril 27, 2012
อยู่ๆ มิสุกิก็บอกว่า "ตั้งแต่พรุ่งนี้ไปฉันจะไม่แปลงร่าง" ทำเอาพวกอาคางิตกใจกันยกใหญ่ แต่ที่จริงคือมิสุกิต้องไปเข้าค่ายเก็บตัวของชมรมศิลปะการต่อสู้เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน แล้วยังกำชับอาคางิกับยูเมเรียด้วยว่า "ห้ามจินตนาการเด็ดขาด" แต่อาคางิกับยูเมเรียจะทนไหวแน่รึ 
5 "น่าอ๊ายน่าอาย ☆ เยลโล่มาม๊า" Our Pain ☆ Yellow Mama
"Itaita ☆ Ierō Mama" (イタイタ☆イエローママ) 
โคมุระ จุนโกะMay 4, 2012
อยู่ดีๆ ยูเมเรียก็บอกว่าคุณแม่จะมาหาที่บ้าน พออาคางิได้ยินแบบนั้นก็รีบวิ่งตาลีตาเหลือกไปที่บ้านของยูเมเรีย เพราะคิดถึงกรณีศึกษามากมาย (แน่นอนว่าจากหนังเซนไท) ว่าถ้าหากพ่อแม่มาที่บ้าน นั่นคือเหตุการณ์คับขันที่แทบจะทำลายเซนไทได้เลยทีเดียว 
6 "จงโบยบินสู่ฟากฟ้า! กับดักน่าอายในการถ่ายทำ" Take Flight Leader! The Painful Trap of Deluded Photography
"Habatake Ōgosho! Mōsō Satsueijo no Itai Wana" (はばたけ大御所!妄想撮影所の痛い罠) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 11, 2012
อาคางิวิ่งกระหืดกระหอบมาที่ร้าน เพราะมีพัสดุที่ต้องนำส่งบริษัทโตเอ ถือเป็นโอกาสดีที่จะได้เหยียบดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของเซนไททางการ แล้วก็ยังชวนมิสุกิให้ไปด้วยกัน แต่ในขณะที่อีกสองคนกำลังไปธุระ ยูเมเรียกลับต้องเผชิญหน้ากับศัตรูตัวฉกาจเข้าซะได้ 
7 "พลังจินตนาการของอิแตชเชอร์ จงทะลุขีดจำกัด!" Delirious Runaway Itasher Break Through the Limit!
"Mōsō Itasshā Genkai Toppa seyo!" (妄走イタッシャー限界突破せよ!) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 18, 2012
หลังจบการต่อสู้อันดุเดือด มารุซีน่าที่น่าจะเป็นเพียงตัวละครในจินตนาการ กลับปรากฏตัวในโลกแห่งความเป็นจริง พวกอาคางิจึงเอาเรื่องนี้ไปปรึกษากับฮาคาเสะที่ร้าน ซึ่งฮาคาเสะเองก็มีท่าทีเหมือนกับว่ารู้อะไรบางอย่าง แต่มารุซีน่าเองก็วางแผนบางอย่างไว้เช่นกัน 
8 "ความน่าอายของสายสัมพันธ์ระหว่างฝึกเพื่อเส้นทางสู่ทางการ" The Bonds of Painful Special Training Are the Authorization Road's Conspiracy Intersection
"Itaki Tokkun no Kizuna wa Kōnin Rōdo no Inbō Kōsaten" (痛き特訓の絆は公認ロードの陰謀交差点) 
โคมุระ จุนโกะMay 25, 2012
เนื่องจากการต่อสู้ในคราวที่แล้ว มีโทรศัพท์ติดต่อมาที่ร้านของฮาคาเสะ ซึ่งคนที่โทรมาก็คือสึคาดะ โปรดิวเซอร์ของโตเอ แต่ฮาคาเสะกลับปฏิเสธ พวกอาคากิจึงพยายามดิ้นรนด้วยตัวเอง เพราะหวังว่าถ้าได้คุยกับทางโตเอล่ะก็ เส้นทางสู้การเป็นเซนไททางการนั้นคงไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน แต่ทว่า... 
9 "ขบวนการน่าอาย สลายโต๋" The Pain Sentai Disbands.
"Ita Sentai, Kaisan." (痛戦隊、解散。) 
โคมุระ จุนโกะJune 1, 2012
ในขณะที่โปรดิวเซอร์ของโตเอนั้นบอกว่าต้องการจะพบกับพวกอาคางิ แค่ฮาคาเสะก็เรียกตัวพวกเข้าไปพร้อมกับยึด MMZ ซึ่งเป็นอุปกรณ์แปลงร่างคืน ตามด้วยการประกาศสลายกลุ่มอากิบะเรนเจอร์ แต่อาคางิก็ดันไปรับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะแล้วว่าจะไปพบนี่สิ 
10 "คำสาปแห่ง Z ที่ไม่เห็นจะน่าอายและการเริ่มต้นบทใหม่" The Painlessly Inducing Curse of Z ― Into a New Chapter
"Hiita naru Zetto no Noroi ― Soshite Shin Shō e" (非痛なるZの呪い ― そして新章へ) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 8, 2012
ในที่สุดสิ่งที่ฮากาเสะนั้นหวั่นใจก็กลายเป็นจริง กำแพงมิติของโลกแห่งความเป็นจริงและโลกแห่งจินตนาการพังทลายลงอย่างสิ้นเชิงตามแผนของด็อกเตอร์ Z ผู้เป็นบิดาของเธอ แต่ปัญหาคือทุกๆ ครั้งที่อากิบะเรนเจอร์แปลงร่าง ฮาคาเสะก็จะต้องทุกข์ทรมานเพราะคำสาป ซึ่งในที่สุดมันจะทำให้เธอสูญเสีย "เสียง" ชั่วนิรันดร์ 
11 "รุ่นที่สองนั้นเป็นนักรบสดใสจนไม่เห็นจะน่าอาย" The Second Generation Is a Fresh and Painless Warrior
"Nidaime wa Sawayaka Mutsū Senshi" (二代目はサワヤカ無痛戦士) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 15, 2012
อยู่ๆ อาคางิก็ได้เทียบเชิญจากเพนตากอนให้ไปเป็นเจ้าหน้าที่เพราะเล็งเห็นความสามารถ แต่ในขณะเดียวกันก็เท่ากับว่าอากิบะเรนเจอร์จะต้องสูญเสียผู้นำทีมไป แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังมืดแปดด้าน พวกเขาก็นึกถึงคนๆ หนึ่งที่น่าจะมีความสามารถพอจะมารับเป็นเรดรุ่นที่สองได้ เขาก็คือ ทสึซึคิ ทาคุมะ น้องชายของฮากาเสะนั่นเอง 
12 "ขายหน้ารอบสุดท้าย ลาก่อนหน่วยรบจินตนาการ" Most Painful Times. Farewell, Delusional Sentai
"Saitsūkai Saraba Mōsō Sentai" (最痛回 さらば妄想戦隊) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 22, 2012
และแล้ว อาคางิก็พบความจริงอันโหดร้ายที่ว่า แท้จริงแล้วพวกเขาเองเป็นแค่แคแร็คเตอร์ในรายการที่ชื่อว่า "ขบวน (ไม่เป็นทาง) การ อากิบะเรนเจอร์" ซึ่งกำลังจะโดนผู้อำนวยการสร้าง ฮัตเตะ ซาบุโร่ ตัดจบอย่างไร้ความปรานี ซึ่งทุกคนที่รู้ความจริงเรื่องนี้ต่างก็พากันทำทุกวิถีทางไม่ให้หนังเรื่องนี้ถึงตอนจบ แล้วพวกเขาจะชนะชะตากรรมได้หรือไม่ 
13 "สำนึกผิด! แค่ไม่ขายหน้าก็ออลไรท์!" Evaluation Meeting! If You Don't Hurt, That's Alright!
"Hanseikai! Itakunakereba Zattsu Ōrai!" (反省会!痛くなければザッツオーライ!) 
โคมุระ จุนโกะJune 29, 2012
หลังจากการต่อสู้กับฮัตเตะ ซาบุโร่ จบลง ก็มีดีวีดีลึกลับแผ่นหนึ่งที่เขียนว่า "ดูแล้วสำนึกผิดซะ จะคิดเรื่องซีซั่น 2 ให้ก็ได้" พวกอาคางิเลยพร้อมใจกันมานั่งดู ซึ่งพวกเราจะได้ดูวีรกรรมต่างๆ ที่ผ่านมาของพวกเขาไปพร้อมๆ กัน แต่ในความเป็นจริงแล้วหรือนี่จะเป็นแผนร้ายของฮัตเตะ ซาบุโร่อีกล่ะเนี่ย... 

ถดูกาลที่ 2[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ผู้เขียนบท ออกอากาศครั้งแรก
14 "สงครามจินตนาการ" Delusion War
"Mōsō Taisen" (妄想大戦) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 5, 2013
หลังจากการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างอากิบะเรนเจอร์และ สเทม่า โอทสึจบลง เวลาผ่านไป 9 เดือน อาคางิและฮิโรโยะที่ยังคงเดินตามความทรงจำนั้น อากิบะเรนเจอร์ได้ร่วมมือกับ "ผู้เป็นทางการ" โบเคนเจอร์ เดกะเรนเจอร์ และเจ็ทแมน โค่น สเทม่า โอทสึลงได้อย่างงดงาม แต่ว่ามิสุกิก็ได้รับการทาบทามจากเพนตาก้อนได้เดินทางไปยังอเมริกา ยูเมเรียเองก็ดูเหมือนจะยุ่งกับเรื่องส่วนตัว ช่วงนี้เลยไม่โผล่หน้ามาให้เห็นที่ "ฐานทัพลับ" เลย ท่ามกลางวันคืนที่เป็นเช่นนั้น อาคางิต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ผิดปกติเพียงลำพัง 
15 "จิ้นกับอาหารจีน" Chinese Delusion
"Mōsō Chūka" (妄想中華) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 12, 2013
ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ในโลกแห่งความเป็นจริง สุดยอดขบวนการซีรีส์ลำดับ 17 กลายเป็น "ขบวนการห้าดาวอากิบะเรนเจอร์" นอกจากนี้ในโลกจินตนาการยังปรากฏตัวอย่งแรกก่อนแผนงานของ "ขบวนการห้าดาวไดเรนเจอร์" กระทั่งไชน่าเรดของ "ขบวนการไชน่าแมน" ก็ปรากฏตัวขึ้น โลกแห่งความเป็นจริงและโลกจินตนาการได้เชื่อมต่อกันด้วยเหตุผลบางอย่าง อาคางิ, เยลโล่ที่กลับมาจากแนวหน้า และบลูคนใหม่ที่เจออย่างปาฏิหาริย์ การทวงคืนประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องของสุดยอดขบวนการได้เริ่มขึ้น การต่อสู้กับหัวหน้าแผนกบลูเรย์ 
16 "จิ้นกับหมัดมวย" Martial Arts Delusion
"Mōsō Kengeki" (妄想拳劇) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 19, 2013
"ขบวนการห้าดาวอากิบะเรนเจอร์" จบภาคแรกด้วย "สุดยอดขบวนการที่มีประวัติดำมืด" ตัวละครลวงตาที่ถูก "เก็บ" จากการตัดจบกลางคัน "คิบะเรนเจอร์" จึงเก็บความแค้นเอาไว้โดยหมายหัวอากิบะเรนเจอร์ การทำให้ประวัติศาสตร์กลับมาถูกต้องมีแต่ต้องเรียกความทรงจำของไชน่าแมนและคิบะเรนเจอร์กลับมาเท่านั้น ด้วยการดึงฉากอันน่าประทับใจและเร่าร้อนของ "ขบวนการห้าดาวไดเรนเจอร์" กลับมาอีกครั้ง ในที่สุดแล้วความคิดของพวกเขาจะส่งผ่านไปถึงหรือไม่ 
17 "เทพธิดาสุดจิ้น" Delusional Goddess
"Mōsō Megami" (妄想女神) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะApril 26, 2013
ด้วยการโจมตีจากบทสปอยล์ของสมาร์ทโฟนมองก้า ทำให้ซูคิวท์อาโออิกลายเป็นอะไรที่ชวนน่าขยะแขยงแทน เรดและเยลโล่จึงช็อกจนสูญเสียความมุ่งมั่นในการต่อสู้ ฮิโรโยะจึงตั้งใจทำให้ยูโกะร่าเริงขึ้นด้วยการให้เธอวาดการ์ตูน BL ที่เธอชื่นชอบ แต่ทว่า การ์ตูนที่ยูโกะพยายามวาดแบบหลบๆ ซ่อนๆ จากสายตาของแม่สามีนั้น กลับเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโนบุโอะซึ่งถูกสารภาพรักจากอาโออิตัน และการ์ตูนนี้ได้มอบที่สุดแห่งพลังจินตนาการ จนก่อให้เกิดปาฏิหาริย์ที่น่าเหลือเชื่อขึ้น 
18 "จิ้นอิมพอร์ต" Delusional Import
"Mōsō Yunyū" (妄想輸入) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 3, 2013
ระหว่างที่มารุซีน่าและอากิบะเรนเจอร์กำลังต่อสู้กันในโลกแห่งจินตนาการ ไทแรนโนเรนเจอร์และดราก้อนเรนเจอร์ได้ปรากฏตัวขึ้น... แต่ดันกลายเป็นว่า ท่าทางของทั้งสองคนดันดูแปลกๆ เพราะความเข้าใจผิดของรูนะที่ว่าเซ็นไทของญี่ปุ่นคือของที่ทำเลียนแบบเพาเวอร์ฟูลเรนเจอร์ของอเมริกา จึงส่งผลกระทบกับโลกจินตนาการ มิหนำซ้ำยังส่งผลกระทบถึงโลกแห่งความจริงไปด้วย ถ้าเป็นแบบนั้นประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องของเหล่าเซนไทจะถูกทำลายจนไม่เหลือซาก เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุการณ์นั้น มีแต่ต้องเรียกความทรงจำของไทแรนโนเรนเจอร์และดราก้อนเรนเจอร์กลับมาเท่านั้น 
19 "จิ้นกับสาวๆ" Delusional Niangniang
"Mōsō Nyannyan" (妄想娘娘(ニャンニャン)) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 10, 2013
เพราะยุรุคาร่าจิเก็นดันตรงสเป็คแถมโดนใจ จึงทำให้อากิบะเรดไม่สามารถสู้ได้อย่างเต็มที่ "หน้ากากผู้กล้าโชโกะตัน" ที่ปรากฏตัวขึ้นช่วยเหลือแต่ก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ด้วยผลกระทบนั้นทำให้ไอดอลในโลกแห่งความจริง นางาคาว่า โชโกะ ไม่ใช่โชโกะตัน แต่กลายร่างเป็น "โอเน่ตัน" แทน ถึงโนบุโอะจะรู้สึกว่าเป็นความผิดของตัวเอง แต่ถ้าเป็นแบบนี้ล่ะก็ไม่มีทางจัดการยุรุคาร่าจิเก็นได้แน่ เมื่อฮิโรโยะตระหนักในอันตรายครั้งนี้ เธอจึงได้เชิญบุคคลผู้หนึ่งมายัง "ฐานทัพลับ" 
20 "จิ้นกับนินจา" Delusional Spy
"Mōsō Kanja" (妄想間者) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 17, 2013
ทูโชกุนได้ส่งสัตว์ประหลาดตัวใหม่ "ฮาเดสกิน" ออกมา ขบวนการผู้ชั่วร้ายที่ฮาเดสกินเรียกออกมาก็คือ "ขบวนการนินจาแมลง จากันจ้า" มีพลังเหนือกว่าอากิบะเรนเจอร์ นอกจากนี้จากการที่ 7 ขุนพลแห่งความมืดเพิ่มขึ้นเป็น 10 ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่วันในโลกแห่งความเป็นจริงเพิ่มขึ้นเป็น 10 วัน ถ้ายังเป็นแบบนี้ไม่ใช่แค่จำนวนครั้งในการออกอากาศของผู้เป็นทางการจะลดลง กฎหมายที่ถูกประกาศบังคับใช้ในวันที่เพิ่มขึ้นอย่าง "วันทิ้งขยะโอตาคุ" จะทำให้กลายเป็นโลกที่พวกโนบุโอะและยูโกะใช้ชีวิตอยู่อย่างยากลำบาก 
21 "จิ้นบู๊สุดงาม" Delusional Beautiful Fight
"Mōsō Bitō" (妄想美闘) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 24, 2013
ทำไมทูโชกุนถึงปรากฏตัวขึ้นที่โลกจินตนาการได้? เพื่อค้นหาถึงปริศนานี้ พวกโนบุโอะจึงได้ค้นหาที่อยู่ของทูโชกุนในโลกแห่งความเป็นจริง ในที่สุดทั้งสามคนตรวจสอบจนพบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ทูโชกุนจะอยู่ร้านซาวน่าที่ซุยโดบาชิ แต่คนที่พวกเขาพบนั้นคือผู้เจนศึกแห่ง JAE คุณโอคาโมโตะ โยชิโนริ เมื่อสอบถาม คุณโอคาโมโตะถูกผู้ชายคล้ายทูโชกุนไหว้วานให้เขาสวมบทบาทตัวละครฝ่านร้ายในอดีตที่เขาเคยแสดงอีกครั้งด้วยโมชั่นแคปเจอร์ 
22 "จิ้นหุ่นตัวที่สอง" Delusion Number Two
"Mōsō Nigō" (妄想弐號) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะMay 31, 2013
ด้วยการส่งจินตนาการของทูโชกุน พวกโนบุโอะทั้ง 3 คน จึงถูกส่งไปอยู่ในโลกจินตนาการของเขา และทูโชกุนได้แสดงความปราดเปรื่องในเรื่องขบวนการด้วยการปักธงแห่งความพ่ายแพ้ "หุ่นยนต์หมายเลข 1 เอาชนะไม่ได้" เมื่อเป็นเช่นนั้น หุ่นอิทัสชาร์จึงพ่ายแพ้ให้กับเมกะไจกัน ซีลาแคนท์กันส์ ในช่วงความเป็นความตาย โนบุโอะได้ติดต่อฮิโรโยะ และขอร้องว่าอยากให้ซื้ออิตาฉะคันใหม่ เพราะจำเป็นในการให้กำเนิดหุ่นหมายเลข 2 เพื่อปักธงพลิกเกม แต่จะมีเงินเหลือเฟือขนาดนั้นได้ไงล่ะ 
23 "จิ้นกับสัพเพเหระ" Delusional Pillow Talk
"Mōsō Makurakotoba" (妄想枕語) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 7, 2013
 
24 "จิ้นกับฐานทัพ" Delusional Cemetery
"Mōsō Bochi" (妄想墓地) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 14, 2013
 
25 "จิ้นกับสาวก" Delusional Apostle
"Mōsō Shito" (妄想使徒) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 21, 2013
 
26 "จิ้นรวมฮิต" Delusional Compilation
"Mōsō Shūhen" (妄想集編) 
อะระกะวะ นะรุฮิซะJune 28, 2013
 

เพลงประกอบ[แก้]

ฤดูกาลที่ 1
เพลงเปิด
 • "Hikounin Sentai AKibaranger" (ญี่ปุ่น: 非公認戦隊アキバレンジャー โรมาจิฮิโคนินเซนไท อากิบะเรนเจอร์)
เนื้อร้อง/ทำนอง โมโมอิ ฮารุกะ
เรียบเรียง คาโกชิมะ ฮิโรอากิ
ร้องโดย โมโมอิ ฮารุกะ feat. ยูกิโอะ ยามางาตะ
เพลงปิด
 • "Ashita wa Akiba no Kaze ga Fuku" (ญี่ปุ่น: 明日はアキバの風が吹く โรมาจิอะชิตะ วะ อากิบะ โนะ คะเซะ งะ ฟุคุ)
เนื้อร้อง Mike Sugiyama
ทำนอง EFY
เรียบเรียง Makoto Miyazaki
ร้องโดย อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ)

ในหลายๆ ตอน จะมีการแทรกบทพูดเดี่ยวเกี่ยวกับตนเองของตัวละครในเรื่อง เพื่ออธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับภูมิหลังของแต่ละคน

ฤดูกาลที่ 2
เพลงเปิด
 • "Akibaranger Season Tsuu! ~Demo DEMO Version~" (ญี่ปุ่น: アキバレンジャー シーズン痛! ~でもDEMOバージョン~ โรมาจิอากิบะเรนเจอร์ ซีซั่นซือ! (อากิบะเรนเจอร์ ซีซั่น ทู) เดะโมะ เดโม่เวอร์ชัน) (ตอนที่ 1)
ร้องโดย โมโมอิ ฮารุกะ
 • "Akibaranger Season Tsuu!" (ญี่ปุ่น: アキバレンジャー シーズン痛! โรมาจิอากิบะเรนเจอร์ ซีซั่นซือ! (อากิบะเรนเจอร์ ซีซั่น ทู)) (ตอนที่ 2 - 13)
เนื้อร้อง/ทำนอง โมโมอิ ฮารุกะ
เรียบเรียง คาโกชิมะ ฮิโรอากิ
ร้องโดย โมโมอิ ฮารุกะ feat. ยูกิโอะ ยามางาตะ & MoJo
เพลงปิด
 • "Super Sentai ☆ Hikounin Ouenka" (ญี่ปุ่น: スーパー戦隊☆非公認応援歌 โรมาจิซูเปอร์เซนไท ☆ ฮิโคนินโอเอนกะ) (ตอนที่ 1)
เนื้อร้อง: Mike Sugiyama
ทำนอง: Seiji Miura
เรียบเรียง: Yasumasa Sato
ร้องโดย อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ), ยูกิโอะ ยามางาตะ และ MoJo
ร้องโดย โยโกยามะ ยูโกะ (โอกิโนะ คาริน)
เพลงประกอบจากเรื่อง ไทโยเซนไท ซันวัลแคน
 • "Go! Love Sick" (ตอนที่ 3)
ร้องโดย อิวะชิมิสึ ลูน่า (ซาวาดะ ชิโอเนะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง คิวคิวเซนไท โกโกไฟว์
ร้องโดย โฮริมิ เอสึโกะ (โฮริเอะ มิทสึโกะ)
ดัดแปลงเพลงจากเรื่องนินจาแคปเตอร์
 • "girls in trouble! DEKARANGER" (ตอนที่ 5)
ร้องโดย อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ) และ ทูโชกุน (โฮริคาวะ เรียว)
เพลงประกอบจากเรื่อง โทคุโซเซนไท เดกะเรนเจอร์
 • "Yume o Kanaete Dynaman ~Hagiwara Sayoko Version~" (ญี่ปุ่น: 夢をかなえてダイナマン~萩原佐代子バージョン~ โรมาจิยูเมะ โอะ คานะเอเตะ ไดน่าแมน ~ฮากิวาระ ซาโยโกะ เวอร์ชัน~) (ตอนที่ 6)
ร้องโดย ฮาคาเสะ ฮิโรโยะ (อุจิดะ มาอายะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง คางาคุเซนไท ไดน่าแมน
ร้องโดย อิวะชิมิสึ ลูน่า (ซาวาดะ ชิโอเนะ), โยโกยามะ ยูโกะ (โอกิโนะ คาริน), มารุชิน่า (โฮโนกะ) และ อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง ซามุไรเซนไท ชินเคนเจอร์
 • "Super Sentai ☆ Hikounin Ouenka ~Mousou Senshi Version~" (ญี่ปุ่น: スーパー戦隊☆非公認応援歌 โรมาจิซูเปอร์เซนไท ☆ ฮิโคนินโอเอนกะ ~โมโซเซนชิเวอร์ชัน~) (ตอนที่ 8)
ร้องโดย อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ), อิวะชิมิสึ ลูน่า (ซาวาดะ ชิโอเนะ) และ โยโกยามะ ยูโกะ (โอกิโนะ คาริน)
ร้องโดย มิตะ โคสึโคสึ (ไอคาวะ โคสึเอะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง เฮียคุจูเซนไท กาโอเรนเจอร์
ร้องโดย ทูโชกุน (โฮริคาวะ เรียว)
เพลงประกอบจากเรื่อง เดนจิเซนไท เมกะเรนเจอร์
 • "Dora! ~Majo Bandora no Theme~" (ญี่ปุ่น: Dolla! ~魔女バンドーラのテーマ~ โรมาจิDora! ~มาโจบันโดร่า โนะ ธีม~) (ตอนที่ 11)
ร้องโดย มารุชิน่า (โฮโนกะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง เคียวริวเซนไท จูเรนเจอร์
 • "Shoot Bomber Zenryoku Shouchuu" (ญี่ปุ่น: ショットボンバー全力集中 โรมาจิช็อตบอมเบอร์ เซนเรียวคุชูจู) (ตอนที่ 12)
ร้องโดย อิวะชิมิสึ ลูน่า (ซาวาดะ ชิโอเนะ), โยโกยามะ ยูโกะ (โอกิโนะ คาริน), ฮาคาเสะ ฮิโรโยะ (อุจิดะ มาอายะ) และ มิตะ โคสึโคสึ (ไอคาวะ โคสึเอะ)
เพลงประกอบจากเรื่อง ฮิคาริเซนไท มาสค์แมน
 • "Super Sentai ☆ Hikounin Ouenka ~ver. MAX!!~" (ญี่ปุ่น: スーパー戦隊☆非公認応援歌 โรมาจิซูเปอร์เซนไท ☆ ฮิโคนินโอเอนกะ ~ver. MAX!!~) (ตอนที่ 13)
ร้องโดย อาคากิ โนะบุโอะ (วาดะ มาซาโตะ), อิวะชิมิสึ ลูน่า (ซาวาดะ ชิโอเนะ) และ โยโกยามะ ยูโกะ (โอกิโนะ คาริน),โมโมอิ ฮารุกะ , ยูกิโอะ ยามางาตะ และ MoJo

อ้างอิง[แก้]

 1. Figure-Oh, No. 181

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]