อะกิฮิโกะ นะโงะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อากิฮิโกะ นาโงะ)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อะกิฮิโกะ นะโงะ
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง อะกิฮิโกะ นะโงะ
วันเกิด 26 กันยายน พ.ศ. 2519 (42 ปี)
สถานที่เกิด นะฮะ, โอะกินะวะ, ญี่ปุ่น
ส่วนสูง 1.65 เมตร (5 ฟุต 5 นิ้ว)
รุ่น ฟลายเวท
ซูเปอร์ฟลายเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
เฟเธอร์เวท
ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ผู้จัดการ โยะชิโอะ ชิระอิ
ผู้ฝึกสอน โยโก กุชิเก็ง
สถิติ
ชก 41
ชนะ 31
ชนะน็อก 15
แพ้ 8
เสมอ 2

อะกิฮิโกะ นะโงะ (ญี่ปุ่น: 名護明彦 Nago Akihiko) เป็นนักมวยสากลอาชีพชาวญี่ปุ่น เคยชิงแชมป์โลกหลายครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ประวัติ[แก้]

อะกิฮิโกะ นะโงะ เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2519 ที่เมืองนะฮะ ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นนักมวยสร้างของญี่ปุ่นที่หมายมั่นว่าจะเป็นแชมป์โลกคนต่อไป เพราะมีเชิงชกดี มีน้ำหนักหมัดที่หนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมัดซ้าย ก่อนมาชกมวยสากลอาชีพนั้น นะโงะเคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน และเป็นแชมป์มวยสากลสมัครเล่นระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น หลังจากชนะรวดมาทั้งหมด 16 ครั้ง รวมทั้งได้แชมป์ฟลายเวทของญี่ปุ่น และแชมป์จูเนียร์แบนตั้มเวทของญี่ปุ่นโดยการชนะคะแนน เคจิ ยะมะงุชิ นาโงะจึงได้มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ในปี พ.ศ. 2542 กับ ฮิเดกิ โทดากะ นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ปรากฏว่านาโงะเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป จากนั้นนาโงะได้ขึ้นชกอีก 3 ครั้ง จึงได้โอกาสชิงแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ในปี พ.ศ. 2543 ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก (WBC) กับ มะซะโมะริ โทะกุยะมะ นักมวยชาวเกาหลีเหนือที่โอนสัญชาติเป็นญี่ปุ่น ปรากฏว่านาโงะก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอีก หลังจากนั้น อะกิฮิโกะ นะโงะ ได้ชกกับนักมวยชาวไทย ทองเจริญ อ.สุวรรณศิลป์ ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 8 ยกไปอีก จากนักมวยสร้างจึงกลายเป็นเพียงนักมวยพื้น ๆ ธรรมดา ๆ แต่ก็ยังขึ้นชกอย่างสม่ำเสมอ [1] [2]

อะกิฮิโกะ นาโงะ มีผู้จัดการและเทรนเนอร์เป็นถึงอดีตแชมป์โลกของญี่ปุ่นถึง 2 คน คือ โยะชิโอะ ชิระอิ แชมป์โลกคนแรกของญี่ปุ่น และ โยโก กุชิเก็ง อดีตแชมป์โลกในรุ่นจูเนียร์ฟลายเวทของสมาคมมวยโลก (WBA) ที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้มากที่สุดของญี่ปุ่นคือ 13 ครั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Akihiko Nago (อังกฤษ)
  2. สุรสิทธิ์ วิรุณละพันธ์, 10 อันดับนักชกสุดหล่อ หน้า 25-27 นิตยสารมวยโลกฉบับที่ 783 ปีที่ 17 8 กันยายน-15 กันยายน พ.ศ. 2542 สยามสปอร์ต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]