รายพระนามพระมหากษัตริย์สเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระมหากษัตริย์
ราชอาณาจักรสเปน
ราชาธิปไตย
Escudo de España.svg
ตราแผ่นดิน
Felipe de Borbón en Ecuador.jpg
อยู่ในราชสมบัติ
สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6
ตั้งแต่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2557

พระอิสริยยศ: สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งสเปน
ปฐมกษัตริย์: พระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
สถาปนา: 23 มกราคม พ.ศ. 2059
สถานที่พำนัก: พระราชวังมาดริด, มาดริด
 สเปน


รายพระนามพระมหากษัตริย์สเปน

ราชวงศ์ฮับส์บูร์กหรือราชวงศ์ออสเตรีย[แก้]

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก หรือ อับส์บูร์โก (House of Habsburg; Habsburgo) เป็นราชวงศ์ที่สืบทอดมาจากราชวงศ์ของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (Holy Roman Empire) ซึ่งพระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปนนั้นก็ทรงเป็นจักรพรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ด้วย แต่ในประเทศสเปนจะไม่ใช้คำนำหน้าพระนามว่าพระจักรพรรดิ

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Emperor charles v.png พระเจ้าการ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos I de España)
23 มกราคม พ.ศ. 2059
(ค.ศ. 1516)
16 มกราคม พ.ศ. 2099
(ค.ศ. 1556)
Armas de Carlos I de España.svg
Philip II.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe II de España)
16 มกราคม พ.ศ. 2099
(ค.ศ. 1556)
13 กันยายน พ.ศ. 2141
(ค.ศ. 1598)
Escudo de Armas de Felipe II de España.svg
Felipe-III-de-Espana A-Vidal.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 3 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe III de España)
13 กันยายน พ.ศ. 2141
(ค.ศ. 1598)
31 มีนาคม พ.ศ. 2164
(ค.ศ. 1621)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg
Felipe IV de castaño y plata, by Diego Velázquez.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe IV de España)
31 มีนาคม พ.ศ. 2164
(ค.ศ. 1621)
17 กันยายน พ.ศ. 2208
(ค.ศ. 1665)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg
Charles II (1670-80).jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos II de España)
17 กันยายน พ.ศ. 2208
(ค.ศ. 1665)
1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243
(ค.ศ. 1700)
Escudo de Armas de Felipe II a Carlos II.svg

ราชวงศ์บูร์บง[แก้]

พระเจ้าการ์โลสที่ 2 ทรงไม่มีรัชทายาท หลังจากที่พระองค์ได้เสด็จสวรรคตลง บัลลังก์สเปนได้ส่งผ่านไปยังพระเจ้าเฟลีเปที่ 5 ซึ่งเป็นพระราชนัดดาในพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสราชวงศ์บูร์บง

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Felipe V; Rey de España.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 5 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe V de España)
16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2243
(ค.ศ. 1700)
14 มกราคม พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Louis, King of Spain.jpg พระเจ้าลุยส์ที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Luis I de España)
14 มกราคม พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
31 สิงหาคม พ.ศ. 2267 (ค.ศ. 1724) Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Felipe V; Rey de España.jpg พระเจ้าเฟลีเปที่ 5 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe V de España)
6 กันยายน พ.ศ. 2267
(ค.ศ. 1724)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2289
(ค.ศ. 1746)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Ferdinand VI 2.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 6 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VI de España)
9 กรกฎาคม พ.ศ. 2289
(ค.ศ. 1746)
10 ตุลาคม พ.ศ. 2302
(ค.ศ. 1759)
Escudo de Felipe V de España Toisón y Espiritu Santo Leones de gules.svg
Charles III of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 3 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos III de España)
10 ตุลาคม พ.ศ. 2302
(ค.ศ. 1759)
14 ธันวาคม พ.ศ. 2331
(ค.ศ. 1788)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Charles IV of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos IV de España)
สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 4 แห่งสเปน
(อังกฤษ: Charles IV of Spain)
14 ธันวาคม พ.ศ. 2331
(ค.ศ. 1788)
19 มีนาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Ferdinand VII of Spain (1814) by Goya.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 7 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VII de España)
19 มีนาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
6 พฤษภาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

Charles IV of Spain.jpg พระเจ้าการ์โลสที่ 4 แห่งสเปน
(สเปน: Carlos IV de España)
6 พฤษภาคม พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
6 มิถุนายน พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)

Escudo de Carlos III de España Toisón y su Orden variante leones de gules.svg

ราชวงศ์โบนาปาร์ต[แก้]

กษัตริย์เพียงพระองค์เดียวแห่งราชวงศ์โบนาปาร์ตหรือโบนาปาร์เต (Bonaparte) จากฝรั่งเศสนี้คือพระเจ้าโคเซที่ 1 ซึ่งเป็นพระเชษฐาในจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 แห่งฝรั่งเศสและกษัตริย์แห่งเมืองเนเปิลส์ ประเทศอิตาลี

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Joseph-Bonaparte.jpg พระเจ้าโคเซที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: José I de España)
6 มิถุนายน พ.ศ. 2351
(ค.ศ. 1808)
11 ธันวาคม พ.ศ. 2356
(ค.ศ. 1813)

Escudo de José Bonaparte.svg

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งแรก)[แก้]

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Ferdinand VII of Spain (1814) by Goya.jpg พระเจ้าเฟร์นันโดที่ 7 แห่งสเปน
(สเปน: Fernando VII de España)
11 ธันวาคม พ.ศ. 2356
(ค.ศ. 1813)
29 กันยายน พ.ศ. 2376
(ค.ศ. 1833)
Escudo de Armas de Carlos III.svg
IsabellaII.png สมเด็จพระราชินีนาถอีซาเบลที่ 2 แห่งสเปน
(สเปน: Isabel II de España)
29 กันยายน พ.ศ. 2376
(ค.ศ. 1833)
30 กันยายน พ.ศ. 2411
(ค.ศ. 1868) [1]

Escudo de Armas de Carlos III.svg

ราชวงศ์ซาวอย[แก้]

กษัตริย์เพียงพระองค์เดียวแห่งราชวงศ์ซาวอยหรือซาโบยา (Savoy; Saboya) นี้คือ สมเด็จพระเจ้าอะมาเดโอที่ 1

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Amadeo I of Spain.png พระเจ้าอามาเดโอที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Amadeo I de España)
2 มกราคม พ.ศ. 2414
(ค.ศ. 1871)
11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2416
(ค.ศ. 1873)
Escudo de España Amadeo de Saboya con toisón.svg

สาธารณรัฐสเปนครั้งที่ 1[แก้]

สาธารณรัฐสเปนที่ 1 ดำเนินอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2416 (ค.ศ. 1873) ถึง พ.ศ. 2417 (ค.ศ. 1874)

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งที่ 2)[แก้]

พระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Alfonso XII.png พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 12 แห่งสเปน
(สเปน: Alfonso XII de España)
29 ธันวาคม พ.ศ. 2417
(ค.ศ. 1874)
25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2428
(ค.ศ. 1885)
Escudo de Armas de Carlos III.svg
Alfonso XIII of Spain.jpg พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 แห่งสเปน
(สเปน: Alfonso XIII de España)
17 พฤษภาคม พ.ศ. 2429
(ค.ศ. 1886)
14 มิถุนายน พ.ศ. 2474
(ค.ศ. 1931)
Escudo de Armas de Carlos III.svg

สาธารณรัฐสเปนที่ 2[แก้]

สาธารณรัฐสเปนที่ 2 ดำเนินอยู่ในช่วงปี พ.ศ. 2474 (ค.ศ. 1931) ถึง พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939)

เผด็จการนายพลฟรันซิสโก ฟรังโก[แก้]

Personal Coat of Arms of Franco.svg

นายพลฟรันซิสโก ฟรังโก ได้ปกครองประเทศสเปนทั้งประเทศตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2482 (ค.ศ. 1939) จนถึงการเสียชีวิตของเขาเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518 ( ค.ศ. 1975) ในปี พ.ศ. 2490 (ค.ศ. 1947) นายพลฟรังโกได้ประกาศว่าจะฟื้นฟูระบอบราชาธิปไตยขึ้น แต่ในขณะนั้นเขายังไม่อนุญาตให้ เจ้าชายควน เด บอร์บอง เคานต์แห่งบาร์เซโลนา (Juan de Borbón, Count of Barcelona) ขึ้นเสวยราชย์ ในปี พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969) นายพลฟรังโกได้แถลงให้ทราบโดยทั่วว่า หากตนสิ้นชีวิตไปแล้ว เจ้าชายควนจะทรงเป็นผู้สืบทอดจากเขา และเมื่อเขาได้เสียชีวิตลง เจ้าชายควน การ์โลสก็ได้ทรงขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์แห่งประเทศสเปนต่อมาจนถึงวันที่ 19 มิถุนายน 2557 ด้านขวาคือตรานายพลฟรันซิสโก

ราชวงศ์บูร์บง (ฟื้นฟูครั้งที่ 3)[แก้]

รูป พระนาม เสด็จขึ้นครองราชย์ สิ้นสุด ตรา
Juan Carlos I fortable.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีควน การ์โลสที่ 1 แห่งสเปน
(สเปน: Juan Carlos de España)
22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2518
(ค.ศ. 1975)
19 มิถุนายน พ.ศ. 2557
(ค.ศ. 2014)
Coat of Arms of Spanish Monarch.svg
Felipe de Borbón en Ecuador.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน
(สเปน: Felipe VI de España)
19 มิถุนายน พ.ศ. 2557
(ค.ศ. 2014)
ปัจจุบัน Coat of Arms of Spanish Monarch.svg

อ้างอิง[แก้]

  1. Following Isabel's abdication, there was a more than two year interregnum, during which time the government sought a new monarch from abroad.