อายานะ ทาเกตัตสึ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อายานะ ทาเกตัตสึ
竹達 彩奈
เกิด23 มิถุนายน ค.ศ. 1989 (32 ปี)
ไซตามะ ญี่ปุ่น
แนวเพลงเจ-ป็อป, เพลงการ์ตูน
อาชีพนักพากย์, นักร้อง
เครื่องดนตรีนักร้อง, กีตาร์
ช่วงปี2009–ปัจจุบัน
ค่ายเพลงโพนีแคนยอน
ส่วนเกี่ยวข้องเวลาน้ำชาหลังเลิกเรียน, petit milady
เว็บไซต์ayanataketatsu.jp

อายานะ ทาเกตัตสึ (ญี่ปุ่น: 竹達 彩奈 โรมาจิ: Taketatsu Ayana ทับศัพท์: เกิด 23 มิถุนายน ค.ศ. 1989) เป็นนักพากย์หญิงชาวญี่ปุ่น จากจังหวัดไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น[1] อดีตเคยสังกัดนักพากย์ค่าย I'm Enterprise ต่อมาได้ย้ายมาอยู่สังกัดค่าย Assemble Heart เมื่อพฤษภาคม 2012[1] เช่นเดียวกับ โยโกะ ฮิกาซะ เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนฝึกนักพากย์ที่ นิฮนนาร์เรชันเอ็นงิเก็งกีวโจะ (Nihon Narration Engi Kenkyūjo) เธอมักจะพากย์ตัวละครที่มีลักษณะซึนเดเระ ในปี 2013 ได้ เธอตั้งวงดูโอชื่อ petit milady ร่วมกับ ยูกิ อาโออิ สังกัดค่าย ยูนิเวอร์ซัลมิวสิคเจแปน[2]

ในวันที่ 23 มิถุนายน 2562 เธอประกาศว่าได้สมรสกับยูกิ คาจิ ซึ่งเป็นนักพากย์การ์ตูนเช่นกัน[3][4]

ผลงานพากย์[แก้]

อนิเมะ[แก้]

2009
2010
2011
2012
2013
2014

เกม[แก้]

ดรามาซีดี[แก้]

ผลงานเพลง[แก้]

ซิงเกิล[แก้]

ลำดับที่ วันวางจำหน่าย ชื่อ หมายเลขผลิตภัณฑ์ อันดับสูงสุดใน
โอริกอน
Limited Edition Regular Edition
1st 11 เมษายน 2012 Sinfonia! Sinfonia!!! PCCG-1272 PCCG-70136 7th
2nd 12 กันยายน 2012 ♪Onpu no Kuni no Alice (♪の国のアリス) PCCG-1298 PCCG-70162 10th
3rd 9 มกราคม 2013 Jiku Tours (時空ツアーズ) PCCG-1318 PCCG-70171 10th
4th 4 ธันวาคม 2013 Shuumatsu Cinderella (週末シンデレラ) PCCG-1376 PCCG-70198 16th
5th 6 มิถุนายน 2014 Wonderful World (わんだふるワールド) PCCG-1404 PCCG-70212

อัลบั้ม[แก้]

ลำดับที่ วันวางจำหน่าย ชื่อ หมายเลขผลิตภัณฑ์ อันดับสูงสุดใน
โอริกอน
Limited Edition Regular Edition
1st 10 เมษายน 2013 apple symphony PCCG-1331
PCCG-1332
PCCG-1333 7th

เพลงในอนิเมะ[แก้]

เนื่องจากที่เธอได้พากย์เสียงของ นากาโนะ อาสึสะ ในเรื่อง เค-อง! ทำให้เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง "เวลาน้ำชาหลังเลิกเรียน" มีผลงานเพลงทั้งหมดเจ็ดซิงเกิล และ หนึ่งอัลบั้ม

  • Hōkago Teatime (放課後ティータイム) อันดับที่ 1 บน Oricon ชาร์ต[13][14]
  • "Azusa Nakano" ("中野梓") อันดับที่ 3 บน Oricon ชาร์ต.[15]
  • "Go! Go! Maniac" อันดับที่ 1 บน Oricon ชาร์ต[16]
  • "Listen!!" อันดับที่ 2 บน Oricon ชาร์ต[17]
  • "Pure Pure Heart" (ぴゅあぴゅあはーと) อันดับที่ 4 บน Oricon ชาร์ต[18]
  • "Utauyo!! Miracle" อันดับที่ 3 บน Oricon ชาร์ต[19]
  • "No, Thank You!" อันดับที่ 2 บน Oricon ชาร์ต[20]
  • "Gohan wa Okazu/U&I" อันดับที่ 3 บน Oricon ชาร์ต[21]

อื่นๆ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Doi, Hitoshi. "Taketatsu Ayana". Seiyuu Database. January 3, 2011. Retrieved January 12, 2011. Archived 2011-01-12 ที่ WebCite
  2. "Aoi Yuki & Ayana Taketatsu Form petit milady Singing Unit". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ March 22, 2013.
  3. "Pipimi แต่งงานกันเอง !? คุณ Kaji Yuuki ประกาศแต่งงานกับคุณ Taketatsu Ayana". Akibatan.com. 24 มิถุนายน 2562. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2562. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
  4. "สองนักพากย์ Kaji Yuuki และ Taketasu Ayana ประกาศแต่งงานกันเรียบร้อย". dexclub.com. 24 มิถุนายน 2562. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 2019-06-24. สืบค้นเมื่อ 24 มิถุนายน 2562. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
  5. "TBSアニメーション・けいおん!公式ホームページ / スタッフ&キャスト" (ภาษาญี่ปุ่น). TBS. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-03-04. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
  6. "kiss×sis(キスシス)禁断のアニメ化プロジェクト始動!" (ภาษาญี่ปุ่น). Kodansha. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 18 January 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010. Unknown parameter |trans_title= ignored (help)
  7. "「夢色パティシエール」 読売テレビ" (ภาษาญี่ปุ่น). ytv.co.jp. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 3 January 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
  8. "あにてれ: バカとテストと召喚獣" (ภาษาญี่ปุ่น). TV Tokyo. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
  9. "StarChild:kiss×sis" (ภาษาญี่ปุ่น). Starchild.co.jp. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 25 January 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
  10. "tv-tokyo:Jewelpet Tinkle" (ภาษาญี่ปุ่น). TV Tokyo. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 13 March 2010. สืบค้นเมื่อ February 2, 2010.
  11. "「えむえむっ!」スタッフ & キャスト" (ภาษาญี่ปุ่น). Xebec. June 25, 2010. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 28 June 2010. สืบค้นเมื่อ June 26, 2010.
  12. "Gonzo Makes Leviathan Moe Fantasy Mobile Game's TV Anime". Anime News Network. 2013-03-03. สืบค้นเมื่อ 2013-03-04.
  13. "K-ON! Album is 1st Anime Character CDs to Top Weekly Chart". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ January 26, 2010.
  14. "放課後ティータイム/放課後ティータイム" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ January 26, 2010.
  15. "中野梓" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ January 26, 2010.
  16. "Go! Go! Maniac" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.
  17. "Listen!!" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.
  18. "Pure Pure Heart" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.
  19. "Utauyo!! Miracle" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.
  20. "No, Thank You!" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.
  21. "Gohan wa Okazu/U&I" (ภาษาญี่ปุ่น). Oricon. สืบค้นเมื่อ October 2, 2010.

แห่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]