อี ฮา-อี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลี ไฮ
Lee Hi at Incheon Airport, on January 18, 2013.jpg
ลี ไฮ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติอินช็อนในเดือนมกราคม ค.ศ. 2013
เกิดอี ฮาอี
23 กันยายน ค.ศ. 1996 (22 ปี)
บูช็อน เกาหลีใต้
ชื่ออื่นลี ไฮ
การศึกษาโรงเรียนมัธยมศิลปะการแสดงโซล
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักดนตรี(เปียโน,กีตาร์,ไวโอลิน,อีกมากมาย
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2012–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้องวายจีแฟมีลี
เว็บไซต์lee-hi.co.kr
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล이하이
RRI Ha-i
MRYi Ha-i

อี ฮาอี (เกาหลี: 이하이; เกิด 23 กันยายน ค.ศ. 1996) เป็นที่รู้จักในชื่อ ลี ไฮ เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ เธอเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เข้าแข่งขันในรายการ เคป็อปสตาร์ซีซั่น 1 ทางช่องเอสบีเอสในปี ค.ศ. 2012

ลี ไฮ ออกซิงเกิลแรกกับวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ "1.2.3.4" เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 2012 เพลงติดอันดับ 1 ด้วยยอดขาย 667,549 ดาวน์โหลดในสัปดาห์แรก[1][2] ในปีเดียวกันนั้น เธอได้รับการเสนอฃื่อเข้าชิงรางวัลเวิลด์มิวสิกอะวอดส์สาขาเพลงยอดเยี่ยมและมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม ที่งานประกาศรางวัลเอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์ ลี ไฮ ได้เข้าชิงสี่รางวัล รวมถึงรางวัลศิลปินแห่งปี และเพลงแห่งปี[3] ในปี ค.ศ. 2013 เธอออกสตูดิโออัลบั้มแรกในชื่อ เฟิสต์เลิฟ (First Love) เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2013[4]

ผลงาน[แก้]

เพลงโปรโมทเกาหลี[แก้]

  • 1.2.3.4 ( 28 ต.ค 2012 )
  • IT'S OVER ( 6 มี.ค 2013 )
  • ROSE ( 28 มี.ค 2013 )
  • BREATHE ( 6 มี.ค 2016 )
  • Hold My Hand (8 มี.ค 2016 )
  • My Star ( 19 เม.ษ 2016 )
  • No One ( 30 พ.ค 2019 ) [ Feat. บีไอ วง iKon ]

เพลงโปรโมทญี่ปุ่น[แก้]

  • BREATHE ( 2018 )

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • No One ( 2019 )

อัลบ้มเต็มเกาหลี[แก้]

  • First Love ( 2013 )
  • Seoulite ( 2016 )

อัลบั้มญี่ปุ่น[แก้]

  • Lee Hi Japan Debut Album ( 2018 )

เพลงโปรเจกซ์[แก้]

  • All I Want For Christmas Is You ( 20 ธ.ค 2013 ) [ อี ฮาอี และ ปาร์ค บอม วง 2NE1 ]
  • I'm Different ( 18 พ.ย 2014 ) [ อี ฮาอี และ อี ซูฮยอน วง AKMU ft. Bobby วง iKon ]

เพลงประกอบซีรีส์[แก้]

  • Can You Hear My Heart ( 2016 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ] < เรื่อง Moon Lovers >
  • My Love ( 2016 ) < เรื่อง Moon Lovers >
  • Golden Slumbers ( 2018 ) < เรื่อง Golden Slumber >

เพลงร่วม Feat[แก้]

  • It's Cold ( 2012 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ]
  • Refrigerato ( 2016 ) [ กิล ft. อี ฮาอี และ เวอร์บัล จินท์ ]
  • Like ( 2016 ) [ดอกกี และ ยู แจซ็อก ft. อี ฮาอี ]
  • On & On ( 2017 ) [ดอกกี ft. อี ฮาอี ]
  • X ( 2017 ) [ Code Kunst ft. อี ฮาอี ]
  • Here Come The Regrets ( 2017 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ]
  • XI ( 2019 ) [ Code Kunst ft. อี ฮาอี ]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gaon Chart's download". gaon. สืบค้นเมื่อ November 8, 2012.
  2. "Lee Hi Official Website".
  3. "Mnet Asian Music Awards 2013 Winners". Mnet Asian Music Awards. สืบค้นเมื่อ 22 November 2013.
  4. "Lee Hi unveils part 2 of her 1st album 'First Love'". Allkpop. สืบค้นเมื่อ April 20, 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]