ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก โคนัน เดอะมูฟวี่)
ดูบทความหลักที่: ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน
โปสเตอร์ตอน 20 ปริศนารัตติกาลทมิฬ เป็นภาพยนตร์ชุดโคนันที่มีรายได้มากที่สุด[1]

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันเดอะมูฟวี่[2] เป็นภาพยนตร์ตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน โดยภาพยนตร์ชุดนี้จะออกฉายในโรงภาพยนตร์ในช่วงโกลเดน วีคในประเทศญี่ปุ่น ในปัจจุบันมีทั้งหมด 22 ภาคในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งฉายไปแล้ว 21 ภาค และทางไทก้าซึ่งเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์นำมาจำหน่ายครบ 21 ภาค แต่เริ่มนำมาฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกในภาคที่ 8 มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน[3] นอกจากนี้บางตอนยังมีการนำไปออกอากาศทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ในช่วง โมเดิร์นไนน์การ์ตูนสเปเชียล[4] และทางช่อง 7 [5][6] อีกด้วย

ภาพยนตร์ทุกตอนในชุดนี้ยกเว้นภาคแรก เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำเงินได้มากที่สุดในปีที่ภาพยนตร์ตอนนั้น ๆ ออกฉาย สำหรับภาคที่ 22 ซึ่งเป็นภาคล่าสุด จะออกฉายในประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561[7]

เนื้อหา

คดีปริศนาระเบิดระฟ้า[แก้]

โปสเตอร์ตอน คดีปริศนาระเบิดระฟ้า
ดูบทความหลักที่: คดีปริศนาระเบิดระฟ้า

คดีปริศนาระเบิดระฟ้า (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 時計じかけの摩天楼 Meitantei Konan Tokei Jikake no Matenrō ?) ; อังกฤษ: The Time-Bombed Skyscraper) เป็นตอนที่ 1 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาคพิเศษ ในตอนนี้พวกโคนันได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานปาร์ตี้ของโมริยะ เทย์จิ สถาปนิกผู้ชื่นชอบสถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ ต่อมาพวกโคนันได้รับโทรศัพท์ขู่วางระเบิดในหลายสถานที่จากชายปริศนา ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2540 และออกฉายในโอซาก้า เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2540 กำกับโดยสึวะ มิจิฮิโกะ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ ภาคนี้เดิมเคยวางไว้เป็นส่วนหนึ่งของตอนจบของจอมโจรอัจฉริยะ ซึ่งเขียนโดย โกโช อาโอยาม่า เช่นกัน โดยวางไว้ให้เกิดเหตุการณ์ระเบิดทั่วกรุงโตเกียว คู่กับการดำเนินเรื่องที่ คุโด้ ชินอิจิไปเดทกับ โมริ รัน ในสถานที่ที่จะเกิดการระเบิดขึ้น[8]


คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา
ดูบทความหลักที่: คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา

คดีฆาตกรรมไพ่ปริศนา (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 14番目の標的(ターゲット) Meitantei Konan Jyuuyon (14) banme no Tagetto (TARGET) ?) ; (อังกฤษ: The Fourteenth Target) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 2 ในตอนนี้เกิดการลอบทำร้ายบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับ โมริ โคโกโร่ โดยใช้ไพ่ เป็นตัวระบุความสัมพันธ์ ซึ่งคล้ายกับคดีฆาตกรรมเอบีซี ที่เขียนโดย อกาธา คริสตี ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2541 กำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ ภาพยนตร์ตอนนี้ทำเงินได้รวม 1,050 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[9]


ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ

ปริศนาพ่อมดคนสุดท้ายแห่งศตวรรษ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 世紀末の魔術師 Meitantei Konan Seikimatsu no Majutsushi ?) ; (อังกฤษ: The Last Wizard of the Century) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 3 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2542 สำหรับในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2546 เวลา 08.00-10.00 น. เนื้อหาในตอนนี้ จอมโจรคิด ได้ส่งสาสน์เตือนเพื่อขโมยไข่อิมพีเรียล อีสเต้อร์เอ้ก (หรือ Memory Egg) ไข่กลไกที่สร้างขึ้นโดย ปีเตอร์ คาร์ล ฟาเบลเจ นอกจากนี้ยังมีคดีฆาตกรรมที่โยงไปถึงลูกหลานของ เกรกอรี เยฟิโมวิช รัสปูติน อีกด้วย ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงกำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และเขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ เช่นเดิม ภาพยนตร์ตอนนี้ทำเงินได้รวม 1,450 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[10]

ภาพยนตร์ตอนนี้เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกในซีรีส์ภาพยนตร์ ของจอมโจรคิด ไฮบาระ ไอ ฮัตโตริ เฮย์จิ และสารวัตรนากาโมริ กินโซ


คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ
ดูบทความหลักที่: คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ

คดีฆาตกรรมนัยน์ตามรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 瞳の中の暗殺者 Meitantei Konan Hitomi no Naka no Ansatsusha ?) ; (อังกฤษ: Captured in Her Eyes) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 4 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2543 และในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2547 เวลา 09.30-11.30 น. และในวันที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2548 เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้เกิดการฆาตกกรมตำรวจสองนายที่เคยทำคดีร่วมกัน ต่อมาในงานแต่งงานของน้องสาวสารวัตรชิราโทริ นินซาบุโร่ ก็เกิดเหตุลอบสังหารผู้หมวดซาโต้ในห้องน้ำ รันซึ่งเห็นเหตุการณ์ความจำเสื่อม ในขณะที่คนร้ายกำลังจ้องเอาชีวิตรัน โคนันจึงต้องไขคดีฆาตกรรมและปกป้องรันจากคนร้าย ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงกำกับและเขียนบทโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ และโคอุจิ คาซึนาริ และทำเงินได้รวม 2,500 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น[11]


คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์

คดีปริศนาเส้นตายสู่สวรรค์ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 天国へのカウントダウン Meitantei Konan Tengoku He no Kauntodaun (COUNTDOWN)  ?) ; (อังกฤษ: Countdown to Heaven) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 5 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2544 และในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2547 เวลา 08.00-10.00 น. และวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้ที่เมืองนิชิตะมาจิ ณ ตึกทวินทาวเวอร์ ตึกแฝดที่สูงที่สุดในเมือง กำลังจะมีงานเปิดตัวตึก แต่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับตึกกลับถูกสังหารไปทีละคน ๆ นอกจากนี้องค์กรชุดดำที่ตามรอยเชอรี่ มาได้ก็มาที่ตึกทวินทาวเวอร์เช่นกัน ต่อมามีการระเบิดตึกทวินทาวเวอร์ นอกจากโคนันต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นแล้ว โคนันยังต้องหลบหนีจากองค์กรชุดดำอีกด้วย ภาพยนตร์ตอนนี้เขียนบทและกำกับโดยทีมงานชุดเดียวกับ 3 ตอนก่อนหน้า และทำเงินได้รวม 2,900 ล้านเยนในประเทศญี่ปุ่น [12]


ปริศนาบนถนนสายมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนาบนถนนสายมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนาบนถนนสายมรณะ

ปริศนาบนถนนสายมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン ベイカー街(ストリート)の亡霊 Meitantei Konan Beikā Sutorīto (BAKER STREET) no Bōrei ?) ; (อังกฤษ: The Phantom of Baker Street) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 6 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2545 ในตอนนี้เกิดคดีฆาตกรรมผู้พัฒนาเกมโคคูนในงานเปิดตัวเกมโคคูน ขณะที่ในโคคูน โปรแกรม Noah's Ark เข้าควบคุมกลไกของโคคูนและปิดทางเข้าออกของเด็ก ๆ ผู้เล่นต้องไขปริศนาและจบเกมให้ได้ หากไม่มีใครทำได้ ผู้เล่นทั้งหมดจะต้องตาย โคนันต้องเอาตัวรอดจากเกมมรณะนี้ ในขณะที่ในโลกแห่งความเป็นจริง คุโด้ ยูซากุ ต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ภาพยนตร์ตอนนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2545 กำกับโดยโคดามะ คาเน็ทสึกุ เขียนบทโดยโนซาว่า ฮิซาชิ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 3,400 ล้านเยน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่มากที่สุดในภาคพิเศษทุกภาค [13] และครองสถิตินี้ไว้นาน 7 ปีก่อนที่จะถูกลบสถิติในภาค ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ ที่ทำรายได้ไป 3,500 ล้านเยน[14]


คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา[แก้]

โปสเตอร์ตอนคดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา

คดีฆาตกรรมแห่งเมืองปริศนา (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 迷宮の十字路(クロスロード) Meitantei Konan Meikyū no Kurosurōdo (CROSSROAD) ?) ; (อังกฤษ: Crossroad in the Ancient Capital) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 7 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2546 ในประเทศไทยออกอากาศทางฟรีทีวีทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ 2 ครั้ง ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2549 เวลา 08.00-10.00 น. และ วันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2550[4] เวลา 08.00-10.00 น. ในตอนนี้เกิดการฆาตกรรมที่ผู้ตายมีหนังสือบันทึกโยชิซึเนะ (กิเคคิ) ที่มีปริศนาระบุสถานที่ซ่อนพระพุทธรูปที่หายไปจากวัดซันโน นอกจากนี้ยังมีเรื่องเกี่ยวกับฮัตโตริ เฮย์จิ ที่เข้ามาสืบคดีนี้เพื่อหาหญิงสาวที่เป็นรักแรกของเขาที่เป็นเจ้าของอัญมณีที่เป็นเป้าหมายของฆาตกร ภาพยนตร์ตอนนี้กำกับโดย โคดามะ คาเน็ทสึกุ เขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 3,200 ล้านเยน[15]


มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน[แก้]

โปสเตอร์ตอนมนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน
ดูบทความหลักที่: มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน

มนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 銀翼の奇術師(マジシャン) Meitantei Konan Ginyoku no Majishan (MAGICIAN) ?) ; (อังกฤษ: Magician of the Silver Sky) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์เรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 8 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2547 และออกฉายในประเทศไทยในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ที่โรงภาพยนตร์เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน[16] และออกอากาศทางฟรีทีวีทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้าวันหยุด วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2553 เวลา 08.00-10.00 น.[17] ในตอนนี้จอมโจรคิดหมายจะขโมยแหวนแห่งพรหมลิขิต ต่อมาในเที่ยวบินพิเศษมุ่งหน้าสู่ฮาโกดาเตะ เกิดคดีฆาตกรรมนักแสดงสาวโดยการวางยาพิษด้วยกลอุบายจากคนใกล้ชิด ไม่เพียงเท่านั้น นักบิน และผู้ช่วยนักบินก็โดนพิษเช่นกันจนไม่สามารถนำเครื่องลงจอดได้ ภาพยนตร์ตอนนี้เป็นการกำกับครั้งแรกของยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ เขียนบทโดยโคอุจิ คาซึนาริ และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 2,800 ล้านเยน [18]


ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก[แก้]

โปสเตอร์ตอนยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก
ดูบทความหลักที่: ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก

ยุทธการเหนือห้วงทะเลลึก (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 水平線上の陰謀(ストラテジー) Meitantei Konan Suiheisenjō no Sutoratejī (STRATEGY) ?) ; (อังกฤษ: Strategy Above the Depths) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 9 ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2548 และออกฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 18 มีนาคม และ 25 มีนาคม พ.ศ. 2549 ที่แกรนด์ อีจีวี เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รังสิต และเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ปิ่นเกล้า[19][3] ในตอนนี้ระหว่างการเดินทางของเรืออโฟรไดท์ เรือสำราญอันหรูหรา เกิดคดีฆาตกรรมขึ้น นอกจากนี้คนร้ายยังระเบิดเรือที่มีผู้โดยสารหลายร้อยชีวิต โคนันต้องไขคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นและช่วยรันที่ติดอยู่ในเรือ ภาพยนตร์ตอนนี้ยังคงทีมงานชุดเดียวกับตอนก่อนหน้า และทำรายได้ในประเทศญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 2,150 ล้านเยน[20]


บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ[แก้]

โปสเตอร์ตอนบทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ

บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 探偵たちの鎮魂歌(レクイエム) Meitantei Konan Tantei tachi no Rekuiemu SaGen (REQUIEM) ?) ; (อังกฤษ: The Private Eyes' Requiem) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน ตอนที่ 10 ฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2549 และฉายในประเทศไทยที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2549 และออกอากาศทางฟรีทีวีทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้า วันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 08.30-10.25 น.[21] ในตอนนี้ผู้จ้างวานปริศนาได้ขอให้โคโกโร่กับโคนันช่วยไขคดีให้ โดยจับรันและเด็ก ๆ ไว้เป็นตัวประกัน หากทำไม่ได้ ทุกคนจะต้องตาย ภาพยนตร์ตอนนี้กำกับโดยยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ เขียนบทโดย คาชิวาบาระ ฮิโรชิ โดยตอนนี้มีการประกาศออกมาผ่านทางหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของภาพยนตร์เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2548 เมื่อภาพยนตร์ออกฉาย ภาพยนตร์ทำรายรับได้ 4,685,246 ดอลลาร์สหรัฐ[22] และทำรายได้รวมทั้งสิ้น 3,030 ล้านเยน[23]


ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด

ปริศนามหาขุมทรัพย์โจรสลัด (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 紺碧の棺(ジョリー・ロジャー) Meitantei Konan Konpeki no Jorī Rojā (JOLLY ROGER) ?) ; (อังกฤษ: Jolly Roger in the Deep Azure) เป็นภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ตอนที่ 11 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ 21 เมษายน พ.ศ. 2550 และในประเทศไทยฉายที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ วันที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2550 และออกอากาศทางฟรีทีวีทางช่อง 7 ในช่วงหนังรอบเช้า วันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2552 [5] [6] เวลา 08.30-10.25 น.มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกาะเทพแห่งทะเลอันสวยงามที่ตั้งอยู่บนมหาสมุทรแปซิฟิก ที่ว่ากันว่าโจรสลัดสาวสองคนคือ แอน โบนี่ และ แมรี่ รีดนั้นฝังสมบัติมีค่าเอาไว้ที่เกาะนั้นเมื่อ 300 ปีก่อนในประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างนั้นนักล่าสมบัติที่ลงไปค้นหาสมบัติยังใต้ทะเลก็ถูกฉลามกัดเสียชีวิต ภาพยนตร์ตอนนี้เขียนบทโดยคาชิวาบาระ ฮิโรชิ กำกับโดยยามาโมโตะ ยาสุอิจิโร่ และทำรายได้ไปทั้งสิ้น 2,530 ล้านเยน[24]


บทบรรเลงแห่งความตาย[แก้]

โปสเตอร์ตอนบทบรรเลงแห่งความตาย
ดูบทความหลักที่: บทบรรเลงแห่งความตาย

บทบรรเลงแห่งความตาย (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 戦慄の楽譜(フルスコア) Meitantei Conan Senritsu no Furu Sukoa (FULL SCORE) ?) ; (อังกฤษ: Full Score of Fear) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 12 โดยภาคนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2551 และออกฉายในประเทศไทยในวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2551 [25] ในภาคนี้เกิดเหตุฆาตกรรมและทำร้ายนักดนตรีที่เป็นศิษย์ของนักเปียโน ระหว่างนั้นพวกโคนันได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวโดโมโตะฮอลล์ที่สร้างโดยนักเปียโนคนนั้น แต่ในวันงานโคนันกลับถูกลอบทำร้าย และเกิดระเบิดขึ้นที่ฮอลล์นั้น ภาพยนตร์ตอนนี้มีการประกาศออกมาเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551[26] และเมื่อภาพยนตร์ออกฉายในโรงภาพยนตร์ 335 แห่ง[7] ภาพยนตร์ตอนนี้ก็ติดอันดับหนึ่งของ Box Office ประเทศญี่ปุ่นในทันทีด้วยรายรับ 420.03 ล้านเยนหรือประมาณ 4,124,013 ดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์แรก[7] มีรายงานว่าภาพยนตร์ตอนนี้ไม่มีการโปรโมตที่กว้างขวางนัก [27] แต่ก็ยังมีแฟน ๆ กว่า 350,000 คนชมภาพยนตร์เรื่องนี้[7] ในรอบปี พ.ศ. 2551ภาพยนตร์ตอนนี้ทำรายรับได้รวมทั้งสิ้น 2,420 ล้านเยน หรือประมาณ 26.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[28][29]


ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนานักล่าทรชนทมิฬ
ดูบทความหลักที่: ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ

ปริศนานักล่าทรชนทมิฬ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 漆黒の追跡者(チェイサー) Meitantei Conan Shikkoku no Chasar(CHASER) ?) ; (อังกฤษ: The Raven Chaser) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 13 โดยภาคนี้มีกำหนดออกฉายในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2552[30] สำหรับในประเทศไทยเข้าฉายเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2552[31] ที่โรงภาพยนตร์เซ็นจูรี่ ในตอนนี้มีคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในหลายพื้นที่ในแถบคันโต ตำรวจในแถบนั้นได้รับเชิญให้เข้าประชุมเรื่องนี้ แต่หลังจากประชุมเสร็จมีคนในตำรวจคนหนึ่งขึ้นรถคันโปรดของยินไป ซึ่งกล่าวได้ว่าโคนันต้องเผชิญหน้ากับองค์กรชุดดำอีกครั้ง[32] สำหรับภาพยนตร์ตอนนี้มีการเปิดเผยชื่อเรื่องและเนื้อเรื่องคร่าว ๆ ตั้งแต่ประมาณช่วงวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2551[32] เมื่อภาพยนตร์ออกฉาย ก็สามารถทำรายได้ได้สูงเป็นอันดับหนึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ภาพยนตร์ออกฉาย (วันที่ 18-19 เมษายน)[33] และสามารถทำลายสถิติของภาพยนตร์ชุดโคนันที่ทำรายได้มากที่สุดจากการสรุปรายได้ประจำปีของ RIAJ ด้วยรายได้ 3,500 ล้านเยน[14] แซงหน้าสถิติเดิมที่ภาพยนตร์ตอน ปริศนาบนถนนสายมรณะเคยทำไว้เดิมที่ 3,400 ล้านเยน


ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า[แก้]

โปสเตอร์ตอนปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า
ดูบทความหลักที่: ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า

ปริศนามรณะเหนือน่านฟ้า (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 天空の難破船(ロスト・シップ) Meitantei Conan Tenkuu no Rosuto Shippu (LOST SHIP) ?) (อังกฤษ: The Lost Ship in the Sky) เป็นตอนพิเศษของภาพยนตร์การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนที่ 14 โดยภาคนี้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2553[34] วันเดียวกับที่อะนิเมะของจอมโจรอัจฉริยะที่สร้างโดยทีเอ็มเอสเอ็นเตอร์เทนเมนต์และแอนิแมกซ์ออกฉายทางโทรทัศน์[35] เมื่อภาพยนตร์ตอนดังกล่าวออกฉาย ภาพยนตร์ดังกล่าวติดชาร์ดของ Kogyo Tsushinsha ที่อันดับสอง และชาร์ตของ Box Office Mojo ที่อันดับสาม โดยเปิดตัวที่รายได้ 5,990,036 ดอลลาร์สหรัฐจากการลงโรงฉาย 352 โรงฉาย[36] และยังยืนชาร์ตด้วยอันดับเดิมมาอีกหนึ่งอาทิตย์[37]


15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ
ดูบทความหลักที่: 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ

15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ(ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 沈黙の15分 Meitantei Konan Chinmoku no Kwōtā (Quarter)? ?) (อังกฤษ: Quarter of Silence) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 15 ได้เริ่มเข้าฉายในประเทศญี่ปุ่นเมื่อ วันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

โดยฉบับภาพยนตร์นี้ ถูกฉายผ่านทางโรงภาพยนตร์ ภายหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิในโทโฮะกุ พ.ศ. 2554 พร้อมทั้งผลกระทบอื่นๆที่ตามมาด้วย โดยภาพยนตร์ชุดนี้ได้ติดอันดับเป็นลำดับที่หนึ่งจากบ็อกออฟิศญี่ปุ่นตั้งแต่ เปิดฉายครั้งแรกในวันที่ 16 - 17 เมษายน พ.ศ. 2554[38]

อำนวยการสร้างโดย ยามาโมโตะ ยาสึอิจิโร กำกับโดยชิซึโนะ โคบุน ร่วมงานกับทีมโคนันเป็นครั้งแรก เคยกำกับ OVA เนกิมะ (2552) หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ (2551) บทภาพยนตร์โดย โคจิ คาซึนาริ (เขียนบทโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 1-5, 7-9, 12-14) ดนตรีประกอบ: โอโนะ คัทสึโอะ


ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ

ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 11人目のストライカー Meitantei Conan Jūichi Ninme no Sutoraikā? ?) (อังกฤษ: The Eleventh Striker) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 16 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2555 โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นการขู่วางระเบิด ณ สนามแข่งระหว่างทีมโตเกียวสปิริตส์ และทีมบิ๊กโอซาก้า [39]

ภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2555 และเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2555 โดยฉายไปได้ 4 สัปดาห์ รายได้รวมที่ฉายในประเทศไทย [40]


ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ
ดูบทความหลักที่: ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ

ฝ่าวิกฤติเรือรบมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 絶海の探偵(プライベット.アイ) Meitantei Conan Zekkai no PURAIBETTO-AI (Private eye) ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 17 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 โดยมีเนื้อเรื่องหลักอยู่บนเรือรบของกองกำลังป้องกันตนเอง "อีจิส (Aegis)"

หลังจากภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2556 ได้ติดอันดับที่ 3 หนังทำเงินในครึ่งปีแรกของประเทศญี่ปุ่น โดยทำรายได้ไปมากกว่า 3,600 ล้านเยน[41] และถือว่าทำรายได้มากที่สุดสำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับภาพยนตร์ สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556 เฉพาะโรงภาพยนตร์บางแห่งเท่านั้น[42]

ปริศนากระสุนมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนากระสุนมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนากระสุนมรณะ

ปริศนากระสุนมรณะ (ญี่ปุ่น: 名探偵コナン 異次元の狙撃手) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 18 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2557 กำกับโดย โคบัน ชิสุโนะ บทภาพยนตร์โดย คะสุนะริ โคจิ โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นเรื่องราวการซุ่มโจมตีที่เป็นอันตราย และฝ่ายเอฟบีไอเข้ามาเกี่ยวข้อง

หลังจากภาพยนตร์ชุดนี้ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2557 ภาพยนตร์ชุดนี้ทำรายได้ที่ 4 พันล้านเยนในประเทศญี่ปุ่นแซง 17 ภาคที่ผ่านมา และถือว่าทำรายได้มากที่สุดสำหรับยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เฉพาะโรงภาพยนตร์บางแห่งเท่านั้น

ปริศนาทานตะวันมรณะ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนาทานตะวันมรณะ
ดูบทความหลักที่: ปริศนาทานตะวันมรณะ

ปริศนาทานตะวันมรณะ (ญี่ปุ่น: Detective Conan: Sunflowers of Inferno 名探偵コナン 業火の向日葵 Meitantei Konan: Gōka no Himawari ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 19 มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558 สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2558

โดยในเนื้อเรื่องลุงของโซโนโกะชนะการประมูลผลงานเลื่องชื่อของแวน โก๊ะ เป็นภาพวาดดอกทานตะวันที่เคยมอดไหม้ไปพร้อมไฟสงครามที่ญี่ปุ่น ได้ประกาศผ่านโทรทัศน์ว่ามีการจัดนิทรรศการภาพวาดโดยจะนำมาจัดแสดงภาพวาดอกทานตะวันนี้ถึง 7 ภาพ นับเป็นครั้งแรกของโลกภายในหอศิลป์เรย์คล็อก ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง แล้วได้เรียกตัวผู้คุ้มกันระดับหัวกะทิที่ถูกขนานนามว่ากลุ่มซามูไรทั้ง 7 ให้มาดูแลหนึ่งในนั้นมีโมริ โคโกโร่ด้วย ระหว่างการเตรียมงานนิทรรศการมีการขนภาพวาดดอกทานตะวันทางอากาศจากนิวยอร์กมายังญี่ปุ่น จอมโจรคิดได้กระทำการอุกอาจจนเกือบทำให้ผู้โดยสารถึงแก่ชีวิต ปมปริศนาที่ก่อตัวขึ้นล้วนทำให้โคนันกังขาถึงความจริงว่าใครคือผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังภาพวาดดอกทานตะวันที่อาจทำให้ประวัติศาสตร์โลกต้องถูกเปลี่ยนหน้าไปตลอดกาล

ปริศนารัตติกาลทมิฬ[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนารัตติกาลทมิฬ
ดูบทความหลักที่: ปริศนารัตติกาลทมิฬ

ปริศนารัตติกาลทมิฬ (ญี่ปุ่น: Detective Conan: The Darkest Nightmare 名探偵コナン 純黒の悪夢 Meitantei Konan: Junkoku no Naitomea ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 20 โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นการลอบสังหารบุคคลทั่วโลก และหญิงมีนัยน์ตาสองสี และความจำเสื่อม ลืมเลือนชื่อเสียงเรียงนามของตนไปทั้งสิ้น โคนันกับผองเพื่อนจึงช่วยนางฟื้นความจำโดยหารู้ไม่ว่าหญิงนั้นคือ คูราโซ (Curaçao) สมาชิกคนใหม่ขององค์กรชุดดำ

มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2559 การตอบรับตลอดสัปดาห์แรกที่เข้าฉาย ภาพยนตร์นี้ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง มีรายได้รวม 11.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผู้เข้าชมรวม 934,000 คน[43] และตลอดสามสัปดาห์แรกแห่งการเข้าฉาย ภาพยนตร์มีรายได้รวม 47 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งมากกว่าภาพยนตร์ชุดที่แล้ว คือ ปริศนาทานตะวันมรณะ จึงนับเป็นภาพยนตร์ชุดโคนันที่มีรายได้มากที่สุด[1] สำหรับประเทศไทย มีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2559 โดยมี พิชญ์นาฏ สาขากร พากย์เป็นคูราโซ[44]


ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก[แก้]

โปสเตอร์ตอน ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก
ดูบทความหลักที่: ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก

ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก (ญี่ปุ่น: Detective Conan: The Crimson Love Letter 名探偵コナン から紅の恋歌 Meitantei Konan: Karakurenai no Raburetā ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 21 โดยเนื้อเรื่องหลักเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ของเฮย์จิ,คาซึฮะ กับ หญิงสาวที่อ้างว่าเป็นคู่หมั้นของเฮย์จิ ชื่อว่า โมมิจิ ที่ได้โคจรมาพบพานในการแข่งขันกวีระดับมัธยมปลาย ท่ามกลางความชุลมุนของโคนันที่ต้องเผชิญหน้าทั้ง คดีระเบิดใจกลางของโอซาก้า ฆาตกรรมในแถบชานเมืองเกียวโต พวกเขาและตำรวจของทั้งสองเขต ก็กำลังจะได้ความลับที่เกี่ยวข้องกับ บทกลอนร้อยกวีในไพ่ คารุตะ และ อาจพัวพันถึงความสัมพันธ์ของโคนันกับรันอีกด้วย

มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2560

และมีกำหนดเข้าฉายในประเทศไทยวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2560


ปริศนาเพชฌฆาตหมายเลขศูนย์[แก้]

ดูบทความหลักที่ : Zero The Enforcer

ปริศนาเพชฌมาตหมายเลขศูนย์(ญี่ปุ่น: Detective Conan: Zero the Enforcer 名探偵コナン ゼロの執行人 Meitantei Konan:  Zero no Shitsukounin  ?) เป็นยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์ที่ 22 โดยเนื้อเรื่องหลักเล่าถึงสถานที่ใหม่ในอ่าวโตเกียว "Edge of Ocean" ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดโตเกียว เหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันเกิดขึ้นที่สถานที่ขนาดมหึมาแห่งนี้ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจถึง 22,000 คนในวันที่ 1 พฤษภาคมเมื่อมีการจัดประชุมสุดยอด! มีเงาของ อามุโร่ โทรุ ที่เป็นหน่วยงานลับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติซึ่งเป็นที่รู้จักในระดับประเทศว่าเป็น "Zero" ผู้ควบคุมตำรวจรักษาความปลอดภัยทั่วประเทศ โคนันซึ่งไม่สามารถห้ามไม่ให้ระเบิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่วงหน้าแทนที่จะเป็นวันที่มีการประชุมสุดยอดและพฤติกรรมลับของ อามุโร่ ที่เคลื่อนที่อย่างลับๆในเวลานั้นลายนิ้วมือทิ้งไว้บนหลักฐานของเว็บไซต์ในเวลานั้นคือ โมริ โคโกโร่ ที่เคยเข้าร่วมในกรมตำรวจนครบาล มันตรงกับลายนิ้วมือของ! นี่เป็นสมรู้ร่วมคิดบางอย่างหรือไม่? ไม่เป็นมิตรกับการจับกุมของโคโกโร่

ตอนนี้ยังเป็นภาคต่อของ ปริศนารัตติกาลทมิฬ อีกด้วย

มีกำหนดการเข้าฉายที่ประเทศญี่ปุ่นวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2561

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "Detective Conan: The Darkest Nightmare Film Earns 5 Billion Yen, Sets Franchise Record". Anime News Network. May 9, 2016. สืบค้นเมื่อ May 15, 2016. 
 2. "ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน เดอะมูฟวี่ 16". TIGA. ม.ป.ป. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
 3. 3.0 3.1 Endrain, Arden. "ปิดเทอมนี้เตรียมพบกับ Conan ภาค 9 และอินุยาฉะ 4". Questnews (CARTOON.CO.TH). สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552.  (แคชเว็บจากอินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ หน้าปัจจุบัน (http://www.cartoon.co.th/news/read_news.asp?id=506&cid=1) เข้าถึงไม่ได้แล้ว)
 4. 4.0 4.1 "รับร้อนเมษา ด้วยเสียงเฮฮา กับ 3 การ์ตูนดีที่โมเดิร์นไนน์ทีวีมีมาให้ชม". Modernine Cartoon. 9 เมษายน 2550. สืบค้นเมื่อ 29 ตุลาคม 2550. 
 5. 5.0 5.1 ภาพยนตร์ ซีรีส์ หนังต่างประเทศ-www.ch7.com หนังรอบเช้า วันที่ 20 ตุลาคม 2552, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 18 ต.ค. 2552)
 6. 6.0 6.1 กระทู้ Modernine Cartoon - โคนัน มูฟวี่ 11 ฉายช่อง 7 ..., Modernine Cartoon, 18 ต.ค. 2552 (เรียกข้อมูลวันที่ 18 ต.ค. 2552) อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "BoardCH9Cartoon" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 "20th Detective Conan Film's Title, Visual, Story Unveiled". Anime News Network. December 1, 2015. สืบค้นเมื่อ December 2, 2015.  อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่สมเหตุสมผล มีนิยามชื่อ "ANN" หลายครั้งด้วยเนื้อหาต่างกัน
 8. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2549). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 53 หน้า 168. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1. 
 9. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 1998)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 10. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 1999)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 11. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2000)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 12. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2001)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 13. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2002)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 14. 14.0 14.1 "2009 Japanese Movies With Box Office Gross Exceeding 1 Billion Yen". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 5 กุมภาพันธ์ 2553. 
 15. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2003)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 16. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2548 (พิมพ์ในไทย)). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 42. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1.  หน้าที่มีเนื้อหาดังกล่าวเป็นหน้าโฆษณาท้ายเล่ม (หน้า 195) มิใช่ส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง
 17. หนังรอบเช้า ภ.วันหยุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอนมนตราแห่งรัตติกาลสีเงิน, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 6 ธ.ค. 2553)
 18. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2004)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 19. อาโอยาม่า, โกโช (พ.ศ. 2549 (พิมพ์ในไทย)). ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 44. สำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ. ISBN 974-858-382-1.  หน้าที่มีเนื้อหาดังกล่าวเป็นหน้าโฆษณาท้ายเล่ม (หน้า 192) มิใช่ส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง
 20. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2005)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 21. หนังรอบเช้า ภ.การ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตอน บทเพลงมรณะแด่เหล่านักสืบ, CH7 (เรียกข้อมูลวันที่ 5 ม.ค. 2554)
 22. "Japan Box Office Of April 15-16, 2006". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552.  (แคชเว็บจากอินเทอร์เน็ตอาร์ไคฟ์ หน้าปัจจุบัน (http://www.boxofficemojo.com/intl/japan/2006/15.htm) เข้าถึงไม่ได้แล้ว)
 23. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2006)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 24. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2007)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 25. "ไทก้าเปิดจองตั๋วหนัง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมู่วี่ 12". TigaTime.com. 31 ตุลาคม 2551. สืบค้นเมื่อ 31 ตุลาคม 2551. 
 26. "Next Detective Conan Film to Use Unreleased Zard Song". Anime News Network Encyclopedia & Saishin Anime Jōhō. 22 กุมภาพันธ์ 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน พ.ศ. 2552. 
 27. "Detective Conan Movie 12 : Full Score Of Fear Begins In Japan Cinemas Today". Furu Anime Panikku. 19 เมษายน 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 28. "2008's Top Domestic Movies at Japanese Box Office (Final)". Anime News Network & Twitch. 29 มกราคม 2552. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 29. "社団法人日本映画製作者連盟 (Japanese Highest Box Office In 2008)". Motion Picture Producers Association of Japan. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 30. "Detective Conan: The Raven Chaser (movie 13)". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 31. "เปิดจองแล้ววันนี้ บัตรภาพยนตร์โคนันเดอะมูวี่ แถมฟรี ส่วนลด 50 บาท". TigaTime.com. 10 พฤศจิกายน 2552. สืบค้นเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2552. 
 32. 32.0 32.1 "Next Higurashi, Detective Conan Films Titled, Dated". Anime News Network & Mainichi Shimbun. 29 ตุลาคม 2551. สืบค้นเมื่อ 8 เมษายน 2552. 
 33. "Box Office Japan Of April 18-19". Kogyo Tsushinsha. สืบค้นเมื่อ 23 เมษายน 2552. 
 34. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ MOV14REV
 35. "Magic Kaito Manga-Based TV Anime Special Confirmed". Anime News Network & Comic Natalie. 31 มีนาคม 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 36. "Japanese Box Office, April 17-18 (Updated)". Anime News Network. 25 เมษายน 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 37. "Japanese Box Office, April 24-25". Anime News Network. 29 เมษายน 2553. สืบค้นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2553. 
 38. [http://detective-conan-news.blogspot.com/2011/04/detective-conans-15th-movie-opens-at.html ]
 39. [1]
 40. ยอดรวมรายได้ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เดอะมูวี่ ตอน ปริศนาระทึก-ศึกลูกหนังมรณะ เวป Boxofficemojo.com
 41. อันดับหนังทำเงินในครึ่งปีแรกของปี 2013 จาก Cinematoday.jp (ภาษาญี่ปุ่น) สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน พ.ศ. 2556
 42. โคนัน เดอะมูวี่ 17 ยกพลขึ้นบกประเทศไทย 10 ตุลาคมนี้ เจอกันแน่! จาก Tigatime.com สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน พ.ศ. 2556
 43. Schilling, Mark (April 18, 2016). "Japan Box Office: ‘Detective Conan: Nightmare’ Bows at Number One". Variety. สืบค้นเมื่อ April 19, 2016. 
 44. "เฉลยนักพากย์รับเชิญพิเศษ คือ "คุณเมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร"". Conan-movies.com. Bangkok: DCPTTH. 2016-08-17. สืบค้นเมื่อ 2016-09-16. 

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]