ผู้จัดการออนไลน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ผู้จัดการรายวัน 360 องศา)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ผู้จัดการออนไลน์
mgronline.com

ประเภทสื่อออนไลน์
รูปแบบสื่อสารมวลชน
เจ้าของบ.ไทยเดย์ ดอตคอม จำกัด

บรรณาธิการ
บุคคลสำคัญ

ภาษาที่ใช้ภาษาไทย

สำนักงานเลขที่ 102/1 ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์http://mgronline.com

[1]

ผู้จัดการออนไลน์ (อังกฤษ: MGR Online) เป็นเว็บไซต์ข่าว ผู้จัดการออนไลน์ ภาษาไทย บริหารงานโดยเครือผู้จัดการ เสนอข่าวทั่วไป ข่าวด่วน ข่าวออนไลน์ ข่าวอาชญากรรม ข่าวบันเทิง ข่าวดารา ข่าววันนี้ ทันเหตุการณ์ ข่าวธุรกิจ นอกจากนี้ยังมี นิตยสารข่าว ผู้จัดการสุดสัปดาห์ และ เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

ประวัติ[แก้]

ผู้จัดการรายวัน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผู้จัดการรายวัน

หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533 โดยสนธิ ลิ้มทองกุล เริ่มมีชื่อเสียงโดดเด่น ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬพ.ศ. 2535 หลังการปราบปรามประชาชน ที่ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขณะที่สื่อโทรทัศน์ในประเทศ ถูกควบคุมการเสนอข่าวโดยรัฐบาล และไม่รายงานการสูญเสียชีวิตของประชาชน ต่อมามีการตรวจสอบ และควบคุมการเสนอข่าว และภาพข่าว ที่ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์อย่างเข้มงวด อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการรายวัน ร่วมกับหนังสือพิมพ์อื่น เช่น เดอะเนชั่น, กรุงเทพธุรกิจ และ แนวหน้า ตีพิมพ์ภาพข่าวการปราบปรามประชาชน นอกจากนั้น ยังมีการตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการฉบับพิเศษ แจกฟรีไปทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อรายงานข่าวการชุมนุมบนถนนราชดำเนิน จนถูกรัฐบาลดำเนินคดี และสั่งปิดเป็นเวลาสองวัน

ระยะเปลี่ยนผ่าน[แก้]

  • วันพุธที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 - ผู้จัดการ 2551 รายวัน โดยยังคงนับจำนวนปี และจำนวนฉบับ ต่อเนื่องจากหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวันเดิม
  • วันพฤหัสบดีที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 - สารจากเอเอสทีวี โดยทีมงานผู้จัดการ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ไม่ปรากฏการนับปี และเลขฉบับบนหัวหนังสือ รวมถึงไม่มีบรรณลักษณ์ภายในฉบับอีกเช่นกัน

ผู้จัดการรายวัน 360 องศา[แก้]

  • เมื่อวันศุกร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ทีมงานกองบรรณาธิการชุดเดิมของผู้จัดการรายวัน ออกหนังสือพิมพ์โดยใช้ชื่อว่า ผู้จัดการรายวัน 360 องศา โดยเริ่มระบุการนับเลขปี และเลขฉบับบนหัวหนังสือ เป็นฉบับปฐมฤกษ์ มีราคาจำหน่าย 20 บาท โดยในเบื้องต้นระบุในบรรณลักษณ์ว่า บริษัท เอเอสทีวี (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเจ้าของ ปัจจุบันได้เปลี่ยนมาเป็น บริษัท ผู้จัดการ 360 จำกัด เป็นเจ้าของ

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 องศา[แก้]

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 องศา
ประเภท นิตยสาร
นิตยสารราย รายสัปดาห์ (weekly)
วันจำหน่ายฉบับแรก 10 ตุลาคม พ.ศ. 2552
ประเทศ ประเทศไทย
ภาษา ไทย
เว็บไซต์ [1]

ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 องศา เป็นนิตยสารรายสัปดาห์ประเภทข่าวสารบ้านเมืองในเครือผู้จัดการ มีต้นกำเนิดมาจาก การเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่ง ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ฉบับประจำวันเสาร์ ซึ่งเริ่มนำเสนอเนื้อหาในลักษณะดังกล่าว ตั้งแต่ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2552

ผู้จัดการออนไลน์[แก้]

หน้าแรก ผู้จัดการออนไลน์

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 จากการจัดอันดับโดยอเล็กซา ผู้จัดการออนไลน์เป็นเว็บไซต์ข่าวที่ผู้ใช้จากประเทศไทยเข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 และเป็นอันดับ 10 จากเว็บไซต์รวมทุกประเภท[1] และจากการจัดอันดับโดยทรูฮิตส์ เป็นเว็บไซต์ข่าวที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และมากเป็นอันดับ 3 หากรวมทุกประเภท[2]

ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 จากการจัดอันดับโดยทรูฮิตส์ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นอันดับ 5 หากรวมทุกประเภท[3]


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 100 เว็บยอดนิยมอันดับแรกของประเทศไทย จัดอันดับโดยเว็บไซต์ อเล็กซา
  2. จัดอันดับเว็บ โดย Truehits.net
  3. จัดอันดับเว็บ โดย Truehits.net