โปเกมอน ซอร์ดและชีลด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
 • โปเกมอน ซอร์ด
 • โปเกมอน ชีลด์
Pokémon Sword and Shield.jpg
หน้าปกกล่องเกมภาษาอังกฤษ แสดงภาพโปเกมอนในตำนานซาเซียนและซามาเซ็นตะ
ผู้พัฒนาเกมฟรีก
ผู้จัดจำหน่ายบริษัท โปเกมอน จำกัด
นินเท็นโด
กำกับชิเงรุ โอโมริ
อำนวยการผลิตจุนอิจิ มาซูดะ
ศิลปินเจมส์ เทอร์เนอร์
แต่งเพลง
 • มินาโกะ อาดาจิ
 • โก อิจิโนเซะ
ชุดโปเกมอน
เครื่องเล่นนินเท็นโด สวิตช์
นินเท็นโด สวิตช์ไลต์ [1]
วางจำหน่าย
แนววิดีโอเกมสวมบทบาท
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว, ผู้เล่นหลายคน

โปเกมอน ซอร์ดและชีลด์ (ญี่ปุ่น: ポケットモンスター ソード・シールドโรมาจิPoketto Monsutā Sōdo & Shīrudo; อังกฤษ: Pokémon Sword and Shield) เป็นวิดีโอเกมประเภทสวมบทบาทที่พัฒนาโดยเกมฟรีก จัดจำหน่ายโดยบริษัท โปเกมอน จำกัดและนินเท็นโด สำหรับเครื่องเล่นเกมลูกผสมนินเท็นโด สวิตช์ เตรียมออกวางจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ตัวเกมจัดเป็นเกมชุดหลักลำดับแรกในรุ่นที่แปด และยังจัดเป็นเกมชุดหลักลำดับที่สองที่จัดจำหน่ายบนเครื่องเล่นเกมภายในบ้าน

ระบบการเล่น[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่: ระบบเกมโปเกมอน

ลักษณะเกม[แก้]

ลูกเล่นหลายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในเกมชุดโปเกมอนได้รับการประกาศ "ไดแมกซ์"[a] เป็นปรากฏการณ์แปลกประหลาดที่เกิดขึ้นในสถานที่เฉพาะของภูมิภาคกาลาร์ มันมีความสามารถที่จะทำให้โปเกมอนขยายร่างใหญ่มหึมา "ไดแมกซ์แบนด์"[b] เป็นสายรัดข้อมือที่ทำให้เทรนเนอร์สามารถใช้ไดแมกซ์ได้ แต่หลังจาก 3 ตาผ่านไปโปเกมอนจะกลับไปอยู่ในร่างปกติ "ท่าไดแมกซ์"[c] เป็นท่าพิเศษที่จะเปลี่ยนท่าปกติให้ทรงพลังยิ่งขึ้น จะใช้ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในร่างไดแมกซ์[2] "เคียวไดแมกซ์"[d] เป็นปรากฏการณ์พิเศษที่มีความสามารถที่จะเปลี่ยนรูปลักษณ์ของโปเกมอนให้แตกต่างจากร่างปกติ ซึ่งจะคล้ายกับวิวัฒนาการร่างเมก้า แต่โปเกมอนที่อยู่ในร่างเคียวไดแมกซ์นั้นจะตัวใหญ่ขึ้นอยู่เช่นเดียวกับไดแมกซ์ โปเกมอนหายากและโปเกมอนบางชนิดเท่านั้นที่จะใช้เคียวไดแมกซ์ได้ "ท่าเคียวไดแมกซ์"[e] เป็นท่าพิเศษเฉพาะของโปเกมอนที่อยู่ในร่างเคียวไดแมกซ์เท่านั้น ซึ่งไดแมกซ์ไม่สามารถใช้ได้[3]

ในเกมจะมีโหมดโปเกมอนแบตเทิลแบบใหม่ที่ชื่อ "แมกซ์เรดแบตเทิล"[f] ในโหมดนี้ผู้เล่นจะสามารถร่วมมือกับผู้เล่นอื่นจำนวน 3 คนเพื่อทำการต่อสู้กับโปเกมอนป่าที่อยู่ในร่างไดแมกซ์ ซึ่งโปเกมอนป่าดังกล่าวนี้จะอยู่ในสิ่งที่เรียกว่าโปเกมอนเดน มันจะเป็นตัวปล่อยเสาแสงสีแดงที่อยู่ในพื้นที่ไวลด์แอเรีย ผู้เล่นจะต้องโต้ตอบกับเสาแสงนั้นเพื่อเริ่มแมกซ์เรดแบตเทิล[4][5][6] "โปเกจ็อบ"[g] ผู้เล่นสามารถส่งโปเกมอนไปทำงานเพื่อหาประสบการณ์และไอเทมหายาก[7] "โปเกมอนแคมป์"[h] ผู้เล่นสามารถตั้งแคมป์ไปพร้อมกับโปเกมอนที่ผู้เล่นมีอยู่ ซึ่งคล้ายกับโปเกมอนรีเฟรซที่อยู่ในโปเกมอน ซํนและมูน ตรงที่ผู้เล่นสามารถโต้ตอบและเล่นกับโปเกมอน ผู้เล่นยังสามารถเยี่ยมชมแคมป์ของผู้เล่นอื่นหรือทำแกงกะหรี่ไปพร้อมกับผู้เล่นอื่นสูงสุด 3 คน[8] "โปเกมอนลีกการ์ด"[i] หรือสั้น ๆ ว่าลีกการ์ดเป็นการ์ดที่โปเกมอนเทรนเนอร์ในภูมิกาลาร์มีอยู่ติดตัว มันจะคล้ายกับเทรนเนอร์การ์ดและเทรนเนอร์พาสปอร์ตที่อยู่ในภูมิภาคอื่น ผู้เล่นสามารถปรับแต่ง, สะสมการ์ดจากเทรนเนอร์ในเกม, และแลกเปลี่ยนการ์ดกับผู้เล่นอื่น โดยการ์ดเหล่านี้จะแสดงตอนที่ลิงก์แบตเทิลกับผู้เล่นอื่น[9] "ไวลด์แอเรีย"[j] เป็นพื้นที่หนึ่งในภูมิภาคกาลาร์ที่ผู้เล่นสามารถบังคับทิศทางกล้องได้อย่างอิสระและเต็มไปด้วยโปเกมอนป่า ซึ่งโปเกมอนป่าเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ เช่น เมื่อฝนตกผู้เล่นจะได้เห็นโปเกมอนธาตุน้ำจำนวนมาก, เมื่อพายุฟ้าคะนองจะพบเจอกับโปเกมอนธาตุสายฟ้า, เป็นต้น[10]

ภายในเกมจะมีร้านแต่งผมและร้านขายเครื่องแต่งกาย ทำให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งตัวละครจากหัวไปถึงเท้า[11] นอกเหนือจากนี้โปเกมอนยิมได้กลับมาสู่โปเกมอนเกมหลังจากหายไปในภาค ซัน และ มูน, อัลตราซันและอัลตรามูน[12] ทั้งสองภาคจะมีจุดที่แตกต่างอย่างเช่นยิมลีดเดอร์และโปเกมอนที่มีอยู่เฉพาะของแต่ละภาค[13] ลูกเล่นอย่างวิวัฒนาการร่างเมก้าและท่าไม้ตายแซดจะไม่รวมอยู่ในเกม[14]

ความเข้ากันได้[แก้]

โปเกมอนที่อยู่ในภูมิภาคกาลาร์จะสามารถถ่ายโอนไปยังเกมจากนินเท็นโด 3ดีเอส โปเกมอน แบงก์, โปเกมอน โก, โปเกมอน เล็ตส์โกพิคาชู!, และโปเกมอน เล็ตส์โกอีวุย ผ่านบริการโปเกมอน โฮม[15][16]

โครงเรื่อง[แก้]

ฉาก[แก้]

ซอร์ด และ ชีลด์ ตั้งอยู่ในภูมิภาคกาลาร์ (ญี่ปุ่น: ガラル地方โรมาจิGalar-chihō; อังกฤษ: Galar) ดินแดนกว้างใหญ่ที่ครอบคลุมไปด้วยภูเขาและปกคลุมไปด้วยเมฆซึ่งเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ภูมิภาคในโลกของโปเกมอน ชิเงรุ โอโมริได้บรรยายว่าเป็นฉากที่ทันสมัยมากขึ้น[17]ภูมิภาคและสถานที่สำคัญหลายแห่งดูเหมือนจะได้รับแรงบันดาลใจจากเกาะบริเตนใหญ่เช่น บิกเบน, พระราชวังเวสต์มินสเตอร์, และเนินเขาที่คล้ายกับยักษ์เซิร์นอับบาส[18][19] หมู่บ้านและเมืองในภูมิภาคมีโปเกมอนยิมที่เหมือนสนามฟุตบอล ภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหิมะล้อมรอบพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของภูมิภาค[17]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ผู้เล่นเริ่มต้นการเดินทางเพื่อที่จะเป็นผู้ฝึกโปเกมอนที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาคกาลาร์ด้วยกันกับเพื่อนบ้านและคู่แข่งทั้งสามคนตามลำดับ ฮอป[k] เป็นน้องชายของแชมเปียนแดนดี้ เขามีเป้าหมายที่จะจะเป็นแชมเปียนให้ได้เหมือนพี่ชาย[20], บีต[l] เป็นคู่แข่งที่เชียวชาญในโปเกมอนแบตเทิลและนอกจากอยากจะเป็นแชมเปียนยังมีเป้าหมายอื่นแอบแฝงอยู่[21], มารี[m] เป็นคู่แข่งที่คำนวณกลยุทธ์ในการแบตเทิลและมีนิสัยที่เยือกเย็นเลยทำให้มีกลุ่มแฟนคลับคอยติดตามที่เป็นกลุ่มองค์กรชั่วร้ายที่ชื่อ แก๊งเยลล์[n][22] ซึ่งจะออกเดินทางเพื่อจะที่เป็นแชมเปียนไปพร้อมกับโปเกมอนคู่ใจโมรุเปโกะ[o][23] ตอนเริ่มต้นผู้เล่นและฮอปจะได้รับหนึ่งในสามโปเกมอนจากศาสตราจาร์ยแมกโนเลีย[p][24] หลังจากนั้นผู้เล่นและคู่แข่งทั้งสามจะได้รับจดหมายรับรองจากแชมเปียนแดนดี้[q] ซึ่งจะสามารถเข้าร่วม "ยิมชาเลนจ์"[r] เป็นมหกรรมของโปเกมอนแบตเทิลอย่างแท้จริง ผู้เล่นกับคู่แข่งต้องเผชิญหน้ากับยิมลีดเดอร์ในแต่ละเมืองที่เป็นผู้เชี่ยวชาญโปเกมอนในแต่ละชนิดเช่น ยาร์โรว[s], รูรินะ[t], ไซโต[u][Sword 1] และโอเนี่ยน[v][Shield 1][25][26] และมีเป้าหมายที่จะเข้าร่วมในการแข่งขัน "แชมเปียนคัพ"[w] ในแต่ละปีในภูมิภาคกาลาร์เพื่อเฟ้นหาผู้ที่จะคุณสมบัติที่จะท้าประลองแชมเปียนและเอาแชมป์ไปครอง เทรนเนอร์ที่จะเข้าร่วมได้ต้องสะสมเหรียญตราให้ครบ 8 ชิ้น ซึ่งการแข่งขันจะถูกถ่ายถอดสดไปทั่วภูมิภาคกาลาร์[25][27]

ประธานโรส[x] เป็นประธานของกาลาร์โปเกมอนลีกและยังเป็นประธานของกลุ่มธุรกิจในเครือขนาดใหญ่ เขาเป็นคนที่ทำให้ภูมิภาคกาลาร์มีชื่อเสียงไปทั่วโลกโดยการทำให้ยิมแบตเทิลเต็มไปด้วยปรากฏการณ์ไดแมกซ์[27] โอลีฟ[y] เป็นรองประธานของบริษัทประธานโรสซึ่งส่วนใหญ่เธอเป็นผู้ดูแลการดำเนินงานของบริษัทในแต่ละวันและก่อนหน้านี้เธอเคยเป็นนักวิจัยที่คิดค้นไดแมกซ์แบนด์[27][28]

การพัฒนา[แก้]

การพัฒนาของเกม โปเกมอน ซอร์ดและชีลด์ ได้เริ่มขึ้นทันทีหลังจากเสร็จสิ้นการพัฒนาเกมโปเกมอน ซันและมูน ในปี พ.ศ. 2559 เริ่มต้นด้วยช่วงแนวคิดที่ใช้เวลาประมาณ 1 ปีหลังจากนั้นย้ายไปสร้างอย่างเต็มรูปแบบ ทั้งหมดนี้รวมไปถึงขั้นตอนการแก้จุดบกพร่องใช้เวลาประมาณ 3 ปี[29] ความคิดของการเป็นยิ่งใหญ่ที่สุดหรือแข็งแกร่งที่สุดคือหนึ่งในธีมหลักที่เกมฟรีกใช้ในการออกแบบเกม โดยสื่อให้เห็นผ่านสวิตช์ที่เป็นเครื่องเล่นเกมที่ทรงพลังที่สุดที่เกม โปเกมอน เคยมีมาในแง่ของประสิทธิภาพด้านกราฟิกและข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ ที่เกี่ยวโยงไปถึง ไดแมกซ์ และการอ้างอิงถึงคติชนบริติช[29] เพลงประกอบของเกมได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงร็อกบริติช[29]

การเปิดตัว[แก้]

ในระหว่างงานอีทรีปี พ.ศ. 2560 สึเนคาซุ อิชิฮาระประธานบริษัท โปเกมอน จำกัดได้ประกาศว่าเกมฟรีกกำลังพัฒนาเกมชุดหลักสำหรับเครื่องเล่นเกมลูกผสมนินเท็นโด สวิตช์[30] ณ งานโปเกมอนวิดีโอเกมเพรสคอนเฟอร์เรนซ์ในระหว่างการแถลงข่าวที่จัดขึ้นโดยบริษัท โปเกมอน จำกัด เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 จุนอิจิ มาซูดะได้ยืนยันว่าเกมชุดหลักจะออกวางจำหน่ายในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ. 2562[31]

โปเกมอน ซอร์ดและชีลด์ ได้เปิดเผยอย่างเต็มรูปแบบผ่านวิดีโอนำเสนอพิเศษโปเกมอนไดเรกต์เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 โดยในวิดีโอจะนำเสนอภูมิภาคของเกม "กาลาร์" และโปเกมอนเริ่มต้น "ฮิบันนี"[z] เป็นโปเกมอนเริ่มต้นธาตุไฟที่คล้ายกับกระต่าย "เมสซอน"[aa] เป็นโปเกมอนเริ่มต้นธาตุน้ำที่คล้ายกับกิ้งก่า "ซารุโนริ"[ab] เป็นโปเกมอนเริ่มต้นธาตุพืชที่คล้ายกับชิมแปนซี[32] การนำเสนอครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกันกับ วันโปเกมอน เป็นวันที่แฟนฉลองครบรอบการเปิดตัวของโปเกมอน เรดและกรีน[33] ในวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562 ได้มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเกมผ่านโปเกมอนไดเรกต์ครั้งทีสอง โดยในครั้งนี้จะแสดงตัวละครใหม่, โปเกมอนสายพันธุ๋ใหม่, ลูกเล่นใหม่, และโปเกมอนในตำนาน"ซาเซียน"[ac] และ"ซามาเซ็นตะ"[ad] มีกำหนดออกวางจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562[34][35]

ณ งานอีทรีได้มีการเปิดให้ผู้เข้าร่วมได้เล่นตัวเกมในฉบับเดโม ซึ่งในเดโมนั้นจะมีโปเกมอนสายพันธ์ใหม่เช่น "วานปาจิ"[ae] คล้ายสุนัขพันธุ์คอร์กี้[36] ในวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ได้เปิดเผยโปเกมอนสายพันธ์ใหม่, ลูกเล่นใหม่, และคู่แข่งใหม่ผ่านโปเกมอนไดเรกต์ครั้งที่สาม ซึ่งจะคล้ายกับภูมิภาคอโลลาในภูมิภาคกาลาร์จะมีร่างเฉพาะที่มีรูปลักษณ์ภายนอกแตกต่างกันออกไปจากภูมิภาคอื่น[37][38] ในวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2562 ได้มีการเปิดเผยข้อมูลของเกมอีกครั้งผ่านนินเท็นโดไดเรกต์ ซึ่งในวิดีโอจะแสดงโปเกมอนสายพันธ์ใหม่, ระบบปรับแต่งตัวละคร, และลูกเล่นใหม่[39][40]

หมายเหตุ[แก้]

 1. ダイマックス Daimax, อังกฤษ: Dynamx
 2. ダイマックスバンド Daimax Band, อังกฤษ: Dynamax Band
 3. ダイマックスわざ Daimax Move, อังกฤษ: Max Move
 4. キョダイマックス Kyodaimax, อังกฤษ: Gigantamax
 5. キョダイマックスわざ Kyodaimax Move, อังกฤษ: G-Max Move
 6. マックスレイドバトル Max Raid Battle, อังกฤษ: Max Raid Battle
 7. ポケジョブ PokéJobu, อังกฤษ: Poké Job
 8. ポケモンキャンプ Pokémonkyanpu, อังกฤษ: Pokémon Camp
 9. ポケモンリーグカード Pokemonrīgukādo, อังกฤษ: Pokémon League Card
 10. ワイルドエリア Wild Area, อังกฤษ: Wild Area
 11. ホップ Hoppu, อังกฤษ: Hop
 12. ビート Bīto, อังกฤษ: Bede
 13. マリィ Mary, อังกฤษ: Marnie
 14. エール団 Yell-dan, อังกฤษ: Team Yell
 15. モルペコ Morupeko, อังกฤษ: Morpeko
 16. マグノリア博士 Dr. Magnolia, อังกฤษ: Professor Magnolia
 17. ダンデ Dande, อังกฤษ: Leon
 18. ジムチャレンジ Jimu charenji, อังกฤษ: Gym Challenge
 19. ヤロー Yarrow, อังกฤษ: Milo
 20. ルリナ Rurina, อังกฤษ: Nessa
 21. サイトウ Saitō, อังกฤษ: Bea
 22. オニオン Onion, อังกฤษ: Allister
 23. チャンピオンカップ Chanpion Kappu, อังกฤษ: Champion Cup
 24. ローズ Rōzu, อังกฤษ: Chairman Rose
 25. オリーヴ Olive, อังกฤษ: Oleana
 26. ヒバニー Hibanny, อังกฤษ: Scorbunny
 27. メッソン Messon, อังกฤษ: Sobble
 28. サルノリ Sarunori, อังกฤษ: Grookey
 29. ザシアン Zacian, อังกฤษ: Zacian
 30. ザマゼンタ Zamazenta, อังกฤษ: Zamazenta
 31. ワンパチ Wanpachi, อังกฤษ: Yamper

อ้างอิง[แก้]

 1. "Nintendo reveals special Pokémon edition of newly announced Nintendo Switch Lite system". 10 กรกฎาคม 2562. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 10 กรกฎาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2562. Unknown parameter |dead-url= ignored (help); Check date values in: |accessdate=, |date=, |archive-date= (help)
 2. "Pokémon become huge with the Dynamax phenomenon". Pokemon.
 3. "Gigantamaxing changes a Pokémon's size and appearance!". Pokemon.
 4. "Participate in Max Raid Battles with other Trainers". Pokemon.
 5. How to take on Max Raid Battles!, สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate= (help)
 6. Take on powerful Dynamax Pokémon, สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate= (help)
 7. "Poké Jobs". Pokémon Sword and Shield Gameplay. The Pokémon Company. August 7, 2019. สืบค้นเมื่อ August 7, 2019.
 8. "Play with Pokémon in your Pokémon Camp". Pokémon Sword and Shield Gameplay. The Pokémon Company. September 5, 2019. สืบค้นเมื่อ September 5, 2019.
 9. Make your very own unique League Card, 5 กันยายน 2562, สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 10. "Check out the natural beauty of the Wild Area". Pokemon.
 11. Put on your favorite clothes, get a new hairdo, and set out on your adventure in style, 5 กันยายน 2562, สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 12. Tapsell, Chris (June 11, 2019). "We've seen two new Pokémon from Pokémon Sword and Shield". Eurogamer. Gamer Network. สืบค้นเมื่อ June 19, 2019.
 13. "Version Exclusives". Pokemon.
 14. Diaz, Ana (13 June 2019). "Z-Moves and Mega Evolutions won't be in Pokémon Sword and Shield". Polygon. สืบค้นเมื่อ 7 September 2019.
 15. Knezevic, Kevin (2019-06-12). "E3 2019: You Can't Transfer Every Old Pokemon To Sword And Shield". GameSpot (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-06-12.
 16. Plagge, Kallie (2019-05-29). "Pokemon Home, A Service Like Pokemon Bank, Coming To Nintendo Switch". GameSpot (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-06-12.
 17. 17.0 17.1 Frank, Allegra (February 27, 2019). "Pokémon Sword and Pokémon Shield are the series' new games for Switch". Polygon. Vox Media. สืบค้นเมื่อ July 14, 2019.
 18. Watts, Steve (February 27, 2019). "Pokemon Sword & Shield's New Galar Region Looks Very Familiar". GameSpot. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 28, 2019. สืบค้นเมื่อ February 28, 2019. Unknown parameter |dead-url= ignored (help)
 19. Radulovic, Petrana (February 27, 2019). "Is Pokémon Sword and Shield's region based on the UK?". Polygon. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 28, 2019. สืบค้นเมื่อ March 2, 2019. Unknown parameter |dead-url= ignored (help)
 20. "Hop". The People and Pokémon of the Galar Region. Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ July 14, 2019.
 21. "Bede". The People and Pokémon of the Galar Region. Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2560. Check date values in: |accessdate= (help)
 22. "Meet Team Yell". Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2560. Check date values in: |accessdate= (help)
 23. "Marnie". The People and Pokémon of the Galar Region. Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2560. Check date values in: |accessdate= (help)
 24. "Professor Magnolia". The People and Pokémon of the Galar Region. Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ July 14, 2019.
 25. 25.0 25.1 "Strive to Become the Next Champion of the Galar Region". Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ July 14, 2019.
 26. "Gym Leaders". Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2562. Check date values in: |accessdate= (help)
 27. 27.0 27.1 27.2 "The Galar Pokémon League Provides Entertainment that Ignites the Whole Region!". Pokémon. 2019. สืบค้นเมื่อ July 14, 2019.
 28. "Looking forward to battling with Dynamax Pokémon". Pokemon. 14 กรกฎาคม 2562. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 29 กรกฎาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2562. Unknown parameter |dead-url= ignored (help); Check date values in: |accessdate=, |year=, |archive-date= (help)
 29. 29.0 29.1 29.2 "We Interview Junichi Masuda and Shigeru Ohmori about Pokémon Sword and Pokémon Shield". The Pokémon Company. June 13, 2019. สืบค้นเมื่อ June 16, 2019.
 30. Goldfarb, Andrew (2017-06-13). "E3 2017: A Core Pokemon RPG Is in Development for Nintendo Switch". IGN (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-03-20.
 31. Life, Nintendo (2018-05-30). "Pokémon Core Series RPG Will Arrive In The Second Half Of 2019". Nintendo Life (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2019-03-20.
 32. Nintendo (February 27, 2019). Pokémon Direct 2.27.2019. YouTube: Nintendo. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 27, 2019. สืบค้นเมื่อ February 27, 2019. Unknown parameter |dead-url= ignored (help)
 33. Newsbeat (February 27, 2019). "Pokemon: Nintendo announces two new games, Sword and Shield, for the Switch". BBC News. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ February 28, 2019. สืบค้นเมื่อ February 27, 2019. Unknown parameter |dead-url= ignored (help)
 34. Pokémon Direct 6.5.2019, 5 มิถุนายน 2562 Check date values in: |date= (help)
 35. OcelotBoy (6 มิถุนายน 2562). "รวมข้อมูลเกม Pokemon: Sword and Shield จาก Nintendo Direct". GameFever. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 28 กรกฎาคม 2562. สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2562. Unknown parameter |dead-url= ignored (help); Check date values in: |access-date=, |date=, |archive-date= (help)
 36. https://www.polygon.com/e3/2019/6/11/18661721/pokemon-yamper-corgi-e3-2019-sword-shield-demo
 37. "A New Team and New Rivals in Pokémon Sword and Pokémon Shield! ⚔️🛡️". Pokemon. 7 สิงหาคม 2562. Check date values in: |date= (help)
 38. "【公式】『ポケットモンスター ソード・シールド』NEWS #02 ガラルのすがた・新たなライバル篇". Pokemon. 7 สิงหาคม 2562. Check date values in: |date= (help)
 39. Camp like never before in Pokémon Sword and Pokémon Shield! ⚔️🛡️, 9 กันยายน 2562, สืบค้นเมื่อ 5 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 40. Nintendo Direct 9.4.2019, 5 กันยายน 2562, สืบค้นเมื่อ 5 กันยายน 2562 Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]