แก๊งป่วนก๊วนโดราเอมอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แก๊งปวนก๊วนโดราเอมอน
ザ☆ドラえもんズ
(Za Doraemonzu)
ชื่อภาษาอังกฤษThe Doraemons
มังงะ
เขียนโดยทะนะกะ มิชิอะกิ
ตีพิมพ์โดยญี่ปุ่น โชงะกุกัง
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ [1]
นิตยสารนิตยสารโคโระโคโระ
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง อนิเมะและมังงะเด็ก
วางจำหน่ายตั้งแต่พ.ศ. 2534พ.ศ. 2535 / พ.ศ. 2545 (ญี่ปุ่น)
จำนวนเล่ม21

แก๊งป่วนก๊วนโดราเอมอน (ญี่ปุ่น: ザ☆ドラえもんズโรมาจิZa Doraemonzu)เป็นการ์ตูนที่เป็นชุดแยกของการ์ตูนชื่อดังโดราเอมอน

เนื้อเรื่อง[แก้]

โดราเอมอน 7 ตัว หรือ โดรา โดรา เซเวน DD7 (อังกฤษ: Dora Dora Seven DD7)เป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนหุ่นยนต์ (ญี่ปุ่น: ロボット学校โรมาจิRobotto Gakkō) ที่รวมกันเป็นแก๊ง ทั้ง 7 หน้าตา,หัวแข็งเหมือนหิน,ชอบกินโดะระยะกิเหมือนกัน แต่เวลากินโดะระยะกิจะปรุงรสที่ตัวเองชอบกิน (ยกเว้นโดราเอมอน)

ทั้ง 7 เป็นเพื่อนตั้งแต่สมัยตอนที่โดราเอมอนยังมีหูตัวสีเหลือง (ในตอนนั้นมีหน้าตาเหมือนโดราเดอะคิดตอนที่ไม่ใส่เสื้อผ้า) และทุกคนมี การ์ดมิตรภาพ (อังกฤษ: Friendship Telecard) เผื่อเอาไว้ใช้เรียกรวมตัวเวลามีภัย

ตัวละคร[แก้]

แก๊งโดราเอมอน[แก้]

กลุ่มโดราเอมอน 7 ตัว ที่มีสีตัวเสื้อผ้ากับสัญชาติต่างกันไป ทั้ง 7 ตัวมีอาวุธเหมือนกัน คือกระเป๋า 4 มิติที่หยิบของวิเศษออกมา แต่ของบางตัวจะเป็นแบบอื่นเช่นหมวก ผ้าพันคอ แขนเสื้อ กับมีอาวุธสุดท้ายคือหัวแข็งเหมือนกันใช้พุ่งชนทุกสิ่ง โดยทั้ง 7 ใช้บัตรโทรศัพท์มิตรภาพ เรียกหากันข้ามยุค ด้วยพลังมิตรภาพ พอใครมีภัยจะเรียกทุกคนมา เมื่อใช้พลังมิตรภาพของทั้ง 7 ในที่เดียวกัน จะแสดงพลังมิตรภาพเป็นไพ่ตาย เพิ่มพลังให้ของวิเศษ หรือ เพิ่มพลังให้กับอะไรก็ได้ให้มีพลังรุนแรงมากกว่าเดิม และในยุคสมัยอดีตแต่ละยุคที่พวกตนอาศัยอยู่ ใช้ชีวิตในฐานะทานุกิพูดได้ ซึ่งทุกคนพอโดนทักแบบนี้ จะโกรธกันมากๆ

 • โดราเอมอน*
สัญชาติ: ญี่ปุ่น
(โดนพากย์โดย Nobuyo Ōyama และ Chisa Yokoyama)

นี่เป็นแค่ข้อมูลในเรื่องแก๊งป่วนก๊วนโดราเอมอนเท่านั้น หากต้องการดูข้อมูลเพิ่มเติมดู โดราเอมอน
โดราเอมอน (ญี่ปุ่น: ドラえもんโรมาจิDoraemon)หัวหน้าแก๊ง ชอบกินโดรายากิแบบสูตรต้นตำหรับ ตะกละมากที่สุด แต่กลัวหนูเป็นที่สุด มีกระเป๋า 4 มิติอยู่ที่หน้าท้อง มีความเป็นผู้นำมากที่สุด ถึงแม้จะอ่อนแอกับโง่สุด แต่มีความกล้าหาญกว่าใคร โดยร่างตอนอยู่โรงเรียนหุ่นยนต์ในสมัยก่อนเป็นตัวสีเหลืองเหมือนโดราเดอะคิด แต่ไม่ใส่เสื้อผ้า กับมีหู แต่ปัจจุบันตัวสีฟ้ากับไร้หู

 • โดรา เดอะ คิด
สัญชาติ: สหรัฐ
(โดนพากย์โดย Yoku ShioyaChisa YokoyamaKeiichi Nanba)

โดรา เดอะ คิด (ญี่ปุ่น: ドラ・ザ・キッドโรมาจิDora za kiddo;อังกฤษ: Dora the kid)หุ่นยนต์แมวตัวสีเหลืองใส่ชุดคาวบอย มีนิสัยใจร้อน ขี้โมโห พอโกรธยิงมั่วไปหมดถึงกับพังยานอวกาศได้สบาย โดยยิงปืนแม่นที่สุด เก่งพอๆกับโนบิตะ แต่ตนใช้ปืนใหญ่อากาศ กับเป็นโรคกลัวความสูง ขนาดสูงแค่ 1 ชั้นมองลงล่างยังกลัวมาก ตอนใช้คอปเตอร์ไม้ไผ่ต้องให้คนช่วยจับพาบิน เพราะกลัวตก มีอาชีพคือตำรวจกาลเวลาเพราะถูกรับเลี้ยงมา โดยอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริการัฐนิวยอร์ก เวลากินโดะระยะกิมักจะราดมัสตาร์ดและเค็ดชัพ เป็นแฟนกับโดเรมี(น้องสาวโดราเอมอน) หยิบของวิเศษออกมาจากหมวก 4 มิติ

 • โดราเหม็ด รุ่นที่ 3
สัญชาติ: ซาอุดีอาระเบีย
(โดนพากย์โดย Masaharu Satō)

โดราเหม็ด รุ่นที่ 3 (ญี่ปุ่น: ドラメッドⅢ世โรมาจิDora-meddo Sansei;อังกฤษ: Dora med III;อาหรับ: ثالثا درة ميد;ฮีบรู: השלישידורה-ים-תיכוני)หุ่นยนต์แมวตัวสีชมพูใส่ชุดอาบังสีเขียวผู้ชอบใช้เวทมนตร์คาถา มีคาถาประจำตัว คือ "โอม โรตีมะตะบะ" สัญชาติซาอุดีอาระเบียในอาหรับ กับควบคุมให้ของวิเศษลอย กลัวน้ำสุดๆ เพราะว่ายน้ำไม่เป็น ไม่ค่อยชอบวิชาพลศึกษา เพราะบางทีเรียนว่ายน้ำ แบบแค่โดนปืนฉีดน้ำยิงใส่ยังกลัว หรือถ้ามีเรื่องจวนตัวแบบมีใครจมน้ำจริงๆ จะโดดลงไปช่วยแบบไม่คิดชีวิต จนว่ายน้ำได้ดีมาก(เท่านั้น) คือหุ่นตัวเดียวที่ไม่มีระบบหายใจในน้ำ ปกติเป็นคนใจดี แต่ถ้าโกรธจะขยายร่างเป็นยักษ์ กับต่อสู้ หยิบของวิเศษออกมาจากกระเป๋าวิเศษ 4 มิติ ตรงหน้าท้อง ถูกรับเลี้ยงโดยลูกหลานของเศรษฐีในทะเลทรายกับย้อนอดีตมาดูแลอาละดินที่เป็นบรรพบุรุษของเจ้าของ

 • หวังโดรา
สัญชาติ: จีน
(โดนพากย์โดย Kumiko NishiharaMegumi Hayashibara)

หวังโดรา(ญี่ปุ่น: 王ドラโรมาจิWan Dora;จีน: 哆啦王) หุ่นยนต์แมวตัวสีส้ม ใส่ชุดกังฟูสีแดง ฉลาดสุดในกลุ่ม ร่ำเรียนวิชาแพทย์ที่เมืองจีนมารยาทงาม แถมยังเป็นยอดฝีมือกังฟู ใช้กระบอง 2 ท่อน กับชอบออกเดินทางฝึกวิชา เพอร์เฟ็กต์ทุกอย่าง แต่แพ้ผู้หญิง พบผู้หญิง สวยน่ารักทีไรจะเขินอายจนเป็นบ้าทำอะไรไม่ถูกทันที จนตัวร้อนเป็นรถไฟ กับมีปมเรื่องขาสั้น(ทุกตัวไซต์เท่ากันหมด) ตอนสู้จึงไม่เน้นลูกเตะ แฟนคือมิมิโกะจัง(หุ่นพยาบาล) โดะระยะกิสูตรโปรดจะใส่น้ำส้มสายชูและโชยุ หยิบของวิเศษออกมาจากแขนเสื้อ 4 มิติ ตีกับเอล มาตา ตอนร่วมมือจะสนิทกันมาก ถูกเลี้ยงโดยเจ้าของโรงฝึกกังฟู

 • โดรานิญโญ่ (โดรารีเนียล)
สัญชาติ: บราซิล
(โดนพากย์โดย Mie Suzuki)

โดรานิญโญ่(ญี่ปุ่น: ドラリーニョโรมาจิ Dora Rīnyo) หรือ โดรารีเนียล หุ่นยนต์แมวตัวสีเขียวใส่ชุดนักบอลสีเหลือง เตะบอลเก่งมาก ยกเว้นตำแหน่งโกลด์เท่านั้น มีมินิโดราเป็นลูกทีม โดยตนวิ่งเร็วที่สุดในกลุ่ม ขนาดโดราเอมอนตอนกลัวหนูยังวิ่งตามไม่ทัน มีข้อเสียคือ นิสัยขี้ลืมตลอด อาศัยอยู่ในบราซิล และมีเพื่อนชื่อว่า โนบีนิญโญ่ โดยเป็นครูฝึกกับนักกีฬาของทีม เวลากินโดรายากิมักจะราดทาบาสโก้ชุ่มๆ หยิบของวิเศษออกมาจากกระเป๋า 4 มิติ ที่อยู่ใต้ชุด ถูกรับเลี้ยงโดยเจ้าของสมาคมฟุตบอลหุ่นยนตร์บราซิลในโปรลีค

 • โดรานิคอฟ
สัญชาติ: รัสเซีย
(โดนพากย์โดย Teiyū IchiryūsaiToshiharu Sakurai)

โดรานิคอฟ(ญี่ปุ่น: ドラニコフโรมาจิDora-nikofu) หุ่นยนต์แมวตัวสีน้ำตาล ใส่ชุดกันหนาวรัสเซีย มีทักษะดมกลิ่นที่ดีที่สุด อาศัยอยู่ในรัสเซียที่หนาวเหน็บ แต่เจ้าตัวแพ้ความหนาว เขาเป็นคนเงียบๆ พูดไม่ได้จึงได้แต่ร้องเหมือนหมา โดยคนที่ฟังออกมีแต่พวกหุ่นพี่เลี้ยงเหมือนกันเท่านั้น ใช้ผ้าพันคอปิดปากไว้ตลอดเวลา เวลามองพระจันทร์เต็มตัว หรืออะไรที่กลม เช่นลูกบอล แต่ของต้องมีขนาดที่มองเห็นได้ใหญ่ จะถอดผ้าพันคอออก หน้ากลายเป็นมนุษย์หมาป่า โจมตีด้วยการวิ่งไล่กัด หรือตอนกินของเผ็ดก็เปลี่ยนร่างได้แถมพ่นไฟได้ด้วย แต่ถ้ามองของกลมที่มีขนาดเล็กที่มือไร้นิ้วหรือจมูกกับหางจะไม่แปลงร่าง หยิบของวิเศษออกมาจากผ้าพันคอ 4 มิติ ถูกรับเลี้ยงโดยผู้กกับในสตูดิโอภาพยนตร์ จงคอยช่วยงานทำหนัง

 • เอล มาตาโดรา
สัญชาติ: สเปน
(โดนพากย์โดย Kazue IkuraKyousei TsukuiRyūsei Nakao)

เอล มาตาโดราหุ่นยนต์แมวตัวสีแดงใส่ชุดมาทาดอร์ กับมีเขาบนหัวแทนที่จะเป็นหูเหมือนหุ่นทุกตัว จอมพลังที่สุดในกลุ่ม ใฝ่ฝันอยากจะเป็นมาทาดอร์ผู้เก่งกาจ สู้วัวกระทิงซึ่งเป็นกีฬาที่สืบทอดมากกว่า 300 ปีของสเปน จุดอ่อนคือ ขี้เกียจ มักนอนหลับทันที หรือเห็นที่พัก แค่ป้ายพักไม่ก็ที่โล่งๆ ก็นอนพัก เหมือนโนบิตะ ทำงานอยู่ในร้านอาหารคารูมิน เพราถูกรับเลี้ยงมาโดยลูกหลาน แต่ตนเป็นคนส่งอาหารกับปลอมเป็นไดเค็ทสึโดราได้ ฮีโร่ผดุงคุณธรรม คอยปราบเหล่าร้ายกับแข่งสู้วัวกระทิง กับปกปิดไม่ให้ใครรู้ คนที่รู้มีแค่ลูกสาวเจ้าของร้าน กับพวกแก๊งป่วนกับโนบิตะเท่านั้น (ในฉบับภาษาไทยจะพูดสำเนียงอีสาน) หยิบของวิเศษออกมาจากกระเป๋า 4 มิติ ตีกับหวังโดรา ตอนร่วมมือจะสนิทกันมาก

ตัวละครอื่นๆ[แก้]

 • เจโดรา สัญชาติ: อิตาลี เป็นเพื่อนของโดราเอมอนตอนสมัยเรียน เป็นหุ่นยนต์แมวที่ทำอาหารเก่งที่สุด เวลาเครียดหรือเขินอายจะวิ่งเป็นวงกลมวนไปวนมา ร้อง "ปู๊น ปู๊น" และมีควันออกจากหัวเหมือนรถไฟ กับวิ่งเร็วเหมือนรถไฟ
 • โดราแปง สัญชาติ: ฝรั่งเศส เป็นจอมโจรที่ตำรวจฝรั่งเศสต้องการตัวมากที่สุด ใช้มายากล กับมีหมวก 4 มิติ หยิบของวิเศษออกมา โดยหมวกมีสนามแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถใช้ของวิเศษได้ตลอดเวลา แม้จะถูกสนามพลังทำให้ของวิเศษใช้การไม่ได้ก็ตาม แต่จริงๆแล้ว เขาเป็นคนดีที่ชอบช่วยเหลือคนยากจน จากการปล้นคนรวยที่ทำธุรกิจผิดกฎหมาย กลัวหมาและความมืดเป็นที่สุด
 • เทราโอะ ได ครูใหญ่ของโรงเรียนฝึกอบรมหุ่นยนต์ เป็นครูที่แก๊งป่วนสนิทที่สุด เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ก่อตั้งโรงเรียนฝึกอบรมหุ่นยนต์ กับโดนล้อว่าหัวล้านประจำ กับปวดหัวเรื่องของแก๊งโดราเอมอนเป็นประจำ
 • โดรานาโด้ ดาวินซี่ ผู้ช่วยแก๊งป่วน เป็นหุ่นยนต์ที่วาดรูปแล้วรูปที่วาดจะกลายเป็นของจริง โดยเป็นหุ่นที่ครูใหญ่ฝากไปเป็นคนคอยช่วยเหลือแก๊งโดราเอมอน
 • ไจโรบอทและซึเนะโรบอท เพื่อนจอมซนของโดราเอมอนนิสัยคล้ายไจแอนท์และซึเนะโอะแต่ใช้กำลังน้อยกว่าและไม่ค่อยอวดเก่ง โดยไจโรบอทเป็นหุ่นยนต์หมา แต่ซึเนโรบาทเป็นหุ่นยนต์นก
 • โนราเอโกะ อดีตแฟนสาวของโดราเอมอน
 • มิมิโกะจัง หุ่นพยาบาลสาวสวยรุ่นใหม่ เป็นแฟนของวังโดรา
 • เมโระสึเกะ หุ่นยนต์แมวนักกีฬาและเป็นนักวิ่งคบเพลิง มีนิสัยขี้ขลาด รุ่นน้องของโดราเอมอน ซึ่งเป็นหุ่นตัวอ้วนใหญ่ ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของโดเรมี
 • กาจาโคะ หุ่นยนต์อีกตัวที่มาช่วยเหลือโนบิตะ เห็นได้เฉพาะในนิตยสารเพื่อการศึกษาฉบับประถมศึกษา (ญี่ปุ่น) ไม่มีในพ๊อกเกตบุ๊ก แต่ในปัจจุบัน ตัวละครกาจาโคะถูกยกเลิก

ศัตรู[แก้]

กลุ่มโดราใต้ดิน[แก้]

 • เด็กปริศนา
เด็กในศตวรรษที่ 22 พอย้ายบ้านมาใหม่ๆ ก็เลยไม่มีเพื่อนคบ กับชอบเล่นเกม แต่ดนเล่นซอฟท์เกมที่เป็นของวิเศษที่อันตรายมาก ถูกสั่งห้ามผลิต เนื่องจากสร้างโลกเสมือนจริงได้ดีจนเกินไป

พอได้ยินข่าวลือเรื่องแก๊งโดราเอมอนเกิดอิจฉา จึงใช้ซอร์ฟเกมสร้างเจอร์รีกับกองทัพโดราใต้ดิน คอยส่งเจอร์รีให้ไปทำลายมิตรภาพของแก๊งโดราเอมอน แต่ก็ล้มเหลวตลอด ในศึกสุดท้ายล่อแก๊งโดราเอมอนเข้าไปในโลกเสมือนจริงที่ตนสร้างเพื่อหวังกำจัดแต่ล้มเหลว กับถูกแก๊งโดราเอมอนช่วยออกมาพร้อมกับหุ่นที่ตนสร้าง ช่วงพักฟื้นถูกเตือนสติจนกลับตัว พอหายดีก็ใช้ชีวิตกับเจอรฺรีกับพวกโดราใต้ดินอย่างมีความสุข

 • เจอร์รี่
ผู้นำ เป็นบุคคลปริศนาที่ใส่ผ้าคลุมหน้า กับหมวกปกผิดหน้าตาตลอด ที่เงียบไม่พูดจากับใคร แต่จะคอยกระซิบบอกให้กลุ่มคนต่างๆ ที่ตนหลอกใช้รู้ถึงแผน ใบหน้าที่แท้จริงคือหุ่นยนต์หนู ตอนโดราเอมอนเห็นหน้าครั้งก็ช็อคเพราะกลัวหนู แต่พอโดราเอมอนรู้ว่าคือหุ่นยนต์หนูก็หายกลัว แต่เฉพาะตอนปิดหน้า

โดยไปเข้าร่วมกับองค์กรร้ายกับกลุ่มคนในแต่ละช่วงเวลากับหลอกใช้เพื่อทำลายแก๊งโดราเอมอน แต่ล้มเหลวตลอด พอเด็กผู้สร้างใช้แผนสุดท้าย โดยส่งกลุ่มโดราใต้ดินออกไปจัดการ ตนคือคนคนสุดท้ายที่ยังไม่แพ้กับกินชีสขยายส่วน กลายเป็นหุ่นหนูยักษ์ที่ทรงพลัง แต่สุดท้ายสู้ไม่ไหว กับถูกแสงของการ์ดมิตรภาพจนเข้าใจถึงมิตรภาพกลายเป็นหุ่นดีกับล้มเลิกเรื่องจัดการแก๊งโดราเอมอน

 • โดราเดซี่ขี้แง
ราชินีกุหลาบ เป็นหุ่นเหมือนโดราเอมอนแต่งหน้า กับใส่ชุดผู้หญิงเพื่อบ่งบอกว่าเป็นสาว แต่ที่จริงหน้าตาขี้เหร่ ควบคุมดอกกุหลาบ เมื่อตนถูกโจมตีที่หน้าจะโกรธที่เสียโฉม จะร้องไห้เพื่อให้สิ่งรอบตัวพังทลาย โดยสู้แพ้โดราเอมอน หวางโดรา โดรานิญโญ่
 • โดรา หม่ำ
ผู้ปกครองปราสาทขนมหวาน แต่รสชาติตัวปราสาทไม่อร่อย แต่เจ้าตัวเท่านั้นที่บอกว่าอร่อย ยิ่งกินยิ่งตัวบวม มีมีดส้อมเป็นอาวุธ สู้กับ เอล มาตาโดรากับโดรานิคอฟจนแพ้
 • โดราดาด้า
หุ่นที่ไว้หนวดเหมือนฮิตเลอร์ ผู้นำกองทัพของเล่นทหาร เครื่องบิน รถถัง หุ่นยนต์ จำนวนนับไม่ถ้วน เมื่องอแงจะนอนดิ้นกลิ้งตัวไปมา สร้างพายุกับคุมได้สู้กับโดรา เดอะคิดกับโดราเหม็ด รุ่นที่ 3 จนพอกองทัพถูกทำลายก็สร้างพายุ แล้วแพ้แก๊งโดราเอมอน

กลุ่มที่เจอร์รีหลอกใช้[แก้]

3 พี่น้องตระกูลวาร์พ[แก้]

กลุ่มแก๊งโจรสลัดอวกาศคาวบอย ในปลายศตวรรษที่ 21

 • คนพี่
ชายผมยาวไว้หนวดเคราเต็มหน้า เป็นผู้นำของแก๊ง
 • คนรอง
ชายตัวใหญ่เน้นสู้แบบกำลัง
 • คิลเลอร์
น้องคนเล็ก แต่อันตรายกับฝีมือเก่งกาจที่สุด ในกลุ่มแค่คิลเลอร์เพียงคนเดียวเท่ากับคนร้อยคน ที่แยกตัวไป 5 ปีแล้วกลับมา โดยมือซ้ายเป็นปืนเลเซอร์ สู้กับคิดจนแพ้แล้วถูกจับ

โจรป่า[แก้]

กลุ่มโจรป่าที่อยู่ในประเทศจีนสมัยโบราณ

 • หัวหน้าใหญ่
ผู้นำของกลุ่มที่ส่งกลุ่มออกไปปล้นสดมส์มาเพื่อกอบโกย พอเจอร์รีมอบดาบปล่อยกระแสไฟฟ้าให้ ก็สู้กับแก๊งโดราเอมอนได้อย่างง่ายดายจนเหลือแต่หวางโดรา จึงสู้ตัวต่อตัวจนแพ้

อาลีบาบา รุ่นที่ 30 กับ 4 โจร[แก้]

กลุ่มอาลีบาบาที่ถูกเจอร์รีหวังหลอกใช้ เพื่อเจอร์รีจะได้ชิงสมบัติไป

 • อาลีบาบา รุ่นที่ 30
ผู้นำของกลุ่มเป็นผู้หญิงที่ถูกเจอร์รีหลอกใช้ พอรู้ตัวก็ถูกช่วยจากนั้พอรู้ว่าสมบัติคือบ่อน้ำยักษ์ จึงช่วยโดราเหม็ด รุ่นที่ 3สร้างวอเตอร์แลนด์
4 โจร[แก้]
ชายตัวเล็กที่แปลงร่างเป็นหมาป่า
ชายตัวสูงผอม ที่มียานอนหลับ
ชายตัวใหญ่ที่ปาหิน แล้วสร้างลมหมุนได้

กลุ่มคุณชายซึเนะเมียร์[แก้]

 • คุณชายซึเนะเมียร์
คุณชายลูกเศรษฐีที่หวังแต่งงานกับมาเรียให้ได้ จึงวางแผนสารพัด แต่ล้มเหลวจนฮวนโตนิโอก็แต่งงานกับมาเรีย

สเนลเบิร์ก ซินิมาร์ สตูลดิโอ[แก้]

 • ผู้กำกับสเนลเบิร์ก
ผู้กำกับหนังที่ขโมยบทหนังของไจโพลามาแล้วใช้ไทม์แมชชีนมาทำหนังก่อนที่จะถ่ายทำเพื่อกอบโกย พอถูกจับได้ก็ล้มเลิกแผนการ

อ้างอิง[แก้]