ล็อตเต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลอตเต้
롯데
ロッテ
ก่อตั้งมิถุนายน 1948 แก้ไขบนวิกิสนเทศ
ผู้ก่อตั้งShin Kyuk-ho
ที่ตั้ง
พื้นที่ที่ให้บริการเอเชีย, อเมริกาเหนือ, ยุโรป
บุคลากรหลักShin Kyuk-ho, Shin Dongbin
อุตสาหกรรม
  • food processing
  • retail
  • financial services
  • electronics
  • petro-chemicals
and more
รายได้67,418,470 ล้านวอน (2011) [1]
รายได้จากการดำเนินงาน5,626,487 ล้านวอน (2011) [1]
กำไร3,289,570 ล้านวอน (2011) [1]
พนักงานเกาหลีใต้: 180000
ญี่ปุ่น: 5000
เว็บไซต์www.lotte.co.kr

ลอตเต้ (ฮันกึล: 롯데, คะตะกะนะ:ロッテ) เป็นชื่อของกลุ่มบริษัทธุรกิจหลากหลายร่วมมือกันระหว่างเกาหลีใต้ - ญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ซึ่งประกอบด้วยบริษัทย่อยจำนวนมาก และธุรกิจที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่อยู่ภายใต้แบรนด์ลอตเต้ โดยลอตเต้ได้ก่อตั้งที่โตเกียวในเดือน มิถุนายน 1948

ปัจจุบันธุรกิจของลอตเต้ แบ่งออกเป็น 90 หน่วย มีพนักงานประมาณ 60,000 คน ส่วนใหญ่ประกอบอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร, เครื่องดื่ม, โรงแรม, อาหารจานด่วน, ค้าปลีก, ประกันภัย, heavy chemicals, เครื่องใช้ไฟฟ้า, IT, ก่อสร้าง, สื่อสิ่งพิมพ์, และ entertainment. ลอตเต้ยังมีบริษัทลูกใน จีน, ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, อินเดีย, สหรัฐ, สหราชอาณาจักร, รัสเซีย, ฟิลิปปินส์, ปากีสถาน และ โปแลนด์ (Lotte bought Poland's largest candy company Wedel from Kraft Foods in June 2010) ปัจจุบันลอตเต้ เป็นบริษัทที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ใน เกาหลีใต้, และเป็นบริษัทอาหารที่ใหญ่เป็นอันดับสามของญี่ปุ่นรองจาก Meiji Seika และ Ezaki Glico

ชื่อลอตเต้[แก้]

คำว่า ลอตเต้ มีที่มาจากชื่อของตัวละครที่ชื่อ ชาร์ลอตต์ ซึ่งเป็นวีรสตรีในบทประพันธ์ชื่อดังของเยอรมันซึ่งแต่งโดย เกอเทอ ที่ชื่อ แวเธ่อร์ระทม และสำหรับสโลแกนของ Lotte “Your palate’s sweetheart” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ชาร์ลอตต์ ผู้ซึ่งเป็นที่รักและชื่นชอบของเด็กทั่วโลก

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]