มีคาอิล ตูคาเชฟสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มีคาอิล ตูคาเชฟสกี
Михаи́л Тухаче́вский
จอมพลตูคาเชฟสกี ในปี พ.ศ. 2480
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2436
Alexandrovskoye,จักรวรรดิรัสเซีย
เสียชีวิต 12 มิถุนายน พ.ศ. 2480 (44 ปี)
มอสโก, สาธารณรัฐรัสเซีย, สหภาพโซเวียต
สัญชาติ โซเวียต
การเข้าเป็นทหาร
รับใช้  จักรวรรดิรัสเซีย
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic.svgสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย
ธงของสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต
ปีปฏิบัติงาน พ.ศ. 2457–2480
ยศ จอมพล
บังคับบัญชา เสนาธิการกองทัพบก
การยุทธ์ สงครามโลกครั้งที่ 1
สงครามกลางเมืองรัสเซีย
สงครามโปแลนด์–โซเวียต
บำเหน็จ Leninorder.svgOrder of Red Banner.svg

มีคาอิล นีโคลาเยวิช ตูคาเชฟสกี (รัสเซีย: Михаи́л Никола́евич Тухаче́вский, อังกฤษ: Mikhail Nikolayevich Tukhachevsky,16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2436 [O.S. 4 กุมภาพันธ์] พ.ศ. 2436 -12 มิถุนายน พ.ศ. 2480) เป็นจอมพลและนักทฤษฎีการเมืองลัทธิมาร์กซ์ของสหภาพโซเวียตจาก พ.ศ. 2460 ถึง พ.ศ. 2480

เขาเป็นแม่ทัพใหญ่ในแนวรบตะวันตกของสงครามโปแลนด์–โซเวียตในปีพ.ศ. 2463-2464 และทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าเสนาธิการกองทัพแดงจากพ.ศ. 2468 ถึง พ.ศ. 2471 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกในปี พ.ศ. 2477 และผู้บัญชาการทหารในเขตการปกครองของโวลก้าในพ.ศ. 2480

เขามีส่วนในการพัฒนากองทัพโซเวียตและโครงสร้างกองทัพในช่วงพุทธทศวรรษที่ 2460 และพุทธทศวรรษที่ 2470 และการพัฒนาเครื่องมือในการรบทั้งการบินยานยนต์และกองกำลังทางอากาศ นอกจากนั้นเขาอยู่เบื้องหลังการพัฒนาแผนการรบของโซเวียตในพ.ศ. 2480 เจ้าหน้าที่โซเวียตกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้ทรยศกองทัพแดงและสังหารเขาในระหว่างการกวาดล้างใหญ่ และได้กอบกู้ชื่อเสียงของเขากลับมาในช่วงพุทธทศวรรษที่ 2500 [1]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ตูคาเชฟสกี เกิดที่ Alexandrovskoye, Safonovsky District (ปัจจุบันคือ แคว้นสโมเลนสค์ ของรัสเซีย) ในครอบครัวยากจนที่มีเชื้อสายขุนนาง[2] ตามเรื่องเล่าระบุว่าครอบครัวของเขาสืบเชื้อสายมาจากชาวเฟลมิชที่เหลืออยู่ทางทิศตะวันออกในช่วงสงครามครูเสดและพาภรรยาชาวตุรกีเข้ามาตั้งถิ่นฐานในรัสเซีย[3][4]ปู่ทวดของเขา อเล็กซานเดอร์ ตูคาเชฟสกี (พ.ศ. 2336-พ.ศ. 2374) ทำหน้าที่เป็นพันเอกในกองทัพจักรวรรดิรัสเซีย เขามีเชื้อสายรัสเซีย[5] หลังจากเรียนที่โรงเรียนทหารมอสโก ในปีพ.ศ. 2455 เขาย้ายไปเรียนที่โรงเรียนการทหาร Aleksandrovskoye และจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2457 เมื่อเริ่มสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเขาเข้าร่วมกับกองทหาร Semyenovsky (กรกฎาคม พ.ศ. 2457) เป็นนายร้อยตรีและได้พูดว่า:

"ฉันเชื่อว่าสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุสิ่งที่ฉันต้องการคือความกล้าหาญและความมั่นใจในตนเอง แน่นอนฉันมีความมั่นใจในตัวเองเพียงพอ ... ฉันบอกกับตัวเองว่าฉันจะเป็นนายพลตอนสามสิบหรือว่าฉันต้องเอาตัวรอดต่อไปต่อไป"[6]

เขาถูกจับโดยกองทัพจักรวรรดิเยอรมันในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2458 ตูคาเชฟสกี หนีออกจากค่ายนักโทษของสงครามสี่ครั้งและถูกจับได้ว่าเป็นได้ช่วยนักโทษคนอื่นหนีในบาวาเรีย[7] เขาเคยเล่นไวโอลินและได้มีโอกาสพูดคุยกับชาร์ลส์ เดอ โกลล์ในค่ายเชลยศึก เขามีความคิดต่อต้านชาวยิวและมองว่า"เป็นสุนัขที่แพร่กระจายหมัดไปทั่วโลก"[8]

การหลบหนีครั้งที่ห้าของ ตูคาเชฟสกี เป็นผลสำเร็จและหลังจากข้ามชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ - เยอรมนีเขากลับไปยังรัสเซียในเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2460 หลังจากการปฏิวัติเดือนตุลาคม ในปี พ.ศ. 2460 ตูคาเชฟสกี ได้เข้าร่วมบอลเชวิคและได้มีบทบาทสำคัญในกองทัพแดง

ช่วงสงครามกลางเมือง[แก้]

ตูคาเชฟสกีกลายเป็นนายทหารในกองทัพแดงที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นและก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอันดับเพราะความสามารถที่ยอดเยี่ยมของเขา ระหว่างสงครามกลางเมืองรัสเซียเขาได้รับความรับผิดชอบในการปกป้องมอสโก ต่อมาผู้ตรวจการกลาโหมแห่งสหภาพโซเวียต เลออน ทรอตสกี แต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองทัพทัพที่ 5 ใน ปี พ.ศ. 2462 และเขาได้นำทัพจับกุมอเล็กซานเดอร์ โคลชักในไซบีเรีย ตูคาเชฟสกีใช้การโจมตีแบบเข้มข้นเพื่อใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของศัตรูและข่มขู่พวกเขาด้วยการล้อม นอกจากนี้เขายังเอาชนะนายพลแอนตัน เดนนิคินในยุทธการสุดท้ายที่แหลมไครเมียใน พ.ศ. 2463 ทำให้นายพลแอนตัน เดนนิคินหนีออกจากสหภาพโซเวียต ในท้ายสงคราม ตูคาเชฟสกี เป็นบัญชาการกองทัพที่ 7 ในการปราบปรามการกบฏครอนในมีนาคม พ.ศ. 2464 นอกจากนี้เขายังได้รับคำสั่งให้โจมตีสาธารณรัฐ Tambov ระหว่าง พ.ศ. 2464 ถึง 2465

ประวัติศาสตร์อังกฤษไซมอน เซบาก มอนเตฟิโออร์ ได้อธิบายเกี่ยวกับตูคาเชฟสกีไว้ว่า"เป็นบอลเชวิกที่ไร้ความปราณี"[9] เขาเป็นที่รู้จักในเรื่องการประหารชีวิตอย่างรวบรัด[10] และการใช้อาวุธเคมี[9][11]ในการปราบปรามการลุกฮือของชาวนา

ช่วงสงครามโปแลนด์–โซเวียต[แก้]

ทหารโปแลนด์กำลังยึดธงชัยของกองทัพแดงหลังยุทธการแห่งวอร์ซอ (พ.ศ. 2463)

ตูคาเชฟสกี ได้ออกคำสั่งให้บุกโปแลนด์ในปีพ.ศ. 2463 ในนำไปสู่สงครามโปแลนด์–โซเวียต ตูคาเชฟสกี นำกองกำลังเข้าประชิดเมืองวีเต็บสค์ ซึ่งเขาขนานนาม "ประตูเมืองสู่สโมเลนสค์" เมื่อกองทัพออกคำสั่งให้ข้ามพรมแดน ตูคาเชฟสกี ได้กล่าวว่า "ชะตากรรมของการปฏิวัติโลกกำลังถูกตัดสินทางทิศตะวันตก: จากการกวาดล้างโปแลนด์ไปสู่ความร้าวฉานแห่งสากล ... ถึงวิลนีอุส, มินสค์ และ วอร์ซอ - เดินหน้า! "[12]

นักประวัติศาสตร์ ริชาร์ด เอ็ม วัตต์ เขียนไว้ว่า "ความกล้าหาญของ ตูคาเชฟสกี ในการสั่งโจมตีทางตะวันตกของเขาเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของเขา กองบัญชาการทหารสูงสุดโซเวียตส่ง 60,000 คนมาเป็นกำลังเสริม แต่ตูคาเชฟสกีไม่เคยหยุดรอพวกเขา แม้กองกำลังจะยิ่งสูญทุกวันทุก แต่ตูคาเชฟสกีไม่สนใจการสูญเสียเหล่านี้ การส่งเสบียงยุทโธปกรณ์ของเขามีปัญหาในการจัดการ แต่ตูคาเชฟสกีไม่แยแส; คนของเขาจะอาศัยอยู่นอกแผ่นดิน ในวันที่กองทัพของเขายึดเมืองมินสค์ต่างโหเสียงร้องใหม่ขึ้นว่า- "เอาวอร์ซอมาให้เรา!" ตูคาเชฟสกี มุ่งมั่นที่จะให้สิ่งที่พวกเขาต้องการ ทุกสิ่งพิจารณาผลการดำเนินงานของตูคาเชฟสกี คือการแสดงถึงพลังความกล้าหาญและความใจร้อนของเขา"[13]

แต่กองทัพของเขาพ่ายแพ้ต่อกองทัพโปแลนด์ภายใต้การนำของยูแซฟ ปิวซุดสกี นอกกรุงวอร์ซอ ในช่วงระหว่างสงคราม ตูคาเชฟสกี เริ่มมีความขัดแย้งกับ โจเซฟ สตาลิน และตำหนิคนอื่น ๆ สำหรับความล้มเหลวในการยึดกรุงวอร์ซอของโซเวียต หลังความพ่ายแพ้ ตูคาเชฟสกีได้กล่าวว่า:

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าเราได้รับชัยชนะในแม่น้ำวิสตูลา ไฟแห่งการปฏิวัติคงจะลุกโชนจากทวีปสู่ทวีป[14]

หนังสือเกี่ยวกับสงครามของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาโปแลนด์และได้รับการตีพิมพ์พร้อมกับหนังสือของพิลซิสกี

การปฏิรูปกองทัพแดง[แก้]

ตูคาเชฟสกีในปี พ.ศ. 2468

นักประวัติศาสตร์อังกฤษ ไซมอน ซีแบก มอนตีฟิโอรี (Simon Sebag Montefiore) ว่า สตาลินถือว่าตูคาเชฟสกีเป็นคู่ปรปักษ์ขมขื่นที่สุดของเขาและขนานนามเขาว่า Napoleonchik (นโปเลียนน้อย)[15] เมื่อสตาลินเป็นผู้นำพรรคในปี 2472 เขาเริ่มได้รับการประณามจากนายทหารอาวุโสซึ่งไม่เห็นด้วยกับทฤษฎียุทธวิธีของตูคาเชฟสกี จากนั้นในปี 2473 หน่วยอำนวยการการเมืองรัฐร่วมบังคับให้นายทหารสองนายให้การว่าตูคาเชฟสกีกำลังคบคิดรัฐประหารโค่นโปลิตบูโร

มอนเตฟิโออร์ ซึ่งวิจัยอย่างกว้างขวางในหอจดหมายเหตุโซเวียต กล่าวว่า:

ในปี 2473 นี้อาจเป็นเรื่องอุกอาจมากเกินแม้แต่กับบอลเชวิค สตาลินซึ่งขณะนั้นยังไม่เป็นผู้เผด็จการ สืบสวนพันธมิตของเขา Sergo Ordzhonikidze: "เฉพาะโมโลตอฟ ตัวฉันเองและตอนนี้คุณที่รู้ ... มันเป็นไปได้ไหม? เรื่องอะไรกัน! คุยกับโมโลตอฟ ..." อย่างไรก็ตาม Sergo จะไม่ไปไกลถึงเพียงนั้น จะไม่มีการจับกุมและการพิจารณาคดีตูคาเชฟสกีในปี 2473: ผู้บัญชาการ "กลายเป็นว่ามือสะอาด 100%" สตาลินเขียนถึงโมโลตอฟอย่างไม่ตรงไปตรงมาในเดือนตุลาคม "นั่นดีมาก" น่าสนใจว่าเจ็ดปีก่อนการกวาดล้างใหญ่ สตาลินกำลังทดสอบข้อกล่าวหาเดียวกันกับผู้ถูกกล่าวหาคนเดียวกัน - การซ้อมใหญ่สำหรับปี 2480 แต่เขาไม่ได้รับการสนับสนุน จดหมายเหตุเปิดเผยผลสืบเนื่องที่น่าสนใจ: เมื่อเขาเข้าใจความทันสมัยทะเยอทะยานของยุทธศาสตร์ของตูคาเชฟสกีแล้ว สตาลินก็ขอโทษเขาว่า "ตอนนี้ปัญหาปรากฏชัดเจนขึ้นต่อฉันแล้ว ฉันจำต้องยอมรับว่าความเห็นของฉันแรงเกินไปและข้อสรุปของฉันไม่ถูกต้องเลย"[16]

ตูคาเชฟสกีเขียนหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับการสงครามสมัยใหม่และในปี 2474 หลังสตาลินยอมรับความจำเป็นของกองทัพอุตสาหกรรม ตูคาเชฟสกีได้รับบทบาทนำในการปฏิรูปกองทัพ เขานำความคิดก้าวหน้าว่าด้วยยุทธศาสตร์การทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้รถถังและอากาศยานในปฏิบัติการรวมเหล่า

ตูคาเชฟสกียังมีความสนใจศิลปะ และเป็นผู้อุปถัมภ์ทางการเมืองและเพื่อนสนิทของนักแต่งเพลงดมีตรี ชอสตโกวิช ทั้งสองพบกันในปี 2468 และต่อมาร่วมเล่นดนตรีกัน ณ บ้านจอมพล (ตูคาเชฟสกีเล่นไวโอลิน) ในปี 2479 ดนตรีของชอสตโกวิชถูกโจมตีหลังปราฟดาประณามอุปรากรเลดีแม็กเบธออฟมตเซนสก์ (Lady Macbeth of Mtsensk) ทว่า ตูคาเชฟสกีแทรกแซงกับสตาลินแทนเพื่อนเขา หลังการจับกุมตูคาเชฟสกี มีแรงกดดันต่อชอสตโกวิชให้ประณามเขา แต่เขารอดไม่ต้องทำเช่นนั้นเพราะผู้สืบสวนถูกจับกุมเสียเอง

ทฤษฎีปฏิบัติการทางลึก[แก้]

ตูคาเชฟสกีมักได้รับความชอบจากทฤษฎีปฏิบัติการทางลึก (deep operation) ซึ่งรูปขบวนผสมเหล่าโจมตีลึกหลังแนวรบข้าศึกเพื่อทำลายแนวหลังและลอจิสติกส์ของข้าศึก[17][18] แต่บทบาทแน่ชัดของเขาไม่ชัดเจน และมีข้อพิพาทเพราะขาดแหล่งที่มาปฐมภูมิ และงานจัดพิมพ์ของเขามีปริมาณทฤษฎีต่อเรื่องจำกัด บางคนในสถาบันทหารคัดค้านทฤษฎีนี้ แต่ส่วนใหญ่กองทัพแดงรับทฤษฎีมาในกลางคริสต์ทศวรรษ 1930 ซึ่งแสดงเป็นมโนทัศน์ในระเบียบสนามของกองทัพแดงปี 2472 และพัฒนามากขึ้นในคำสั่งการยุทธ์ทางลึกปี 2478 สุดท้ายมีการประมวลมโนทัศน์ดังกล่าวเข้าสู่กองทัพในปี 2479 ด้วยระเบียบสนามชั่วคราวปี 2479 ตัวอย่างแรก ๆ ของประสิทธิภาพที่เป็นไปได้ของปฏิบัติการทางลึกพบได้ในชัยของโซเวียตเหนือญี่ปุ่น ณ ยุทธการที่คาลคินโกล (Khalkhin Gol) ซึ่งเหล่าโซเวียตภายใต้บังคับบัญชาของเกออร์กี จูคอฟพิชิตกำลังญี่ปุ่นปริมาณพอสมควรในเดือนสิงหาคมและกันยายน พ.ศ. 2482

มักกล่าวว่าการกวาดล้างเหล่านายทหารกองทัพแดงอย่างกว้างขวางในปี 2480 ถึง 2482 ทำให้ปฏิบัติการทางลึกเสื่อมความนิยมชั่วคราว[19] อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการทางลึกเป็นส่วนสำคัญของหลักนิยมโซเวียตอย่างแน่นอนหลังมีการแสดงประสิทธิภาพในยุทธการที่คาลคินโกล และความสำเร็จของปฏิบัติการของเยอรมันที่คล้ายกันในโปแลนด์และฝรั่งเศส มีการใช้ปฏิบัติการทางลึกอย่างประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ระหว่างสงครามโลกรั้งที่สอง เช่น ชัยในยุทธการที่สตาลินกราดและปฏิบัติการบากราติออน

จุดจบ[แก้]

เยชอฟ และ สตาลิน กำลังหารือกัน

ในปีพ.ศ. 2478 ตูคาเชฟสกีได้รับเลื่อนยศเป็นจอมพลแห่งสหภาพโซเวียต ตอนที่เขาอายุ 42 ปี และในเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2479 ตูคาเชฟสกี ได้มีโอกาสเยือนสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และ เยอรมนี

ก่อนที่เขาจะถูกจับ ตูคาเชฟสกี ถูกปลดออกจากหน้าที่ในฐานะผู้ช่วยแม่ทัพ คลีเมนต์ โวโรชีลอฟ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารในเขตการปกครองของโวลก้า[20] ไม่นานหลังจากที่ออกไปสั่งใหม่เขาถูกจับกุมอย่างลับๆเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 และนำกลับไปยังกรุงมอสโกในรถตู้ [21]

การสอบปากคำและทรมานของ ตูคาเชฟสกี ได้รับการกำกับดูแลโดยตรงโดย หัวหน้า NKVD นีโคไล เยชอฟ โดยสตาลินสั่ง เยชอฟ ว่า "เห็นด้วยตัวคุณเอง แต่ ตูคาเชฟสกี ต้องบังคับให้บอกทุกอย่าง ... มันเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะทำคนเดียว "[9]

มอนเตฟิโออร์ ซึ่งวิจัยอย่างกว้างขวางในหอจดหมายเหตุโซเวียต กล่าวว่า ไม่กี่วันต่อมาขณะที่ เยชอฟ พึมพำออกมาจากห้องทำงานของสตาลิน ตูคาเชฟสกี สารภาพว่า Avel Yenukidze ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นนายทหารในปี พ.ศ. 2471 เขาเป็นสายจากเยอรมันร่วมกับนีโคไล บูคารินเพื่อยึดอำนาจสตาลิน คำสารภาพของตูคาเชฟสกีตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เอกสารสีน้ำตาลที่พบในภายหลังว่ามีรอยเลือดติดอยู่[22]

สตาลินให้ความเห็นว่า "เป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่ก็เป็นความจริงที่พวกเขายอมรับ" [22]

เอกสารคำสารภาพปลอมของตูคาเชฟสกี ที่พวกเยชอฟได้จัดทำขึ้น

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ศาลฎีกาพิเศษทางทหารโซเวียต ตูคาเชฟสกี และนายพลอีกแปดนาย ถูกพิจารณาคดีว่าเป็นผู้ต่อต้านคอมมิวนิสต์และกบฏต่อสหภาพโซเวียต เมื่อได้ยินข้อกล่าวหา ตูคาเชฟสกี ก็อย่างไม่เต็มใจตอบว่า "ฉันรู้สึกว่าฉันกำลังอยู่ในฝัน"[23] ส่วนใหญ่ของผู้พิพากษากลัวว่า "พรุ่งนี้อาจจะได้ไปอยู่บนนั้น"[23] (ซึ่งผู้พิพากษามี 5 คนในศาลทหารต่อมาได้รับการประหารโดยการอัตวินิบาตกรรม) อธิบายให้ผู้ถูกกล่าวหาว่าการพิจารณาคดีเป็น การดำเนินการตามกฎหมายของ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2477 ดังนั้นทนายฝ่ายจำเลยจึงถูกกันออกจากห้องพิจารณาคดีและอุทธรณ์คำตัดสินนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม[24]

ในเวลา 23:35 น. จำเลยทั้งหมดถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกตัดสินประหารชีวิต สตาลินผู้รอคำตัดสินของโมโลตอฟ, คากาโนวิช และ เยชอฟ โดยไม่ได้ตรวจสอบการบันทึกเสียง เขากล่าวเพียงว่า "อนุมัติ" [23]

หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมง ตูคาเชฟสกี ถูกเรียกตัวจากห้องขังโดยหน่วย NKVD ร้อยเอก Vasili Blokhin ทำหน้าทีเพชรฆาตในการประหารชีวิตตูคาเชฟสกี ในขณะที่ เยชอฟ เฝ้าดูอดีตจอมพลถูกยิงครั้งเดียวในด้านหลังของศีรษะ [25]

ทันทีหลังจากนั้น เยชอฟ ถูกเรียกโดย สตาลิน สตาลินถามว่า"คำพูดสุดท้ายของตูคาเชฟสกีคืออะไร?" [23]เยชอฟ ตอบ "เจ้างูบอกว่าเขาว่าได้อุทิศตนเพื่อแผ่นดินและสหายสตาลิน เขาขอให้อภัยเขา แต่เห็นได้ชัดว่าเขาไม่ได้เป็นคนตรงไปตรงมา เขาไม่ยอมวางมือ"[23]

ภายหลัง[แก้]

ตูคาเชฟสกี บนชุดแสตมป์จอมพลของสหภาพโซเวียตปี พ.ศ. 2506

สมาชิกครอบครัวของตูคาเชฟสกีเดือดร้อนหลังจากการประหารชีวิตเขา ภรรยาเขา (นีนา ตูคาเชฟสกี) และพี่เขา อเล็กซานเดอร์และนีโคไล (ทั้งอาจารย์ในโรงเรียนทหารโซเวียต) ถูกยิงหมด พี่สาวน้องสาวสามคนถูกส่งไปกูลัก ลูกสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะของเขาถูกจับกุมเมื่อถึงวัยผู้ใหญ่และอยู่ในกูลักจนคริสต์ทศวรรษ 1950 เธออาศัยอยู่ในกรุงมอสโกหลังได้รับการปล่อยตัวและเสียชีวิตในปี 2525[26]

ก่อนสุนทรพจน์ลับของนิกิตา ครุสชอฟ ในปี 2499 ตูคาเชฟสกีถูกมองว่าเป็นฟาสซิสต์และแนวที่ห้าอย่างเป็นทางการ นักการทูตโซเวียตและผู้แก้ต่างในโลกตะวันตกเผยแพร่ความเห็นนี้อย่างกระตือรือร้น แล้วในวันที่ 31 มกราคม 2500 ตูคาเชฟสกีและจำเลยร่วมได้รับประกาศว่าบริสุทธิ์ทุกข้อกล่าวหาและได้รับการ "กู้ชื่อเสียง"

แม้แทบทุกคนถือว่าการฟ้องคดีตูคาเชฟสกีเป็นเรื่องลวง แต่แรงจูงใจของสตาลินยังมีการถกเถียงอยู่ ในหนังสือ การกวาดล้างใหญ่ ปี 2511 ของนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ โรเบิร์ต คองเควส (Robert Conquest) เขากล่าวหาไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์และไรน์ฮาร์ด ฮายดริช ผู้นำพรรคนาซี ว่าปลอมเอกสาร ซึ่งพาดพิงตูคาเชฟสกีในการสมรู้ร่วมคิดต่อต้านสตาลินกับเสนาธิการเวร์มัคท์ เพื่อทำให้ขีดความสามารถป้องกันของสหภาพโซเวียตอ่อนแอ คองเควสว่าเอกสารเหล่านี้รั่วไหลสู่ประธานาธิบดี Edvard Beneš แห่งเชโกสโลวาเกียซึ่งส่งให้โซเวียตรัสเซียผ่านทางช่องทางการทูต ทฤษฎีการสมรู้ร่วมคิดเอสเอสเพื่อกล่าวหาตูคาเชฟสกีของคองเควสยึดตามบันทึกความทรงจำของวัลเทอร์ เชลเลนเบิร์กและ Beneš[27]

ใน พ.ศ. 2532 โปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตประกาศว่า พบหลักฐานใหม่ในจดหมายเหตุของสตาลินบ่งชี้ว่าเจตนารมณ์ของข่าวกรองเยอรมนีในการแต่งสารสนเทศเท็จเกี่ยวกับตูคาเชฟสกีมีเป้าหมายกำจัดเขา[28]

ตามความเห็นของ Lukes Igor ซึ่งทำการศึกษาเรื่องนี้ เป็นสตาลิน คากาโนวิชและเยฮอฟที่กุ "กบฏ" ของตูคาเชฟสกีเอง ตามคำสั่งของเยฮอฟ NKVD สั่งสายลับสองหน้า นีโคไล สโคบลิน ให้ปล่อยซีเชอร์ไฮซดีนสท์ (SD) ที่กุสารสนเทศที่เสนอแผนคบคิดของตูคาเชฟสกีและแม่ทัพโซเวียตคนอื่นต่อสตาลิน[27]

เมื่อสบโอกาสโจมตีกองทัพโซเวียต ฮายดริชดำเนินการเกี่ยวกับสารสนเทศดังกล่าวทันทีและลงมือปรับปรุงสารสนเทศนั้น การปลอมแปลงของฮายดริช ซึ่งต่อมามีการปล่อยปล่อยให้โซเวียตผ่าน Beneš และประเทศเป็นกลางอื่น ขณะที่ SD เชื่อว่าตนหลอกสตาลินให้ประหารชีวิตแม่ทัพยอดเยี่ยมของเขาได้สำเร็จ แต่ความเป็นจริงเพียงถูกใช้เป็นเบี้ยของ NKVD โซเวียตอย่างไม่รู้ตัว แต่การปลอมแปลงของฮายดริชไม่ถูกใช้ในการพิจารณาคดี แต่ผู้สอบสวนของโซเวียตใช้ "คำสารภาพ" ลงลายมือชื่อที่ทุบตีเอาจากจำเลย[27]

ในปี 2499 ผู้แปรพักตร์จาก NKVD, Aleksandr Mikhailovich จัดพิพม์บทความในนิตยสาร ไลฟ์ "ความลับน่าสนใจเบื้องหลังการสาปแช่งสตาลิน" เรื่องนี้เล่าว่าเจ้าหน้าที่ NKVD พบเอกสารในหอจดหมายเหตุ Okhrana สมัยซาร์ซึ่งพิสูจน์ว่าสตาลินเคยเป็นสายลับ จากความรู้นี้ เจ้าหน้าที่ NKVD วางแผนรัฐประหารกับตูคาเชฟสกีและนายทหารอาวุโสอื่นในกองทัพแดง ตามข้อมูลของออร์ลอฟ สตาลินค้นพบการสมรู้ร่วมคิดแล้วใช้เยฮอฟประหารชีวิตผู้รับผิดชอบ

มอนเตฟิโออร์ ซึ่งวิจัยอย่างกว้างขวางในหอจดหมายเหตุโซเวียต กล่าวว่า

สตาลินไม่จำเป็นต้องใช้สารสนเทศเท็จของนาซีหรือเอกสารลับ Okhrana เพื่อชักจูงให้เขาทำลายตูคาเชฟสกี ถึงอย่างไรเขาก็เล่นกับความคิดนี้มาตั้งแต่ปี 2473 สามปีก่อนที่ฮิตเลอร์เถลิงอำนาจ นอกจากนี้สตาลินและพรรคพวกของเขายังเชื่อมั่นว่าจะต้องไม่ไว้ใจนายทหารและต้องกำจัดโดยทิ้งความสงสัยน้อยที่สุด เขาระลึกถึงโวโรชิลอฟในบันทึกไม่ลงวันที่ เกี่ยวกับนายทหารที่ถูกจับกุมในฤดูร้อนปี 2461 "นายทหารพวกนี้" เขาว่า "เราต้องการยิงให้หมด" ไม่มีอะไรเปลี่ยน[29]

มอนเตฟิโออร์กล่าวว่า สตาลินทราบมาตลอดว่ากองทัพแดงเป็นสถาบันเดียวที่สามารถต่อต้านการแสวงอำนาจเด็ดขาดของเขาได้ ความหวาดระแวงของสตาลินเกี่ยวกับการโค่นล้มภายในและความเชื่อมั่นในความสามารถไม่มีข้อผิดพลาดในการตรวจจับผู้ทรยศของเขาก็ทำให้มันเกิดขึ้น สตาลิน เยฮอฟ และโวโรชีลอฟจัดการจับกุมและประหารชีวิตนายทหารโซเวียตหลายพันคนหลังตูคาเชฟสกีถูกยิง ในที่สุด ห้าจากแปดนายพลที่เฝ้าดู "การพิจารณาคดีตูคาเชฟสกี " ถูก NKVD จับกุมและยิงเช่นกัน[30]

มอนเตฟิโออร์ยังกล่าวอีกว่า เพื่อนสนิทที่สตาลินไวใจ ลาซาร์ คากาโนวิช พูดติดตลกว่า "ตูคาเชฟสกีซ่อนคทาของนโปเลียนไว้ในกระเป๋าเป้สะพายหลัง"[9]

เครื่องอิสริยาภรณ์[แก้]

จักรวรรดิรัสเซีย
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซนต์แอนน์
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์ Stanislaus
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซนต์วลาดีมีร์
สหภาพโซเวียต

อ้างอิง[แก้]

 1. Nikulin, Tukhachevsky: Biograficheskii ocherk [Tukhachevsky: A biographical essay] (Moskva: Voennoe Izdatel'stvo, 1964), 189-97.
 2. Simon Sebag Montefiore, Stalin: Court of the Red Tsar, page 252.
 3. Norman Davies, White Eagle, Red Star: The Polish-Soviet War 1919-20, page 130.
 4. https://www.marxists.org/history/ussr/government/red-army/1937/wollenberg-red-army/ch03.htm
 5. "Жертвы политического террора в СССР". Lists.memo.ru. สืบค้นเมื่อ 2013-06-12. 
 6. The Red Army - Page 111 - by Michel Berchin, Eliahu Ben-Horin - 1942
 7. Weintraub, Stanley. A Stillness Heard Round the World. Truman Talley Books, 1985, p. 340
 8. The General: Charles De Gaulle and the France He Saved by Jonathan Fenby p68
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 Stalin: The Court of the Red Tsar, page 222.
 10. Suvorov, Viktor. The Chief Culprit: Stalin's Grand Design to Start World War II. Annapolis, MD: Naval Institute Press, 2008.
 11. Pipes, Richard. Russia under the Bolshevik Regime. New York: Vintage Books, 2004.
 12. Richard M. Watt (1979), Bitter Glory: Poland and Its Fate, 1918-1939, Simon & Schuster, New York. Page 126.
 13. Watt (1979), page 128.
 14. A century's journey: how the great powers shape the world - Page 175 - by Robert A. Pastor, Stanley Hoffmann - Political Science - 1999.
 15. Stalin: The Court of the Red Tsar, pages 221-222.
 16. Stalin: The Court of the Red Tsar, page 59.
 17. Richard Simpkin in association with John Erickson Deep battle: the brainchild of Marshal Tukhachevskii, London, Brassey's Defence, 1987 ISBN 0-08-031193-8
 18. Alexander Vasilevsky The Case of All My Life (Дело всей жизни). 3d ed. Политиздат, 1978 Chapter8 (รัสเซีย)
 19. Sebag, Simon. "31". Stalin: The Court of the Red Tsar. p. 342. ISBN 978-1-4000-7678-9. 
 20. Fyodor Mikhailovich Sergeyev, Tainye operatsii natsistskoi razvediki, 1933-1945 (In Russian). Moscow: Politizdat, 1991. ISBN 5-250-00797-X: p.18
 21. Barmine, Alexander, One Who Survived, New York: G. P. Putnam (1945), pp. 7-8
 22. 22.0 22.1 Stalin: Court of the Red Tsar, page 223.
 23. 23.0 23.1 23.2 23.3 23.4 Stalin: Court of the Red Tsar, page 225.
 24. Sergeyev (1991) : p. 20
 25. Donald Rayfield, Donald (2005). Stalin and His Hangmen: the tyrant and those who killed for him. Random House. pp. 322–325.
 26. Sergeyev (1991) : p.44
 27. 27.0 27.1 27.2 Lukes, Igor, Czechoslovakia Between Stalin and Hitler: The Diplomacy of Edvard Beneš in the 1930s, Oxford University Press (1996), ISBN 0-19-510267-3, ISBN 978-0-19-510267-3, p. 95
 28. Sergeyev (1991) : p. 3
 29. Montefiore, Stalin: Court of the Red Tsar, page 226.
 30. Barmine, Alexander, One Who Survived, New York: G.P. Putnam (1945), p. 322

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]