รายชื่อทุพภิกขภัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพแสดงผู้ประสบกับทุพภิกขภัยครั้งใหญ่ในไอร์แลนด์ที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1845 ถึงปี ค.ศ. 1849

รายชื่อทุพภิกขภัยข้างล่างเป็นรายการที่ไม่สมบูรณ์ เป็นรายชื่อของเหตุการณ์ทุพภิกขภัยที่ถือว่าเป็นครั้งสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์เท่านั้น

ศตวรรษที่ 5 ก่อนคริสต์ศักราช[แก้]

ศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช[แก้]

  • ระหว่างปี 108-1911 ก่อนคริสต์ศักราช - ในช่วงนี้มีสถานการณ์ของทุพภิกขภัยครั้งใหญ่ๆ เกิดขึ้นกว่า 1828 ครั้งในประเทศจีน หรือเกือบปีละครั้งในส่วนใดส่วนหนึ่งในประเทศ แต่ความกว้างขวางและความรุนแรงก็มีระดับต่างกันไป[1][2]

คริสต์ศตวรรษที่ 5[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 7[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 8[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 9[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 10[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 11[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 12[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 13[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 14[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 15[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 16[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 17[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 18[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 19[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 20[แก้]

คริสต์ศตวรรษที่ 21[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. China: Land of Famine
  2. ""Heaven, Observe!" - TIME". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-05. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  3. A Brief History of Population
  4. Islamic and Christian Spain in the Early Middle Ages
  5. The Great Maya Droughts: Water, Life, and Death
  6. The Ninth Century
  7. "1005: The People's Chronology". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-27. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  8. Famines through history.
  9. "Poor studies will always be with us". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-08-13. สืบค้นเมื่อ 2021-08-24.
  10. Famine - LoveToKnow 1911
  11. "The Facts of Malnutrition and Famine" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2000-01-18. สืบค้นเมื่อ 2022-02-16.
  12. Portugal > History and Events
  13. "Collapse: Chaco Canyon". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-08-17. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  14. The Great Famine and the Black Death
  15. Projects and Events: 14th Century
  16. "Bidar District Important Historical Events". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-07-01. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  17. Welcome to The Human Past
  18. Land and Society in Golden Age Castile
  19. The Dimension of Famine
  20. Boris Feodorovich Godunov
  21. Russia before Peter the Great
  22. "A Chronology of Japanese History". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-06-25. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  23. BBC - Northern Ireland - A Short History
  24. The 17th Century
  25. "Italian States in the Seventeenth Century". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2003-09-21. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  26. Appleby, Andrew B. (1980). "Epidemics and Famine in the Little Ice Age". Journal of Interdisciplinary History. 10 (4): 643–663. doi:10.2307/203063. {{cite journal}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า s: |month= และ |coauthors= (help)
  27. Ó Gráda, Cormac (2002). "Famine And Market In Ancient Régime France". The Journal of Economic History. 62: 706–733. doi:10.1017/S0022050702001055. {{cite journal}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า : |month= (help); ไม่รู้จักพารามิเตอร์ |coauthors= ถูกละเว้น แนะนำ (|author=) (help)
  28. Finland timeline
  29. The Dimension of Famine.
  30. "The Little Ice Age in Europe". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-08-22. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  31. "Climatic fluctuation and natural disasters in Arabia between mid-17th and early 20th Centuries". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-03-24. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  32. Epidemics and Famine in the Little Ice Age
  33. Len Milich: Anthropogenic Desertification vs ‘Natural’ Climate Trends
  34. [1]
  35. Naples and Sicily -- Britannica Online Encyclopedia
  36. "FAMINE ()". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-06-23. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  37. The locust plague
  38. Haze Famine (Icelandic history)
  39. ScienceDaily: Icelandic Volcano Caused Historic Famine In Egypt, Study Shows
  40. Grove, Richard H. (1998). "Global Impact of the 1789–93 El Niño". Nature. 393 (6683): 318–319. doi:10.1038/30636. {{cite journal}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า s: |month= และ |coauthors= (help)
  41. Wood, C. A. (1992). "The climatic effects of the 1783 Laki eruption". ใน Harrington, C. R. (ed.) (บ.ก.). The Year Without a Summer?. Ottawa: Canadian Museum of Nature. pp. 58–77. {{cite book}}: |editor= มีชื่อเรียกทั่วไป (help)
  42. Neumann, J. (1977). "Great Historical Events that were Significantly Affected by the Weather: 2, The Year Leading to the Revolution of 1789 in France". Bulletin of the American Meteorological Society. 58 (2): 163–168. doi:10.1175/1520-0477(1977)058<0163:GHETWS>2.0.CO;2. {{cite journal}}: Cite ไม่รู้จักพารามิเตอร์ว่างเปล่า s: |month= และ |coauthors= (help)
  43. Fearfull Famines of the Past
  44. The Great Famine in Ireland, 1845-1849
  45. "Ch'ing China: The Taiping Rebellion". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-12-11. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  46. The Great Persian Famine of 1870-1871
  47. The St. Lawrence Island Famine and Epidemic, 1878–80, Arctic Anthropology
  48. "Famine Hunger stalks Ethiopia once again -- and aid groups fear the worst". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-05-21. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  49. "El Niño and Drought Early Warning in Ethiopia". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-11. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  50. "The History of International Humanitarian Assistance". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-10-11. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  51. Another Famine
  52. Global Connections . Timeline
  53. "Famine perspectives from past and present". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-02-12. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  54. World's worst natural disasters since 1900
  55. The German Colonies on the Volga River - Famine Years
  56. The NDSU Libraries: Germans From Russia
  57. Famine of 1932, or Ukrainian genocide (Soviet history)
  58. Legacy of famine divides Ukraine
  59. "The Kazakh Catastrophe and Stalin's Order of Priorities, 1929-1933: Evidence from the Soviet Secret Archives" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2009-03-04. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  60. Natural Disasters and Hazards - Historical Events Timeline
  61. "900-Day Siege of Leningrad". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-03-01. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  62. "Famine and Death in Occupied Greece, 1941-1944". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-07-23. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  63. The 1947 Soviet famine and the entitlement approach to famines, Cambridge Journal of Economics
  64. Nicholas Ganson, The Soviet Famine of 1946-47 in Global and Historical Perspective[2]. New York: Palgrave Macmillan, 2009. (ISBN 0-230-61333-0)
  65. The world's worst natural disasters
  66. The Architect of India's Second Liberation
  67. Famine Casts Its Grim Global Shadow Archived 2013-08-13 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, TIME
  68. Pre-modern, Modern and Post-modern Famine in Iraq
  69. "Bruce Cumings: We look at it and see ourselves". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-06-29. สืบค้นเมื่อ 2010-03-12.
  70. Famine plagues Zimbabwe
  71. Food crisis looms in Myanmar Archived 2008-10-12 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, International Herald Tribune
  72. North Korea at risk of famine, says U.N., CNN.com
  73. The Next Great North Korean Famine Archived 2009-03-24 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, TIME
  74. Ethiopia facing new famine with 4.5 million children in danger of starvation , Telegraph
  75. Famine Looms as Wars Rend Horn of Africa, NYTimes.com
  76. Food crisis leaves Afghans desperate, msnbc.com
  77. Food Crisis Looms in Bangladesh Archived 2009-07-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, International Business Times
  78. In-depth | Food Crisis: Status and Impacts, IRIN
  79. Tajikistan: Almost One-Third of the Population Is in Danger of Going Hungry This Winter Archived 2009-04-22 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, EurasiaNet
  80. National Food Emergency Grips Kenya. 20 Jan 2009.
  81. Starvation and Strife Menace Torn Kenya. The New York Times. February 28, 2009.
  82. UN expected to declare famine in south Somalia. 20 July 20-11.

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]