สุทธิพงษ์ วัฒนจัง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชมพู ฟรุตตี้
Chompoo Fruity.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงสุทธิพงษ์ วัฒนจัง
ชื่อเล่นชมพู
เกิด7 สิงหาคม พ.ศ. 2507 (54 ปี)
แนวเพลงป็อป, ร็อก
อาชีพนักร้อง, นักแสดง, นักดนตรี, พิธีกร, โปรดิวเซอร์, ผู้บริหาร
ช่วงปีพ.ศ. 2524 - ปัจจุบัน
ค่ายเพลงอาร์เอส โปรโมชั่น, เมโลดิก้า, กามิกาเซ่ (2525 - 2552), โซนี่ มิวสิก (2552 - 2554), จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่
ส่วนเกี่ยวข้องฟรุตตี้, ทรู อะคาเดมี่ แฟนเทเชีย, เกิร์ลลี่ เบอร์รี่

สุทธิพงษ์ วัฒนจัง หรือ ชมพู ฟรุตตี้ เกิดวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2507 เป็นมือกีตาร์วงโฟล์คซอง นานา และนักร้องนำของวงฟรุตตี้ วงดนตรีสตริง และเป็นนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง ของอาร์เอส มีผลงานควบคุมการผลิต หรือแต่งเพลงให้กับศิลปินในสังกัดมากมายเช่น เกิร์ลลีเบอร์รี, ทู, เดอะเน็กซ์, เรนโบว์, ไอน้ำ, เฟลม, ศิลปินค่ายกามิกาเซ่รุ่นแรก ฯลฯ โดยเฉพาะงานเพลงประกอบละครโทรทัศน์หลายเรื่อง ที่สร้างชื่อเสียงให้กับชมพูเป็นอย่างดีในฐานะนักแต่งเพลง เช่น กนกลายโบตั๋น,คู่กรรม,ดวงตาสวรรค์,หงษ์ทอง,มณีร้าว,สายโลหิต,ญาติกา,รัตนโกสินทร์ ฯลฯ[1]

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

ชมพูยังมีผลงานการแสดง ละคร และ ภาพยนตร์ หลายเรื่อง ส่วนใหญ่ได้รับบทเป็นเพื่อนของพระเอกหรือตัวสร้างสีสันในเรื่อง และยังเป็นกรรมการการตัดสินของ ทรู อคาเดมี่ แฟนเทเชีย

ตำแหน่งสูงสุดในบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ของเขา คือ รองกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายผลิตธุรกิจเพลงไทย ทั้งเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารค่ายกามิกาเซ่ ต่อมาจึงลาออก โดยดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารอาวุโสฝ่ายดูแลคอนเทนท์ศิลปิน บริษัทโซนี่ มิวสิก (ไทยแลนด์) จำกัด ได้ผลิตศิลปินที่มีชื่อเสียงอย่างซิงกูล่า เป็นต้น

ปัจจุบันเป็นผู้บริหารที่ บริษัท เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ในตำแหน่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ

ปี 2562 ชมพูได้ไปออกรายการ The Mask Line Thai อยู่ใน Group ไม้จัตวา ฉายา หน้ากากกอไผ่ รอบแรกร้องเพลง เหงา รอบ Semi-Final ร้องเพลง ทุกคนเคยร้องไห้ รอบ Final ร้องเพลง อีกหน่อยเธอคงเข้าใจและเพลงลูกกรุง(ร้องกับหน้ากากจอกแหน) แพ้หน้ากากจอกแหน ถูกถอดหน้ากากเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562

ผลงาน[แก้]

ละคร[แก้]

ซิตคอม[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

รายการโทรทัศน์[แก้]

  • เที่ยงคืนชะชะช่า
  • สามคนอลเวง
  • Smiling Club
  • กิ๊กดู๋สงครามเพลงเงินล้าน
  • Star War สงครามดวงดาว 1ใน3แม่ทัพ ทีม Silverstar

ผลงานการแต่งเพลงประกอบละคร[แก้]

ผลงานกำกับภาพยนตร์[แก้]

ชีวิตครอบครัว[แก้]

ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับ จุฑามาศ อิสสรานุกฤต หรือ บุ๋ม ปุยฝ้าย แฟนสาวที่คบกันตั้งแต่อัลบั้ม รวมดาว โดยจัดพิธีหมั้นกันเมื่อวันที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2532 ที่ห้องวิภาวดีบอลรูม มี เสกสรรค์ ภู่ประดิษฐ์ อดีตพิธีกรรายการ โลกดนตรี เจ้าของฉายา โฆษกคนยาก ซึ่งทั้งคู่ให้ความเคารพ (ปัจจุบันนี้เสกสรรค์ได้เสียชีวิตลงแล้ว) เป็นพิธีกร โดยมีนักข่าวติดตามทำข่าวจำนวนมากและท่ามกลางความยินดีของแฟนคลับของทั้งสองฝ่ายและได้มีพิธีมงคลสมรสเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่ห้องเลิศวนาลัย โรงแรมฮิลตัน (ปัจจุบันคือโรงแรมสวิสโฮเต็ลปาร์คนายเลิศ)[3] มีลูกสาวด้วยกัน 2 คนคือ น้องเพนกวิน และ น้องกีวี

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]