เลออน ทรอตสกี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลออน ทรอตสกี
กรรมการราษฎร
ฝ่ายกิจการต่างประเทศโซเวียตรัสเซีย
ดำรงตำแหน่ง
13 มีนาคม 1918 – 15 มกราคม 1925
หัวหน้ารัฐบาล วลาดิมีร์ เลนิน
อะเลคเซย์ รืยกอฟ
ก่อนหน้า Nikolai Podvoisky
ถัดไป มีฮาอิล ฟรุนเซ
กรรมการราษฎร
ฝ่ายการสงครามและการทหารเรือ
ดำรงตำแหน่ง
8 พฤศจิกายน 1917 – 13 มีนาคม 1918
หัวหน้ารัฐบาล วลาดิมีร์ เลนิน
ก่อนหน้า Mikhail Tereshchenko
ถัดไป Georgy Chicherin
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด Lev Davidovich Bronstein
07 พฤศจิกายน ค.ศ. 1879(1879-11-07)
near Yelizavetgrad, Kherson Governorate, Russian Empire (now in Ukraine)
เสียชีวิต 21 สิงหาคม ค.ศ. 1940(1940-08-21) (60 ปี)
Coyoacán, Federal District, Mexico
สาเหตุการเสียชีวิต Assassination
สัญชาติ Soviet
พรรค RSDLP
SDPS
CPSU
สากลที่สี่
คู่สมรส Aleksandra Sokolovskaya
Natalia Sedova
บุตร Zinaida Volkova
Nina Nevelson
Lev Sedov
Sergei Sedov
ลายมือชื่อ Leon Trotsky Signature.svg

เลออน ทรอตสกี (รัสเซีย: Лев Тро́цкий) ชื่อเกิด เลฟ ดาวิโดวิช บรอนชเทย์น (รัสเซีย: Лев Дави́дович Бронште́йн) เป็นนักปฏิวัติและนักทฤษฎีมาร์กซิสต์ นักการเมืองโซเวียต และผู้ก่อตั้งและผู้นำคนแรกของกองทัพแดง

ทรอตสกีแต่แรกเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มแยกสนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศเมนเชวิค (Menshevik Internationalists) แห่งพรรคแรงงานสังคมประชาธิปไตยรัสเซีย เขาเข้าร่วมกับพรรคบอลเชวิคทันทีก่อนการปฏิวัติตุลาคม ค.ศ. 1917 และภายหลังได้เป็นผู้นำในพรรค ระหว่างปีแรก ๆ แห่งสหภาพโซเวียต เขารับตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรก และภายหลังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บัญชาการกองทัพแดงในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการทหารและกิจการกองทัพเรือ เขาเป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้บอลเชวิคชนะในสงครามกลางเมืองรัสเซีย (ค.ศ. 1918-20) เขาเป็นสมาชิกคนแรก ๆ แห่งพูลิตบูโร

หลังนำการต่อสู้ของกลุ่มค้านฝ่ายซ้าย (Left Opposition) ต่อนโยบายและการก้าวขึ้นสู่อำนาจของโจเซฟ สตาลิน ในคริสต์ทศวรรษ 1920 และบทบาทที่เพิ่มขึ้นของระบบรัฐการในสหภาพโซเวียต ทรอตสกีถูกปลดออกจากอำนาจสำเร็จ ขับออกจากพรรคคอมมิวนิสต์ เนรเทศออกจากสหภาพโซเวียตและถูกลอบสังหารตามคำสั่งของสตาลิน เขาเป็นผู้สนับสนุนการแทรกแซงของกองทัพแดงต่อฟาสซิสต์ในทวีปยุโรป และยังต่อต้านสนธิสัญญาไม่รุกรานกันของสตาลินกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ในปลายคริสต์ทศวรรษ 1930

ในฐานะหัวหน้าสากลที่สี่ ทรอตสกียังคงเนรเทศตนเองเพื่อคัดค้านระบบรัฐการสตาลินในสหภาพโซเวียต และถูกลอบสังหารในเม็กซิโกท้ายที่สุด โดยรามอน เมียร์คาเดียร์ เจ้าหน้าที่โซเวียต แนวคิดของทรอตสกีเป็นรากฐานของลัทธิทรอตสกี สำนักคิดมากซิสต์สำคัญที่ไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีของลัทธิสตาลิน เขาเป็นหนึ่งในบุคคลการเมืองโซเวียตไม่กี่คนที่ไม่เคยได้รับการกู้ชื่อเสียงโดยรัฐบาลมิฮาอิล กอร์บาชอฟ