นักรบสมองกลโพลีกอน (โปเกมอน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นักรบสมองกลโพลีกอน (ญี่ปุ่น: でんのうせんしポリゴン Dennō Senshi Porigon) เป็นโปเกมอนตอนที่ 38 ซีซั่นแรก ออกอากาศเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2540 เวลา 18:30 น. เวลามาตรฐานญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฉากที่พิกะจูโจมตีด้วยสายฟ้าทำให้เกิดการระเบิดใหญ่เป็นแสงกะพริบสีแดงและสีฟ้า ซึ่งแสงที่ว่ามันเข้มข้นมาก(กะพริบอัตราประมาณ 12 Hz ประมาณ 4 วินาที) และจุดนี้เองทำให้ผู้ชมที่ส่วนมากเป็นเด็กเกิดอาการปวดหัววิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บางคนมีอาการชัก ตาบอด และหมดสติ ผู้ชมชาวญี่ปุ่นจำนวน 700 คนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลหลังมีอาการลมชักกะทันหัน ถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคลมชักแสง(โรคลมชักแสงเป็นอาการหนึ่งของโรคลมบ้าหมู โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีแสงกะพริบกระตุ้นให้เกิดอาการชักได้ เช่น แสงไฟ วูบๆ วาบๆ เป็นจังหวะ) เหตุการณ์นี้เป็นข่าวดังไปทั่วโลก ทางทีวีโตเกียวต้องออกมาขอโทษและระงับการฉายโปเกมอนชั่วคราวเพื่อหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ผู้รับผิดชอบหลายหน่วยงานต่างออกมาตรวจสอบออกมาวิเคราะห์ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปจนถึงกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการที่ต้องจัดประชุมฉุกเฉินหารือในการรวบรวมข้อมูลไปจนถึงการทำลายวีดีโอโปเกมอนจากร้านเช่าทั่วญี่ปุ่นเลยทีเดียว หลังจากเหตุการณ์ในครั้งนั้นทางรัฐบาลญี่ปุ่นออกคำสั่งไม่ให้โปเกมอนตอนที่ 38 ห้ามออกอากาศเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรือทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย จากเหตุการณ์นี้ทำให้มีสื่อล้อเลียนโปเกมอนเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยปรากฏการเย้ยหยันในเรื่องเดอะซิมป์สันส์ ตอน Thirty Minutes over Tokyo[1] และเรื่องเซาท์พาร์ก ตอน Chinpokomon[2]


เรื่องย่อ[แก้]

ซาโตชิ, คาสึมิ, ทาเคชิ และ พิคาชู ไปที่โปเกมอนเซ็นเตอร์ แต่เครื่องส่งโปเกมอนไม่หยุดทำงานเป็นทีไวรัสคอมพิวเตอร์ฝีมือของแก๊งร็อคเก็ต

อ้างอิง[แก้]

  1. "Thirty Minutes Over Tokyo". The Simpsons Archive. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-27. สืบค้นเมื่อ July 16, 2008.
  2. "South Park Goes Global: Reading Japan in Pokemon". University of Auckland. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-10-17. สืบค้นเมื่อ September 30, 2008.{{cite web}}: CS1 maint: bot: original URL status unknown (ลิงก์)