อากิฮิโกะ นาโงะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อากิฮิโกะ นาโงะ
ชื่อจริงอากิฮิโกะ นาโงะ
รุ่นฟลายเวท
ซูเปอร์ฟลายเวท
แบนตัมเวท
ซูเปอร์แบนตัมเวท
เฟเธอร์เวท
ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ส่วนสูง1.65 m (5 ft 5 in)
เกิด26 กันยายน พ.ศ. 2519 (47 ปี)
นาฮะ จังหวัดโอกินาวะ
ชกทั้งหมด41
ชนะ31
ชนะน็อก15
แพ้8
เสมอ2

อากิฮิโกะ นาโงะ (ญี่ปุ่น: 名護明彦โรมาจิNago Akihiko) เป็นนักมวยสากลอาชีพชาวญี่ปุ่น เคยชิงแชมป์โลกหลายครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ประวัติ[แก้]

อากิฮิโกะ นาโงะ เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2519 ที่เมืองนาฮะ ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นนักมวยสร้างของญี่ปุ่นที่หมายมั่นว่าจะเป็นแชมป์โลกคนต่อไป เพราะมีเชิงชกดี มีน้ำหนักหมัดที่หนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมัดซ้าย ก่อนมาชกมวยสากลอาชีพนั้น นาโงะเคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน และเป็นแชมป์มวยสากลสมัครเล่นระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น หลังจากชนะรวดมาทั้งหมด 16 ครั้ง รวมทั้งได้แชมป์ประเทศญี่ปุ่นรุ่นฟลายเวท และแชมป์ประเทศญี่ปุ่นรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวทโดยการชนะคะแนนเคจิ ยามางูจิ นาโงะจึงได้มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกของสมาคมมวยโลก (WBA) ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ในปี พ.ศ. 2542 กับ ฮิเดกิ โทดากะ นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ปรากฏว่านาโงะเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป จากนั้นนาโงะได้ขึ้นชกอีก 3 ครั้ง จึงได้โอกาสชิงแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ในปี พ.ศ. 2543 ของสภามวยโลก (WBC) ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท กับมาซาโมริ โทกูยามะ นักมวยชาวเกาหลีเหนือที่โอนสัญชาติเป็นญี่ปุ่น ปรากฏว่านาโงะก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอีก หลังจากนั้น อากิฮิโกะ นาโงะ ได้ชกกับนักมวยชาวไทย ทองเจริญ อ.สุวรรณศิลป์ ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 8 ยกไปอีก จากนักมวยสร้างจึงกลายเป็นเพียงนักมวยพื้น ๆ ธรรมดา ๆ แต่ก็ยังขึ้นชกอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งเลิกชกมวยไปใน พ.ศ. 2556[1] [2]

อากิฮิโกะ นาโงะ มีผู้จัดการและเทรนเนอร์เป็นถึงอดีตแชมป์โลกของญี่ปุ่นถึง 2 คน คือ โยชิโอะ ชิราอิ แชมป์โลกคนแรกของญี่ปุ่น และโยโก กูชิเก็ง อดีตแชมป์โลกของสมาคมมวยโลก (WBA) ในรุ่นจูเนียร์ฟลายเวท ที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้มากที่สุดของญี่ปุ่นคือ 13 ครั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Akihiko Nago (อังกฤษ)
  2. สุรสิทธิ์ วิรุณละพันธ์, 10 อันดับนักชกสุดหล่อ หน้า 25-27 นิตยสารมวยโลกฉบับที่ 783 ปีที่ 17 8 กันยายน-15 กันยายน พ.ศ. 2542 สยามสปอร์ต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]