วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป
ก่อตั้ง1929 (ชื่อเดิม MPHC)
2003 (ปัจจุบัน เปลี่ยนเป็น WMG)
ผู้ก่อตั้งวอร์เนอร์บราเธอร์ส แก้ไขบนวิกิสนเทศ
ที่ตั้ง
บุคลากรหลักEdgar Bronfman Jr., (ประธานและซีอีโอ), Lyor Cohen, (ประธานและซีอีโอ แห่งอเมริกาเหนือ), Seymour Stein, รองประธานาธิบดี, Kevin Liles
อุตสาหกรรมดนตรี และ การบันเทิง
รายได้วลคัมทูพาราไดส์"
กำไรวลคัมทูพาราไดส์"
พนักงานวลคัมทูพาราไดส์"
เว็บไซต์WMG.com

วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป (Warner Music Group) หรือ ดับเบิลยูเอ็มจี (WMG) เป็นกลุ่มธุรกิจและกลุ่มค่ายเพลงที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมการบันทึกเสียง เป็นหนึ่งในสี่ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ หรือที่เรียกกันว่า บิ๊กโฟร์ (Big Four) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1929 ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นชื่อ วอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป (WMG) ใน ค.ศ. 2003

ความขัดแย้งกับยูทูบ[แก้]

ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2008 ข้อตกลงระหว่างวอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ปกับยูทูบจบลง[1] ผลคือวอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ปเข้ามาบล็อกหรือปิดกั้นเสียงเพลงและวิดีโอบนยูทูบที่อยู่ภายใต้สังกัด หรือออกจำหน่ายภายใต้สัญญาของ วอร์เนอร์/แชปเปลล์มิวสิก โดยระบุเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ การบล็อกที่เกิดขึ้นมีผลต่อศิลปินภายใต้สังกัดเพลงที่เป็นเจ้าของหรือจัดจำหน่ายโดยวอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป และมีผลรวมไปถึงศิลปินที่มีเพลงที่จัดจำหน่ายและอยู่ภายใต้สังกัดวอร์เนอร์/แชปเปลด้วย โดยไม่คำนึงถึงค่ายเพลงที่สังกัดจริง นอกจากนี้คลิปที่ถูกบล็อกเสียงยังรวมไปถึงคลิปที่มีการร้องเพลงหรือใช้เพลงของศิลปินในค่ายวอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป หรือเพลงภายใต้สังกัดวอร์เนอร์/แชปเปล จนเกิดกระแสทางด้านลบอย่างล้นหลามจากผู้ใช้ของยูทูบต่อวอร์เนอร์มิวสิกกรุ๊ป[2] ตัวอย่างวงที่ได้รับผลกระทบจากการดึงวิดีโอออกจากยูทูบ อย่างวงจากซีแอตเทิล ที่ชื่อ เดธแคบฟอร์คิวตี ที่พวกเขาหาวิธีทางนำมิวสิกวิดีโอของพวกเขาปล่อยออกทางเว็บไซต์ของแอตแลนติกเรคเคิดส์ กับวิดีโอในชุดอัลบั้ม Plans และ Narrow Stairs[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. [1]
  2. http://www.hollywoodtoday.net/2008/12/21/warner-music-group-pulls-the-plug-on-youtube/
  3. "Death Cab Caught in Warner/YouTube Fight". Pitchfork Media. 28 มกราคม 2552. สืบค้นเมื่อ 20 มีนาคม 2552. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]