รายชื่อตัวละครในโดราเอมอน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตัวละครในเรื่องโดราเอมอน จากซ้าย เดคิสุงิ,ชิซึกะ,โนบิตะ,ทามาโกะ,โดราเอมอน,ไจแอนท์,โดเรมี,ซึเนโอะ,โนบิสึเคะ,ไจโกะ

นี่คือรายชื่อตัวละครในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน

ตัวละครหลัก[แก้]

เป็นตัวละครในโดราเอมอน ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่อง ซึ่งผู้เขียนต้องการรำลึกเรื่องราวของตัวเองสมัยยังเป็นเด็กเรียนอยู่ประถมศึกษา

 • โดราเอมอน (ドラえもん) หุ่นยนต์แมวจากอนาคตมาช่วยเหลือดูแลโนบิตะ ด้วยของวิเศษจากกระเป๋าสี่มิติ (กระเป๋าวิเศษ) และเป็นหุ่นยนต์แมวที่กลัวหนูที่สุด
 • โนบิ โนบิตะ (野比のび太) เด็กชายที่ไม่เอาไหน ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา แต่เก่งในเรื่องยิงปืนและพันด้าย นิสัยขี้เกียจ และชอบนอนกลางวัน และชอบชิสุกะมากๆด้วย
 • มินาโมโตะ ชิซุกะ (源 静香) เด็กสาวที่น้ำใจดี ชอบการอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ และชอบกิน"มันเผา"ที่สุด เล่นไวโอลีนห่วยมากๆ แต่ชอบเล่นมาก แอบชอบโนบิตะอยู่แต่ไม่แสดงออกมากนัก
 • โฮเนะคาวา ซึเนโอะ (骨川スネ夫) เด็กขี้อวดประจำกลุ่ม มีฐานะดี เป็นเพื่อนซี้กับไจแอนท์ (แต่บางครั้งก็มีเรื่องกับไจแอนท์ถึงขนาดได้ชกต่อยตีกัน) ชอบพูดยกยอไจแอนท์ และช่วยไจแอนท์แกล้งโนบิตะเป็นประจำ
 • โกดะ ทาเคชิ (剛田 武) หรือฉายาว่า ไจแอนท์ เด็กอ้วน หัวโจกประจำกลุ่มชอบแกล้งโนบิตะอยู่เสมอ แต่ก็มีหลายครั้งที่แสดงความผูกพันกับโนบิตะ ฝันอยากจะเป็นนักร้อง (แต่ร้องไม่ได้เรื่องเลย) แต่แต่งเพลงเก่ง ตัวอักษร G บนอกเสื้อหมายถึง นามสกุลของเขาที่เรียกว่า "โกดะ"แต่มีบางตอนที่ไจแอนท์เป็นเพื่อนกับโนบิตะ
 • โดเรมี เป็นหุ่นยนต์แมว และเป็นน้องสาวของโดเรมอน แต่ประสิทธิภาพสูงกว่าโดราเอมอนถึง 3 เท่า ไม่ค่อยปรากฏให้เห็น จะปรากฏตัวก็เมื่อโดราเอมอนขอความช่วยเหลือเท่านั้น

ตัวละครรอง[แก้]

รายชื่อตัวละครในโดราเอมอน
ประวัติ
เผ่าพันธุ์ มนุษย์
เพศ ชาย
ญาติ เดคิสุงิ ฮิเดโยะ (ลูกชาย)

-->

 • เดคิสุงิ ฮิเดโทชิ (ญี่ปุ่น: 出木杉英才 Dekisugi Hidetoshi เดะกิซุงิ ฮิเดะโตะชิ ?) เกิดวันที่ 11 เมษายน เป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ตรงกันข้ามกับโนบิตะโดยสิ้นเชิง รูปหล่อ เรียนเก่ง ขยัน อุปนิสัยดี มีน้ำใจ รักความถูกต้องเป็นที่หมายปองของเด็กหญิงทั่วไป เดคิซุงิ ชอบมาติวหนังสือให้กับชิซุกะเสมอ ทำให้โนบิตะต้องอิจฉา นอกจากนี้เขายังเป็นนักกีฬาและเป็นที่รักของคนทั่วไปอีกด้วย แต่บทบาทของเขาจะน้อยกว่าโนบิตะและเพื่อนๆ มาก มีอยู่หลายตอนที่โนบิตะจะนำของวิเศษจากโดราเอมอนหวังเพื่อไปใช้แกล้งเดคิสุงิ แต่ก็ต้องเลิกล้มความตั้งใจเพราะละอายใจเสียเองในความดีของเดคิสุงิ

ในเรื่องปรากฏเพียงว่า เดคิสุงิ ฮิเดโทชิ มีลูกชายเพียงคนเดียวคือ ฮิเดโยะ เป็นเด็กที่เรียนเก่งเหมือนกับเขา ชิซุกะ รักและเอ็นดู ฮิเดโยะมาก ในตอนที่เดคิสุงิและคุณแม่ของฮิเดโยะต้องไปทำงานที่ดาวอังคาร ในความจริงแล้ว เดคิสุงิ ฮิเดโทชิ มีลูกสาวด้วย แต่ไม่มีปรากฏให้เห็นในเรื่อง ซึ่งอาจจะเป็นภรรยาของโนบิ โนบิสุเกะ ก็เป็นได้

 • ไจโกะ (ญี่ปุ่น: ジャイ子 Jaiko ?) เกิดวันที่ 19 กรกฎาคม เป็นน้องสาวของไจแอนท์ ในอนาคตหาก โนบิตะ ไม่มีโดราเอมอนมาคอยช่วยเหลือ โนบิตะอาจจะต้องแต่งงานกับไจโกะ แต่เมื่อโดราเอมอนมาอยู่กับโนบิตะด้วย ทำให้อนาคตเปลี่ยนแปลงไป ให้โนบิตะได้แต่งงานกับชิซุกะแทน ในเล่มแรก ๆ นั้น ผู้เขียนได้วาดคาแร็คเตอร์ให้ไจโกะเป็นเด็กผู้หญิงที่ดื้อ ซน เอาแต่ใจ และชอบเล่นอะไรแผลง ๆ โดยตัวละครไจโกะปรากฏตัวก่อนตัวละครไจแอนท์พี่ชายของเธอเสียอีก ในช่วงหลังของการ์ตูน คาแร็คเตอร์และนิสัยของไจโกะได้เปลี่ยนไป กลายเป็นเด็กผู้หญิงที่มีความเป็นผู้ใหญ่เกินตัวมาก ๆ ไจโกะใฝ่ฝันที่จะเป็นนักเขียนการ์ตูนอย่างยิ่ง โดยใช้นามปากกานักวาดการ์ตูนว่า โกดะ คริสทีน (ญี่ปุ่น: クリスチーネ剛田 Goda Christine ?) และเฝ้าเพียรพยายามที่จะส่งต้นฉบับการ์ตูนของตัวเองให้สำนักพิมพ์พิจารณา ถึงแม้จะถูกปฏิเสธหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ย่อท้อ เพื่อที่จะได้นำผลงานของตัวเองได้ตีพิมพ์ให้ได้ เราจึงมักจะเห็นไจโกะปรากฏตัวโดยสวมหมวกนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นเอาไว้เสมอ

โดยส่วนตัวไจโกะนั้นเองไม่ได้ชอบโนบิตะแต่อย่างใด แต่กลับสนิทสนมกับเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งชื่อ โมเตะ โมเตโอะ และพยายามที่จะทำหนังสือร่วมกันโดยให้เพื่อนเป็นบรรณาธิการ มีบางตอนที่ไจโกะแอบตามโนบิตะจนทำให้คนอื่น ๆ เข้าใจผิดว่าแอบชอบโนบิตะ แต่แท้จริงแล้ว แอบตามเพราะอยากจะให้โนบิตะมาเป็นตัวเอกในการ์ตูนตลกที่ตัวเองเป็นคนเขียนนั่นเอง ชื่อ "ไจโกะ" นั้นเป็นเพียงชื่อเล่น ซึ่งทางผู้วาดไม่ได้บอกชื่อจริงแต่อย่างใด ซึ่งทางผู้วาดได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สัมภาษณ์ท่านหนึ่งว่า สาเหตุที่ไม่อยากให้ชื่อจริงกับตัวละครนี้ไว้ เพราะเกรงว่าเด็กผู้หญิงที่มีชื่อตรงกับตัวละครจะถูกล้อเลียนได้[1]

 • มินิโดรา หรือ มินิโดราเอมอน (ญี่ปุ่น: ミニドラえもん ?) เป็นตัวละครในของวิเศษของโดราเอมอน ถูกสร้างขึ้นในวันที่ 25 ธันวาคม ค.ศ. 2125 แต่ละตัวจะมีสีต่างกัน มีขนาดเล็กประมาณ 2/1 เท่าของความสูงของโดราเอมอน[2] มีความคิดอ่านเป็นของตัวเอง จะพูดคุยกับโดราเอมอนผ่านภาษาของมินิโดราเอง หน้าที่หลักก็คอยช่วยเหลืองานทุกอย่างของโดราเอมอน เช่น ซ่อมกลไกการทำงานโดราเอมอนตอนที่โดราเอมอนเสีย[3][4]
 • โนบิ โนบิสึเคะ (ญี่ปุ่น: 野比ノビスケ) พ่อของโนบิตะ เป็นพนักงานบริษัท เป็นลูกของโนบิ โนบิรุ มีน้องชายคนเดียวคือ โนบิ โนบิโร่ สมรสกับ โนบิ ทามาโกะ มีลูกด้วยกันคนหนึ่งคือ โนบิตะ ในตอนเด็กมักจะถูกต่อว่ารุนแรง เช่นเดียวกับที่ทามาโกะต่อว่าโนบิตะ และก็มีเหตุผลเดียวกันคือ อยากให้ลูกมีอนาคตที่ดี โนบิสุเคะมักจะฝึกฝนให้โนบิตะแข็งแกร่งเป็นนักกีฬาที่ดี แต่ไม่สำเร็จ นิสัยชอบสูบบุหรี่ เลิกกี่ครั้งก็ไม่สำเร็จ ถึงจะมีฝีมือการวาดรูปที่ดีเพียงไรแต่ก็ไม่สามารถถ่ายทอดมายังลูกชายอย่างโนบิตะได้ และยังไปสอบใบขับขี่หลายครั้งแต่ไม่เคยผ่านแม้แต่ครั้งเดียวอีกด้วย เรียกได้ว่าควรจะเป็นคุณพ่อของโนบิตะอย่างแท้จริง
 • โนบิ ทามาโกะ (ญี่ปุ่น: 野比玉子) แม่ของโนบิตะ มีชื่อเดิมคือ คาตาโอกะ ทามาโกะ เกิดในยุคโชวะ ในตอนเด็ก ๆ ชอบทิ้งของเรี่ยราดทั่วบ้าน จนแม่ของทามาโกะนำเพชรที่ตนมอบให้ลูก ให้กับโนบิตะและโดราเอมอน ซึ่งนั่งไทม์แมชชีนมาหาทามาโกะ (ตอน ขโมยเพชรของแม่) มีน้องชายคนหนึ่งชื่อ คาตาโอกะ ทามาโอะ สมรสกับ โนบิ โนบิสุเคะ มีลูกด้วยกันคนหนึ่ง คือ โนบิตะ ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในเรื่องนี้นั่นเอง ทามาโกะมักจะดุโนบิตะ เพราะอยากให้โนบิตะมีอนาคตที่ดี เนื่องจากในสมัยที่ทามาโกะยังเด็ก ผู้ที่เข้มแข็งเท่านั้นที่จะอยู่รอด โดยมีโดราเอมอนและโนบิสุเคะคอยช่วยอีกแรง ทามาโกะเป็นคนที่เกลียดการเลี้ยงสัตว์อย่างมาก จึงไม่เคยอนุญาตให้โนบิตะเลี้ยงสัตว์ในบ้าน ทั้งๆ ที่โนบิตะผู้เป็นลูกชายมีนิสัยรักสัตว์อย่างมาก นอกจากนี้ยังเคยทำลายของวิเศษของโดราเอมอนด้วย อาจเป็นเพราะว่าเนื่องจากเป็นผู้ได้รับความเสียหายและเดือดร้อนมากจากการนำของวิเศษมาใช้นั่นเอง
 • โนบิ โนบิสึเกะ (ญี่ปุ่น: 野比ノビス) เป็นลูกของโนบิ โนบิตะกับมินาโมโตะ ชิซุกะ ในอนาคต มีนิสัยตรงข้ามกับโนบิตะทุกอย่าง เป็นเด็กที่แข็งแรง ซุกซน และออกจะเป็นเด็กอันธพาลนิด ๆ ชอบแกล้งไจเจบิกับซูเนตะ (ลูกของไจแอนท์กับลูกของซูเนโอะ ตามลำดับ) แต่มีจิตใจอ่อนโยนเป็นคนรักสัตว์เหมือนโนบิตะ นอกจากนี้ ยังมีชื่อเรียกอื่น เช่น โนบิสุเกะ (ปรากฏในตอน เจ้าสาวของโนบิตะ) และ โนบิโอะ (ปรากฏในตอน แคปซูลกาลเวลา)
 • โนบิ เซวาชิ (ญี่ปุ่น: セワシ Sewashi ?) เป็นหลานของหลาน (ลื่อ) ของโนบิตะ อาศัยอยู่ในศตวรรษที่ 22 เป็นคนที่ขอให้โดราเอมอนย้อนอดีตมาอยู่กับโนบิตะ เพื่อที่จะให้ความช่วยเหลือ และเปลี่ยนแปลงอนาคตของโนบิตะ และหลีกเลี่ยงไม่ให้โนบิตะได้แต่งงานกับไจโกะ สำหรับภาพยนตร์แอนิเมชั่นฉลองครบรอบ 80 ปี อาจารย์ ฟุจิโกะ เอฟ ฟุจิโอะ คือ Stand by me Doraemon นั้น หลานของโนบิตะที่มาพร้อมโดราเอมอนชื่อโซบิ ทำให้เข้าใจว่า ผู้สร้างต้องการให้เป็นเกียรติแก่หลานของโนบิตะซึ่งแต่งงานกับไจโกะในขณะนั้น หลานผู้เสียสละตนเองย้อนเวลามาเพื่อเปลี่ยนประวัติศาสตร์ ถึงแม้จะรู้ดีว่าเมื่อโนบิตะแต่งงานกับชิซูกะแล้วเขาจะหายไปตลอดกาล กลายเป็นหลานของชิซูกะคือ โนบิ เซวาชิ ส่งโดราเอมอนกลับมาดูแลโนบิตะแทน
 • อาจารย์ (先生) เป็นคุณครูประจำชั้นของโนบิตะและเพื่อนๆ ชอบดุโนบิตะ เพราะโนบิตะลืม ทำการบ้าน มาโรงเรียนสาย และลืมหนังสือเรียน บางครั้งก็เข้าใจผิด คิดว่าโนบิตะทำไม่ดีขณะอยู่ที่โรงเรียน เพราะถูกซูเนะโอะใส่ร้าย สูง 167 ซม. หนัก 68 กก. เพราะว่าโนบิตะ ไม่ทำการบ้านของเองพิ่งพาคนอื่นและเดือดร้อน มีนิสัยขี้แย เป็นคนไม่เอาถ่าน อ่อนแอ ไม่เคยพึ่งพาตนเอง เรียนหนังสือไม่เก่ง สอบได้ 0 คะแนนบ่อยๆ มาโรงเรียนสายประจำ
 • คามินาริ (神成) ลุงหัวเก่าแสนดุ บ้านอยู่ติดลานว่างซึ่งพวกโนบิตะชอบไปเล่นประจำ และเล็งให้ลูกบอลเข้าไปทำให้หน้าต่างพังหรือบอนไซเป็นประจำ คามินาริ มีชื่อภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่าฟ้าผ่า ฟ้าร้อง
 • มี่จัง แมวแถวบ้านโนบิตะเป็นคู่เดทโดราเอมอนมักจะมาหาโดราเอมอนบ่อยๆ โดราเอมอนรักมี่จังมากจนพามี่จังไปเที่ยวบ้างให้ของขวัญบ้าง(บางครั้งยอมสู้กับสุนัขเพื่อช่วยมี่จัง) มักจะมาหาโดราเอมอนตอนที่โนบิตะไปโรงเรียน (ดังนั้นโนบิตะก็ไม่ได้รู้จักมี่จังมาก)

ตัวละครเสริม[แก้]

 • โกดะ ยะซะชิ (剛田ヤサシ) หรือ ไจจิบิ (ジャイチビ) ลูกชายของไจแอนท์ มีนิสัยตรงกันข้ามกับไจแอนท์แทบจะทุกด้าน มักถูกโนบิสุเกะแกล้งอยู่เสมอ
 • โฮเนะคาวา ซึเนตะ (骨川スネ田) ลูกชายของซึเนโอะ มักถูกโนบิสึเกะแกล้งอยู่เสมอเหมือนกับไจจิบิ
 • แม่ของชิซึกะ (しずかの母) เป็นคุณแม่ที่ใจดีเอามากๆ สูง 170 ซม. หนัก 40 กก.
 • มินาโมโตะ โยชิโอะ (源 義雄) พ่อของชิซึกะ เป็นคุณพ่อที่ใจดีเอามากๆ สูง 171 ซม. หนัก 51 กก.
 • แม่ของซึเนโอะ (スネ夫の母) ขี้คุยกับใคร เหมือนกับซึเนโอะ สูง 165 ซม. หนัก 43 กก.
 • พ่อของซึเนโอะ (スネ夫の父) ทำงานเป็นประธานอยู่บริษัทใหญ่ รู้จักกับคนดังมากมาย สูง 166 ซม. หนัก 59 กก.
 • แม่ของไจแอนท์ (ジャイアンの母) เป็นแม่ของไจแอนท์ เป็นคนเดียวที่ไจแอนท์กลัวที่สุด สูง 173 ซม. หนัก 84 กก.
 • พ่อของไจแอนท์ (ジャイアンの父) แข็งแกร่งเอาการ เคยแข่งซูโม่กับพ่อโนบิตะ (ปรากฏตัวครั้งแรกตอน ขอให้ได้ร้อยคะแนนสักครั้งหนึ่งในชีวิต)สูง 176 ซม. หนัก 63 กก.
 • ยาสึโอะ (安雄) เพื่อนของโนบิตะ มักจะใส่หมวกแก็ปอยู่เสมอ เป็นคนที่กลัวผีมาก สูง 150 ซม. หนัก 40 กก.
 • ฮารึโอะ (はる夫) เพื่อนของโนบิตะ เป็นคนตัวอ้วน กินจุ แต่กลัวแมงมุมเป็นที่สุด สูง 154 ซม. หนัก60 กก.
 • คิโดริ ทากาโอะ (木鳥高夫) หรือในชื่อเล่นว่า ซุรุกิ (ズル木) เพื่อนร่วมชั้นของโนบิตะ จะปรากฏตัวเฉพาะตอนที่มีโดรามีอยู่กับโนบิตะ เพื่อทำหน้าที่แทนโดราเอมอนเท่านั้น (ซึ่งในตอนเหล่านั้นแทบจะไม่มีบทบาทของซูเนโอะ) ชอบพูดจาโอ้อวดคล้ายกับซูเนโอะ มีความรู้รอบตัวมากมาย และมีความสามารถทางด้านการร้องเพลง เคยได้ไปร้องเพลงออกรายการทีวีมาแล้ว สูง 156 ซม. หนัก 38 กก.
 • โฮเนะกาว่า ซึเนสึกุ (スネツグ) น้องชายของซึเนโอะ ปกติอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา เนื่องจากถูกลุงของซึเนโอะรับเป็นไปลูกบุญธรรม เคารพและชื่นชมในตัวซึเนโอะมาก (ตอน ซึเนโอะคือพี่ชายในอุดมคติ)สูง 142 ซม. หนัก35 กก.
 • โฮเนะกาว่า ซึเนคิจิ (スネ吉) ลูกพี่ลูกน้องของซึเนโอะ เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย ไว้ผมทรงอัฟโฟร เชี่ยวชาญการต่อพลาสติกโมเดล และเครื่องเล่นบังคับวิทยุมาก มักจะขับรถพาซึเนโอะ และเพื่อนๆ ไปเที่ยวบ่อยๆ (ตอนสงครามเรือบังคับวิทยุ) สูง 174 ซม.

หนัก 55 กก.

 • ลูกพี่ลูกน้องของซึเนโอะ เป็นลูกพี่ลูกน้องอีกคนของซึเนโอะ เล่นเบสบอลเก่งมาก (ต่างจากกรณีของซึเนคิจิ ที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง แต่ไม่ใช่คนนี้) (ตอน กลยุทธ์เทียนไขรูปตัว Y) สูง 175 ซม. หนัก51 กก.
 • คุณย่าของโนบิตะ (のび太のおばあちゃん) เป็นคนที่โนบิตะคิดถึง แล้วไปหาและพูดคุยกับคุณย่าในอดีต (ปรากฏในตอน คุณย่าของผม)สูง 163 ซม. หนัก 40 กก.
 • โนบิ โนบิรุ (のび太の祖父) เป็นคนที่เอาจริงเอาจังและดุเอาเรื่อง แต่ก็หวังดีกับโนบิสึเกะเป็นอย่างมาก (ตอน คุณปู่ในฝัน)
 • โนบิ โนบิโร่ (野比のび郎) น้องชายของโนบิสุเคะ มีศักดิ์เป็นอาของโนบิตะ ชอบให้ค่าขนมโนบิตะเวลามาเยี่ยมเยือนที่บ้าน แต่ปกติมักจะออกไปท่องเที่ยวที่ต่างประเทศ นานๆ จึงจะแวะมาเยี่ยมโนบิตะและครอบครัว ช่วงที่ปรากฏตัวในตอน "ฮานาโอะ" ในรวมเล่มฉบับที่ 5 จะใส่แว่น ผมสั้นเกรียน และมีผิวคล้ำ เนื่องจากเพิ่งกลับจากการท่องเที่ยวที่อินเดีย แต่ในฉบับหลังๆ จะไม่ใส่แว่น และมีผมยาวปรกมาด้านหน้าเล็กน้อย
 • คาตาโอะกะ ทามาโอะ (片岡玉夫) น้องชายของทามาโกะ มีศักดิ์เป็นน้าของโนบิตะ นิสัยดี และมีจิตใจอ่อนโยน แต่เป็นคนพูดไม่เก่งและขี้อายมาก ทำให้ความสัมพันธ์ในด้านความรักไม่คืบหน้าเท่าที่ควร (ปรากฏในตอนทาโร่เถรตรง)
 • คุณป้า พี่สาวของทามาโกะ ป้าของโนบิตะ มักจะมาพร้อมกับลูกชาย
 • คาตาโอะกะ โกโร่ ลูกพี่ลูกน้องของโนบิตะ อยู่อพาร์ตเมนท์คนเดียว บางครั้งก็มาบ้านโนบิตะ เพื่อมาขอของกิน และจะให้คุณแม่ของโนบิตะทำอาหารมาให้กินเป็นประจำ(ปรากฏตอน อพาร์ตเมนท์ต้นไม้)
 • โนบิ โนบิซากุ ทวดของเทียดของโนบิตะ เป็นคนไม่เอาไหนเหมือนโนบิตะ(ตอน บรรพบรุษ สู้เค้า!)ซึ่งโนบิตะและโดราเอมอนพยายามทำให้โนบิซากุเป็นขุนนางแล้ว แต่ไม่สำเร็จ
 • คุณยายของโนบิตะปรากฏตัวตอนไปหาแม่ตอนเป็นเด็ก ในปีโชวะที่ 23 (พ.ศ. 2491) (ปรากฏในตอน ขโมยเพชรของแม่)
 • นักวิทยาศาสตร์ (ศตวรรษที่ 22)
 • โนบิ โนบิกิจิ คุณปู่ของโนบิสุเคะ มีศักดิ์เป็นคุณทวดของโนบิตะ ใช้ชีวิตอยู่ในยุคเมจิ (ตอนหางฮาเล่ย์)
 • โนบิ โนบิโรเบ (สมัยเอโดะ) ปู่ของเทียดของโนบิตะ ย้อนไปในยุค 150 ปีก่อน ท่านเป็นคนขี้โม้มาก (ตอน รรพบุรุษจอมโม้)
 • โนบิ โนบิซาเอมอน พ่อของเทียดของโนบิตะ เป็นบรรพบุรุษ 6 รุ่นจากโนบิตะ เป็นเจ้าของที่นาและที่ดินว่างเปล่าขนาดใหญ่ ท่านมีเงินทองมากมายจนไม่สามารถเก็บได้ ท่านจึงต้องนำไปฝังไว้ในดิน
 • โนบิ โนบิซาคุโอยาโกะ คุณเทียดของโนบิตะ อยู่กับโนบิซาเอมอน (ตอนสมบัติของบรรพบุรุษ)
 • บรรพบุรุษยุคหิน มีศักดิ์เป็นเทียดของเทียดของตัวละครทั้ง 4 คน คือโนบิตะ ชิซุกะ ไจแอนท์ ซูเนโอะ
 • มิยาโมโตะ มุซาชิ บรรพบุรุษสมัยสงคราม ท่านฝึกฝนการใช้ดาบด้วยดาบสายฟ้าเด็งโคมารุ ซึ่งเป็นของวิเศษของโดราเอมอน (ตอนดาบสายฟ้าที่มีชื่อ)
 • ลูกชายของโนบิสึเกะ เป็นหลานของโนบิตะ ถึงแม้จะเป็นลูกของโนบิสุเกะ แต่หน้าตาไม่เหมือนกัน (ตอนลูกชายโนบิตะหนีออกจากบ้าน)
 • เอมบัง เป็นเพื่อนบ้านของพวกไจแอนท์และซูเนโอะที่ชอบคุยและสนใจเรื่อง UFO เป็นชีวิตจิตใจ
 • คุณยายของซึเนโอะ เป็นแม่ของแม่ของซูเนโอะ ไม่ค่อยปรากฏตัวให้เห็นนัก
 • คุณลุงของซึเนโอะ เป็นพี่ชายของพ่อของซึเนโอะ มีอาชีพเป็นกัปตันเรือ
 • โฮเนะกาว่า ซึเนมารุ เป็นบุคคลที่ซึเนโอะพูดถึงกับเพื่อนๆ เรื่องความเก่งกาจของซึเนมารุ (ตอนบรรพบุรุษสู้เขา)
 • คุณพ่อของซึเนมารุ (สมัยสงคราม) (ตอนบรรพบุรุษสู้เขา)
 • คุณแม่ของซึเนมารุ (สมัยสงคราม)
 • โฮเนะกาว่า ซึเนรุ ปู่ของซึเนมารุ
 • ดาเมะ เป็นเด็กผู้ชายที่ย้ายมาใหม่ และมีผลการเรียนย่ำแย่และเล่นกีฬาไม่ได้เรื่องกว่าโนบิตะ จึงทำให้โนบิตะหลุดจากที่โหล่ของห้องได้ แต่ก็ต้องย้ายโรงเรียนไปที่อื่นไปในที่สุด
 • นาเบะชิมะ เป็นชายชราที่เกลียดแมวเป็นชีวิตจิตใจ เป็นศัตรูของแมวทั้งหลาย โดยชายชราผู้นั้นพกดาบไม้ตลอดเวลา ทำให้มีข่าวลือหนาหูว่าเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากท่านโชกุนของเมืองฮิเซน (จังหวัดซางะในปัจจุบัน)
 • โนบิ โนบิเอดะ ลูกพี่ลูกน้องอีกคนหนึ่งที่มาจากฝ่ายตระกูลโนบิ
 • เดคิสุงิ ฮิเดโยะ ลูกชายของฮิเดโทชิ เรียนเก่ง
 • ทาดาชิ เป็นเด็กที่ขยันเรียน และเป็นนักเรียนดีเด่นของห้อง แต่การใช้ "แมลงโค้งคำนับ" ทำให้ต้องรู้สึกสำนึกผิดในสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการให้ซูเนโอะเดินตกหลุมที่เขาขุดไว้ หลอกให้ไจแอนท์เขียนคำว่า "อาจารย์บ้า" ลงบนกำแพง ไปจนถึงการใช้เบ็ดเปิดกระโปรงของชิซุกะ
 • เจ้าหญิงคางูยะ เป็นน้องสาวบุญธรรมของโนบิตะซึงไจแอนท์กับซูเนโอะแอบชอบเธอและยังเป็นขวัญใจของทุกๆคนซซึงนิสัยดีมากกว่าชิซูกะกับเดคิซูงิ (ตอนเจ้าหญิงคางูยะที่โนบิตะดูแล)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]