โดราเอมอน (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โดราเอมอน
ตัวละครใน โดราเอม่อน
คนสร้าง ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ
คนพากย์ ดูข้างล่าง
ประวัติ
เผ่าพันธุ์ หุ่นยนต์
เพศ ชาย
ญาติ โดเรมี (น้องสาว)
Doraemon opening tv ntv.png

โดราเอมอน (Doraemon) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน เป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22 เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2655 (ค.ศ. 2112) ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อแรกเกิดมามีสีเหลือง) ไม่มีใบหู เนื่องจากถูกหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมาคือ เซวาชิ เหลนของ โนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจน จึงได้กลับไปในอดีตด้วย ไทม์แมตชีน จึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นเทียด) เป็นตัวต้นเหตุ เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดนแกล้งโดยใช้ของวิเศษที่หยิบจากกระเป๋า 4 มิติ

โดราเอมอนเคยได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชีย ให้เป็น 1 ในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย และในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 มาซาฮิโกะ คามูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้แต่งตั้งให้โดราเอมอนเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศ โดยนับเป็น "ทูตแอนิเมชั่น" ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่น และโดราเอมอน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูต โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 อย่างเป็นทางการ

แรงบันดาลใจ[แก้]

ตัวละครโดราเอมอนนั้น ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2512 เนื่องจากนักวาดการ์ตูนทั้ง 2 ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ ได้ลงโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขาทั้งสองไว้ว่าจะมีตัวเอกที่ออกมาจากลิ้นชัก ในนิตยสารการ์ตูนฉบับต้อนรับปีใหม่ แต่ในความจริงแล้วทั้ง 2 ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้แม้แต่น้อยเลย เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งต้นฉบับก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทั้ง 2 เป็นอย่างมาก

ฮิโรชิ ฟุจิโมโตะ 1 ในนักวาดการ์ตูน ได้เผอิญเห็นแมวจรจัดที่มักแอบเข้ามาเล่นที่บ้านของตนเองเป็นประจำ เขามักจะชอบจับแมวตัวนี้มาหาหมัด จนเวลาล่วงเลยมาถึง 4.00 น. ก็ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่ ทำให้ฮิโรชิโมโหตัวเองเป็นอย่างมาก และคิดเลยเถิดไปว่าโลกนี้น่าจะมีไทม์แมชชีน เพื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต หลังจากนั้นฮิโรชิได้เผลอหลับไปด้วยความอ่อนล้า เมื่อเขาสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้เขาตกใจว่าตนเองเผลอหลับไป จึงรีบวิ่งลงจากบันไดบ้านไปสะดุดกับตุ๊กตาล้มลุกญี่ปุ่นของลูกสาวที่ตกอยู่บนพื้น

เหตุนี้เองทำให้ฮิโรชิเกิดไอเดียขึ้นโดยนำหน้าแมวจรจัดมาผสมกับตุ๊กตาญี่ปุ่น สร้างออกมาเป็นตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตคอยช่วยเหลือเด็กชายที่แสนจะไม่ได้เรื่อง และตั้งชื่อว่า โดราเอม่อน เป็นคำผสมระหว่าง "โดราเนโกะ" กับ "เอมอน" ในภาษาญี่ปุ่น โดราเนโกะนั้นแปลว่าแมวหลงทาง ส่วนคำว่า "เอม่อน" เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนของประเทศญี่ปุ่น ชื่อโดราเอม่อน มีทั้งหมด 5 ชื่อ ด้วยกัน ชื่อที่ 1 โดราเอมอน ชื่อที่ 2 โดเรมอน ชื่อที่ 3 โดราจัง ชื่อที่ 4 โดราม่อน ชื่อที่ 5 โดราเอม่อนแมวจอมยุ่ง มีน้องสาวชื่อว่า โดรามี่

ต้นกำเนิด[แก้]

โดราเอมอนสมัยตัวสีเหลืองมีหู

โดราเอม่อนถูกผลิตขึ้นในโรงงานมัตซึชิบะที่เมืองโตเกียว เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 (พ.ศ. 2655)ในศตวรรษที่ 22 แต่ในระหว่างการผลิตเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทำให้โดราเอมอนมีคุณสมบัติไม่เหมือนหุ่นยนต์แมวตัวอื่น ต้องเข้ารับการอบรมในห้องเรียนคลาสพิเศษของโรงเรียนหุ่นยนต์ (และได้พบกับเพื่อนๆ แก๊งขบวนการโดราเอมอนที่นั่น) จนกระทั่งวันหนึ่ง ในงาน "โรบ็อต ออดิชั่น"(การแสดงหุ่นยนต์) ซึ่งเป็นงานที่จัดให้มีการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ที่ได้ผ่านการอบรมแล้ว ด้วยความซุกซนของเซวาชิในวัยเด็ก เขาจึงได้กดปุ่มเลือกซื้อโดราเอมอนมาไว้ที่บ้าน ด้วยเหตุนี้ โดราเอมอนจึงได้มาอยู่อาศัยที่บ้านของเซวาชิ ในฐานะของหุ่นยนต์เลี้ยงเด็ก แต่ในต้นฉบับดั้งเดิมนั้นจะแตกต่างกันคือ โดราเอมอนได้ถูกนำไปขายทอดตลาด เพราะเป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพ จากนั้นคุณพ่อและคุณแม่ของเซวาชิ จึงมาซื้อโดราเอมอนเพราะเห็นว่ราคาถูกจึงเอาไปไว้ที่บ้านเป็นพี่เลี้ยงเซวาชิ

แต่เดิมนั้นตัวโดราเอมอนมีสีเหลืองและมีหู แต่แล้วในวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 2122 (พ.ศ. 2665) เซวาชิได้ใช้หุ่นยนต์หนูแก้รูปปั้นที่จะให้โดราเอมอนแต่หุ่นยนตหนูเข้าใจว่าให้แก้ที่หูของโดราเอมอน ขณะที่โดราเอมอนหลับอยู่นั้น ใบหูก็โดนหนูแทะจนแหว่งไปทั้ง 2 ข้าง และไม่สามารถซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้ หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หุ่นยนต์แมว "โนราเมียโกะ" แฟนสาวของโดราเอมอนก็มาเยี่ยม แต่พอรู้ว่าโดราเอมอนไม่มีหู เหลือแต่หัวกลมๆ โนราเมียโกะถึงกับหัวเราะเป็นการใหญ่ ทำให้โดราเอมอนเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็พยายามทำใจด้วยการดื่มยาเสริมกำลังใจ แต่โดราเอมอนหยิบผิดกลายเป็นดื่มยาโศกเศร้าแทน ทำให้เขาโศกเศร้ากว่าเดิม และร้องไห้ไม่หยุดอยู่ริมชายหาด 3 วัน 3 คืน จนสีลอกเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน หลังจากนั้นโดราเอมอนจึงเกลียดกลัวหนูเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองเกี่ยวกับเรื่องความรัก

นอกจากนั้น โดราเอมอนยังมีน้องสาวชื่อโดเรมี ที่จริงก็แค่ใช้เศษเหล็กแบบเดียวกันในการผลิต แต่โดเรมีใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ขณะที่ผลิตโดราเอมอนอยู่ถูกฟ้าผ่าทำให้ตื่นก่อนกำหนด กับเผลอทำชิปควบคุมหลักหล่นหายไป 1 ส่วน จึงทำให้ความสามารถของโดราเอมอนนั้นต่ำกว่าหุ่นยนตร์รุ่นเดียวกันมาก จึงหยิบของวิเศษผิดพลาดบ่อยๆ กับความสามารถทงกายภาพจะอ่อนกว่า รวมถึงกินจุมากกว่าด้วย

กับโดราเอมอนมีหุ่นผู้ช่วยคือมินิโดรา เป็นหุ่นโดราเอมอนขนาดเล็กจำนวนมาก โดยทุกตัวจะไม่มีหูมีสีที่แตกต่างกับไป แล้วก็พูดแต่คำว่า โดราโดรา เป็นภาษาโดราเอมอนที่มีแต่โดราเอมอนกับโดเรมีที่จะเข้าใจภาษา กับมินิโดราจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแทนตอนโดราเอมอนไม่อยู่หรือตอนโดราเอมอนพังจะมาช่วยซ่อมให้ โดยมินิโดราถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้โดราเอมอนเป็นต้นแบบ

พอเมื่อมาอยู่กับโนบิตะนั้น โดราเอมอนใช้ชีวิตในฐานะทานุกิยักษ์ประหลาดที่ตัวสีฟ้าที่พูดได้ โดยโดราเอมอนเมื่อโดนเรียกว่าทานุกิหรือแรคคูนจะโกรธเอามากๆ โดยใช้ชีวิตร่วมกับโนบิตะกับให้ยืมใช้ของวิเศษต่างๆ แม้จะเกิดเรื่องโกลาหลกว่าตลอดก็ตาม โดยโดราเอมอนนอนอยู่ในห้องเก็บของที่อยู่ในห้องนอนของโนบิตะ กับเอาไทม์แมชชีนไปไว้ในลิ้นชักที่โต๊ะของโนบิตะ โดยให้โนบิตะ ไจแอนด์ ซึเนโอะ ชิซุกะ ปิดเรื่องไทม์แมชชีนเป็นความลับไม่ให้คนอื่นๆ รู้ว่ามาจากอนาคต

สาเหตุที่โดราเอมอนไปอยู่กับโนบิตะ กับความผิดพลาดที่เห็นแก่ตัวของโดราเอมอน[แก้]

สาเหตุที่แท้จริงของโดราเอมอนที่ไปอยู่กับโนบิตะนั้นเป็นเหตุผลง่ายๆ เพราะตอนที่โดราเอมอนโดนหนูกินหูไปนั้น ถูกส่งไปโรงพยาบาลพวกหมอนั้นตัดหูทิ้งไป จนหัวกลมกับเกิดอาการกลัวหนูมากเกินเหตุถึงขนาดตัวซีดเป็นสีฟ้ามาถึงปัจจุบัน จากนั้นเสียใจมากจึงไปถามเซวาชิว่าทำไมไม่ซ่อมหูให้ในเมื่อครอบครัวเซวาชิเป็นเจ้าของต้องหาทางช่วยได้ แต่เซวาชิก็บอกว่าที่ฐานะครอบครัวทางบ้านยากจนมาก เพราะโนบิตะที่เป็นบรรพบุรุษของตนนั้นได้ก่อเรื่องสร้างหนี้สินสารพัดไว้มากมายมหาศาลหนี้ใช้ยังไม่หมด จนลูกหลานตระกูลโนบิรุ่นหลังต้องมารับเคราะใช้หนี้กับลำบากมาก โดราเอมอนจึงคิดได้ว่าถ้าย้อนอดีตไปอยู่กับโนบิตะช่วงเด็กที่เป็นวัยหัวเลี้ยงหัวต่อ โดยเป็นวันที่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องร้ายๆ เข้ามาในชีวิตของโนบิตะ ในวันปีใหม่ กับแก้ไขเวลาในช่วงอดีตนับจากนั้น ใช้ชีวิตปรับปรุงโนบิตะให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดี ก็จะสามารถช่วยให้ตระกูลโนบิรุ่นหลังมาจะไม่มีหนี้สินกับมีความเจริญมากขึ้น ทำให้ครอบครัวของเซวาชินั้นสามารถมีเงินมีฐานะปกติหรือรวยมากพอที่จะซ่อมหูให้ตนได้

เพราะถ้าโดราเอมอนไม่โดนหนูกัดหูจนขาด หรือตระกูลโนบิรุ่นเซวาชิไม่มีหนี้สิน โดราเอมอนก็ไม่มีเหตุผลที่ย้อนอดีตไปในยุคของโนบิตะตอนเป็นเด็กโดยเด็ดขาด

แต่พอเมื่อย้อนอดีตมานั้นโดราเอมอนได้เปลี่ยนแปลงเส้นเวลาของตัวเองกับเส้นเวลาที่โนบิตะอาศัยอยู่ทำให้เกิดเส้นเวลาใหม่ขึ้นมา คือ โนบิตะมีชีวิตเหมือนคนปกติไม่โชคร้ายเกินไปไม่เป็นหนี้แต่งงานกับชิซุกะสร้างครอบครัวกัน ทำให้เซวาชิที่เป็นสายเลือดของตระกูลโนบิกับโกดะไม่ได้เกิดขึ้นมาไม่มีตัวตนในเส้นเวลาใหม่ โดยตระกูลโนบิจะไม่เป็นเครือญาติกับตระกูลโกดะ

เมื่อเซวาชิไม่ได้เกิด โดราเอมอนก็จะไม่ถูกซื้อมาเป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงให้เซวาชิ ทำให้โดราเอมอนเป็นหุ่นพี่เลี้ยงที่ไม่มีใครอยากได้ เมื่อโดราเอมอนไม่ได้ถูกซื้อมาเป็นพี่เลี้ยง กับถูกกำจัดทิ้งเพราะเป็นของไร้ค่าในอนาคต ส่วนโดเรมีก็จะไม่ถูกสร้างขึ้นมา หรือก็คือโดราเอมอนคิดย้อนอดีตมาโดยสร้างเส้นเวลาใหม่ เพราะความเห็นแก่ตัวของโดราเอมอนเองเพื่ออยากได้หูคืนกับให้ครอบครัวเจ้าของมีฐานะการเงินมากเพียงพอแค่นั้น โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของตนกับเซวาชิและโดเรมี กับเหตุการที่ทำให้คนสำคัญในโลกอนาคตที่เกี่ยวข้องนั้นถูกลบหายไปทั้งกาลเวลา ทำให้เกิดเส้นเวลาที่ไม่มีโดราเอมอนกับเซวาชิและโดเรมีอยู่นั้นเกิดขึ้นมาได้ ทำให้เส้นเวลาของโดราเอมอนถูกลบหายไปจากประวัติศาสตร์

ซึ่งช่วงเวลาที่ได้ใช้ชีวิตอยู่กับโนบิตะนั้นทำให้โดราเอมอนล้มเลิกเรื่องซ่อมหูไปกับใช้ชีวิตในฐานะทานุกิประหลาดตัวสีฟ้าประหลาดพูดได้ในช่วงปัจจุบัน กับครอบครัวโนบิของโนบิตะตอนเด็กจนกว่าโนบิตะจะเรียนจบประถม แล้วตนค่อยกลับอนาคตของตนก็ตาม กับเน้นเป้าหมายคือให้โนบิตะโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีเท่านั้นแม้ว่าในเส้นเวลาของตนจะหายไปตลอดกาลก็ตาม

แม้ว่าการที่โดราเอมอนเปลี่ยนแปลงอนาคตนั้นนั้นทำให้พวกเซวาชิหายไป แต่โดราเอมอนอจะไม่หายไป เนื่องจากกฏของการท่องเวลา ที่เดินทางข้ามกาลเวลาเปลี่ยนอดีตไปมาหลายครั้งมากเกินไป กฎการหายตัวไปตามเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปมา จะทำให้โดราเอมอนนั้นไม่หายไปตามกระแสของเวลาที่เปลี่ยนแปลงในทันที แต่ตัวโดราเอมอนจะค่อยๆหายไปทีละนิด ต่อให้โนบิตะถูกฆ่าหรือฆ่าตัวตายก่อนแต่งงาน แม้ว่าจะทำให้โดราเอมอนหายตัวไป แต่มันจะไร้ผลเนื่องจากมันจะส่งผลต่อเซวาชิกับโดเรมีและทุกคนในเส้นเวลาของโดราเอมอน แต่ไม่ใช่ตัวโดราเอมอน เพราะกฏของการเดินทางข้ามกาลเวลานั้นไร้ผล เพราะผลกระทบของการเดินทางข้ามกาลเวลามากเกินไป แต่มันจะส่งผลกระทบสู่โดราเอมอนอย่างช้าๆ

โดยเมื่อเส้นเวลาบรรจบกับแยกเส้นเวลาใหม่ออกจากกันคือตอนเหตุการณ์ใหญ่ในเส้นเวลา แบบตอนโดราเอมอนอยู่กับโนบิตะนั้นถ้าอยู่กันแค่ไม่นานแล้วกลับไป เส้นเวลายังคงเดิมคือ โดยโนบิตะต้องไปแต่งงานกับไจโกะ เซวาชิลูกหลานในอนาคตก็เกิดขึ้นมา แล้วโดราเอมอนก็ถูกซื้อเพราะเป็นของราคาถูก เป็นวงปิดเหมือนไก่กับไข่ แต่เมื่อโดราเอมอนเปลี่ยนอดีตสำเร็จ อนาคตอันใหม่โดนบิตะแต่งงานกับชิซูกะ ทำให้โนบิตะไม่เคยแต่งงานกับไจโกะ ไม่เคยเป็นหนี้สิน ลูกหลานอย่างเซวาชิไม่เคยเกิด โดราเอมอนไม่ถูกซื้อในอนาคต แปลว่าโดราเอมอนจะหายไปในช่วเวลาจะแตกต่างกัน

นักพากย์[แก้]

ญี่ปุ่น[แก้]

  • โคเซ โทมิตะ ต่อมาเปลี่ยนเป็น มาซาโกะ โนซาวะ (2516 - 2522)
  • โนบุโยะ โอยามะ (2522 - 2548)
  • วาซาบิ มิซึตะ (2548 - ปัจจุบัน)

ไทย[แก้]

อ้างอิง[แก้]