ซาโตชิ (โปเกมอน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ซาโตชิ
AshXYanime.png
ซาโตชิและพิคาชู

จากโปเกมอนเอกซ์วาย

อยู่ในซีรีส์เกม โปเกมอน
เกมแรกที่ปรากฏตัว โปเกมอนพัซเซิลลีก
สร้างโดย ซาโตชิ ทาจิริ
ออกแบบโดย เคน ซูกิโมริ and Atsuko Nishida (video games), Sayuri Ichishi (anime season 1–8), Toshiya Yamada (anime, season 10-present)
ให้เสียงโดย (อังกฤษ) Veronica Taylor (anime, season 1–8, 1998–2006)
Sarah Natochenny (anime, season 9, 2006–present)
Kayzie Rogers (The Mastermind of Mirage Pokémon)
ให้เสียงโดย (ญี่ปุ่น) ริกะ มัตสึโมโตะ
ซาโตชิในโปเกมอนภาค DP

ซาโตชิ (ญี่ปุ่น: サトシ Satoshi) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า แอช เคตชัม (อังกฤษ: Ash Ketchum) เป็นตัวละครเอกของโปเกมอนฉบับอะนิเมะและฉบับมังงะที่ชื่อ "Electric Tale of Pikachu" ตัวของซาโตชินั้นมาจากตัวละครหลักที่ชื่อ เรด ในเกมโปเกมอนภาคเรดและบลู ชื่อของเขาเป็นชื่อเดียวกับผู้สร้างแฟรนไชส์โปเกมอนที่ชื่อ ซะโตะชิ ทะจิริ โดยชื่อซาโตชินั้นอาจแปลได้ว่า "ปัญญา" หรือ "เหตุผล" ส่วนชื่อภาษาอังกฤษของเขานั้นมีหลายความหมาย ชื่อท้ายภาษาอังกฤษมาจากการเล่นคำจากคำว่า "Gotta Catch 'em All!" ซึ่งเป็นสโลแกนของโปเกมอนภาคแรก สำหรับชื่อแรกของเขานั้น แอช (Ash) มีตัวอักษรเหมือนกับชื่อ (Satoshi) ยังมีคนอีกกลุ่มที่บอกว่าต้นไม้ที่ชื่อ แอช (Ash Tree) อาจเป็นที่มาของชื่อนี้ก็ได้

ประวัติ[แก้]

ไฟล์:Pokémon episode 1 screenshot.png.png
ซาโตชิและพิกะจูในอะนิเมะโปเกมอนตอนแรก
ซาโตชิในโปเกมอนภาคแรก

เป้าหมายในชีวิตของซาโตชิคือการได้เป็นโปเกมอนมาสเตอร์อันดับ 1 ของโลก ซึ่งได้กล่าวไว้ในตอนแรกของอะนิเมะ Pokémon - I Choose You! (ญี่ปุ่น: ポケモン! きみにきめた!Pokémon! I Choose You!: EP001) ซาโตชิเริ่มต้นเดินทางด้วยวัย 10 ขวบเป็นผู้ฝึกโปเกมอน (Pokémon Trainer) ซึ่งมีจิตใจเมตตา มีเจตนาดี แต่ดื้อรั้นและยังไม่เชี่ยวชาญ เขาได้รับพิกะจูตัวที่มีนิสัยไม่มีความเคารพเจ้าของจากดร.ออคิดส์ เป็นโปเกมอนเริ่มต้นเพราะเขาไม่ตั้งนาฬิกาปลุกและตื่นสายในวันที่เขาต้องมา รับโปเกมอนตัวแรก ซาโตชิตั้งใจที่จะไปถึงเป้าหมายสูงสุดให้ได้ ซึ่งการที่เขาสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพิกะจู โปเกมอนคู่หูได้ จะทำให้เขาเดินทางได้ง่ายขึ้น

ตั้งแต่นั้นมา ซาโตชิได้เรียนรู้เรื่องราวมากมายเกี่ยวกับการเป็นผู้ฝึกโปเกมอน เขาจับโปเกมอนตัวแรกได้ขณะที่เขายังไม่รู้เกี่ยวกับการต่อสู้ของโปเกมอนเลย และจะไม่พอใจที่จะต้องยอมรับความผิดของเขา ยิม 5 ยิมแรกที่เขาเข้าชิงเข็มกลัดได้มอบเข็มกลัดให้เขาเพียงเพื่อขอบคุณที่ซาโตชิ ให้ความช่วยเหลือมากกว่าการชนะการต่อสู้กับผู้นำยิม ความจริงแล้วผู้นำยิมคนแรกที่ซาโตชิต่อสู้ชนะมาก็คือ มาทิส ผู้นำยิมลำดับที่ 3 ของเขตคันโต ทุกครั้งที่ซาโตชิคิดว่าเขาทำได้ดีแค่ไหน ก็มักจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งในวัยเด็กของเขาที่ชื่อ ชิเงรุ ที่ชอบเตือนซาโตชิเสมอว่าเขายังคงเหมือนเด็กเดินเดินเตาะแตะหรือเด็กอายุ 7 ขวบอยู่ และขณะที่ชิเงรุจับโปเกมอนได้ประมาณ 45 ตัว ซาโตชิเพิ่งจะจับได้ถึงตัวที่ 7 จนสถานการณ์นี้ต้องหยุดชะงักลงเมื่อลิซาด้อน โปเกมอนที่เก่งที่สุดของซาโตชิในตอนนั้น ไม่ยอมเชื่อฟังซาโตชิเนื่องจากการขาดประสบการณ์จนกระทั่งเขาได้ปรับปรุง แก้ไขตัวเองจนลิซาด้อนยอมเชื่อฟังซาโตชิในที่สุด

ซาโตชิยังคงมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายของเขาตลอดเวลา หลังจากเขาสะสมเข็มหลักครบทั้ง 8 อัน เขาได้เข้าร่วมแข่งขันในโปเกมอนลีกเซคิเออิ (ญี่ปุ่น: セキエイリーグ Sekiei League) ซาโตชิเข้ารอบลึกกว่าชิเงรุ โดยซาโตชิเข้าได้ถึงแค่รอบที่ 5 แต่ชิเงรุต้องพ่ายแพ้ในรอบที่ 4 หลังจากที่ซาโตชิทำใจได้หลังจากพ่ายแพ้โปเกมอนลีกครั้งนี้ เขาก็ปรับปรุงฝีมือของตนต่อไป เข้าร่วมต่อสู้ครั้งใหม่ และแข่งขันในโปเกมอนลีกอีกมากมาย โดยสามารถเอาชนะออเร้นจ์ลีก (ญี่ปุ่น: オレンジリーグ Orange League) และแบทเทิลฟรอนเทียร์ (ญี่ปุ่น: バトルフロンティア Battle Frontier) ในเขตโฮเฮ็นได้

ซาโตชิมีการเปลี่ยนแปลงมากมายตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทักษะการฝึกโปเกมอน แต่ความกระตือรือร้นและความมุ่งมั่นยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ซาโตชิเป็นคนซื่อสัตย์ และไม่เคยทอดทิ้งเพื่อน ครอบครัว และผู้ช่วยเหลือต่าง ๆ ยกเว้นโปเกมอนบางตัวของเขา ซาโตชิกลายเป็นผู้ฝึกที่เก่งกล้าได้จากการค้นหาและใช้ความแข็งแกร่งของโปเก มอนโดยอาศัยความผูกพันใกล้ชิดและค้นหาที่ที่ความสามารถนั้น ๆ ซ่อนอยู่ รวมทั้งใช้ยุทธวิธีแปลกใหม่ในการต่อสู้กับคู่ต่อสู้ เช่น ซาโตชิใช้ความเร็วของพิกะจูเอาชนะโปเกมอนตัวใหญ่กว่าและมีพลังโจมตีมากกว่า หรือได้เปรียบ และการใช้ลิซาด้อนเอาชนะคาเม็กซ์ของ ชิเงรุโดยการทำให้สนามแข่งร้อน และเข้าต่อสู้ระยะประชิดขณะที่คาเม็กซ์ลายตาจากไอที่ระเหยออกมา ซาโตชิยังสามารถฝึกโปเกมอนของเขาให้เก่งได้โดยไม่จำเป็นต้องพัฒนาร่าง ซาโตชิยังรู้สึกลังเลใจว่าจะยอมให้โปเกมอนของเขาพัฒนาเพื่อให้แข็งแกร่งขึ้น ดีหรือไม่ อย่างที่ปรากฏตอนที่เขาทำกับไกลเกอร์ ในตอน Fighting Fear With Fear! (ญี่ปุ่น: グライガー! 友情の翼!Gliger! Wings of Friendship!: DP085)

ซาโตชิในภาค AG
ซาโตชิตอนไม่ใส่หมวก

ระหว่าง เนื้อเรื่องในฤดูกาลแรก ซาโตชิไม่ได้ฝึกฝนตัวเองเพื่อให้ตัวเองก้าวหน้าแต่เป็นการจับโปเกมอนให้ได้ มากกว่าชิเงรุแทน ต่อมาซาโตชิสนใจจุดเด่นของโปเกมอนแต่ละตัวมากขึ้น ในการทัวร์สัมมนาชิโรกาเนะในเขตโจโต ซาโตชิได้ชนะการต่อสู้กับชิเงรุด้วยการเติบโตและความอ่อนน้อมถ่อมตัว ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญในชีวิตของเขา ซาโตชิเติบโตมากขึ้นในเรื่องของความสัมพันธ์กับโปเกมอน อย่างเช่นตอนที่มังกี้ฉกหมวกของเขาไป ในตอน Primeape Goes Bananas (ญี่ปุ่น: おこらないでねオコリザル!Angry Okorizaru: EP025) เขาส่งเสียงร้องขอหมวกคืน แม้แต่การปืนต้นไม้เพื่อให้ได้หมวกคืนมา แต่ตอนที่เอปามทำเช่นเดียวกับแมนกี้ในตอน Slaking Kong (ญี่ปุ่น: 驚異!巨大ケッキングの山!! Marvel! Mountain of the Giant Kekking!!: AG179) เขาพูดเพียงแค่ว่าเขารู้สึกแปลกเมื่อไม่ได้ใส่หมวกใบนั้น

โปเกมอนอะนิเมะหลายตอน โดยเฉพาะระหว่างดำเนินเนื้อเรื่องในเขตโจโต ซาโตชิมักได้ผูกมิตรกับผู้คนที่จะคอยฝึกฝนให้เขาเป็นผู้ฝึกโปเกมอนที่เก่ง ขึ้นได้ แม้ว่าซาโตชิจะไม่ใช่เด็กที่อยู่ในการอุปถัมภ์ แต่ก็เขาก็ยังอ่อนต่อโลกและได้เรียนรู้ถึงวิธีการไว้ใจเพื่อน แม้ว่าเพื่อนของซาโตชิที่ดีที่สุดคือพิกะจู แต่ต่อมาซาโตชิได้มองเพื่อนมนุษย์ที่ใกล้ชิดได้ในระดับเดียวกับพิกะจูได้ เช่น คาสึมิและทาเคชิในตอน Gotta Catch Ya Later (ญี่ปุ่น: サヨナラ…そして、たびだち!Goodbye... And Then, Setting off!: EP273) รวมถึง ฮารุกะและมาซาโตะในตอน Battling the Enemy Within (ญี่ปุ่น: バトルピラミッド!VSレジロック!! Battle Pyramid! VS Regirock!!: AG178)

ซาโตชิได้เดินทางไปตามโลกของโปเกมอน และได้เข้าร่วมแข่งขันในการแข่งขันโปเกมอนลีกประจำเขตภูมิภาคถึง 6 ครั้ง ซึ่งยังไม่เคยได้รับชัยชนะเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่เขาก็ได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ เกี่ยวกับโปเกมอนตลอดเวลา

ซาโตชิกำลังใช้พลังคลื่นชี้นำภายในต้นไม้แห่งการเริ่มต้น (Tree of Beginning).

ซาโตชิเคยได้เห็นและสัมผัสกับโปเกมอนในตำนาน โดยเฉพาะ โฮโอ ลูเกีย ลาติอัส ลาติออส และเชมิน ในโปเกมอนฉบับภาพยนตร์เรื่องที่ 2 (The Power of One) เวอร์ชันพากย์ภาษาอังกฤษ ซาโตชิได้เป็น "ผู้ที่ได้รับเลือก" เป็นผู้ที่นำความสมดุลกลับมาสู่โลก แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นมนุษย์ธรรมดา แต่ซาโตชิก็มีลักษณะพิเศษที่ว่าเขามีพลังคลื่นชี้นำเหมือนกับอาร์ลอน ฮีโร่ในตำนาน (ใน Lucario and the Mystery of Mew) และเขาสามารถใช้งานพลังนี้ได้เหมือนกับอาร์ลอน อย่างไรก็ตาม เขาก็ไม่ได้รับการฝึกฝนในเรื่องนี้ แต่เลือกที่จะเดินทางต่อไปแทน เขายังถูกเปรียบเทียบได้กับผู้คุ้มครองพลังคลื่นชี้นำโบราณในตอน The Keystone Pops! (ญี่ปุ่น: ミカルゲの要石!Mikaruge's Keystone!: DP056) ที่มีคู่หูเป็นพิกะจูเหมือนกัน ต่อมาในตอน Pokémon Ranger and the Kidnapped Riolu! Parts 1 (ญี่ปุ่น: ポケモンレンジャー!波導のリオル!!(前編) Pokémon Ranger! The Wave-Guiding Riolu!! (Part 1): DP071) และ Pokémon Ranger and the Kidnapped Riolu! Parts 2 (ญี่ปุ่น: ポケモンレンジャー!波導のリオル!!(後編) Pokémon Ranger! The Wave-Guiding Riolu!! (Part 2): DP072) ซาโตชิใช้พลังคลื่นชี้นำอีกครั้งเพื่อหาตำแหน่งที่อยู่ของโปเกมอนที่ชื่อริโอลุที่ หายไป และใช้อ่านจิตใจของริโอลุด้วย อย่างไรก็ตาม การใช้พลังงานนี้เกิดขึ้นครั้งเดียวเท่านั้น เนื่องจากริโอลุมีพลังคลื่นชี้นำที่แข็งแกร่งอย่างผิดธรรมชาติ

ซาโตชิได้รับบัตรประกวดโปเกมอนสำหรับ เขตภูมิภาคซินโน เขากล่าวไว้ว่าเขาสนใจเข้าประกวดโปเกมอนที่นี่ แต่ความจริงแล้วเขายังเคยได้รับจากเขตโฮเอ็น แต่เพียงเพื่อเข้าชมการประกวดเท่านั้น ซาโตชิยังได้นำมอนสเตอร์บอลครึ่ง ซีกติดตัวไว้ โดยอีกครึ่งซีกนั้นอยู่กับชิเงรุและเป็นสัญลักษณ์ของการเดินทางอย่างต่อ เนื่องไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้ยังมีเหยื่อตกปลารูปคาสึมิที่คาสึมิมอบให้ซาโตชิเป็นของขวัญ และริบบิ้นครึ่งซีกที่ได้รับจากการประกวดโปเกมอนกับฮารุกะก่อนที่เธอจะออกจากกลุ่มเพื่อไปแข่งประกวดต่อในเขตโจโต

นอกจากนี้ ซาโตชิยังเป็นเด็กหนุ่มที่มีพลังพิเศษ แม้จะเดินทางเป็นสิบปีแล้ว ก็ยังอายุเท่าเดิม

ครอบครัว[แก้]

ซาโตชิเคยอาศัยอยู่กับแม่ของเขาที่ชื่อ ฮานาโกะ จนกระทั่งเขาออกจากบ้านเพื่อเดินทางเป็นผู้ฝึกโปเกมอนเมื่ออายุได้ 10 ขวบ

สำหรับพ่อของซาโตชิยังไม่มีการแนะนำในอะนิเมะ บอกเป็นนัย ๆ ไว้ว่าพ่อของซาโตชิครั้งหนึ่งเป็นผู้ฝึกโปเกมอนที่เริ่มเดินทางจากเมืองมาซาระ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ในแวดวงแฟนคลับโปเกมอนมีการพูดคุยอภิปรายกันถึงบุคลิกลักษณะของพ่อของซาโตชิ ทั้ง ๆ ที่ผู้เขียนเรื่องนี้ไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่ลักษณะมุมมองชีวิตของซาโตชิ ตัวละครในเรื่องโปเกมอนที่แฟนคลับวางตัวไว้ให้เป็นพ่อของซาโตชิมีหลายตัว เช่น ซาคากิ (บอสของแก๊งร็อคเก็ต) ดร.ออคิดส์ และซิลเวอร์ ซึ่งปรากฏตัวใน Pokémon Chronicles ตอน The Search for the Legend (ญี่ปุ่น: 天駆ける伝説 ヒロシとファイヤー!The Heavenly Legend, Hiroshi and Fire!: H018)

บทสัมภาษณ์ของผู้เขียนโครงเรื่องโปเกมอนยืนยันว่าพ่อของซาโตชิเป็นผู้ฝึกโปเกมอนอยู่ในเขตคันโต พ่อของซาโตชิอาจจะหรืออาจจะไม่ได้แนะนำไว้ในเนื้อเรื่อง แต่เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การเติบโตของซาโตชิและการพัฒนาฝีมือผู้ฝึกโปเกมอน

ซาโตชิเป็นเด็กที่แตกต่างจากตัวละครหลักตัวอื่นที่มีพี่น้อง ยกเว้นฮิคาริ เค็นจิ ไอริส เซเรน่า และ มามาเนะ

โปเกมอนของซาโตชิ[แก้]

ซาโตชิได้จับโปเกมอนและเป็นมิตรกับเหล่าโปเกมอนมาตลอดเนื้อเรื่องของอะนิเมะ แนวความคิดของเขาเกี่ยวกับการฝึกโปเกมอนคือโปเกมอนแต่ละตัวจะมีการผสมผสานระหว่างความเชื่อใจ มิตรภาพ และการถาโถมฝึกฝนเพื่อเอาชนะเคราะห์กรรมที่ต้องเผชิญ ซาโตชิจะต่อสู้กับโปเกมอนที่มีเหมือนกันพิคาชูได้ดีที่สุด กล่าวคือโปเกมอนที่มีความเร็ว หลบหลีกเก่ง และสามารถแสดงท่าโจมตีอันทรงพลังออกมาได้ แต่ซาโตชิก็จะใส่ใจฝึกฝนโปเกมอนที่อยู่กับเขาทุกตัวที่อยู่ในการดูแล ไม่ว่าจะเป็นตัวไหนก็ตาม รูปแบบการต่อสู้ของซาโตชิมักจะเป็นการต่อสู้แบบธรรมดาทั่วไป และผิดแผกไปจากกติกาพอสมควร และโปเกมอนของเขาเองก็ปฏิบัติเช่นนี้เช่นกัน โดยพอเมื่อเห็นโปเกมอนของตนมีความสุขกับการที่ได้เจอกับคนที่เข้าใจหรือบ้านเกิดของโปเกมอนตัวนั้น ซาโตชิจะปล่อยโปเกมอนนั้นให้เป็นอิสระหรือแลกเปลี่ยนไป เพราะเห็นว่าโปเกมอนที่ตนจับมานั้นมีความสุข พอเดินทางประจำเขตต่างๆ จะใช้โปเกมอนประจำเขตนั้น พอการเดินทางจบจะเอาโปเกมอนประจำเขตนั้นฝากให้กับดร.ออคิดส์ โดยไม่ว่าจะไปเขตไหนซาโตชิจะเอาพิคาชูเดินทางไปด้วยตลอดเวลาเคยมีครั้งหนึ่งที่เอปามแอบตามซาโตชิมาด้วย

ต่อไปนี้คือรายชื่อโปเกมอนที่ซาโตชิเป็นเจ้าของและเคยเป็นเจ้าของ

อยู่ที่ตัว[แก้]

เดินทางด้วยกัน[แก้]

เป็นโรตอมที่ดร.คุคุอิได้ถ่ายโอนข้อมูลใส่ลงไปในสมุดภาพโปกมอนเขตอโลล่า ซึ่งในเขตอโลล่านั้น โรตอมเมื่อเข้าไปอยู่ในสมุดภาพโปเกมอนแล้ว จะเป็นสมุดภาพที่ลอยไปมากับเจ้าของ ซึ่งโรตอมนั้นจะสามารถพูดโต้ตอบกับให้ข้อมูลเหมือนสมุดภาพของภูมิภาคอื่นๆ ได้ โดยดร.คุคุอิให้ซาโตชิเพื่อให้รู้เรื่องโปเกมอนในเขตอโลล่า

อยู่ที่บ้านของซาโตชิ[แก้]

อยู่กับดร.ออคิดส์[แก้]

เป็นโปเกมอนตัวที่ 4 ที่ซาโตชิจับได้จากป่าลึก ตั้งแต่นั้นมามันก็กลายเป็นส่วนสำคัญของทีมซาโตชิ ทั้งการต่อสู้ในระดับยิมและระดับลีก ฟุชิงิดาเนะเคยผ่านโอกาสของการพัฒนาร่าง แต่มันปฏิเสธ เพราะมันตัดสินใจที่จะอยู่ในร่างเดิมของมัน หน้าที่ของมันในศูนย์วิจัยของ ดร.ออคิดส์ ก็คือไกล่เกลี่ยปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างโปเกมอน ด้านความรักดูเหมือนว่ามันจะแอบมีใจให้กับฟุชิงิดาเนะเพศเมียของฮารุกะ
เป็นโปเกมอนตัวที่ 5 ของซาโตชิในเขตคันโต
เป็นโปเกมอนตัวที่ 7 ของซาโตชิในเขตคันโต มันพัฒนาร่างจากการต่อสู้ในเซคิเอลีก คิงเกลอร์เป็นโปเกมอนที่แข็งแกร่งอีกตัวนึงของซาโตชิ มันค่อยสนับสนุนการต่อสู้ทั้งในเซคิเอลีกและโจโตลีก แต่เรากลับไม่ค่อยได้เห็นความสามารถของมันนอกลีกมากนัก
เบโตะเบตอนถูกจับที่โรงไฟฟ้​​า หลังจากนั้นมันก็ถูกส่งไปยังศูนย์วิจัยของดร.ออคิดส์ทันที จนทำให้ความผูกพันที่มันมีต่อดร.ออคิดส์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ บ่อยครั้งที่โผเข้ากอดดร.อย่างไม่ทันให้ตั้งตัว ถึงแม้สภาพร่างกายของมันจะมีแต่โคลน แต่มันก็ถูกเลือกเพื่อใช้ต่อสู้ในหลายลีก มันมักกระโจนทับดร.ออคิดส์ ขณะที่คุยวิดีโอคอลล์กับซาโตชิ
เคนทารอสอาศัยอยู่ในซาฟารีโซน ซาโตชิสามารถจับมันมาได้ทั้งหมด 30 ตัว ซึ่งทุกตัวอาศัยอยู่ที่ศูนย์วิจัยของดร.ออคิดส์ ทำหน้าที่วิ่งวนไปรอบศูนย์ฯ เพื่อตรวจตราความเรียบร้อย ซาโตชิมักใช้มันเพียง 1 ตัวในการต่อสู้ระดับลีกและการแข่งขันแบตเทิลฟรอนเทียร์

อยู่ระหว่างการฝึกฝนหรือฝากไว้กับเทรนเนอร์คนอื่น[แก้]

ปล่อยไปแล้ว[แก้]

ปล่อยเพื่อไปหาคู่ผสมพันธุ์
ปล่อยเพื่อเฝ้าฝูงป็อบโปะจากฝูงโอนิซึสึเมะ
ปล่อยกลับเข้าฝูง
ปล่อยเพื่อช่วยซีการ์ดค้นหารากไม้ปริศนาที่แก๊งแฟลร์สร้างขึ้นเพื่อทำลายภูมิภาคคาลอส
ปล่อยเพื่ออยู่ปกป้องหนองน้ำซึ่งเป็นบ้านเกิด
ปล่อยกลับเข้าอัลตร้าสเปซ

แลกเปลี่ยน[แก้]

มอบให้ผู้อื่น[แก้]

ไม่เป็นทางการ[แก้]

อยู่ด้วยกันเพียงชั่วคราว[แก้]

หมายเหตุ: เครื่องหมาย หมายถึง พัฒนาร่างเป็น / เครื่องหมาย หมายถึง พัฒนาร่างเมก้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]