อะกิฮิโกะ นะโงะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก อากิฮิโกะ นาโงะ)
อะกิฮิโกะ นะโงะ
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง อะกิฮิโกะ นะโงะ
วันเกิด 26 กันยายน พ.ศ. 2519 (41 ปี)
สถานที่เกิด นะฮะ, โอะกินะวะ, ญี่ปุ่น
ส่วนสูง 1.65 เมตร (5 ฟุต 5 นิ้ว)
รุ่น ฟลายเวท
ซูเปอร์ฟลายเวท
ซูเปอร์แบนตั้มเวท
เฟเธอร์เวท
ซูเปอร์เฟเธอร์เวท
ผู้จัดการ โยะชิโอะ ชิระอิ
ผู้ฝึกสอน โยโก กุชิเก็ง
สถิติ
ชก 41
ชนะ 31
ชนะน็อก 15
แพ้ 8
เสมอ 2

อะกิฮิโกะ นะโงะ (ญี่ปุ่น: 名護明彦 Nago Akihiko) เป็นนักมวยสากลอาชีพชาวญี่ปุ่น เคยชิงแชมป์โลกหลายครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

ประวัติ[แก้]

อะกิฮิโกะ นะโงะ เกิดเมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2519 ที่เมืองนะฮะ ประเทศญี่ปุ่น เคยเป็นนักมวยสร้างของญี่ปุ่นที่หมายมั่นว่าจะเป็นแชมป์โลกคนต่อไป เพราะมีเชิงชกดี มีน้ำหนักหมัดที่หนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมัดซ้าย ก่อนมาชกมวยสากลอาชีพนั้น นะโงะเคยชกมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน และเป็นแชมป์มวยสากลสมัครเล่นระดับมัธยมปลายของญี่ปุ่น หลังจากชนะรวดมาทั้งหมด 16 ครั้ง รวมทั้งได้แชมป์ฟลายเวทของญี่ปุ่น และแชมป์จูเนียร์แบนตั้มเวทของญี่ปุ่นโดยการชนะคะแนน เคจิ ยะมะงุชิ นาโงะจึงได้มีโอกาสขึ้นชิงแชมป์โลกครั้งแรกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสมาคมมวยโลก (WBA) ในปี พ.ศ. 2542 กับ ฮิเดกิ โทดากะ นักมวยชาวญี่ปุ่นด้วยกันเอง ปรากฏว่านาโงะเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป จากนั้นนาโงะได้ขึ้นชกอีก 3 ครั้ง จึงได้โอกาสชิงแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ในปี พ.ศ. 2543 ในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก (WBC) กับ มะซะโมะริ โทะกุยะมะ นักมวยชาวเกาหลีเหนือที่โอนสัญชาติเป็นญี่ปุ่น ปรากฏว่านาโงะก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอีก หลังจากนั้น อะกิฮิโกะ นะโงะ ได้ชกกับนักมวยชาวไทย ทองเจริญ อ.สุวรรณศิลป์ ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 8 ยกไปอีก จากนักมวยสร้างจึงกลายเป็นเพียงนักมวยพื้น ๆ ธรรมดา ๆ แต่ก็ยังขึ้นชกอย่างสม่ำเสมอ [1] [2]

อะกิฮิโกะ นาโงะ มีผู้จัดการและเทรนเนอร์เป็นถึงอดีตแชมป์โลกของญี่ปุ่นถึง 2 คน คือ โยะชิโอะ ชิระอิ แชมป์โลกคนแรกของญี่ปุ่น และ โยโก กุชิเก็ง อดีตแชมป์โลกในรุ่นจูเนียร์ฟลายเวทของสมาคมมวยโลก (WBA) ที่ป้องกันตำแหน่งแชมป์ไว้ได้มากที่สุดของญี่ปุ่นคือ 13 ครั้ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Akihiko Nago (อังกฤษ)
  2. สุรสิทธิ์ วิรุณละพันธ์, 10 อันดับนักชกสุดหล่อ หน้า 25-27 นิตยสารมวยโลกฉบับที่ 783 ปีที่ 17 8 กันยายน-15 กันยายน พ.ศ. 2542 สยามสปอร์ต

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]