มีคาอิล ตูคาเชฟสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มีคาอิล ตูคาเชฟสกี
Михаи́л Тухаче́вский
จอมพลตูคาเชฟสกี ในปี พ.ศ. 2480
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2436
Alexandrovskoye,จักรวรรดิรัสเซีย
เสียชีวิต 12 มิถุนายน พ.ศ. 2480 (44 ปี)
มอสโก, สาธารณรัฐรัสเซีย, สหภาพโซเวียต
สัญชาติ โซเวียต
การเข้าเป็นทหาร
สวามิภักดิ์  จักรวรรดิรัสเซีย
Flag of the Russian Soviet Federative Socialist Republic.svgสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตรัสเซีย
ธงของสหภาพโซเวียต สหภาพโซเวียต
ปีปฏิบัติงาน พ.ศ. 2457–2480
ยศ จอมพล
บังคับบัญชา เสนาธิการกองทัพบก
การยุทธ์ สงครามโลกครั้งที่ 1
สงครามกลางเมืองรัสเซีย
สงครามโปแลนด์–โซเวียต
บำเหน็จ Leninorder.svgOrder of Red Banner.svg

มีคาอิล นีโคลาเยวิช ตูคาเชฟสกี (รัสเซีย: Михаи́л Никола́евич Тухаче́вский, อังกฤษ: Mikhail Nikolayevich Tukhachevsky,16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2436 [O.S. 4 กุมภาพันธ์] พ.ศ. 2436 -12 มิถุนายน พ.ศ. 2480) เป็นจอมพลและนักทฤษฎีการเมืองลัทธิมาร์กซ์ของสหภาพโซเวียตจาก พ.ศ. 2460 ถึง พ.ศ. 2480

เขาเป็นแม่ทัพใหญ่ในแนวรบตะวันตกของสงครามโปแลนด์–โซเวียตในปีพ.ศ. 2463-2464 และทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าเสนาธิการกองทัพแดงจากพ.ศ. 2468 ถึง พ.ศ. 2471 เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกในปี พ.ศ. 2477 และผู้บัญชาการทหารในเขตการปกครองของโวลก้าในพ.ศ. 2480

เขามีส่วนในการพัฒนากองทัพโซเวียตและโครงสร้างกองทัพในช่วงพุทธทศวรรษที่ 2460 และพุทธทศวรรษที่ 2470 และการพัฒนาเครื่องมือในการรบทั้งการบินยานยนต์และกองกำลังทางอากาศ นอกจากนั้นเขาอยู่เบื้องหลังการพัฒนาแผนการรบของโซเวียตในพ.ศ. 2480 เจ้าหน้าที่โซเวียตกล่าวหาว่าเขาเป็นผู้ทรยศกองทัพแดงและสังหารเขาในระหว่างการกวาดล้างใหญ่ และได้กอบกู้ชื่อเสียงของเขากลับมาในช่วงพุทธทศวรรษที่ 2500 [1]

ชีวิตช่วงแรก[แก้]

ตูคาเชฟสกี เกิดที่ Alexandrovskoye, Safonovsky District (ปัจจุบันคือ แคว้นสโมเลนสค์ ของรัสเซีย) ในครอบครัวยากจนที่มีเชื้อสายขุนนาง[2] ตามเรื่องเล่าระบุว่าครอบครัวของเขาสืบเชื้อสายมาจากชาวเฟลมิชที่เหลืออยู่ทางทิศตะวันออกในช่วงสงครามครูเสดและพาภรรยาชาวตุรกีเข้ามาตั้งถิ่นฐานในรัสเซีย[3][4]ปู่ทวดของเขา อเล็กซานเดอร์ ตูคาเชฟสกี (พ.ศ. 2336-พ.ศ. 2374) ทำหน้าที่เป็นพันเอกในกองทัพจักรวรรดิรัสเซีย เขามีเชื้อสายรัสเซีย[5] หลังจากเรียนที่โรงเรียนทหารมอสโก ในปีพ.ศ. 2455 เขาย้ายไปเรียนที่โรงเรียนการทหาร Aleksandrovskoye และจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2457 เมื่อเริ่มสงครามโลกครั้งที่หนึ่งเขาเข้าร่วมกับกองทหาร Semyenovsky (กรกฎาคม พ.ศ. 2457) เป็นนายร้อยตรีและได้พูดว่า:

"ฉันเชื่อว่าสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุสิ่งที่ฉันต้องการคือความกล้าหาญและความมั่นใจในตนเอง แน่นอนฉันมีความมั่นใจในตัวเองเพียงพอ ... ฉันบอกกับตัวเองว่าฉันจะเป็นนายพลตอนสามสิบหรือว่าฉันต้องเอาตัวรอดต่อไปต่อไป"[6]

เขาถูกจับโดยกองทัพจักรวรรดิเยอรมันในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2458 ตูคาเชฟสกี หนีออกจากค่ายนักโทษของสงครามสี่ครั้งและถูกจับได้ว่าเป็นได้ช่วยนักโทษคนอื่นหนีในบาวาเรีย[7] เขาเคยเล่นไวโอลินและได้มีโอกาสพูดคุยกับชาร์ลส์ เดอ โกลล์ในค่ายเชลยศึก เขามีความคิดต่อต้านชาวยิวและมองว่า"เป็นสุนัขที่แพร่กระจายหมัดไปทั่วโลก"[8]

การหลบหนีครั้งที่ห้าของ ตูคาเชฟสกี เป็นผลสำเร็จและหลังจากข้ามชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ - เยอรมนีเขากลับไปยังรัสเซียในเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2460 หลังจากการปฏิวัติเดือนตุลาคม ในปี พ.ศ. 2460 ตูคาเชฟสกี ได้เข้าร่วมบอลเชวิคและได้มีบทบาทสำคัญในกองทัพแดง

ช่วงสงครามกลางเมือง[แก้]

ตูคาเชฟสกีกลายเป็นนายทหารในกองทัพแดงที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นและก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอันดับเพราะความสามารถที่ยอดเยี่ยมของเขา ระหว่างสงครามกลางเมืองรัสเซียเขาได้รับความรับผิดชอบในการปกป้องมอสโก ต่อมาผู้ตรวจการกลาโหมแห่งสหภาพโซเวียต เลออน ทรอตสกี แต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการกองทัพทัพที่ 5 ใน ปี พ.ศ. 2462 และเขาได้นำทัพจับกุมอเล็กซานเดอร์ โคลชักในไซบีเรีย ตูคาเชฟสกีใช้การโจมตีแบบเข้มข้นเพื่อใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของศัตรูและข่มขู่พวกเขาด้วยการล้อม นอกจากนี้เขายังเอาชนะนายพลแอนตัน เดนนิคินในยุทธการสุดท้ายที่แหลมไครเมียใน พ.ศ. 2463 ทำให้นายพลแอนตัน เดนนิคินหนีออกจากสหภาพโซเวียต ในท้ายสงคราม ตูคาเชฟสกี เป็นบัญชาการกองทัพที่ 7 ในการปราบปรามการกบฏครอนในมีนาคม พ.ศ. 2464 นอกจากนี้เขายังได้รับคำสั่งให้โจมตีสาธารณรัฐ Tambov ระหว่าง พ.ศ. 2464 ถึง 2465

ประวัติศาสตร์อังกฤษไซมอน เซบาก มอนเตฟิโออร์ ได้อธิบายเกี่ยวกับตูคาเชฟสกีไว้ว่า"เป็นบอลเชวิกที่ไร้ความปราณี"[9] เขาเป็นที่รู้จักในเรื่องการประหารชีวิตอย่างรวบรัด[10] และการใช้อาวุธเคมี[9][11]ในการปราบปรามการลุกฮือของชาวนา

ช่วงสงครามโปแลนด์–โซเวียต[แก้]

ทหารโปแลนด์กำลังยึดธงชัยของกองทัพแดงหลังยุทธการแห่งวอร์ซอ (พ.ศ. 2463)

ตูคาเชฟสกี ได้ออกคำสั่งให้บุกโปแลนด์ในปีพ.ศ. 2463 ในนำไปสู่สงครามโปแลนด์–โซเวียต ตูคาเชฟสกี นำกองกำลังเข้าประชิดเมืองวีเต็บสค์ ซึ่งเขาขนานนาม "ประตูเมืองสู่สโมเลนสค์" เมื่อกองทัพออกคำสั่งให้ข้ามพรมแดน ตูคาเชฟสกี ได้กล่าวว่า "ชะตากรรมของการปฏิวัติโลกกำลังถูกตัดสินทางทิศตะวันตก: จากการกวาดล้างโปแลนด์ไปสู่ความร้าวฉานแห่งสากล ... ถึงวิลนีอุส, มินสค์ และ วอร์ซอ - เดินหน้า! "[12]

นักประวัติศาสตร์ ริชาร์ด เอ็ม วัตต์ เขียนไว้ว่า "ความกล้าหาญของ ตูคาเชฟสกี ในการสั่งโจมตีทางตะวันตกของเขาเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของเขา กองบัญชาการทหารสูงสุดโซเวียตส่ง 60,000 คนมาเป็นกำลังเสริม แต่ตูคาเชฟสกีไม่เคยหยุดรอพวกเขา แม้กองกำลังจะยิ่งสูญทุกวันทุก แต่ตูคาเชฟสกีไม่สนใจการสูญเสียเหล่านี้ การส่งเสบียงยุทโธปกรณ์ของเขามีปัญหาในการจัดการ แต่ตูคาเชฟสกีไม่แยแส; คนของเขาจะอาศัยอยู่นอกแผ่นดิน ในวันที่กองทัพของเขายึดเมืองมินสค์ต่างโหเสียงร้องใหม่ขึ้นว่า- "เอาวอร์ซอมาให้เรา!" ตูคาเชฟสกี มุ่งมั่นที่จะให้สิ่งที่พวกเขาต้องการ ทุกสิ่งพิจารณาผลการดำเนินงานของตูคาเชฟสกี คือการแสดงถึงพลังความกล้าหาญและความใจร้อนของเขา"[13]

แต่กองทัพของเขาพ่ายแพ้ต่อกองทัพโปแลนด์ภายใต้การนำของยูแซฟ ปิวซุดสกี นอกกรุงวอร์ซอ ในช่วงระหว่างสงคราม ตูคาเชฟสกี เริ่มมีความขัดแย้งกับ โจเซฟ สตาลิน และตำหนิคนอื่น ๆ สำหรับความล้มเหลวในการยึดกรุงวอร์ซอของโซเวียต หลังความพ่ายแพ้ ตูคาเชฟสกีได้กล่าวว่า:

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าถ้าเราได้รับชัยชนะในแม่น้ำวิสตูลา ไฟแห่งการปฏิวัติคงจะลุกโชนจากทวีปสู่ทวีป[14]

หนังสือเกี่ยวกับสงครามของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาโปแลนด์และได้รับการตีพิมพ์พร้อมกับหนังสือของพิลซิสกี

การปฏิรูปกองทัพแดง[แก้]

ตูคาเชฟสกีในปี พ.ศ. 2468

จากการอ้างอิงของนักประวัติศาสตร์อังกฤษ ไซมอน เซบาก มอนเตฟิโออร์ สตาลิน ถือว่าตูคาเชฟสกีเป็นคู่ต่อสู้และขนานนามเขาว่า นโปเลียน[15] เมื่อสตาลินเป็นผู้นำพรรคในปีพ.ศ. 2472 เขาเริ่มต่อต้านตูคาเชฟสกี จากนั้นในปีพ.ศ. 2473 คณะผู้บริหารทางการเมืองของรัฐร่วมบังคับให้นายทหารสองนายมาให้การว่า ตูคาเชฟสกี วางแผนที่จะโค่นล้ม โปลิตบูโรผ่านการรัฐประหาร

อ้างอิงจาก มอนเตฟิโออร์:

ในปีพ.ศ. 2473 นี้อาจเป็นเรื่องอุกอาจมากแม้แต่กับพวกบอลเชวิค.สตาลิน,ผู้ที่ยังไม่เป็นเผด็จการ, ตรวจสอบพันธมิตของเขา Sergo Ordzhonikidze: "เฉพาะโมโลตอฟ,ตัวมฉันและตอนนี้คุณก็รู้ ... มันเป็นไปได้ไหม? หน้าที่อะไร!คุยกับ โมโลตอฟ ..."อย่างไรก็ตาม Sergo จะไม่ให้ทำอย่างนั้น จะไม่มีการจับกุมและการพิจารณาคดี ตูคาเชฟสกี ในปี พ.ศ. 2473:ผู้บัญชาการ "ต้องสะอาด 100%" สตาลินเขียนถึงโมโลตอฟอย่าหยาบคายในเดือนตุลาคม, ""ดีมาก" เป็นที่น่าสนใจว่าเจ็ดปีก่อน การกวาดล้างใหญ่, สตาลิน กำลังสอบข้อกล่าวหาเดียวกันกับเหยื่อคนเดียวกัน - การซ้อมใหญ่สำหรับปี พ.ศ. 2480 แต่เขาไม่ได้รับการสนับสนุน คลังได้เปิดเผยผลสืบเนื่องที่น่าสนใจ: เมื่อเขาเข้าใจถึงความทันสมัยของยุทธวิธีของ ตูคาเชฟสกี แล้ว สตาลิน ก็ขอโทษเขาว่า "ตอนนี้คำถามของฉันกลายเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากขึ้นฉันต้องยอมรับว่าคำพูดของฉันเข้มแข็งเกินไปและข้อสรุปของฉันไม่ได้ถูกต้อง ."[16]


ตูคาเชฟสกี เขียนหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับสงครามสมัยใหม่และในปี พ.ศ. 2474 หลังจากที่สตาลินยอมรับความจำเป็นในการเป็นทหารอุตสาหกรรมของตูคาเชฟสกีซึ่งได้รับบทบาทนำในการปฏิรูปกองทัพ เขาถือความคิดขั้นสูงเกี่ยวกับยุทธศาสตร์ทางทหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้รถถังและเครื่องบินในการดำเนินการร่วมกัน

ความสนใจในศิลปะ[แก้]

จอมพลตูคาเชฟสกี และครอบครัว

ตูคาเชฟสกี มีความสนใจในศิลปะโดยเฉพาะดนตรีและกลายเป็นผู้อุปถัมภ์และเป็นเพื่อนสนิทของคีตกวี ดมีตรี ชอสตโกวิช พวกเขาได้พบกันในปี พ.ศ. 2468 [17]และต่อมาได้เล่นดนตรีด้วยกันที่บ้านของจอมพล (ด้วยที่ตูคาเชฟสกี เล่นไวโอลิน) ในปี พ.ศ. 2479 ผลงานของชอสตโกวิช ถูกโจมตีโดย หนังสือพิมพ์ ปราฟดา หลังจากที่ ปราฟดา ประณามการแสดงอุปรากรเรื่อง Lady Macbeth of the Mtsensk District ที่ชอสตโกวิชเป็นคนแต่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ตูคาเชฟสกี แทรกแซงสตาลินในนามของเพื่อนของเขา โดยหลังจากการจับกุมตูคาเชฟสกี ถึงแม้ว่าความกดดันจะอยู่ที่ตัวของชอสตโกวิช แต่ชอสตโกวิชได้รับการช่วยเหลือในเวลาต่อมา[18]

ทฤษฎีปฏิบัติการยั่งลึก[แก้]

ตูคาเชฟสกี อยู่เบื้องหลังการพัฒนาทฤษฎีการรบ โดยเฉพาะทฤษฎีการรบ ปฏิบัติการยั่งลึก (Deep operation) ร่วมๆแล้วเป็นการโจมตีศัตรูจากด้านหลัง,การทำลายป้องกันอย่างรวดเร็วและการทำลายยุทธปัจจัยของศัตรู[19][20]แต่ผลงานที่แท้จริงของเขาไม่ชัดเจนและไม่แน่นอนเนื่องจากปัญหาการขาดมูลแห่ลงที่มาโดยตรง ผลงานที่ตีพิมพ์ของเขามีจำนวนน้อยและถูกต่อต้านโดยบางส่วน[21] แต่ก็ถูกนำมาใช้โดยกองทัพแดงในช่วงกลางปีพ.ศ. 2472 และได้รับการพัฒนาขึ้นอย่างสมบูรณ์ใน ปี พ.ศ. 2478 แนวคิดนี้ได้ถูกปรับอีกครั้งให้เป็นกองทัพในปี พ.ศ. 2479 ซึ่งมีประสิทธิภาพของทฤษฎีการรบทำให้กองทัพโซเวียตได้รับชัยชนะจากญี่ปุ่นในยุทธการฮาลฮิน กอล โดยกองกำลังภายใต้คำสั่งของเกออร์กี จูคอฟทำให้กองกำลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้เป็นอย่างมากในเดือนสิงหาคมและกันยายน พ.ศ. 2482

การกวาดล้างเจ้าหน้าที่กองกำลังทหารแดงในปีพ.ศ. 2480 ถึง พ.ศ. 2482 ทำให้ ปฏิบัติการยั่งลึก (Deep operation) หมดความหมาย[22] อย่างไรก็ตามเขาเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาโซเวียตยุคหลัง จากที่ประสิทธิภาพจากยุทธการฮาลฮิน กอล และความสำเร็จของปฏิบัติการทางทหารของเยอรมันที่คล้ายกันในโปแลนด์และฝรั่งเศส นำมาใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองในแนวรบด้านตะวันออกซึ่งได้รับความสำเร็จ เช่น ยุทธการที่สตาลินกราดและ ปฏิบัติการบากราติออน

จุดจบ[แก้]

เยชอฟ และ สตาลิน กำลังหารือกัน

ในปีพ.ศ. 2478 ตูคาเชฟสกีได้รับเลื่อนยศเป็นจอมพลแห่งสหภาพโซเวียต ตอนที่เขาอายุ 42 ปี และในเดือนมกราคม ปี พ.ศ. 2479 ตูคาเชฟสกี ได้มีโอกาสเยือนสหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และ เยอรมนี

ก่อนที่เขาจะถูกจับ ตูคาเชฟสกี ถูกปลดออกจากหน้าที่ในฐานะผู้ช่วยแม่ทัพ คลีเมนต์ โวโรชีลอฟ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารในเขตการปกครองของโวลก้า[23] ไม่นานหลังจากที่ออกไปสั่งใหม่เขาถูกจับกุมอย่างลับๆเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2480 และนำกลับไปยังกรุงมอสโกในรถตู้ [24]

การสอบปากคำและทรมานของ ตูคาเชฟสกี ได้รับการกำกับดูแลโดยตรงโดย หัวหน้า NKVD นีโคไล เยชอฟ โดยสตาลินสั่ง เยชอฟ ว่า "เห็นด้วยตัวคุณเอง แต่ ตูคาเชฟสกี ต้องบังคับให้บอกทุกอย่าง ... มันเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะทำคนเดียว "[9]

ตามที่ มอนเตฟิโออร์ ไม่กี่วันต่อมาขณะที่ เยชอฟ พึมพำออกมาจากห้องทำงานของสตาลิน ตูคาเชฟสกี สารภาพว่า Avel Yenukidze ที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นนายทหารในปี พ.ศ. 2471 เขาเป็นสายจากเยอรมันร่วมกับนีโคไล บูคารินเพื่อยึดอำนาจสตาลิน คำสารภาพของตูคาเชฟสกีตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เอกสารสีน้ำตาลที่พบในภายหลังว่ามีรอยเลือดติดอยู่[25]

สตาลินให้ความเห็นว่า "เป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่ก็เป็นความจริงที่พวกเขายอมรับ" [25]

เอกสารคำสารภาพปลอมของตูคาเชฟสกี ที่พวกเยชอฟได้จัดทำขึ้น

วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2480 ศาลฎีกาพิเศษทางทหารโซเวียต ตูคาเชฟสกี และนายพลอีกแปดนาย ถูกพิจารณาคดีว่าเป็นผู้ต่อต้านคอมมิวนิสต์และกบฏต่อสหภาพโซเวียต เมื่อได้ยินข้อกล่าวหา ตูคาเชฟสกี ก็อย่างไม่เต็มใจตอบว่า "ฉันรู้สึกว่าฉันกำลังอยู่ในฝัน"[26] ส่วนใหญ่ของผู้พิพากษากลัวว่า "พรุ่งนี้อาจจะได้ไปอยู่บนนั้น"[26] (ซึ่งผู้พิพากษามี5คนในศาลทหารต่อมาได้รับการประหารโดยการอัตวินิบาตกรรม) อธิบายให้ผู้ถูกกล่าวหาว่าการพิจารณาคดีเป็น การดำเนินการตามกฎหมายของ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2477 ดังนั้นทนายฝ่ายจำเลยจึงถูกกันออกจากห้องพิจารณาคดีและอุทธรณ์คำตัดสินนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม[27]

ในเวลากลางคืน 23:35 จำเลยทั้งหมดถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกตัดสินประหารชีวิต สตาลินผู้รอคำตัดสินของโมโลตอฟ, คากาโนวิช และ เยชอฟ โดยไม่ได้ตรวจสอบการบันทึกเสียง เขากล่าวเพียงว่า "อนุมัติ" [26]

หลังจากนั้นหนึ่งชั่วโมง ตูคาเชฟสกี ถูกเรียกตัวจากห้องขังโดยหน่วย NKVD ร้อยเอก Vasili Blokhin ทำหน้าทีเพชรฆาตในการประหารชีวิตตูคาเชฟสกี ในขณะที่ เยชอฟ เฝ้าดูอดีตจอมพลถูกยิงครั้งเดียวในด้านหลังของศีรษะ [28]

ทันทีหลังจากนั้น เยชอฟ ถูกเรียกโดย สตาลิน สตาลินถามว่า"คำพูดสุดท้ายของตูคาเชฟสกีคืออะไร?" [26]เยชอฟ ตอบ "เจ้างูบอกว่าเขาว่าได้อุทิศตนเพื่อแผ่นดินและสหายสตาลิน เขาขอให้อภัยเขา แต่เห็นได้ชัดว่าเขาไม่ได้เป็นคนตรงไปตรงมา เขาไม่ยอมวางมือ"[26]

ภายหลัง[แก้]

ตูคาเชฟสกี บนชุดแสตมป์จอมพลของสหภาพโซเวียตปี พ.ศ. 2506

สมาชิกในครอบครัวของ ตูคาเชฟสกี ทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนหลังจากการประหารชีวิตของเขา ภรรยาของเขา (นีนา ตูคาเชฟสกี) และพี่ ๆ ของเขา อเล็กซานเดอร์ และ นีคาลา (ทั้งอาจารย์ในโรงเรียนทหารโซเวียต) ถูกสังหารทั้งหมด สามพี่น้องของเขาถูกส่งไปยังกูลัค ลูกสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะถูกจับกุมเมื่อถึงวัยผู้ใหญ่และยังคงอยู่ในกูลัค จนถึงช่วงพุทธทศวรรษที่ 2490 เธออาศัยอยู่ในมอสโกหลังจากที่เธอได้รับการปล่อยตัวและเสียชีวิตในปี พ.ศ. 2525 [29]

ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ลับของนิกิตา ครุสชอฟ ในปี พ.ศ. 2499 ตูคาเชฟสกี ถูกมองว่าเป็นฟาสซิสต์ จากนั้นในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2499 ตูคาเชฟสกี ได้รับการกู้ชื่อเสียงและเป็นผู้บริสุทธิ์ในข้อหาทั้งหมด

แม้ว่าข้อหาทั้งหมดของ ตูคาเชฟสกี จะได้การยอมรับว่าเป็นเรื่องหลอกลวง แต่แรงจูงใจของสตาลินยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ ในปี พ.ศ. 2511 หนังสือ การกวาดล้างใหญ่ ของนักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษ โรเบิร์ต คอนเคสต์ ได้กล่าวหาว่าไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ และ ไรน์ฮาร์ด ฮายดริชได้ปลอมเอกสาร ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ตูคาเชฟสกี ในกการสมรู้ร่วมคิดต่อต้านสตาลินกับนายพลเวร์มัคท์ ทำให้ความสามารถในการป้องกันของสหภาพโซเวียตลดลง เอกสารเหล่านี้ได้รั่วไหลออกมาจากประธานาธิบดี Edvard Beneš แห่งเชโกสโลวาเกียซึ่งส่งผ่านโซเวียตรัสเซียผ่านทางช่องทางการทูต ซึ่งสมคบคิดกับเอสเอสเพื่อจัดการ ตูคาเชฟสกี [30]

พ.ศ. 2532 ใน โปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียตประกาศว่าหลักฐานใหม่ได้ถูกพบในจดหมายเหตุของสตาลินระบุว่าเจตนารมณ์ของเยอรมันในการสร้างข้อมูลเกี่ยวกับ ตูคาเชฟสกี บิดเบือนความตั้งใจที่จะกำจัดเขา [31]

ตามการศึกษาทางวิชาการที่ดำเนินการโดยนักวิชาการ Lukes Igor มันก็กลายเป็นที่ชัดเจนว่าสตาลิน, คากาโนวิช และ เยชอฟ ได้สร้างเรื่องความ "ทรยศ" ของ ตูคาเชฟสกี ในคำสั่งของ เยชอฟ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติNKVD ร่วมมือกับ Nikolai Skoblin เพื่อรั่วไหลไปเอกสารของ เฮย์ดริช ซึ่งได้เสนอข้อมูลของ ตูคาเชฟสกีและนายพลโซเวียตอื่น ๆ ต่อ สตาลิน[30]

เมื่อเห็นโอกาสที่จะโจมตีกองทัพโซเวียต ฮายดริชได้ดำเนินการเกี่ยวกับอกสารดังกล่าวและได้ดำเนินการปรับปรุงข้อมูลดังกล่าว การปลอมแปลงของฮายดริช ต่อมาถูกปล่อยให้โซเวียตผ่าน Beneš และประเทศที่เป็นกลางอื่น ๆ โดยเชื่อว่าได้หลอกสตาลินสำเร็จในการประหารการนายพลที่ดีที่สุดของเขาในความเป็นจริงมันมีเพียงความตั้งใจในการกำจัดคู่แข่ง จึงไม่จำเป็นต้องใช้การปลอมแปลงของฮายดริช ในการพิจารณาคดี [30]

ใน ปีพ.ศ. 2499 ผู้ที่แปรพักตร์จาก NKVD Aleksandr Mikhailovich ตีพิมพ์บทความในนิตยสาร "ความลับเบื้องหลังการสาปแช่งของสตาลิน" เป็นชื่อ เรื่องนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าตัวแทนของ NKVD ได้ค้นพบเอกสารในหอจดหมายเหตุ Okhrana ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าสตาลินเป็นผู้แจ้งข่าว การวางแผนไว้สำหรับการทำรัฐประหาร ตูคาเชฟสกี กับเจ้าหน้าที่อาวุโสคนอื่น ๆ ในกองทัพแดงได้ [32]อ้างอิงถึงสตาลินสตาลินเปิดโปงสมคบคิดและให้ความรับผิดชอบแก่ เยชอฟ [33]

มอนเตฟิโออร์ กล่าวว่า "

สตาลิน ไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลของนาซีหรือเอกสารลับ Okhrana เพื่อชักจูงให้เขาทำลายตูคาเชฟสกี หลังจากเขาได้เล่นกับความคิดเป็นช่วงต้นปี พ.ศ. 2473 สามปีก่อนที่ฮิตเลอร์เข้ามามีอำนาจ นอกจากนี้สตาลินและพรรคพวกของเขายังเชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่จะต้องไม่ไว้ใจและถูกกำจัดด้วยความสงสัย เขาเตือนให้นายโวโรชิลอฟทราบถึงเจ้าหน้าที่ที่ถูกจับกุมในช่วงฤดูร้อนปีพ.ศ. 2461 ว่า "เจ้าหน้าที่เหล่านี้" เขากล่าว "เราอยากจะถ่ายแบบไปเรื่อย ๆ " ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง[34]

มอนเตฟิโออร์ กล่าวว่า สตาลินรู้อยู่เสมอว่ากองทัพแดงเป็นสถาบันเดียวที่สามารถต่อต้านการแสวงหาอำนาจเด็ดขาดได้ ความหวาดระแวงของสตาลินเกี่ยวกับการโค่นล้มภายในและความเชื่อมั่นในความสามารถในการตรวจจับผู้ทรยศของเขาเองก็ยังเหลืออยู่ สตาลิน, เยชอฟ และ โวโรชีลอฟ ได้เตรียมการจับกุมและบังคับใช้เจ้าหน้าที่ทหารโซเวียตหลายพันคนหลังจากที่ ตูคาเชฟสกี ถูกสังหาร ในที่สุดห้าจากแปดนายพลที่เป็นประธานในการพิจารณาคดี " ตูคาเชฟสกี " ถูกจับกุมและถูกยิงโดย NKVDเช่นกัน[35]

มอนเตฟิโออร์ ยังกล่าวอีกว่า เพื่อนสนิทที่สตาลินไวใจ ลาซาร์ คากาโนวิช พูดติดตลกว่า "ตูคาเชฟสกี ได้ซ่อนนโปเลียนไว้ในกระเป๋าเป้สะพายหลัง"[9]

เครื่องอิสริยาภรณ์[แก้]

จักรวรรดิรัสเซีย
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซนต์แอนน์
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์ Stanislaus
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์เซนต์วลาดีมีร์
สหภาพโซเวียต

อ้างอิง[แก้]

 1. Nikulin, Tukhachevsky: Biograficheskii ocherk [Tukhachevsky: A biographical essay] (Moskva: Voennoe Izdatel'stvo, 1964), 189-97.
 2. Simon Sebag Montefiore, Stalin: Court of the Red Tsar, page 252.
 3. Norman Davies, White Eagle, Red Star: The Polish-Soviet War 1919-20, page 130.
 4. https://www.marxists.org/history/ussr/government/red-army/1937/wollenberg-red-army/ch03.htm
 5. "Жертвы политического террора в СССР". Lists.memo.ru. สืบค้นเมื่อ 2013-06-12. 
 6. The Red Army - Page 111 - by Michel Berchin, Eliahu Ben-Horin - 1942
 7. Weintraub, Stanley. A Stillness Heard Round the World. Truman Talley Books, 1985, p. 340
 8. The General: Charles De Gaulle and the France He Saved by Jonathan Fenby p68
 9. 9.0 9.1 9.2 9.3 Stalin: The Court of the Red Tsar, page 222.
 10. Suvorov, Viktor. The Chief Culprit: Stalin's Grand Design to Start World War II. Annapolis, MD: Naval Institute Press, 2008.
 11. Pipes, Richard. Russia under the Bolshevik Regime. New York: Vintage Books, 2004.
 12. Richard M. Watt (1979), Bitter Glory: Poland and Its Fate, 1918-1939, Simon & Schuster, New York. Page 126.
 13. Watt (1979), page 128.
 14. A century's journey: how the great powers shape the world - Page 175 - by Robert A. Pastor, Stanley Hoffmann - Political Science - 1999.
 15. Stalin: The Court of the Red Tsar, pages 221-222.
 16. Stalin: The Court of the Red Tsar, page 59.
 17. Elizabeth Wilson, Shostakovich: a Life Remembered, p. 39.
 18. Elizabeth Wilson, pp. 124-5.
 19. Richard Simpkin in association with John Erickson Deep battle: the brainchild of Marshal Tukhachevskii, London, Brassey's Defence, 1987 ISBN 0-08-031193-8
 20. Alexander Vasilevsky The Case of All My Life (Дело всей жизни). 3d ed. Политиздат, 1978 Chapter8 (รัสเซีย)
 21. John Erickson The Soviet High Command: A Military-Political History, 1918–1941, Routledge, 2001. ISBN 0-7146-5178-8
 22. Sebag, Simon. "31". Stalin: The Court of the Red Tsar. p. 342. ISBN 978-1-4000-7678-9. 
 23. Fyodor Mikhailovich Sergeyev, Tainye operatsii natsistskoi razvediki, 1933-1945 (In Russian). Moscow: Politizdat, 1991. ISBN 5-250-00797-X: p.18
 24. Barmine, Alexander, One Who Survived, New York: G. P. Putnam (1945), pp. 7-8
 25. 25.0 25.1 Stalin: Court of the Red Tsar, page 223.
 26. 26.0 26.1 26.2 26.3 26.4 Stalin: Court of the Red Tsar, page 225.
 27. Sergeyev (1991) : p. 20
 28. Donald Rayfield, Donald (2005). Stalin and His Hangmen: the tyrant and those who killed for him. Random House. pp. 322–325.
 29. Sergeyev (1991) : p.44
 30. 30.0 30.1 30.2 Lukes, Igor, Czechoslovakia Between Stalin and Hitler: The Diplomacy of Edvard Beneš in the 1930s, Oxford University Press (1996), ISBN 0-19-510267-3, ISBN 978-0-19-510267-3, p. 95
 31. Sergeyev (1991) : p. 3
 32. Roman Brackman The secret file of Joseph Stalin: a hidden life 466 pp. Published by Routledge, 2001 ISBN 0-7146-5050-1 ISBN 978-0-7146-5050-0
 33. Paul W. Blackstock "The Tukhachevsky Affair" Russian Review, Vol. 28, No. 2 (Apr., 1969), pp. 171–190
 34. Montefiore, Stalin: Court of the Red Tsar, page 226.
 35. Barmine, Alexander, One Who Survived, New York: G.P. Putnam (1945), p. 322

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]