รายชื่อตอนโปเกมอน (ซีซันแรก)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โปเกมอนฉบับอนิเมะซีซันแรก เป็นอนิเมะซีซันแรกของโปเกมอน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ฝึกโปเกมอนมือใหม่ชื่อซาโตชิ และเพื่อน ๆ ของเขาที่ชื่อคาสึมิ และทาเคชิ ซาโตชิมีโปเกมอนคู่หูเป็นพิคาชู โปเกมอนหนูไฟฟ้า พวกเขาเดินทางไปในเขตคันโตด้วยกัน

เนื้อเรื่องซีรีส์นี้เริ่มออกอากศด้วยตอน Pokémon, I Choose You! (ญี่ปุ่น: ポケモン! きみにきめた!Pokémon! I Choose You!:EP001) ออกอากาศครั้งแรกที่ญี่ปุ่นวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 1997 และออกอากาศครั้งแรกที่อเมริกาวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1998 และไปจบที่ตอน Pallet Party Panic (ญี่ปุ่น: マサラタウン!あらたなるたびだち Masara Town! Setting off on a New Journey!:EP081)

เนื่อเรื่องโปเกมอนต่อจากซีซันนี้จะเป็นการผจญภัยในหมู่เกาะออเรนจ์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเผื่อเวลาไว้สำหรับการพัฒนาเนื้อเรื่องของเกมโปเกมอนภาคโกลด์และซิลเวอร์ และต่อมาอนิเมะเวอร์ชันนี้ได้สร้างขึ้น และมีเนื้อเรื่องอนิเมะเหมือนกับเนื้อเรื่องในเกมภาคที่สร้างขึ้นไว้แล้ว

เหตุการณ์สำคัญ[แก้]

  • ซาโตชิเริ่มออกเดินทางในนามผู้ฝึกโปเกมอนมือใหม่ โดยมีเป้าหมายคือการเป็นโปเกมอนมาสเตอร์ โปเกมอนเริ่มต้นของเขาคือ พิคาชู (EP001)
  • ชิเงรุ คู่แข่งของซาโตชิ เริ่มออกเดินทางในนามผู้ฝึกโปเกมอน โปเกมอนเริ่มต้นของเขาคือ เซนิกาเมะ (EP001)
  • หลังจากที่ซาโตชิยืมจักรยานของคาสึมิและได้ทำมันพัง คาสึมิจึงออกเดินทางไปกับซาโตชิ และขอติดตามไปเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากเขา (EP001)
  • มุซาชิ โคจิโร่ และเนียซ คอยติดตามซาโตชิหลังจากที่พิคาชูของเขามีพลังร้ายกาจล้ำหน้าพิคาชูตัวอื่น (EP002)
  • ทาเคชิ เข้าร่วมกลุ่มหลังจากที่พ่อของเขากลับมาเป็นหัวหน้ายิมแห่งเมืองนิบิอีกครั้ง (EP005)
  • ซาโตชิเอาชนะเหล่าหัวหน้ายิมในเขตคันโตและได้รับเข็มกลัดครบ 8 อัน ซึ่งเพียงพอที่จะเข้าร่วมการแข่งขันโปเกมอนลีก
  • ซาโตชิเดินทางไปยังที่ราบสูงซาคิเออิเพื่อเข้าร่วมแข่งขันโปเกมอนลีก
  • ซาโตชิมาถึงการแข่งขันโปเกมอนลีกรอบ 16 คนสุดท้าย เช่นเดียวกับชิเงรุ คู่แข่งของเขา (EP079)
  • ศาสตราจารย์ออคิดส์บอกซาโตชิเรื่องการเดินทางไปยังหมู่เกาะออเร้นจ์เพื่อนำจีเอสบอล หรือมอสเตอร์บอลลึกลับ ที่ไม่สามารถส่งผ่านทางระบบพีซีได้ กลับมาให้ศาสตราจารย์ (EP081)

โปเกมอน ซีซันแรก (Indigo League)[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตอนในโปเกมอน
ตอนที่ ชื่อตอน ออกอากาศ
ญี่ปุ่น ไทย
ญี่ปุ่น ไทย
(ช่อง 9)
ไทย
(ยูทูบ)
11 "โปเกมอน! ฉันเลือกนายนี่แหละ!"  1 เมษายน 254024 มีนาคม 25445 ธันวาคม 2561
22 "ตะลุย! โปเกมอนเซนเตอร์!"  8 เมษายน 254025 มีนาคม 25447 ธันวาคม 2561
33 "โปเกมอนจับได้แล้ว!"  15 เมษายน 254031 มีนาคม 254412 ธันวาคม 2561
44 "รับคำท้าจากหนุ่มนายซามูไร!"  22 เมษายน 25401 เมษายน 254414 ธันวาคม 2561
55 "ประลองที่นิบิยิม!"  29 เมษายน 25407 เมษายน 254419 ธันวาคม 2561
66 "ปิ๊ปปี้กับหินพระจันทร์"  6 พฤษภาคม 25408 เมษายน 254421 ธันวาคม 2561
77 "ดอกไม้งามแห่งฮานาดะซิตี้"  13 พฤษภาคม 254014 เมษายน 254426 ธันวาคม 2561
88 "เส้นทางสู่โปเกมอนลีก"  20 พฤษภาคม 254015 เมษายน 254428 ธันวาคม 2561
99 "โรงเรียนโปเกมอน"  27 พฤษภาคม 254021 เมษายน 25442 มกราคม 2562
1010 "ฟูชิงิดาเนะ ผู้พิทักษ์"  3 มิถุนายน 254022 เมษายน 25444 มกราคม 2562
1111 "ฮิโตะคาเงะ โปเกมอนผู้ซื่อสัตย์"  10 มิถุนายน 254028 เมษายน 25449 มกราคม 2562
1212 "เซนิกาเมะ ออกโรง!"  17 มิถุนายน 254029 เมษายน 254411 มกราคม 2562
1313 "ประภาคารของมาสึกิ"  24 มิถุนายน 25405 พฤษภาคม 254416 มกราคม 2562
1414 "ดวลกันที่คุจิบะยิม"  1 กรกฎาคม 25406 พฤษภาคม 254418 มกราคม 2562
1515 "การต่อสู้บนเรือเซนต์แอนน์!"  8 กรกฎาคม 254012 พฤษภาคม 254423 มกราคม 2562
1616 "ดิ้นรนเพื่ออยู่รอด"  8 กรกฎาคม 254013 พฤษภาคม 254425 มกราคม 2562
1717 "เกาะโปเกมอนยักษ์"  22 กรกฎาคม 254019 พฤษภาคม 254430 มกราคม 2562
1818 "วันหยุดที่อาโอคุโค"  29 กรกฎาคม 254020 พฤษภาคม 25441 กุมภาพันธ์ 2562
1919 "เมโนคุระเงะ โนนุคุราเงะ"  5 สิงหาคม 254026 พฤษภาคม 25446 กุมภาพันธ์ 2562
2020 "ผีกลางคืน หน้าร้อน"  12 สิงหาคม 254027 พฤษภาคม 25448 กุมภาพันธ์ 2562
2121 "ลาก่อนบัดเตอร์ฟรี"  19 สิงหาคม 25402 มิถุนายน 254413 กุมภาพันธ์ 2562
2222 "เคซี่! เจอกับความสามารถสุดยอด!"  26 สิงหาคม 25403 มิถุนายน 254415 กุมภาพันธ์ 2562
2323 "จับโปเกมอนที่โปเกมอนทาวเวอร์!"  2 กันยายน 25409 มิถุนายน 254420 กุมภาพันธ์ 2562
2424 "โกสดวลกับโปเกมอนพลังจิต!"  9 กันยายน 254010 มิถุนายน 254422 กุมภาพันธ์ 2562
2525 "อย่าโมโหเลยนะ โอโคริซารุ!"  16 กันยายน 254016 มิถุนายน 254427 กุมภาพันธ์ 2562
2626 "เอริก้าและอุไซฮานา"  23 กันยายน 254017 มิถุนายน 25441 มีนาคม 2562
2727 "คลื่นสะกดจิตของสลิบเปอร์!?"  30 กันยายน 254023 มิถุนายน 25446 มีนาคม 2562
2828 "โรคอน! ออกโรง!"  7 ตุลาคม 254024 มิถุนายน 25448 มีนาคม 2562
2929 "โปเกมอนต่อสู้! คู่ต่อสู้ตัวฉกาจ!"  14 ตุลาคม 254030 มิถุนายน 254413 มีนาคม 2562
3030 "คอยล์ หลงรักโปเกมอนหนูไฟฟ้า!?"  21 ตุลาคม 25401 กรกฎาคม 254415 มีนาคม 2562
3131 "ดิ๊กด้าเต็มไปหมด!"  28 ตุลาคม 25407 กรกฎาคม 254420 มีนาคม 2562
3232 "บ้านนินจาที่เมืองเซคิจิกุ!"  4 พฤศจิกายน 25408 กรกฎาคม 254422 มีนาคม 2562
3333 "เจอกับโปเกม่อนวิ่งแข่ง!"  11 พฤศจิกายน 254014 กรกฎาคม 254427 มีนาคม 2562
3434 "เพลงกล่อมเด็กของคลารุร่า"  18 พฤศจิกายน 254015 กรกฎาคม 254429 มีนาคม 2562
3535 "ตำนานของมินิริว"  25 พฤศจิกายน 254021 กรกฎาคม 25443 เมษายน 2562
3636 "พายุบนทางจักรยาน"  2 ธันวาคม 254022 กรกฎาคม 25445 เมษายน 2562
3737 "มหัศจรรย์ของเมตาม่อน"  9 ธันวาคม 254028 กรกฎาคม 254410 เมษายน 2562
38- "นักรบสมองกลโพลีกอน"  16 ธันวาคม 2540ไม่มีการออกอากาศ[note 1]ไม่มีการออกอากาศ
3938 "ป่าพิคาชู"  16 เมษายน 254129 กรกฎาคม 254412 เมษายน 2562
4039 "4 พี่น้องอีวุย"  16 เมษายน 25414 สิงหาคม 254417 เมษายน 2562
4140 "ตื่นขึ้น! คาบิก้อน!"  23 เมษายน 25415 สิงหาคม 254419 เมษายน 2562
4241 "ดวลเดือด! โปเกมอนยิม!"  30 เมษายน 254111 สิงหาคม 254424 เมษายน 2562
4342 "นัดชี่แห่งป่าเขตร้อน!"  7 พฤษภาคม 254112 สิงหาคม 254426 เมษายน 2562
4443 "พาราสกับพาราเซท"  14 พฤษภาคม 254118 สิงหาคม 25441 พฤษภาคม 2562
4544 "ร้อนเพลงสิ! พูริน!"  21 พฤษภาคม 254119 สิงหาคม 25443 พฤษภาคม 2562
4645 "หลับไหล!? โปเกมอนฟอสซิล!"  28 พฤษภาคม 254125 สิงหาคม 25448 พฤษภาคม 2562
4746 "บันทึกทางการแพทย์ของลักกี้"  4 มิถุนายน 254126 สิงหาคม 254410 พฤษภาคม 2562
4847 "การ์ดี้กับโคจิโร่"  11 มิถุนายน 25411 กันยายน 254415 พฤษภาคม 2562
4948 "เจ้าเป็ดคาโบเนงิ"  18 มิถุนายน 25412 กันยายน 254417 พฤษภาคม 2562
5049 "โทเงปีตัวนี้เป็นของใคร!?"  25 มิถุนายน 25418 กันยายน 254422 พฤษภาคม 2562
5150 "ความลับของฟูชิกิดาเนะ"  2 กรกฎาคม 25419 กันยายน 254424 พฤษภาคม 2562
5251 "ดวลโปเกม่อน! ในเทศกาลฮินามะสึ!"  9 กรกฎาคม 254115 กันยายน 254429 พฤษภาคม 2562
5352 "วันนี้วันเด็กทุกคนมาพร้อมหน้า"  9 กรกฎาคม 254116 กันยายน 254431 พฤษภาคม 2562
5453 "สุนัขตำรวจการ์ดี้"  16 กรกฎาคม 254122 กันยายน 25445 มิถุนายน 2562
5554 "โปเกม่อนที่รัก"  23 กรกฎาคม 254123 กันยายน 25447 มิถุนายน 2562
5655 "แบบทดสอบโปเกมอน!?"  30 กรกฎาคม 254129 กันยายน 254412 มิถุนายน 2562
5756 "ความลับของร้านรับเลี้ยง!"  6 สิงหาคม 254130 กันยายน 254414 มิถุนายน 2562
5857 "ดุเดือด! กุเรนยิม!"  13 สิงหาคม 25416 ตุลาคม 254419 มิถุนายน 2562
5958 "ศึกชี้ขาด! กุเรนยิม!"  20 สิงหาคม 25417 ตุลาคม 254421 มิถุนายน 2562
6059 "เกาะของคาเม็กซ์"  27 สิงหาคม 254113 ตุลาคม 254426 มิถุนายน 2562
6160 "ฮานาดะยิม! การต่อสู้ใต้น้ำ!"  3 กันยายน 254114 ตุลาคม 254428 มิถุนายน 2562
6261 "ปิ๊ปปี้ VS พูริน"  10 กันยายน 254120 ตุลาคม 25443 กรกฎาคม 2562
6362 "โทคิวะยิม! เข็มกลัดชิ้นสุดท้าย!"  17 กันยายน 254121 ตุลาคม 25445 กรกฎาคม 2562
6463 "แวเรียดของโปเกมอนเซอร์คัส"  24 กันยายน 254127 ตุลาคม 254410 กรกฎาคม 2562
6564 "คริสมาสต์ของรูดร่า"  5 ตุลาคม 254128 ตุลาคม 254412 กรกฎาคม 2562
6665 "อีวาคและบิบาร์ค"  5 ตุลาคม 25413 พฤศจิกายน 254417 กรกฎาคม 2562
6766 "ดวลกับคู่ต่อสู้! ที่ศูนย์ค้นคว้าออคิด"  8 ตุลาคม 25414 พฤศจิกายน 254419 กรกฎาคม 2562
6867 "ตอนที่ยาดงกลายเป็นยาโดรัน"  8 ตุลาคม 254110 พฤศจิกายน 254424 กรกฎาคม 2562
6968 "ตำนานที่ยิ่งใหญ่"  22 ตุลาคม 254111 พฤศจิกายน 254426 กรกฎาคม 2562
7069 "คุไซฮานะแห่งสวนพฤกษชาติ"  29 ตุลาคม 254117 พฤศจิกายน 254431 กรกฎาคม 2562
7170 "โปเกมอนเดอะมูฟวี่!"  5 พฤศจิกายน 254118 พฤศจิกายน 25442 สิงหาคม 2562
7271 "การสะกดคำของเนียส"  12 พฤศจิกายน 254124 พฤศจิกายน 25447 สิงหาคม 2562
7372 "จตุรเทพชิบะ ปรากฏตัว!"  19 พฤศจิกายน 254125 พฤศจิกายน 25449 สิงหาคม 2562
7473 "ลุยเลย! โปเกมอนโบราณยักษ์"  26 พฤศจิกายน 25411 ธันวาคม 254414 สิงหาคม 2562
7574 "การาการาปอนกับการาการ่า"  3 ธันวาคม 25412 ธันวาคม 254416 สิงหาคม 2562
7675 "เปลวเพลิง! พิธีเปิดการแข่งขันโปเกม่อนลีก!"  10 ธันวาคม 25418 ธันวาคม 254421 สิงหาคม 2562
7776 "ดวลโปเกมอน! ในสนามน้ำ!"  17 ธันวาคม 25419 ธันวาคม 254423 สิงหาคม 2562
7877 "สู้กับโปเกมอนไฟ! บนสนามน้ำแข็ง!"  24 ธันวาคม 254115 ธันวาคม 254428 สิงหาคม 2562
7978 "การประลอง! ในสนามหญ้า!"  1 มกราคม 254216 ธันวาคม 254430 สิงหาคม 2562
8079 "มาเป็นคู่แข่งกันเถอะ!"  7 มกราคม 254222 ธันวาคม 25444 กันยายน 2562
8180 "เซคิเอสเตเดี้ยม! ปะทะฮิโรชิ!"  14 มกราคม 254223 ธันวาคม 25446 กันยายน 2562
8281 "โปเกมอนลีก! การประลองครั้งสุดท้าย!"  21 มกราคม 254229 ธันวาคม 25446 กันยายน 2562

หมายเหตุ

  1. เนื่องจากตอนที่ 38 มีฉากแสงระเบิดที่เป็นแสงกระพริบสีแดงและสีฟ้าที่เข้มข้นมากๆ ทำให้ผู้ชมชาวญี่ปุ่นจำนวน 700 คนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลหลังมีอาการลมชักกะทันหัน ซึ่งพบว่าเกิดขึ้นจากการดูการ์ตูนโปเกมอนตอนที่ 38 ส่งผลทำให้ตอนนี้ไม่ได้ออกอากาศซ้ำอีกครั้งรวมถึงไม่ปรากฏในสื่อ DVD, VHS และไม่ออกอากาศนอกประเทศได้

อ้างอิง[แก้]