ประมวล เอมเปีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประมวล เอมเปีย
หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน
ดำรงตำแหน่ง
26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 – พ.ศ. 2565
ก่อนหน้า ไตรเทพ รัตนาจารย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 20 มีนาคม พ.ศ. 2494 (71 ปี)
พรรค เพื่อแผ่นดิน (2563-2565)
เศรษฐกิจไทย (2565-ปัจจุบัน)
ศาสนา พุทธ

ประมวล เอมเปีย เป็นนักการเมืองชาวไทย เคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี ในปี 2550 เป็นอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน[1]

ประวัติ[แก้]

ประมวล เอมเปีย เกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2494 ที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนวัดโบสถ์ โรงเรียนวัดโคกเพลาะ จังหวัดชลบุรี ชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนพนัสพิทยาคาร จังหวัดชลบุรี ปริญญาตรี นิติศาสตรบัณฑิต สาขากฎหมาย จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม รัฐศาสตรมหาบัณฑิต สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเคยเข้าศึกษาที่วิทยาลัยเคนซิงตัน ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สาขากฎหมายธุรกิจและการตลาด และมหาวิทยาลัยมอร์เลย์ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ สาขาบริหารธุรกิจ

งานการเมือง[แก้]

ประมวล เอมเปีย เป็นผู้เชี่ยวชาญประจำตัว ส.ส.โพธิพงษ์ ล่ำซำ และเป็นผู้ช่วย ส.ส.คณิน บุญสุวรรณ เขาเคยได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดชลบุรี (ส.จ.) ในระหว่างปี 2533-2535 ต่อมาเขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดชลบุรี ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2549 ได้รับคะแนน 37,588 คะแนน เป็นลำดับที่ 4 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดชลบุรี

ต่อมาเขาได้เข้าร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ และลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดชลบุรี (ส.ส.) ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2550 เขตเลือกตั้งที่ 1 ร่วมกับ บรรจบ รุ่งโรจน์ และ มานิตย์ ภาวสุทธิ์ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ทั้ง 3 คน

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับ รณเทพ อนุวัฒน์ จากพรรคพลังชล ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 เขาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคภูมิใจไทย แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับ รณเทพ อนุวัฒน์ จากพรรคพลังประชารัฐ

หลังการเลือกตั้ง เขาได้ย้ายไปร่วมงานและรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2563[2][3] ต่อมาในปี 2565 เขาย้ายไปร่วมงานกับพรรคเศรษฐกิจไทย ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า[4]

นายประมวล ได้รับฉายาจากสื่อมวลในจังหวัดชลบุรีว่า "นักสู้คลองหลวง"[5]

อ้างอิง[แก้]