โดราเอมอน (ตัวละคร)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โดราเอมอน
ตัวละครใน โดราเอมอน
คนสร้าง ฟูจิโกะ เอฟ. ฟูจิโอะ
คนพากย์ ดูข้างล่าง
ประวัติ
เผ่าพันธุ์ หุ่นยนต์
เพศ ชาย
ญาติ โดเรมี (น้องสาว)

โดราเอมอน (Doraemon) เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน เป็นหุ่นยนต์แมวจากโลกอนาคตในยุคคริสต์ศตวรรษที่ 22 เกิดวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2655 (ค.ศ. 2112) ลักษณะตัวอ้วนกลมสีฟ้า (เมื่อแรกเกิดมามีสีเหลือง) ไม่มีใบหู เนื่องจากถูกหนูแทะ มีหน้าที่เป็นหุ่นยนต์พี่เลี้ยงซึ่งคนที่ซื้อโดราเอมอนมาคือ เซวาชิ ลื่อของ โนบิตะ วันหนึ่งเซวาชิเกิดอยากรู้สาเหตุที่ฐานะทางบ้านยากจน จึงได้กลับไปในอดีตด้วย ไทม์แมชชีน จึงได้รู้ว่าโนบิตะ (ผู้เป็นเทียด) เป็นตัวต้นเหตุ เซวาชิจึงได้ตัดสินใจให้โดราเอมอนย้อนเวลาไปคอยช่วยเหลือดูแลเวลาโนบิตะโดนแกล้งโดยใช้ของวิเศษที่หยิบจากกระเป๋า 4 มิติ

โดราเอมอนเคยได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชีย ให้เป็น 1 ในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย และในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 มาซาฮิโกะ คามูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้แต่งตั้งให้โดราเอมอนเป็นทูตสันถวไมตรีอย่างเป็นทางการ เพื่อช่วยในการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศ โดยนับเป็น "ทูตแอนิเมชั่น" ตัวแรกของประเทศญี่ปุ่น และโดราเอมอน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูต โอลิมปิกฤดูร้อน 2020 อย่างเป็นทางการ

แรงบันดาลใจ[แก้]

ตัวละครโดราเอมอนนั้น ได้รับแรงบันดาลใจเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2512 เนื่องจากนักวาดการ์ตูนทั้ง 2 ฟุจิโกะ ฟุจิโอะ ได้ลงโฆษณาการ์ตูนเรื่องใหม่ของเขาทั้งสองไว้ว่าจะมีตัวเอกที่ออกมาจากลิ้นชัก ในนิตยสารการ์ตูนฉบับต้อนรับปีใหม่ แต่ในความจริงแล้วทั้ง 2 ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้แม้แต่น้อยเลย เมื่อใกล้ถึงเวลาส่งต้นฉบับก็ยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับทั้ง 2 เป็นอย่างมาก

ฮิโรชิ ฟุจิโมโตะ 1 ในนักวาดการ์ตูน ได้เผอิญเห็นแมวจรจัดที่มักแอบเข้ามาเล่นที่บ้านของตนเองเป็นประจำ เขามักจะชอบจับแมวตัวนี้มาหาหมัด จนเวลาล่วงเลยมาถึง 4.00 น. ก็ยังไม่มีไอเดียเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องใหม่ ทำให้ฮิโรชิโมโหตัวเองเป็นอย่างมาก และคิดเลยเถิดไปว่าโลกนี้น่าจะมีไทม์แมชชีน เพื่อย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต หลังจากนั้นฮิโรชิได้เผลอหลับไปด้วยความอ่อนล้า เมื่อเขาสะดุ้งตื่นขึ้นมา ทำให้เขาตกใจว่าตนเองเผลอหลับไป จึงรีบวิ่งลงจากบันไดบ้านไปสะดุดกับตุ๊กตาล้มลุกญี่ปุ่นของลูกสาวที่ตกอยู่บนพื้น

เหตุนี้เองทำให้ฮิโรชิเกิดไอเดียขึ้นโดยนำหน้าแมวจรจัดมาผสมกับตุ๊กตาญี่ปุ่น สร้างออกมาเป็นตัวละครหุ่นยนต์แมวจากอนาคตคอยช่วยเหลือเด็กชายที่แสนจะไม่ได้เรื่อง และตั้งชื่อว่า โดราเอมอน เป็นคำผสมระหว่าง "โดราเนโกะ" กับ "เอมอน" ในภาษาญี่ปุ่น โดราเนโกะนั้นแปลว่าแมวหลงทาง ส่วนคำว่า "เอมอน" เป็นคำเรียกต่อท้ายชื่อของเด็กชายในสมัยก่อนของประเทศญี่ปุ่น ชื่อโดราเอมอน มีทั้งหมด 5 ชื่อ ด้วยกัน ชื่อที่ 1 โดราเอมอน ชื่อที่ 2 โดเรมอน ชื่อที่ 3 โดราจัง ชื่อที่ 4 โดรามอน ชื่อที่ 5 โดราเอมอนแมวจอมยุ่ง มีน้องสาวชื่อว่า โดเรมี

ต้นกำเนิด[แก้]

โดราเอมอนสมัยตัวสีเหลืองมีหู

โดราเอมอนถูกผลิตขึ้นในโรงงานสร้างหุ่นยนต์ที่เมืองโตเกียว เมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2112 (พ.ศ. 2655) แต่ในระหว่างการผลิตเกิดข้อผิดพลาดขึ้น ทำให้โดราเอมอนมีคุณสมบัติไม่เหมือนหุ่นยนต์แมวตัวอื่น ต้องเข้ารับการอบรมในห้องเรียนคลาสพิเศษของโรงเรียนหุ่นยนต์ (และได้พบกับเพื่อนๆ แก๊งขบวนการโดราเอมอนที่นั่น) จนกระทั่งวันหนึ่ง ในงาน "โรบ็อต ออดิชั่น" ซึ่งเป็นงานที่จัดให้มีการแสดงความสามารถของหุ่นยนต์ที่ได้ผ่านการอบรมแล้ว ด้วยความซุกซนของเซวาชิในวัยเด็ก เขาจึงได้กดปุ่มเลือกซื้อโดราเอมอนมาไว้ที่บ้าน ด้วยเหตุนี้ โดราเอมอนจึงได้มาอยู่อาศัยที่บ้านของเซวาชิ ในฐานะของหุ่นยนต์เลี้ยงเด็ก แต่ในต้นฉบับดั้งเดิมนั้นจะแตกต่างกันคือ โดราเอมอนได้ถูกนำไปขายทอดตลาด เพราะเป็นสินค้าไม่ได้คุณภาพ จากนั้นคุณพ่อและคุณแม่ของเซวาชิ จึงมาซื้อโดราเอมอนไปไว้ที่บ้าน

แต่เดิมนั้นตัวโดราเอมอนมีสีเหลืองและมีหู แต่แล้วในวันที่ 30 สิงหาคม ค.ศ. 2122 (พ.ศ. 2665) เซวาชิได้ใช้หุ่นยนต์หนูแก้รูปปั้นที่จะให้โดราเอมอนแต่หุ่นยนตหนูเข้าใจว่าให้แก้ที่หูของโดราเอมอน ขณะที่โดราเอมอนหลับอยู่นั้น ใบหูก็โดนหนูแทะจนแหว่งไปทั้ง 2 ข้าง และไม่สามารถซ่อมแซมให้เหมือนเดิมได้ หลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล หุ่นยนต์แมว "โนราเมียโกะ" แฟนสาวของโดราเอมอนก็มาเยี่ยม แต่พอรู้ว่าโดราเอมอนไม่มีหู เหลือแต่หัวกลมๆ โนราเมียโกะถึงกับหัวเราะเป็นการใหญ่ ทำให้โดราเอมอนเสียใจเป็นอย่างมาก แต่ก็พยายามทำใจด้วยการดื่มยาเสริมกำลังใจ แต่โดราเอมอนหยิบผิดกลายเป็นดื่มยาโศกเศร้าแทน ทำให้เขาโศกเศร้ากว่าเดิม และร้องไห้ไม่หยุดอยู่ริมชายหาด 3 วัน 3 คืน จนสีลอกเปลี่ยนเป็นสีฟ้าอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน หลังจากนั้นโดราเอมอนจึงเกลียดกลัวหนูเป็นอย่างมาก และไม่ค่อยมีความมั่นใจในตัวเองเกี่ยวกับเรื่องความรัก

นอกจากนั้น โดราเอมอนยังมีน้องสาวชื่อโดเรมี ที่จริงก็แค่ใช้เศษเหล็กแบบเดียวกันในการผลิต แต่โดเรมีใช้น้ำมันรุ่นใหม่ ขณะที่ผลิตโดราเอมอนอยู่ถูกฟ้าผ่าทำให้ตื่นก่อนกำหนด กับเผลอทำชิปควบคุมหลักหล่นหายไป 1 ส่วน จึงทำให้ความสามารถของโดราเอมอนนั้นต่ำกว่าหุ่นยนตร์รุ่นเดียวกันมาก จึงหยิบของวิเศษผิดพลาดบ่อยๆ กับความสามารถทงกายภาพจะอ่อนกว่า รวมถึงกินจุมากกว่าด้วย

สาเหตุที่โดราเอมอนไปอยู่กับโนบิตะ[แก้]

สาเหตุที่แท้จริงของโดราเอมอนที่ไปอยู่กับโนบิตะนั้น เป็นเหตุผลง่ายๆ เพราะตอนที่โดราเอมอนโดนหนูกินหูไปนั้น ถูกส่งไปโรงพยาบาลพวกหมอนั้นตัดหูทิ้งไป จนหัวกลมกับเกิดอาการกลัวหนูมากเกิดเหตุถึงขนาดตัวซีดเป็นสีฟ้ามาถึงปัจจุบัน จากนั้นไปถามเซวาชิว่าทำไมไม่ซ่อมหูให้ในเมื่อครอบครัวเซวาชิเป็นเจ้าของต้องหาทางช่วยได้ แต่เซวาชิก็บอกว่าที่ฐานะครอบครัวทางบ้านยากจนมาก เพราะโนบิตะที่เป็นบรรพบุรุษของตนนั้นได้ก่อเรื่องสร้างหนี้สินสารพัดไว้มากมายมหาศาลจนปลดหนี้ใช้ยังไม่หมด จนลูกหลานตระกูลโนบิรุ่นหลังต้องมารับเคราะใช้หนี้กับลำบากมาก โดราเอมอนจึงคิดได้ว่าถ้าย้อนอดีตไปอยู่กับโนบิตะช่วยแก้ไขอดีตในช่วงเวลาของโนบิตะตอนเด็กก็จะสามารถช่วยให้ตระกูลโนบิรุ่นหลังมาจะไม่มีหนี้สินกับมีความเจริญมากขึ้น ทำให้ครอบครัวของเซวาชินั้นสามารถมีเงินมีฐานะปกติหรือรวยมากพอที่จะซ่อมหูให้ตนได้

เพราะถ้าโดราเอมอนไม่โดนหนูกัดหูจนขาด หรือตระกูลโนบิรุ่นเซวาชิไม่มีหนี้สิน โดราเอมอนก็ไม่มีเหตุผลที่ย้อนอดีตมาในยุคของโนบิตะตอนเป็นเด็กโดยเด็ดขาด

แต่พอเมื่อย้อนอดีตมานั้นโดราเอมอนได้เปลี่ยนแปลงเส้นเวลาของตัวเองกับเส้นเวลาที่โนบิตะอาศัยอยู่ทำให้เกิดเส้นเวลาใหม่ขึ้นมา คือ โนบิตะไม่เป็นหนี้แต่งงานกับชิซุกะสร้างครอบครัวกัน ทำให้เซวาชิที่เป็นสายเลือดของโนบิกับโกดะไม่ได้เกิดขึ้นมาไม่มีตัวตนในเส้นเวลาใหม่ โดยตระกูลโนบิไม่เป็นเครือญาติกับตระกูลโกดะ

เมื่อเซวาชิไม่ได้เกิด โดราเอมอนก็จะไม่ถูกซื้อมาเป็นหุ่นยนต์พี่เลียงให้เซวาชิ ทำให้โดราเอมอนเป็นหุ่นพี่เลี้ยงที่ไม่มีใครอยากได้ เมื่อโดราเอมอนไม่ได้ถูกซื้อมาเป็นพี่เลี้ยง กับถูกกำจัดทิ้งเพราะเป็นของไร้ค่าในอนาคต ส่วนโดเรมีก็จะไม่ถูกสร้างขึ้นมา หรือก็คือโดราเอมอนคิดย้อนอดีตมาโดยสร้างเส้นเวลาใหม่นั้น เพราะความเห็นแก่ตัวของตัวเองเพื่ออยากได้หูคืนกับให้ครอบครัวเจ้าของมีฐานะการเงินมากพอเพียงแค่นั้น

โดยไม่คำนึงถึงอนาคตของตนกับเซวาชิและโดเรมี ทำให้เกิดเส้นเวลาที่ไม่มีโดราเอมอนกับเซวาชิละโดเรมีอยู่นั้นเกิดขึ้นมาได้ ทำให้เส้นเวลาของโดราเอมอนถูกลบหายไปจากประวัติศาสตร์

นักพากย์[แก้]

ญี่ปุ่น[แก้]

  • โคเซ โทมิตะ ต่อมาเปลี่ยนเป็น มาซาโกะ โนซาวะ (2516 - 2522)
  • โนบุโยะ โอยามะ (2522 - 2548)
  • วาซาบิ มิซึตะ (2548 - ปัจจุบัน)

ไทย[แก้]

อ้างอิง[แก้]