พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม
Poonsawat.jpg
ข้อมูลส่วนตัว
ชื่อจริง เฉลิมวงศ์ อุดมนา
ฉายา ไอ้รถถังจูเนียร์
ไอ้รถถัง
ไทยพูน (THAIPOON)
(สื่อมวลชนไอร์แลนด์เป็นผู้ตั้งให้)
วันเกิด 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 (34 ปี)
สถานที่เกิด อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร
รุ่น แบนตั้มเวท
จูเนียร์เฟเธอร์เวท
ค่ายมวย แกแล็คซี่บ็อกซิ่งโปรโมชั่น
ผู้จัดการ นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์
ผู้ฝึกสอน วินัย สิงห์เสน่ห์
อนันต์ ตัวลือ
เขาทราย แกแล็คซี่
สุเทพ ณ นคร
เก๋า โตเกียว
สถิติ
ชก 50
ชนะ 48
ชนะน็อก 33
แพ้ 2
เสมอ 0

พูนสวัสดิ์ กระทิงแดงยิม มีชื่อจริงว่า เฉลิมวงศ์ อุดมนา (ชื่อเดิม: ประกอบ อุดมนา, ชื่อเล่น: โต้) เกิดวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2523 ที่อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร มีฉายาว่า "ไอ้รถถังจูเนียร์" หรือ "ไอ้รถถัง" ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางเอื้อการย์ อุดมนา (พร) และมีบุตรสาวหนึ่งคน ชื่อ ธมลวรรรณ อุดมนา (พั๊นซ์)

พูนสวัสดิ์ เคยชิงแชมป์โลกมาแล้วครั้งหนึ่งที่ประเทศเยอรมนี เมื่อปี พ.ศ. 2549 กับ วลาดิเมียร์ ไซโดเรนโก นักมวยชาวยูเครน อดีตคู่ชกของวิจารณ์ พลฤทธิ์ ในการแข่งขันโอลิมปิก 2000 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แต่ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อเป็นฝ่ายแพ้คะแนนไป

พูนสวัสดิ์ได้เลื่อนรุ่นขึ้นไปชกในรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวท และประสบความสำเร็จเมื่อเป็นฝ่ายชนะน็อก เบอร์นาร์ด ดันน์ เพียงแค่ยกที่ 3 ที่ประเทศไอร์แลนด์ ในถิ่นของดันน์เอง เมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 ซึ่งในครั้งนี้พูนสวัสดิ์มีความสมบูรณ์ทางร่างกายมาก จนทางสื่อมวลชนท้องถิ่นตั้งฉายาให้ว่า "ไทยพูน" อีกทั้งในการชกพูนสวัสดิ์ก็ทำให้ดั้งจมูกของดันน์แตกเป็นแผลฉกรรจ์ได้

เมื่อได้แชมป์โลกมาแล้ว พูนสวัสดิ์มีท่าทางว่าจะสามารถป้องกันแชมป์ได้อย่างยาวนาน เพราะเป็นนักมวยหมัดหนัก ฝีมือดี แต่ในการป้องกันตำแหน่ง 3 ที่ประเทศญี่ปุ่น กับ เรียว ลิลี นักมวยชาวเกาหลีเหนือสัญชาติญี่ปุ่น เรียว ลิลี ใช้รูปแบบการชกที่ตีหัวเข้าบ้าน ด้วยการเข้าชกแล้วหนี พูนสวัสดิ์พยายามไล่ตามแต่ไม่ทัน ครบ 12 ยก ก็เสียแชมป์โลกไปเมื่อเป็นฝ่ายแพ้คะแนนอย่างเป็นเอกฉันท์ เมื่อปี พ.ศ. 2553

จากนั้นพูนสวัสดิ์ก็ยังคงชกเคลื่อนไหว ด้วยการกลับมาเป็นแชมป์ PABA ในรุ่นเดิม จนกระทั่งในปลายปี พ.ศ. 2555 พูนสวัสดิ์มีโอกาสชิงแชมป์โลกอีกครั้ง กับ กิลเลอร์โม ริกอนเดอ๊อกซ์ นักมวยชาวคิวบา ผู้ไม่เคยแพ้หรือเสมอใคร เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย (โอลิมปิก 2000, โอลิมปิก 2004) ซึ่งเป็นคู่ชิงชนะเลิศในรุ่นแบนตั้มเวทของ วรพจน์ เพชรขุ้ม ซึ่งกำหนดจะมีขึ้นที่โตโยต้า เซนเตอร์ เมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ในเช้าวันที่ 16 ธันวาคม ตามเวลาในประเทศไทย ร่วมรายการเดียวกับ โนนิโต โดแนร์ นักมวยระดับซูเปอร์สตาร์ชาวฟิลิปปินส์ป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกด้วย พูนสวัสดิ์และคณะได้เดินทางไปถึงที่สถานที่ชกตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม แต่ทว่าผลการตรวจเลือดก่อนการชกจริงแค่วันเดียว ปรากฏว่าเลือดของพูนสวัสดิ์หลังจากการตรวจแล้วถึง 3 ครั้ง ปรากฏว่าเป็นเลือดบวก (เลือดติดเชื้อธาลัสซีเมียและไวรัสตับอักเสบ บี) ไม่อาจขึ้นชกได้ตามกฎของคณะกรรมาธิการมวยรัฐเท็กซัส ทำให้ต้องเดินทางกลับทันที ซึ่งทางพูนสวัสดิ์มีความผิดหวังเป็นอย่างมาก[1]

หลังจากนั้นไม่นาน พูนสวัสดิ์จึงต้องแขวนนวมไปในที่สุด[2]

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ตะลึง 'พูนสวัสดิ์ อดชิงแชมป์โลก'" หน้า 19, เดลินิวส์ ฉบับที่ 23,073: วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 1 ปีมะโรง
  2. พูนสวัสดิ์แขวนนวมแล้ว! หลังพบโรคธาลัสซีเมีย-ไวรัสตับอักเสบ บี
  3. "พูนสวัสดิ์ได้คิวเคาะสนิม'" หน้า 13, ข่าวสด ฉบับที่ : วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2550

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]