อี ฮา-อี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อี ฮาอี (ลี ไฮ)
เกิดอี ฮาอี
23 กันยายน ค.ศ. 1996 (25 ปี)
พูช็อน เกาหลีใต้
ชื่ออื่นลี ไฮ
การศึกษาโรงเรียนศิลปะการแสดงแห่งกรุงโซล
อาชีพ
  • นักร้อง
  • นักแต่งเพลง
  • นักดนตรี (เปียโน,กีตาร์,ไวโอลิน)
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรีเสียงร้อง
ช่วงปี2012–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
เว็บไซต์aomgofficial.com/leehi
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
อาร์อาร์I Ha-i
เอ็มอาร์Yi Ha-i
ลายมือชื่อ
Lee Hi's Signature.png

อี ฮาอี (เกาหลี: 이하이; เกิด 23 กันยายน ค.ศ. 1996) เป็นที่รู้จักในชื่อ ลี ไฮ เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวเกาหลีใต้ เธอเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เข้าแข่งขันในรายการ เคป็อปสตาร์ซีซั่น 1 ทางช่องเอสบีเอสในปี ค.ศ. 2012

ลี ไฮ ออกซิงเกิลแรกกับวายจีเอนเตอร์เทนเมนต์ (YG Entertainment) "1.2.3.4" เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 2012 เพลงติดอันดับ 1 ด้วยยอดขาย 667,549 ดาวน์โหลดในสัปดาห์แรก[1][2] ในปีเดียวกันนั้น เธอได้รับการเสนอฃื่อเข้าชิงรางวัลเวิลด์มิวสิกอะวอดส์สาขาเพลงยอดเยี่ยมและมิวสิกวิดีโอยอดเยี่ยม ที่งานประกาศรางวัลเอ็มเน็ตเอเชียนมิวสิกอะวอดส์ ลี ไฮ ได้เข้าชิงสี่รางวัล รวมถึงรางวัลศิลปินแห่งปี และเพลงแห่งปี[3] ในปี ค.ศ. 2013 เธอออกสตูดิโออัลบั้มแรกในชื่อ เฟิสต์เลิฟ (First Love) เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ค.ศ. 2013[4] วันที่ 31 ธันวาคม 2019 อี ฮาอี สิ้นสุดสัญญากับค่าย YG Entertainment

ในปี 2020 ลี ไฮ กลับมาอีกครั้งพร้อมกับผลงานเพลง "Holo" และเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการกับค่าย AOMG ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2020[5]

ผลงาน[แก้]

เพลงโปรโมทเกาหลี[แก้]

  • 1.2.3.4 (28 ต.ค 2012)
  • IT'S OVER (6 มี.ค 2013)
  • ROSE (28 มี.ค 2013)
  • BREATHE (6 มี.ค 2016)
  • Hold My Hand (8 มี.ค 2016)
  • My Star (19 เม.ษ 2016)
  • No One (30 พ.ค 2019)
  • HOLO (23 ก.ค. 2020)
  • Red Lipstick (9 ก.ย. 2021)

มินิอัลบั้ม[แก้]

  • No One (2019)

อัลบั้มเต็มเกาหลี[แก้]

  • First Love (2013)
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองยาว
1."Turn It Up" (Intro)TabloKush, Lydia Paek1:47
2."Special" (feat. เจนนี คิม จาก แบล็กพิงก์)TabloChoice37, Lydia Paek3:56
3."It's Over"Masta WuRovin, Lydia Paek3:54
4."짝사랑" (Jjaksarang; One-Sided Love)Sunwoo Jung-aSunwoo Jung-a3:54
5."Dream"REALMEEEREALMEEE4:49
6."Rose"TeddyTeddy, Song Baek Kyung3:42
7."바보" (Fool for Love)TabloQ, Lydia Paek4:05
8."Because"REALMEEEREALMEEE4:18
9."내가 이상해" (Naega Isanghae; Am I Strange)Sunwoo Jung-aSunwoo Jung-a3:36
10."1, 2, 3, 4" (Bonus track)Masta WuChoice37, Lydia Paek3:34
11."허수아비" (Scarecrow; Hidden track)Park Jin-youngPark Jin-young4:23
ความยาวทั้งหมด:00:37:35
  • Seoulite (2016)
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองยาว
1."World Tour" (feat. ซง มิน-โฮ จาก วิเนอร์)
  • Deanfluenza
  • RE:ONE
4:37
2."My Star"
  • Teddy
  • Kush
3:42
3."손잡아 줘요" (Hold My Hand)3:39
4."희망고문" (Blues)Tablo
  • Dee.P
  • Rebecca Johnson
  • Tablo
3:56
5."한숨" (Breathe)Kim Jonghyun
4:49
6."스쳐 간다" (Passing By)Lee Hi
  • Lee Hi
  • 강욱진
3:19
7."Fxxk Wit Us" (feat. ดอกกี)
3:38
8."Official" (feat. Incredivle)
  • Chancellor
  • DOCSKIM
3:29
9."안봐도 비디오" (Video) (feat. บ็อบบี จาก ไอคอน)
3:40
10."Missing U"Tablo
  • P.K
  • Lydia Paek
4:08
11."밤샘" (Up All Night) (feat. Tablo)Tablo
  • Tablo
  • 강욱진
3:40
12."나는 달라" (I'm Different) (Hi Suhyun feat. Bobby) (Bonus Track)
  • P.K
  • Rebecca Johnson
3:35
ความยาวทั้งหมด:00:46:07
  • 4 Only (2021)
ลำดับชื่อเพลงยาว
1."Savior (구원자)" (feat. B.I)3:35
2."Intentions (그대의 의도)"3:24
3."Waterride (물타기)"3:04
4."Bye"3:10
5."Red Lipstick (빨간립스틱)" (feat. ยุน มิแร)3:07
6."H.S.K.T. (머리어깨무릎발)" (feat. Wonstein)3:24
7."Safety Zone (안전지대)"4:08
8."What Is Love? (어려워)"3:43
9."Darling"3:55
10."Only"4:00
ความยาวทั้งหมด:00:35:30

เพลงโปรโมทญี่ปุ่น[แก้]

  • BREATHE ( 2018 )
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองยาว
1."World Tour" (feat. ซง มิน-โฮ จาก วิเนอร์)
  • Deanfluenza
  • RE:ONE
4:37
2."My Star"
  • Teddy
  • Kush
3:42
3."손잡아 줘요" (Hold My Hand)3:39
4."희망고문" (Blues)Tablo
  • Dee.P
  • Rebecca Johnson
  • Tablo
3:56
5."한숨" (Breathe)Kim Jonghyun
4:49
6."스쳐 간다" (Passing By)Lee Hi
  • Lee Hi
  • 강욱진
3:19
7."Fxxk Wit Us" (feat. ดอกกี)
3:38
8."Official" (feat. Incredivle)
  • Chancellor
  • DOCSKIM
3:29
9."안봐도 비디오" (Video) (feat. บ็อบบี จาก ไอคอน)
3:40
10."Missing U"Tablo
  • P.K
  • Lydia Paek
4:08
11."밤샘" (Up All Night) (feat. Tablo)Tablo
  • Tablo
  • 강욱진
3:40
12."나는 달라" (I'm Different) (Hi Suhyun feat. Bobby) (Bonus Track)
  • P.K
  • Rebecca Johnson
3:35
ความยาวทั้งหมด:00:46:07

อัลบั้มญี่ปุ่น[แก้]

  • Lee Hi Japan Debut Album[6] ( 2018 )
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองยาว
1."한숨" (Breathe)Kim Jonghyun
4:48
2."바보" (Fool for Love)TabloQ, Lydia Paek4:05
3."밤샘" (Up All Night) (feat. Tablo)Tablo
  • Tablo
  • 강욱진
3:40
4."Special" (feat. Jennie Kim (member of Blackpink))TabloChoice37, Lydia Paek3:56
5."안봐도 비디오" (Video) (feat. บ็อบบี จาก ไอคอน)
3:40
6."Rose"TeddyTeddy, Song Baek Kyung3:42
7."Missing U"Tablo
  • P.K
  • Lydia Paek
4:08
8."Fxxk Wit Us" (feat. ดอกกี)
3:38
9."손잡아 줘요" (Hold My Hand)3:38
10."My Star"
  • Teddy
  • Kush
3:42
11."It's Over"Masta WuRovin, Lydia Paek3:54
12."Official" (feat. Incredivle)
  • Chancellor
  • DOCSKIM
3:29
13."World Tour" (feat. ซง มิน-โฮ จาก วิเนอร์)
  • Deanfluenza
  • RE:ONE
4:36
14."Turn It Up"TabloKush, Lydia Paek1:47
15."나는 달라" (I'm Different) (Hi Suhyun feat. Bobby) (Bonus Track)
  • P.K
  • Rebecca Johnson
3:34
16."1, 2, 3, 4" (Bonus track)Masta WuChoice37, Lydia Paek3:34
17."Breathe -Japanese Version-"Kim Jonghyun
4:50
ความยาวทั้งหมด:01:41:00
Disc 2 (2CD+DVD and Digital editions only)
ลำดับชื่อเพลงเนื้อเพลงทำนองยาว
1."Rose -Japanese Version-"TeddyTeddy, Song Baek Kyung3:42
2."허수아비" (Scarecrow; Hidden track)Park Jin-youngPark Jin-young4:23
3."짝사랑" (Jjaksarang; One-Sided Love)Sunwoo Jung-aSunwoo Jung-a3:54
4."Dream"REALMEEEREALMEEE4:50
5."Because"REALMEEEREALMEEE4:18
6."내가 이상해" (Naega Isanghae; Am I Strange)Sunwoo Jung-aSunwoo Jung-a3:36
7."희망고문" (Blues)Tablo
  • Dee.P
  • Rebecca Johnson
  • Tablo
3:56
8."스쳐 간다" (Passing By)Lee Hi
  • Lee Hi
  • 강욱진
3:19
9."It's Cold (feat. Lee Hi)"REALMEEEEpik High4:11
10."Happen Ending (feat. Lee Hi) -Japanese Version-"REALMEEEEpik High4:23
11."Here Come The Regrets (feat. Lee Hi)"REALMEEEEpik High4:29
ความยาวทั้งหมด:00:42:61
DVD (2CD+DVD edition only)
ลำดับชื่อเพลงยาว
1."1,2,3,4 (Music Video)" 
2."It's Over (Music Video)" 
3."Rose (Music Video)" 
4."I'm Different (feat. Bobby from IKON) / Hi Suhyun (Music Video)" 
5."Breathe (Music Video)" 
6."Hold My Hand (Music Video)" 
7."My Star (Music Video)" 

เพลงโปรเจกซ์[แก้]

  • All I Want For Christmas Is You ( 20 ธ.ค 2013 ) [ อี ฮาอี และ ปาร์ค บอม วง 2NE1 ]
  • I'm Different ( 18 พ.ย 2014 ) [ อี ฮาอี และ อี ซูฮยอน วง AKMU ft. Bobby วง iKon ]

เพลงประกอบซีรีส์[แก้]

  • Can You Hear My Heart ( 2016 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ] < เรื่อง Moon Lovers >
  • My Love ( 2016 ) < เรื่อง Moon Lovers >
  • Golden Slumbers ( 2018 ) < เรื่อง Golden Slumber >

เพลงร่วม Feat[แก้]

  • It's Cold ( 2012 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ]
  • Refrigerato ( 2016 ) [ กิล ft. อี ฮาอี และ เวอร์บัล จินท์ ]
  • Like ( 2016 ) [ดอกกี และ ยู แจซ็อก ft. อี ฮาอี ]
  • On & On ( 2017 ) [ดอกกี ft. อี ฮาอี ]
  • X ( 2017 ) [ Code Kunst ft. อี ฮาอี ]
  • Here Come The Regrets ( 2017 ) [ เอพิคไฮ ft. อี ฮาอี ]
  • XI ( 2019 ) [ Code Kunst ft. อี ฮาอี ]
  • Yours (2020) [Raiden X Chanyeol ft. LeeHi,CHANGMO]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Gaon Chart's download". gaon. สืบค้นเมื่อ November 8, 2012.
  2. "Lee Hi Official Website". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-03-08. สืบค้นเมื่อ 2021-08-09.
  3. "Mnet Asian Music Awards 2013 Winners". Mnet Asian Music Awards. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2013-11-23. สืบค้นเมื่อ 22 November 2013.
  4. "Lee Hi unveils part 2 of her 1st album 'First Love'". Allkpop. สืบค้นเมื่อ April 20, 2013.
  5. https://sports.donga.com/article/all/20200722/102116185/1
  6. https://kpop.fandom.com/wiki/Lee_Hi_Japan_Debut_Album

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]