ซาโตชิ (โปเกมอน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ซาโตชิ
AshXYanime.png
ซาโตชิและพิคาชู

จากโปเกมอนเอกซ์วาย

อยู่ในซีรีส์เกม โปเกมอน
เกมเปิดตัว โปเกมอนพัซเซิลลีก
ผู้สร้าง ซาโตชิ ทาจิริ
ผู้ออกแบบ เคน ซูกิโมริ and Atsuko Nishida (video games), Sayuri Ichishi (anime season 1–8), Toshiya Yamada (anime, season 10-present)
เสียงอังกฤษ Veronica Taylor (anime, season 1–8, 1998–2006)
Sarah Natochenny (anime, season 9, 2006–present)
Kayzie Rogers (The Mastermind of Mirage Pokémon)
เสียงญี่ปุ่น ริกะ มัตสึโมโตะ

ซาโตชิ (ญี่ปุ่น: サトシ Satoshi) หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า แอช เคตชัม (อังกฤษ: Ash Ketchum) เป็นตัวละครเอกของโปเกมอนฉบับอนิเมะและฉบับมังงะที่ชื่อ "Electric Tale of Pikachu" ตัวของซาโตชินั้นมาจากตัวละครหลักที่ชื่อ เรด ในเกมโปเกมอนภาคเรดและบลู ชื่อของเขาเป็นชื่อเดียวกับผู้สร้างแฟรนไชส์โปเกมอนที่ชื่อ ซะโตะชิ ทะจิริ โดยชื่อซาโตชินั้นอาจแปลได้ว่า "ปัญญา" หรือ "เหตุผล" ส่วนชื่อภาษาอังกฤษของเขานั้นมีหลายความหมาย ชื่อท้ายภาษาอังกฤษมาจากการเล่นคำจากคำว่า "Gotta Catch 'em All!" ซึ่งเป็นสโลแกนของโปเกมอนภาคแรก สำหรับชื่อแรกของเขานั้น แอช (Ash) มีตัวอักษรเหมือนกับชื่อ (Satoshi) ยังมีคนอีกกลุ่มที่บอกว่าต้นไม้ที่ชื่อ แอช (Ash Tree) อาจเป็นที่มาของชื่อนี้ก็ได้ ซาโตชิเป็นเด็กผู้ชายอายุ 10 ปี โปเกม่อนคู่หูของซาโตชิคือ พิคาชู

ประวัติ[แก้]

ตัวละครซาโตชิ เป็นตัวละครที่มีจุดหมายอย่างแรงกล้านั้นก็คือการเอาชนะโปเกมอนลีคได้เป็นโปเกมอน มาสเตอร์อันดับ 1 ของโลก โดยเขาออกเดินทางร่วมกับ พิคาชู โปเกมอนที่ต่างไปจากโปเกมอนตัวอื่นตรงที่เจ้าพิคาชูตัวนี้ออกจะไม่ชอบการเข้าไปอยู่ในมอนสเตอร์บอลสักเท่าไหร่ โดยเขาอายุ 12 ปี

ซาโตชิเป็นผู้ที่มีจิตใจดี มีเมตตา รักโปเกมอน ทำให้มีเพื่อนๆมากมายร่วมออกเดินทางไปกับเขา ตัวอย่างก็เช่น ทาเคชิ หัวหน้าโรงยิมเมืองนิบิ ผู้เป็นเลิศด้านการใช้โปเกมอนประเภทหิน หรือ คาสึมิ เงือกสาว หัวหน้าโรงยิมเมืองฮานาดะ ผู้เป็นเลิศด้านการใช้โปเกมอนประเภทน้ำ ถึงแม้ในตอนหลังเพื่อนๆบางคนอาจมีความจำเป็นที่จะต้องหยุดการเดินทางร่วมกับซาโตชิ แต่ในทุกๆการเดินทางของเขา เขาก็มักจะได้พบกับเพื่อนใหม่ๆอยู่เสมอ

ซาโตชิมีโอกาสได้พบกับเหล่าโปเกมอนมายาและโปเกมอนในตำนาน หลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นในตอนที่เริ่มออกเดินทางเขาได้เจอกับ โปเกมอนแห่งหอคอย โฮโอ หรือโปเกมอนผู้พิทักษ์หมู่เกาะอย่าง ลูเกีย ไปจนถึงการได้พบผู้สร้างโลกโปเกมอนอย่าง อาร์เซอุส โปเกมอนแห่งเวลาอย่าง ดิอัลก้า โปเกมอนแห่งมิติห้วงอวกาศ พัลเกีย และโปเกมอนแห่งปฏิสสาร กีราติน่า

นอกจากการได้พบกับเหล่าโปเกมอนมากมายแล้ว เขายังเคยตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายหลายต่อหลายครั้ง เช่นการเผชิญหน้ากับ มิวทู หรือการต่อสู้กับโปเกมอนแห่งพื้นดิน กราด้อน แต่ด้วยความกล้า เขาก็สามารถข้ามผ่านอุปสรรคไปได้ในทุกครั้งไป

ซาโตชิได้เข้าร่วมการแข่งขันโปเกมอนลีค ในทุกๆภูมิภาค แต่เขายังไม่เคยเป็นแชมป์โปเกมอนลีคเลยแม้แต่ครั้งเดียว จนล่าสุดที่ภูมิภาค Alola ซาโตชิ สามารถชนะ และกลายเป็นแชมป์ภูมิภาค Alola

ครอบครัว[แก้]

ซาโตชิเคยอาศัยอยู่กับแม่ของเขาที่ชื่อ ฮานาโกะ จนกระทั่งเขาออกจากบ้านเพื่อเดินทางเป็นผู้ฝึกโปเกมอนเมื่ออายุได้ 10 ขวบ

สำหรับพ่อของซาโตชิยังไม่มีการแนะนำในอนิเมะ บอกเป็นนัย ๆ ไว้ว่าพ่อของซาโตชิครั้งหนึ่งเป็นผู้ฝึกโปเกมอนที่เริ่มเดินทางจากเมืองมาซาระ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเขายังมีชีวิตอยู่หรือไม่ ในแวดวงแฟนคลับโปเกมอนมีการพูดคุยอภิปรายกันถึงบุคลิกลักษณะของพ่อของซาโตชิ ทั้ง ๆ ที่ผู้เขียนเรื่องนี้ไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่ลักษณะมุมมองชีวิตของซาโตชิ ตัวละครในเรื่องโปเกมอนที่แฟนคลับวางตัวไว้ให้เป็นพ่อของซาโตชิมีหลายตัว เช่น ซาคากิ (บอสของแก๊งร็อคเก็ต) ดร.ออคิดส์ และซิลเวอร์ ซึ่งปรากฏตัวใน Pokémon Chronicles ตอน The Search for the Legend (ญี่ปุ่น: 天駆ける伝説 ヒロシとファイヤー!The Heavenly Legend, Hiroshi and Fire!: H018)

บทสัมภาษณ์ของผู้เขียนโครงเรื่องโปเกมอนยืนยันว่าพ่อของซาโตชิเป็นผู้ฝึกโปเกมอนอยู่ในเขตคันโต พ่อของซาโตชิอาจจะหรืออาจจะไม่ได้แนะนำไว้ในเนื้อเรื่อง แต่เนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การเติบโตของซาโตชิและการพัฒนาฝีมือผู้ฝึกโปเกมอน

ซาโตชิเป็นเด็กที่แตกต่างจากตัวละครหลักตัวอื่นที่มีพี่น้อง ยกเว้นฮิคาริ เค็นจิ ไอริส เซเรน่า มามาเนะ และ โก

โปเกมอนของซาโตชิ[แก้]

ซาโตชิได้จับโปเกมอนและเป็นมิตรกับเหล่าโปเกมอนมาตลอดเนื้อเรื่องของอนิเมะ แนวความคิดของเขาเกี่ยวกับการฝึกโปเกมอนคือโปเกมอนแต่ละตัวจะมีการผสมผสานระหว่างความเชื่อใจ มิตรภาพ และการถาโถมฝึกฝนเพื่อเอาชนะเคราะห์กรรมที่ต้องเผชิญ ซาโตชิจะต่อสู้กับโปเกมอนที่มีเหมือนกันพิคาชูได้ดีที่สุด กล่าวคือโปเกมอนที่มีความเร็ว หลบหลีกเก่ง และสามารถแสดงท่าโจมตีอันทรงพลังออกมาได้ แต่ซาโตชิก็จะใส่ใจฝึกฝนโปเกมอนที่อยู่กับเขาทุกตัวที่อยู่ในการดูแล ไม่ว่าจะเป็นตัวไหนก็ตาม รูปแบบการต่อสู้ของซาโตชิมักจะเป็นการต่อสู้แบบธรรมดาทั่วไป และผิดแผกไปจากกติกาพอสมควร และโปเกมอนของเขาเองก็ปฏิบัติเช่นนี้เช่นกัน โดยพอเมื่อเห็นโปเกมอนของตนมีความสุขกับการที่ได้เจอกับคนที่เข้าใจหรือบ้านเกิดของโปเกมอนตัวนั้น ซาโตชิจะปล่อยโปเกมอนนั้นให้เป็นอิสระหรือแลกเปลี่ยนไป เพราะเห็นว่าโปเกมอนที่ตนจับมานั้นมีความสุข พอเดินทางประจำเขตต่างๆ จะใช้โปเกมอนประจำเขตนั้น พอการเดินทางจบจะเอาโปเกมอนประจำเขตนั้นฝากให้กับดร.ออคิดส์ โดยไม่ว่าจะไปเขตไหนซาโตชิจะเอาพิคาชูเดินทางไปด้วยตลอดเวลาเคยมีครั้งหนึ่งที่เอปามแอบตามซาโตชิมาด้วย


ต่อไปนี้คือรายชื่อโปเกมอนที่ซาโตชิเป็นเจ้าของและเคยเป็นเจ้าของ

โปเกมอนที่ซาโตชิ ใช้อยู่ในปัจจุบัน[แก้]

ภาค เจอร์นีย์[แก้]

เดินทางด้วยกัน[แก้]

อยู่กับศ.โอคิโดะ[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึง โปเกมอนถูกเก็บรักษาไว้กับ ศ.โอคิโดะ โดยที่ซาโตชิอาจเรียกมาใช้บ้างในบางครั้ง

ภาค ออริจินัล[แก้]

ภาค แอดวานซ์ เจเนอเรชั่น[แก้]

ภาค ไดมอนด์ แอนด์ เพิร์ล[แก้]

ภาค เบสท์ วิชเชส[แก้]

ภาค เอกซ์ วาย[แก้]

อยู่กับศ.คุคุย[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึง โปเกมอนที่ฝากไว้ที่บ้านของ ศ.คุคุย

ภาค ซัน แอนด์ มูน[แก้]

อยู่กับศ.ซากุรางิ[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึง โปเกมอนที่ฝากไว้ที่สถาบันวิจัยของ ศ.ซากุรางิ

ภาค เจอร์นีย์[แก้]

อยู่ระหว่างการฝึกฝน[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึงโปเกมอนที่ซาโตชิเป็นเจ้าของ แต่ฝากให้เทรนเนอร์คนอื่นนำไปฝึกฝน

ภาค ออริจินัล[แก้]

ปล่อยไปแล้ว[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึงโปเกมอนที่ซาโตชิเคยเป็นเจ้าของ

ภาค ออริจินัล[แก้]

ซาโตชิปล่อยบัตเตอร์ฟรีไปคือปล่อยให้มันไปอยู่กับบัตเตอร์ฟรีตัวเมีย ในช่วงฤดูผสมพันธุ์
ปล่อยเพื่อให้พีจ๊อตไปคอยคุ้มครองเป็นจ่าฝูงปกป้องป็อบโปะจากฝูงโอนิซึสึเมะ
  • ลาพลัส (Lapras) โปเกมอนประเภทน้ำและน้ำแข็ง
ปล่อยกลับเข้าฝูงเพราะเดิมทีลาพลัสได้รับบาดเจ็บและพลัดหลงจากฝูงของมัน

ภาค เอกซ์ วาย[แก้]

ปล่อยเพื่อช่วยซีการ์ดค้นหารากไม้ปริศนาที่แก๊งแฟลร์สร้างขึ้นเพื่อทำลายภูมิภาคคาลอส
ปล่อยเพื่ออยู่ปกป้องหนองน้ำซึ่งเป็นบ้านเกิด

ภาค ซัน แอนด์ มูน[แก้]

ปล่อยกลับเข้าอัลตร้าสเปซ บ้านเกิดของตน

แลกเปลี่ยน[แก้]

  • รัตตะ (Raticate) โปเกมอนประเภทปกติ
เป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างรัตตะของเทรนเนอร์อีกคนกับบัตเตอร์ฟรีของซาโตชิ ก่อนที่ซาโตชิจะทำการแลกเปลี่ยนคืนในภายหลัง
  • เอปาม (Aipom) โปเกมอนประเภทปกติ
เป็นการแลกเปลี่ยนระหว่างเอปามของซาโตชิกับบุยเซลของฮิคาริ โดยเอปามได้พัฒนาร่างเป็นเอเตโบสในภายหลัง

มอบให้ผู้อื่น[แก้]

เคยเดินทางด้วยกัน[แก้]

หัวข้อนี้หมายถึงโปเกมอนที่เคยเดินทางร่วมกับซาโตชิโดยไม่ได้จับเข้ามอนสเตอร์บอล

  • โกสต์ (Haunter) โปเกมอนประเภทผีและพิษ
  • ไข่โปเกมอน → โยกิรัส (Egg → Larvitar) โปเกมอนประเภทหินและดิน ส่งคืนที่ป่าสงวนแหล่งที่อยู่ของโยกิรัส
  • โรตอมสมุดภาพโรตอม
เป็นโรตอมที่ศ.คุคุย ได้ถ่ายโอนข้อมูลใส่ลงไปในสมุดภาพโปเกมอนภูมิภาคอโลลา ซึ่งในภูมิภาคนี้ โรตอมเมื่อเข้าไปอยู่ในสมุดภาพโปเกมอนแล้ว จะเป็นสมุดภาพที่ลอยไปมากับเจ้าของ ซึ่งโรตอมนั้นจะสามารถพูดโต้ตอบกับให้ข้อมูลเหมือนสมุดภาพของภูมิภาคอื่นๆ ได้ โดยดร.คุคุยมอบให้แก่ซาโตชิเพื่อช่วยเหลือเขาในการเก็บข้อมูลของโปเกมอนในภูมิภาคอโลลา

หมายเหตุ: เครื่องหมาย หมายถึง พัฒนาร่างเป็น / เครื่องหมาย หมายถึง พัฒนาร่างเมก้า

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]