วัดศรีเอี่ยม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัดศรีเอี่ยม
ชื่อวัดศรีเอี่ยม, วัดศรีเอี่ยมวัฒนาราม
ที่ตั้งเลขที่ 111 ถนนศรีนครินทร์ แขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร 10260
ประเภทวัดราษฎร์
นิกายมหานิกาย
พระประธานพระพุทธศรีมงคลนวภูมิ
เจ้าอาวาสพระปัญญารัตนาภรณ์
พระพุทธศาสนา ส่วนหนึ่งของสารานุกรมพระพุทธศาสนา

วัดศรีเอี่ยม เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ในแขวงบางนาเหนือ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือ พระปัญญารัตนาภรณ์

ประวัติ[แก้]

วัดศรีเอี่ยมเดิมเป็นเป็นสำนักสงฆ์ ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2508 โดยคุณแม่ขาบ อ่องเอี่ยม และญาติ ได้ถวายที่ดินจำนวน 6 ไร่เศษ แด่พระครูศรีวรพินิจ (มหาศิริ เผือกผ่อง) เจ้าอาวาสวัดบางนาใน โดยเริ่มก่อตั้งวัดเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2516 และเริ่มการสร้างวัดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2517 ต่อมาอาจารย์สุขุมและคุณหญิงฟองจันทร์ ถิรวัฒน์ ได้ถวายที่ดินอีกจำนวน 6 ไร่เศษเพื่อขยายวัด ได้ตั้งชื่อวัดว่า วัดศรีเอี่ยมวัฒนาราม คำว่า ศรี นำมาจากนามพระครูศรีวรพินิจ และคำว่า เอี่ยม มาจากนามสกุลของคุณแม่ขาบ คำว่า วัฒนา หมายถึงพระครูศรีวรพินิจ แต่ต่อมาได้ตัดคำว่าวัฒนาออก เหลือเป็นชื่อ "วัดศรีเอี่ยม" ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524[1] ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2525

อาคารเสนาสนะ[แก้]

อาคารเสนาสนะ มีพระอุโบสถกว้าง 12 เมตร ยาว 30 เมตร สร้าง พ.ศ. 2525 ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธศรีมงคลนวภูมิซึ่งเป็นพระประธานพระอุโบสถ หลังคา 3 ชั้น กุฏิจำนวน 4 หลัง เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ศาลาการเปรียญกว้าง 15 เมตร อาคารอเนกประสงค์กว้าง 13.50 เมตร ยาว 32 เมตร สร้าง พ.ศ. 2516[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "รายงานทะเบียนวัด" (PDF).
  2. "วัดศรีเอี่ยม". สำนักงานเขตบางนา.