สมศักดิ์ ศิษย์ชัชวาลย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์
Somsak tasit.gif
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง สมศักดิ์ ต๊ะสิทธิ์
ฉายา สิงห์หน้าหยก
นักชกใจเพชร
วันเกิด 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2520
สถานที่เกิด จังหวัดลำปาง
รุ่น จูเนียร์แบนตั้มเวท
จูเนียร์เฟเธอร์เวท
ค่ายมวย ก่อเกียรติกรุ๊ป
ผู้จัดการ ก่อเกียรติ พณิชยารมณ์
สุชาติ เกิดเมฆ
ผู้ฝึกสอน บ็อบบี้ วิลลาเวอร์
สถิติ
ชก 68 (ไม่มีการตัดสิน 1 ครั้ง)
ชนะ 60
ชนะน็อก 44
แพ้ 4 (KO 3)
เสมอ 3

สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์ มีชื่อจริงว่า สมศักดิ์ ต๊ะสิทธิ์ เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2520 ที่จังหวัดลำปาง เป็นแชมป์โลกมวยสากลรุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท WBA ที่คว้าแชมป์มาครองได้อย่างสะใจคนไทย ด้วยการชนะน็อคแชมป์โลกถึงถิ่นที่ประเทศฝรั่งเศสอย่างดุเดือด แม้จะได้ครองตำแหน่งเพียงระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

ประวัติ[แก้]

ในวัยเด็กสมศักดิ์เป็นเด็กที่เกเรพอสมควร และมีนิสัยส่วนตัวชอบเลี้ยงไก่แจ้ สมศักดิ์เมื่อชกมวยสากลอาชีพ สามารถคว้าแชมป์เงาจูเนียร์แบนตั้มเวท ของ IBF มาได้เมื่อปลายปี พ.ศ. 2539 ที่ประเทศอินโดนีเซีย แต่ก็ไม่ได้ป้องกันตำแหน่งเลยสักครั้ง จึงสละมาเพื่อชิงแชมป์โลกในรุ่นที่ใหญ่กว่าคือ จูเนียร์เฟเธอร์เวท ของ WBF ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ เมื่อปลายปี พ.ศ. 2541 จากนั้นได้ป้องกันตำแหน่งไว้ได้อีก 5 ครั้ง ก่อนที่จะสละตำแหน่งแชมป์ไปในปี พ.ศ. 2544 เพื่อขึ้นชิงแชมป์เฉพาะกาล PABA ในรุ่นเดียวกัน โดยการเอาชนะน็อกนักมวยชาวญี่ปุ่น จากนั้นจึงได้เคลื่อนไหวชกอีก 2 ครั้ง ก่อนจะได้ชิงแชมป์จริงโดยชนะน็อกนักมวยชาวอินโดนีเซียไปได้ และสามารถป้องกันตำแหน่งเอาไว้ได้ถึง 18 ครั้ง

ต่อมา สมศักดิ์มีอันดับโลกในรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวทของ WBA อันดับที่ 1 จึงได้ขึ้นแชมป์โลกในไฟต์บังคับ กับ มาอิห์ยา มงชิปัวร์ นักมวยชาวฝรั่งเศส ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 ที่กรุงปารีส ถิ่นของเจ้าของตำแหน่งเอง การชกในครั้งนั้นเต็มไปด้วยความตื่นเต้น เพราะทั้งคู่ผลัดกันรุกผลัดกันรับตลอดเวลา ก่อนที่สมศักดิ์จะเป็นฝ่ายเอาชนะที.เค.โอ.ไปได้ในยกที่ 10 อย่างไม่มีใครคาดคิด เพราะก่อนชกบ่อนการพนันถูกกฎหมายที่ฝรั่งเศส ให้ราคาต่อรองแทงหนึ่งจ่ายถึงสี่เท่าหากสมศักดิ์เป็นฝ่ายชนะ ซึ่งต่อมาในปลายปีการชกคู่นี้ทาง WBA ให้ยกย่องให้เป็นไฟต์ดุเดือดที่สุดแห่งปีด้วย และทำให้สมศักดิ์กลายเป็นนักมวยไทยรายแรกที่ได้แชมป์โลกที่ทวีปยุโรป และได้อีกหนึ่งฉายาคือ "นักชกใจเพชร"

แต่เมื่อป้องกันตำแหน่งเพียงครั้งแรก สมศักดิ์ก็เป็นฝ่ายแพ้น็อกเพียงแค่ยก 3 ต่อ เซเลสติโน่ คาบัลเรโล นักมวยชาวปานามาไปในปลายปีเดียวกันอย่างไม่มีใครคาดคิดอีกเช่นกัน

จากนั้นสมศักดิ์จึงชกเคลื่อนไหวอีกหลายครั้ง ทำฟอร์มชนะรวด และต้องมาชกตัดเชือกเพื่อค้นหาผู้ที่จะได้ขึ้นชิงแชมป์โลกในรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท WBA ต่อไป กับ พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม นักมวยไทยด้วยกัน เจ้าของอดีตแชมป์เฉพาะกาลรุ่นแบนตั้มเวท ของ WBA เมื่อปลายเดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ที่อินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งมวยคู่นี้เป็นที่สนใจอย่างมากของแฟนมวยชาวไทย และผลปรากฏว่าสมศักดิ์เป็นฝ่ายแพ้ที.เค.โอ.ในยกที่ 11 ไป จนในวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2553 สมศักดิ์แพ้น็อกยกที่ 4 ต่อ เฟอร์นันโด ออติช นักมวยชาวฟิลิปปินส์ ที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี สมศักดิ์จึงประกาศแขวนนวมไปในที่สุด

ชีวิตส่วนตัว สมศักดิ์สมรสแล้ว มีลูกสาว 1 คน นอกจากชกมวยแล้ว สมศักดิ์ยังมีอาชีพเป็นอาจารย์ประจำสถาบันการพลศึกษาเชียงใหม่

ชื่อนักมวยอื่นๆ[แก้]

  • สมศักดิ์ สิงห์ชัชวาลย์
  • สมศักดิ์ ก่อเกียรติยิม

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]