สมาน กุนัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นาวาตรี
สมาน กุนัน
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 23 ธันวาคม พ.ศ. 2523
อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด
เสียชีวิต 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 (37 ปี)
วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย

จังหวัดเชียงราย

คู่สมรส วลีพร กุนัน
ศิษย์เก่า โรงเรียนชุมพลทหารเรือ รุ่น 40 (นรจ.40)
นักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 (นทต.30)
ศาสนา พุทธ
การเข้าเป็นทหาร
ยศ RTN OF-3 (Lieutenant Commander).svg นาวาตรี
หน่วย Royal Thai Navy Seals Emblem.svg ซีล

นาวาตรี สมาน กุนัน (ชื่อเล่น: แซม, อั๋น; 23 ธันวาคม พ.ศ. 2523 – 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561)[1] หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ จ่าแซม เป็นอดีตทหารประจำหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ ภายหลังลาออกจากราชการมาปฏิบัติงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จ่าแซมเสียชีวิตจากเหตุการณ์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง จนได้รับสมญานามว่า วีรบุรุษถ้ำหลวง[2]

ประวัติ[แก้]

สมาน กุนัน เกิดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2523 ที่อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นบุตรของนายวิชัย กับนางสำราญ กุนัน สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนชุมพลทหารเรือ และสำเร็จหลักสูตรนักเรียนทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่น 30 เข้ารับราชการที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการจนได้ครองชั้นยศ “จ่าเอก” ก่อนจะลาออกจากราชการมาปฏิบัติงานเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุฝ่ายรักษาความปลอดภัย (รปภ.) ท่าอากาศสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อปี พ.ศ. 2549[3]

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางวลีพร กุนัน แต่ไม่มีบุตรและธิดาด้วยกัน [4] นอกจากนี้ เขายังเปิดฟาร์มไก่งวง ที่อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อจำหน่ายลูกไก่งวง และพันธุ์ไก่งวง[5]

ผลงานด้านกีฬา[แก้]

สมาน กุนัน ยังเป็นทั้งนักไตรกีฬา,[6][7][8] นักวิ่งเทรลที่รู้จักกันดี[9] และนักจักรยานสังกัดทีม Nich-100Plus ทีมจักรยานสมัครเล่นที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย ผู้เข้าแข่งขันในหลายรายการ[10][11] ซึ่งถือเป็นนักกีฬาที่มีความสามารถสูง โดยได้รับเหรียญรางวัลต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก[12] สมาน กุนัน เคยคว้าแชมป์โอเวอร์วอล หรือ การแข่งขันกีฬาผจญภัย รายการ "ดิไอบิสเกาะสมุย โทรฟี่ 2010 "ครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่ง ว่ายน้ำ พายเรือคายัค ระยะทาง 43.45 กิโลเมตร และปั่นจักรยาน จากผู้เข้าร่วมการแข่งขัน 103 ทีม[13]

นอกจากนี้ สมาน กุนัน ยังเป็นผู้ฝึกสอนการปั่นจักรยาน กิจกรรมค่ายเสือปั่น 01 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย[14] รวมถึงเคยสอนเทคนิคการใช้อุปกรณ์เทรลรันนิงผ่านรายการเสน่ห์กีฬา ที่ดำเนินรายการโดยเซลีน่า วีสมันน์[ต้องการอ้างอิง]

เสียชีวิต[แก้]

ในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง สมาน กุนัน รับภารกิจเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ให้ลำเลียงขวดอากาศจากโถงสามไปวางตามจุดต่าง ๆ ณ บริเวณสามแยกในถ้ำ โดยเริ่มดำน้ำในถ้ำตั้งแต่เวลา 20:37 น. วันที่ 5 กรกฎาคม หลังเสร็จภารกิจได้ดำน้ำกลับแต่หมดสติในน้ำ ระหว่างนั้นคู่ดำน้ำที่ไปด้วยกันได้ปฐมพยาบาล (CPR) แต่เขาไม่ได้สติ จึงนำกลับมายังโถงสาม เพื่อปฐมพยาบาลอีกครั้ง แต่ไม่ได้ผล สมาน กุนัน เสียชีวิต ณ เวลาประมาณ 01:00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561[15] มีผู้คนยกย่องสมาน กุนัน เป็นจำนวนมาก และให้สมญานามเขาว่า "จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง"[16]

เวลาประมาณ 12.00 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางไปที่โรงพยาบาลค่ายพญาเม็งรายมหาราช จังหวัดเชียงรายเพื่อรับศพ ต่อมา มีพิธีเคลื่อนย้ายศพจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา (ระยอง–พัทยา) เพื่อรับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ โดยมีพลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว โดยพิธีน้ำหลวงอาบศพจัดขึ้นที่วัดสัตหีบ เวลา 19.30 น.โดยมี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เข้าร่วมในพิธี

วันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 เวลา 11.30 น. มีพิธีรับศพมาที่ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด โดยมีครอบครัวและญาติมารอรับศพพร้อมทหารทำความเคารพและประชาชนส่วนหนึ่งมารอรับศพ ก่อนเคลื่อนย้ายไปที่ วัดหนองคู อ.จตุรพัตรพิมาน จ.ร้อยเอ็ด [17] วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 เวลา 18.30 น. พลตำรวจโท สกลเขต จันทรา กรมวังผู้ใหญ่เป็นประธานในพิธีสวดอภิธรรมศพ โดย ดร.นิตินัย ศิริสมรรถการ นายเลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายธรรมนูญ แจ่มใส นายอำเภอจตุรพักตรพิมาน เข้าร่วมพิธีสวดอภิธรรมศพ[18]

วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ นาวาตรี สมาน กุนัน ณ วัดหนองคู อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานในพิธี[19] โดยมี พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พลเรือตรี อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นาย เลิศบุศย์ กองทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด ดร.ตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการการศึกษาและการกีฬา สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ เข้าร่วมในพิธี[20]

การสดุดี[แก้]

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานยศ นาวาตรี และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นที่ 1 ประถมาภรณ์ช้างเผือก ให้แก่สมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ หลังจากที่เขาเสียชีวิตในเหตุการณ์ถ้ำหลวง[21]

สมาน กุนัน ยังได้รับการไว้อาลัยในระดับนานาประเทศ ทั้งสื่อเดลีเมล์ของสหราชอาณาจักร ที่แสดงความขอบคุณและระบุว่าเขาจะได้รับการจดจำตลอดไป ส่วนที่ประเทศอินเดีย ได้มีการก่อทรายเป็นรูปนาวาตรีสมาน เพื่อเป็นการไว้อาลัย[22] รวมถึงอิเกร์ กาซิยัส อดีตผู้รักษาประตูทีมชาติสเปน ได้ลงรูปจ่าเอกสมาน พร้อมแสดงการเชิดชูผ่านอินสตาแกรม[23]

สิ่งสืบเนื่อง[แก้]

ในวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ได้มีการวิ่งแข่งการกุศล ที่จังหวัดพะเยา เพื่อหาทุนช่วยเหลือครอบครัวนาวาตรีสมาน ซึ่งรายการนี้มีผู้เข้าแข่งขันประมาณ 500–700 คน และทำยอดบริจาคกว่า 2 แสนบาท[24]

ส่วนในวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 ได้มีพิธีอุปสมบทนักฟุตบอลเยาวชน พร้อมด้วยผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี เพื่ออุทิศแก่นาวาตรีสมาน ที่วัดพระธาตุดอยตุง จังหวัดเชียงราย เป็นเวลา 9 วัน[25] ยกเว้นเด็กชายอดุลย์ ที่นับถือศาสนาคริสต์ แต่ได้ขอพรพระเจ้าให้แก่นาวาตรีสมาน ตามความเชื่อทางศาสนาของตน รวมถึงได้เดินทางมาร่วมงานอุปสมบทในภายหลัง[26]

และในวันที่ 26 กรกรฎาคม ของปีเดียวกัน มีการแข่งฟุตบอลนัดพิเศษเพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวนาวาตรีสมาน ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน[27] ซึ่งรายการนี้มีทีมที่เข้าร่วมถึง 6 ทีม ได้แก่ คาราวาน, การกีฬาแห่งประเทศไทย, นักเรียนนายเรือ, หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ, แมงปอล้อคลื่น และสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์[28]

ภาพยนตร์ฮอลลีวูด[แก้]

สมาน กุนัน เคยเป็นอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนกับภรรยาของไมเคิล สก็อตต์ ผู้บริหารเพียวฟลิกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตภาพยนตร์ ที่เตรียมจัดสร้างปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวงในฉบับภาพยนตร์ฮอลลีวูด[29]

อนุสรณ์สถาน[แก้]

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ชักชวนศิลปินชาวเชียงรายประมาณ 300 คน จัดกิจกรรมศิลปะเพื่อเทิดทูนเกียรติประวัติของสมาน กุนัน และได้ขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ เพื่อสร้างอนุสรณ์สถานเหตุการณ์นี้ในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง–ขุนน้ำนางนอน ประกอบไปด้วยสร้างรูปปั้นขนาด 1.5 เท่าตัวจริงของสมาน และศาลาเอนกประสงค์เพื่อจัดแสดงนิทรรศการ ภาพถ่าย ข้อมูล และงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมถึงเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว โดยใช้งบประมาณส่วนตัวทั้งหมด[30]

เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ทำพิธีเปิดอาคาร นาวาตรี สมาน กุนัน เพื่อส่งเสริมให้พนักงานได้ออกกำลังกาย[31]

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ในประเทศ - ร.10 พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ'จ่าเอกสมาน กุนัน' - แนวหน้า
 2. https://www.thairath.co.th/content/1334507
 3. https://airportthai.co.th/en/ทอท-ขอแสดงความเสียใจต่อ/
 4. https://www.posttoday.com/social/general/557080
 5. เปิดประวัติ “จ.อ.สมาน” หน่วยซีลผู้สละชีพ ณ ถ้ำหลวง - NEW18
 6. อาลัย...ชายชาติทหาร'สมาน กุนัน'อดีตซีล ทีมทำลายใต้น้ำจู่โจม นักกีฬาไตรกีฬา
 7. จ่าเอกสมาน กุนัน หนึ่งชีวิตที่ถ้ำนางนอน - ไทยรัฐ
 8. Thailand cave rescue: Saman Gunan's wife gives emotional interview (อังกฤษ)
 9. นักปั่นความเร็วสูง...นักวิ่งฝีเท้าเยี่ยม !! รุ่นแรกสายเทรลรู้จักกันดี "พี่ป๊อก" ทีมวิ่งพี่ตูนโพสต์อาลัย "จ.อ.สมาน"
 10. สมาน กุนัน "จ่าแซม" อดีตหน่วยซีล ผู้สละชีพในปฏิบัติการถ้ำหลวง - BBC News
 11. Ex-SEAL Diver Who Died in Cave Rescue Attempt Was an Avid Runner, Cyclist (อังกฤษ)
 12. พระสังฆราช ประทานผ้าไตรบังสุกุลในพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.อ.สมาน”
 13. 'สมาน-เสรี' คว้าแชมป์กีฬาผจญภัยครั้งที่ 2 ที่สมุย - ไทยรัฐ
 14. อาลัย! ‘แซม’ อดีตซีล อีกบทบาทครูฝึกเสือปั่น ‘ความสุขการปั่นอยู่ที่เพื่อนร่วมทาง..เส้นทางธรรมชาติ’
 15. https://www.tnnthailand.com/content/2608
 16. https://www.posttoday.com/social/general/557267
 17. https://www.bbc.com/thai/thailand-44752057tt
 18. https://www.matichon.co.th/region/news_1035031
 19. https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_1341573
 20. https://www.thairath.co.th/content/1334517
 21. 21.0 21.1 ประกาศ เรื่อง พระราชทานยศทหารและเครื่องราชอิสริยาภรณ์เป็นกรณีพิเศษ - ราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๑๓๕ ตอนที่ ๒๔ ข วันที่ ๑๔ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑
 22. สื่อนอกไว้อาลัย "จ่าสมาน" หลังภารกิจถ้ำหลวงสำเร็จ - โพสต์ทูเดย์ รอบโลก
 23. กาซียาสโพสต์รูปจ่าสมาน เชิดชูวีรบุรุษถ้ำหลวง เบ็คแฮมกดไลค์ - siamsport
 24. ชาวพะเยาจัด 'วิ่งนี้เพื่อจ่าแซม' ยอดบริจาคทะลุ 2 แสน - กรุงเทพธุรกิจ
 25. พ่อแม่น้ำตาคลอ! 12 หมูป่าบวชแล้ว ‘เมียจ่าแซม-หมอภาคย์’ ถือผ้าไตร ร่วมอนุโมทนา
 26. 'น้องอดุลย์'เตรียมขอบคุณพระเจ้าให้ 'จ่าแซม' ที่สละชีวิตให้ 13 หมูป่า - ไทยรัฐ
 27. จัดแข่งฟุตบอลการกุศลช่วยครอบครัว "น.ต.สมาน" วีรบุรุษถ้ำหลวง - คมชัดลึก
 28. เตรียมตามไปดู! 'หน่วยซีล' ร่วมเตะฟุตบอลนัดพิเศษเพื่อ 'จ่าแซม' - มติชน
 29. ผู้สร้างหนังฮอลลีวู้ดผุดไอเดียนำ 'ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า' สู่จอเงิน
 30. https://www.matichon.co.th/news-monitor/news_1042885
 31. ทอท. เปิดป้าย “อาคาร นาวาตรี สมาน กุนัน” รำลึก 6 ก.ค. ครบ 1 ปี วีรบุรุษถ้ำหลวง

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]