นัม จู-ฮย็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลเกาหลีที่มีนามสกุลว่า นัม
นัม จู-ฮย็อก
2017 남주혁 05.png
นัม จู-ฮย็อกในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2017
เกิด22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994 (28 ปี)
ปูซาน เกาหลีใต้
อาชีพ
  • นักเดินแบบ
  • นักแสดง
ปีปฏิบัติงาน2013–ปัจจุบัน
ตัวแทนManagement SOOP
ส่วนสูง188 ซม.
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
남주혁
อาร์อาร์Nam Juhyeok
เอ็มอาร์Nam Chuhyŏk

นัม จู-ฮย็อก (เกาหลี: 남주혁, อักษรโรมัน: Nam Joo-hyuk; เกิด 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994) เป็นนักเดินแบบและนักแสดงชาวเกาหลีใต้[1] สังกัดค่ายแมเนจเมนต์ซูป เป็นที่รู้จักในละครเรื่องชีวิตใหม่ หัวใจไม่ลืมรัก (2015) นางฟ้านักยกน้ำหนักคิมบ๊กจู (2016) ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์ (2016) ดวงใจฮาแบ็ค (2017) ประกายจ้าในตาเธอ (2019) ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน (2020) สตาร์ทอัพ (2020) และ ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด (2022) ในปี ค.ศ. 2020 นัม จู-ฮย็อกติดหนึ่งในรายชื่อ Forbes 30 Under 30 จากการประสบผลความสำเร็จในอาชีพนักแสดงและนักเดินแบบ[2]

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

นัม จู-ฮย็อก เกิดเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1994 ในปูซาน ประเทศเกาหลีใต้[3] ระหว่างศึกษาอยู่ชั้นประถม เขาค่อนข้างเป็นคนตัวเล็ก จึงเริ่มเล่นบาสเกตบอลตั้งแต่ ป.6 และตอนมัธยมตอนต้น ปี 3 เขาเกือบจะได้รับเสนอเข้าคัดเลือกเป็นนักบาสเกตบอลของโรงเรียนมัธยมยองนัม แต่เนื่องจากเป็นก้อนเนื้อในกระดูกหน้าแข้ง และต้องได้รับการผ่าตัด ทำให้เขาต้องเลิกเล่นบาสเกตบอลตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา[4] หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนมัธยมตอนต้นไม่กี่วันก็ได้ย้ายไปอาศัยที่ซูวอน หลังจากนั้นย้ายมาอยู่ที่โซล เขาได้ชนะการประกวด Top Model จากการสนับสนุนของ K-Plus ซึ่งไม่นานหลังจากที่เขาได้เซ็นสัญญากับบริษัทนักเดินแบบ[4]

อาชีพ[แก้]

2013–14: วายจีเคพลัส และปรากฏตัวในมิวสิกวิดีโอ[แก้]

นัม จู-ฮย็อกเริ่มมีผลงานในปี ค.ศ. 2013 กับการเป็นนายแบบให้กับ SONGZIO Homme Spring / Summer 2014 และในปี ค.ศ. 2014 ก็ได้เซ็นสัญญากับวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์[5]

ในปี ค.ศ. 2014 นัม จู-ฮย็อกปรากฏตัวในมิวสิกวีดีโอเพลง "200%" และ "Give Love" ของอักมิว[6] และในปีเดียวกัน ก็ได้เปิดตัวการแสดงครั้งแรกของเขาด้วยการเป็นนักแสดงสมทบในละคร เจ้าหญิงเงือกน้อย (2014) ออกอากาศทางช่องทีวีเอ็น.[7]

2015–ปัจจุบัน: ความนิยมเพิ่มขึ้น[แก้]

ในปี ค.ศ. 2015 นัม จู-ฮย็อกได้ไปออกรายการวาไรตีโชว์ ออฟทูสคูล ออกอากาศทางช่องเจทีบีซี ในตอนที่ 1 ถึง 39 ในปี ค.ศ. 2015 เขาได้รับบทเป็นบทนำในละครเรื่อง ชีวิตใหม่ หัวใจไม่ลืมรัก ออกอากาศช่องเคบีเอส 2[8][9]

ในปี ค.ศ. 2016 ได้รับบทสนับสนุนในละครเรื่อง ชีสอินเดอะแทร็ป ออกอากาศทางช่องทีวีเอ็น ตามมาด้วยละครเรื่อง ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์ ออกอากาศทางช่องเอสบีเอส[10] ในปีเดียวกันเขาได้รับบทเป็นจุนฮย็อง ใน นางฟ้านักยกน้ำหนักคิมบ๊กจู แสดงคู่กับอี ซ็อง-กย็องออกอากาศทางช่องเอ็มบีซี[11]

ในปี ค.ศ. 2017 นัม จู-ฮย็อกได้รับบทฮาแบ็คในละครเรื่อง ดวงใจฮาแบ็ค[12][13]

ในปี ค.ศ. 2018 เขาได้รับโอกาสในการแสดงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในเรื่อง มหาศึกพิทักษ์อันซี[14] เป็นภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี[15] ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงชายดีเด่นจากการประกาศรางวัลบลูดรากอนฟิล์ม[16]

ในปี ค.ศ. 2019 นัม จู-ฮย็อกได้ร่วมแสดงในละครแนวโรแมนติกแฟนตาซี เรื่อง ประกายจ้าในตาเธอ[17] ซึ่งได้รับการตอบรับในด้านการแสดงที่ดี

ในปี ค.ศ. 2020 นัม จู-ฮย็อกได้ตัดสินใจย้ายค่ายจากวายจีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ไปค่ายแมเนจเมนต์ซูป[18] ในปีนี้เขาได้รับบทนำในละครเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน[19] และในละครช่องทีวีเอ็นเรื่อง สตาร์ทอัพ[20] ในปีเดียวกันได้แสดงในภาพยนตร์โรแมนติกเรื่อง โจเซ ภาพยนตร์จากการผลิตซ้ำของภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง โจเซ กับเสือและหมู่ปลา[21] โดยร่วมแสดงกับฮัน จี-มิน ซึ่งเคยร่วมงานกันในละคร ประกายจ้าในตาเธอ[22]

ใน ค.ศ. 2021 นัม จู-ฮย็อกได้รับการยืนยันในการแสดงละครทีวีเอ็นเรื่อง ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด ร่วมกับคิม แท-รี และโบนา[23] เขายังได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Remember[24] และละครเรื่อง Here แสดงร่วมกับ โนห์ ฮี-คย็อง ซึ่งอยู่ในระหว่างการผลิต[25]

กิจกรรมอื่น ๆ[แก้]

ทูตตราสินค้า[แก้]

ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2017 นัม จู-ฮย็อกได้เซ็นสัญญาเป็นทูตตราสินค้าเสื้อผ้ากับเพนช็อปป์[26] ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 เขาได้เป็นทูตตราสินค้า ดียอร์เมน ของเอเชีย[27]

การกุศล[แก้]

เมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2019 มีรายงานว่านัม จู-ฮย็อกบริจาคเงินประมาณ 30 ล้านวอนให้กับองค์กร Hope Bridge Association of the National Disaster Relief สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของไฟป่าจังหวัดคังว็อน ในเกาหลีใต้

ผลงานการแสดง[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท อ้างอิง หมายเหตุ
2018 มหาศึกพิทักษ์อันซี (The Great Battle) ซา-มุล [28]
2020 โจเซ (Josee) ยัง-ซ็อก [21]
รอประกาศ Remember [24] อยู่ในะหว่างการผลิต


ละครโทรทัศน์[แก้]

ปี เรื่อง บทบาท สถานีโทรทัศน์ อ้างอิง
2014 เจ้าหญิงเงือกน้อย (The Idle Mermaid) พัก แท-บัก ทีวีเอ็น [7]
2015 ชีวิตใหม่ หัวใจไม่ลืมรัก (Who Are You: School 2015) ฮัน อี-อัน เคบีเอส2 [29]
เพลิงร้อนซ่อนเล่ห์ (Glamorous Temptation) จิน ฮยอง-วู (วัยหนุ่ม) เอ็มบีซี [30]
2016 ชีสอินเดอะแทร็ป (Cheese in the Trap) คว็อน อึน-แทค ทีวีเอ็น [31]
ข้ามมิติ ลิขิตสวรรค์ (Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo) แพ็คอา เอสบีเอส [32]
นางฟ้านักยกน้ำหนักคิมบ๊กจู (Weightlifting Fairy Kim Bok-joo) ช็อง จุน-ฮย็อง เอ็มบีซี [33]
2017 ดวงใจฮาแบ็ค (The Bride of Habaek) ฮาแบ็ค ทีวีเอ็น [13]
2019 ประกายจ้าในตาเธอ (The Light in Your Eyes) อี จุน-ฮา เจทีบีซี [17]
2020 สตาร์ทอัพ (Start-up) นัม โด-ซาน ทีวีเอ็น [20]
2022 ยี่สิบห้า ยี่สิบเอ็ด (Twenty-Five Twenty-One) แพ็ค อี-จิน ทีวีเอ็น [23]
รอประกาศ Here รอประกาศ [25]

ละครเว็บ[แก้]

ปี เรื่อง แพลตฟอร์ม บทบาท อ้างอิง
2020 ครูพยาบาลแปลก ปีศาจป่วน (School Nurse Ahn Eun-young) เน็ตฟลิกซ์ ฮง อิน-ปโย [19]

รายการโทรทัศน์[แก้]

ปี ชื่อ ช่อง บทบาท หมายเหตุ อ้างอิง
2014 Nam TV ยูทูบ สมาชิก
2014–2015 Off to School เจทีบีซี [34]
2016 Celebrity Bromance เอ็มบีซี ร่วมกับ จี-ซู [35]
Three Meals a Day: Gochang Village ทีวีเอ็น with Yoo Hae-jin, Cha Seung-won and Son Ho-jun [36]
My Ear's Candy [37]
2019 Coffee Friends
2021 Unexpected Business [38]

มิวสิกวิดีโอ[แก้]

ปี ชื่อเพลง ศิลปิน
2014 "200%"
อักมิว
"Give Love"
2015 "Chocolate"
Kangnam feat. San E
2018 "When It Snows"
1415 (Musical Duo)

รางวัล[แก้]

รางวัล ปี สาขา ผลงาน ผล อ้างอิง
APAN Star Awards 2015 Best New Actor Who Are You: School 2015 ชนะ
Art Awards 2020 Mommeumme Award Nam Joo-hyuk ชนะ [39]
Baeksang Arts Awards 2019 Best New Actor – Film The Great Battle เสนอชื่อเข้าชิง [40]
Blue Dragon Film Awards 2018 Best New Actor ชนะ [16]
Buil Film Awards 2019 Best New Actor เสนอชื่อเข้าชิง
Popular Star Award เสนอชื่อเข้าชิง
CFDK Awards 2014 Fashion Model of the Year Awards, Male Model Category Nam Joo-hyuk ชนะ
Chunsa Film Art Awards 2019 Best New Actor The Great Battle เสนอชื่อเข้าชิง [41]
Drama Fever Awards 2017 Rising Star Award Cheese in the Trap ชนะ
InStyle Star Icon 2016 Style icon Nam Joo-hyuk ชนะ
KBS Drama Awards 2015 Best New Actor Who Are You: School 2015 เสนอชื่อเข้าชิง [42]
Popularity Award, Actor ชนะ [43]
Best Couple Award Nam Joo-hyuk (With Kim So-hyun)
Who Are You: School 2015
เสนอชื่อเข้าชิง
KOFRA Film Awards 2019 Best New Actor The Great Battle ชนะ [44]
Korean Association of Film Critics Awards 2018 ชนะ [45]
Korea Drama Awards 2015 Who Are You: School 2015 เสนอชื่อเข้าชิง [46]
2017 Weightlifting Fairy Kim Bok-joo เสนอชื่อเข้าชิง
KoreanUpdates Awards 2015 Best Couple Award Nam Joo-hyuk (With Kim So-hyun)
Who Are You: School 2015
เสนอชื่อเข้าชิง
Marie Claire Asia Star Awards 2018 Rising Star Award The Great Battle ชนะ [47]
MBC Drama Awards 2016 Excellence Award, Actor in a Miniseries Weightlifting Fairy Kim Bok-joo เสนอชื่อเข้าชิง [48]
Best New Actor ชนะ
Best Couple Award Nam Joo-hyuk (with Lee Sung-kyung)
Weightlifting Fairy Kim Bok-joo
เสนอชื่อเข้าชิง
Soompi Awards 2016 Breakout Actor Who Are You: School 2015 ชนะ [49]
Best Bromance Nam Joo-hyuk (with Yook Sung-jae)
Who Are You: School 2015
เสนอชื่อเข้าชิง
2017 Best Kiss Award Nam Joo-hyuk (with Shin Se-kyung)
The Bride of Habaek
เสนอชื่อเข้าชิง
Best Couple Award เสนอชื่อเข้าชิง
Seoul International Drama Awards 2021 Outstanding Korean Actor Start-Up เสนอชื่อเข้าชิง [50][51]
The Seoul Awards 2018 Best New Actor (Film) The Great Battle ชนะ [52]


อ้างอิง[แก้]

  1. "핑크 로맨틱 가이"…YG, 남주혁 생일 축하". Naver (ภาษาเกาหลี). Sports Chosun. February 22, 2017. สืบค้นเมื่อ 2017-02-23.
  2. "Joo-hyuk Nam-Forbes". forbes.
  3. 이정화 기자, “남주혁, 푸른 여름을 닮은 ‘200%’ 소년이 궁금해(인터뷰)”, 텐아시아, 30 พฤษภาคม 2014
  4. 4.0 4.1 Lee, Jeong-hwa (May 30, 2014). 남주혁, 푸른 여름을 닮은 '200%' 소년이 궁금해(인터뷰). TenAsia (ภาษาเกาหลี).
  5. 이정화 기자, “남주혁, 푸른 여름을 닮은 ‘200%’ 소년이 궁금해(인터뷰)”, 엑스포츠뉴스, 7 เมษายน 2014
  6. 대중문화부, “악동뮤지션 '200%' 뮤직비디오 공개, 모델 남주혁에 뜨거운 관심”, 텐아시아, 30 พฤษภาคม 2014
  7. 7.0 7.1 "'잉여공주' 남주혁, 김슬기에 박력 넘치는 기습 키스". TenAsia (ภาษาเกาหลี). October 2, 2014.
  8. Lee, Jeong-hwa, “ 남주혁, 푸른 여름을 닮은 '200%' 소년이 궁금해(인터뷰”, 《TenAsia》 (Korean). 2015년 2월 2일에 확인함, 30 พฤษภาคม 2014
  9. Kim, Min-ji, “Nam Joo Hyuk Confirmed as Male Lead of School 2015” Archived 2015-04-03 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน, 《enewsWorld》. 2015년 4월 6일에 확인함, 31 มีนาคม 2015
  10. http://www.soompi.com/2016/06/07/nam-joo-hyuk-joins-cha-seung-won-and-son-ho-jun-in-variety-show-three-meals-a-day/
  11. http://koalasplayground.com/2016/08/09/lee-sung-kyung-and-nam-joo-hyuk-confirmed-as-leads-for-mbc-drama-weightlifting-fairy-kim-bok-joo/
  12. "Nam Joo-hyuk, Shin Se-kyung join 'Bride of the Water God' script reading". Kpop Herald. May 24, 2017.
  13. 13.0 13.1 "'Bride of the Water God' drops new teaser featuring Nam Joo-hyuk". Kpop Herald. June 6, 2017.
  14. "남주혁 측 "조인성·설현과 '안시성' 출연 확정"(공식입장)". Naver (ภาษาเกาหลี). Seoul Economic Daily. July 4, 2017.
  15. "[Herald Review] 'The Great Battle' has its flaws, but is an action-packed spectacle". The Korea Herald. September 13, 2018.
  16. 16.0 16.1 "'1987' wins best picture at Blue Dragon Awards". Yonhap News Agency. November 23, 2018.
  17. 17.0 17.1 "[공식] 김혜자X한지민X남주혁X손호준 '눈이부시게' 확정..내년 상반기 방송". Sports Chosun (ภาษาเกาหลี). November 7, 2018.
  18. "นัมจูฮยอก เซ็นสัญญาร่วมค่ายเดียวกับ กงยู ซูจี หลังตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับ YG Ent.", korseries, สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2563
  19. 19.0 19.1 "[SBS Star] Nam Joo Hyuk Confirms to Lead a New Fantasy Drama Series". SBS News. March 8, 2019.
  20. 20.0 20.1 "Bae Suzy and Nam Joo Hyuk confirm to star in tvN's new drama". JTBC Plus. November 11, 2019.
  21. 21.0 21.1 "NAM Joo-hyuk to Star in KIM Jong-kwan's JOSEE". Korean Film Biz Zone. April 12, 2019.
  22. 박, 정선 기자 (2021-04-10). "[화보IS] ´조제´ 한지민X남주혁, 한층 더 깊어진 호흡". 일간스포츠 (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ 2021-04-10.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  23. 23.0 23.1 Lee Min-ji (September 7, 2021). "스물다섯 스물하나' 김태리-남주혁-보나-최현욱-이주명 출연확정(공식)" [Twenty-five Twenty One’ Kim Tae-ri, Nam Joo-hyuk, Bona, Choi Hyun-wook, and Lee Joo-myung confirmed to appear (official)]. Newsen (ภาษาเกาหลี). สืบค้นเมื่อ September 7, 2021 – โดยทาง Naver.
  24. 24.0 24.1 "LEE Sung-min and NAM Joo-hyuk Set to REMEMBER". Korean Film Biz Zone. October 14, 2019.
  25. 25.0 25.1 "Lee Byung Hun, Han Ji Min, Shin Min Ah, Nam Joo Hyuk to be in 1 drama". Osen (ภาษาเกาหลี). October 18, 2019.
  26. "NAM JOO HYUK IS THE NEWEST FACE OF PENSHOPPE". Lifestyle Inquirer (ภาษาเกาหลี). November 5, 2017. สืบค้นเมื่อ April 17, 2019.
  27. "남주혁, 韓 최초 디올맨 프렌즈 선정…글로벌 아이콘 부상[화보]". Star News (ภาษาเกาหลี). April 17, 2019. สืบค้นเมื่อ April 17, 2019.
  28. "War Blockbuster Starring ZO In-sung, ANSI FORTRESS Finished Filming". Korean Film Biz Zone. February 13, 2018.
  29. Kim, Min-ji (March 31, 2015). "Nam Joo Hyuk Confirmed as Male Lead of School 2015". enewsWorld. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 3, 2016.
  30. "Nam Joo-hyuk set to appear in drama". Korea JoongAng Daily. August 13, 2015.
  31. "Nam Joo-hyuk to appear in 'Cheese in the Trap'". Kpop Herald. 3 August 2015.
  32. "남주혁 측 "'달의연인' 최종 조율 중"". TV Report (ภาษาเกาหลี). November 23, 2015.
  33. "Newcomer actors mature through 'Kim Bok-joo'". The Korea Times. January 16, 2017.
  34. Lee, Sung-eun (September 15, 2014). "Off to School is on a roll". Korea JoongAng Daily. สืบค้นเมื่อ 2015-02-02.
  35. "[V Report] Nam Joo-hyuk, Jisoo's Busan date". Kpop Herald. July 13, 2016.
  36. "Nam Joo-hyuk new cohost of 'Three Meals a Day'". Kpop Herald. June 8, 2016.
  37. "'내귀에캔디' PD "지수·남주혁 등 4인, 풋풋한 20대 청춘"". Osen (ภาษาเกาหลี). September 8, 2017.
  38. "'남주혁 측 "차태현X조인성 '어쩌다 사장' 출연…촬영 완료"(공식입장)"". MBN (ภาษาเกาหลี). February 1, 2021.
  39. "[2020 아투 어워드] 임영웅부터 도하영까지, 2020년 특별한 인물은 누구?". 종합일간지 : 신문/웹/모바일 등 멀티 채널로 국내외 실시간 뉴스와 수준 높은 정보를 제공 (ภาษาเกาหลี). 2020-12-27. สืบค้นเมื่อ 2020-12-27.
  40. Cho, Yeon-gyeong (April 5, 2019). "55회 백상예술대상 영화부문 최종 후보 공개". Is Plus (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ April 5, 2019.
  41. "2019 춘사영화제, 7월 18일 개최..트로피 주인공 누구?". K Starnews (ภาษาเกาหลี). July 3, 2019. สืบค้นเมื่อ July 3, 2019.
  42. "박보검·남주혁, KBS 연기대상 男인기상 수상". Star News. December 31, 2015.
  43. "Check out the Winners from '2015 KBS Drama Awards'". BNT News. December 31, 2015. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-29. สืบค้นเมื่อ 2021-10-10.
  44. "'올해의 영화상' 이성민X한지민, 남녀주연상..작품상 '공작'[종합]". Osen (ภาษาเกาหลี). January 30, 2019.
  45. "1987 Tops 38th Korean Film Critics Awards". Korean Film Biz Zone. October 30, 2018.
  46. "남주혁·남태현·찬열·서영주·육성재, 코리아드라마어워즈 신인상 각축전". The Chosun Ilbo (ภาษาเกาหลี). September 9, 2015.
  47. "Nam Joo Hyuk received 'Rising Star Award' at ASA 2018". JTBC. October 6, 2018.
  48. 기사입력2016.12.31 오전 12:30 (December 31, 2016). "[MBC 연기대상] 이종석, 대상 영예 안았다 (종합) :: 네이버 TV연예". Naver (ภาษาเกาหลี). Star MBN. สืบค้นเมื่อ 2017-01-29.
  49. "Announcing the Results of the 11th Annual Soompi Awards 2015". Soompi. February 23, 2016. สืบค้นเมื่อ November 10, 2019.
  50. Lee Han-lim (August 20, 2021). "서울드라마어워즈 2021', 한류드라마상 온라인 투표 진행" [Seoul Drama Awards 2021', online voting for Hallyu Drama Awards]. TheFact (ภาษาเกาหลี). Naver. สืบค้นเมื่อ August 20, 2021.
  51. "Excellent Actor Prize". twitter (ภาษาเกาหลี). August 20, 2021. สืบค้นเมื่อ August 20, 2021.
  52. "THE SPY GONE NORTH Tops Seoul Awards". Korean Film Biz Zone. November 7, 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]