โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์ (ตำนานเทพสุริยา)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์
กำกับTsutomu Shibayama
อำนวยการสร้างHideki Yamakawa
Kumi Ogura
Masatoshi Osawa
Yuka Takahashi
นักแสดงนำNobuyo Ōyama
Noriko Ohara
กำกับภาพToshiyuki Umeda
ตัดต่อHajime Okayasu
ดนตรีประกอบKatsumi Horii
บริษัทผู้สร้าง
Asatsu
ผู้จัดจำหน่ายToho Company
วันฉาย4 มีนาคม ค.ศ. 2000 (ญี่ปุ่น)
ความยาว93 นาที
ประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาภาษาญี่ปุ่น
ทำเงิน3.42 พันล้านเยน[1]
(29.0 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

โดราเอมอน ตอน ตำนานสุริยกษัตริย์ (ตำนานเทพสุริยา) (ญี่ปุ่น: のび太の太陽王伝説โรมาจิDoraemon Nobita no Taiyō'ō densetsu) เป็นโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องยาว มีความยาวทั้งสิ้น 93 นาที ภาพยนตร์ชุดนี้ถือเป็นตอนที่ 21 ของโดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ ออกฉายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ค.ศ. 2000 และเข้าฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ค.ศ. 2002 (พ.ศ. 2545) โดยใช้ชื่อตอนว่า "โดเรม่อนตำนานสุริยกษัตริย์" (สะกดตามต้นฉบับ)

เรื่องย่อ[แก้]

โดราเอมอนได้ใช้ "อุปกรณ์เวทีสารพัดนึก" เพื่อให้พวกโนบิตะได้ซ้อมแสดงละครเวทีโรงเรียนก่อนถึงวันแสดง แต่ทว่าเกิดขัดแย้งกันเองจึงเลิกซ้อมไป แต่ไจแอนท์เอาอุปกรณ์เวทีสารพัดนึกไปด้วย โดราเอมอนจึงใช้ช่องกาลเวลากับโมจิดักกาลเวลาเพี่อเอาของวิเศษคืน แต่เกิดเหตุขัดข้องทำให้ช่องกาลเวลาไปโผล่ที่ "อาณาจักรยามานะ" ทำให้โนบิตะได้พบกับเจ้าชายทีโอ (ที่หน้าตาเหมือนโนบิตะมากจนแทบจะแยกไม่ออก) ทั้งคู่จึงตกลงกันว่าจะสลับตัวกัน ให้โนบิตะไปเป็นทีโอ ส่วนทีโอไปเป็นโนบิตะ

ต่อมาพวกโนบิตะได้รู้เรื่องเกี่ยวกับเรดิน่า แม่มดชั่วร้ายที่ใช้เวตมนตร์ดำทำให้เกิดปัญหาต่อมายานะ ณ อาณาจักร มีโซอเมริกา (ปัจจุบันนี้คือ ประเทศเม็กซิโก) ทีโอจึงอยากจะเรียนรู้วิธีกำจัดเรดิน่า แต่แล้วก็เกิดปัญหาจนได้ เมื่อเรดิน่าได้จับตัวคุคุ เพื่อนสนิทของทีโอไปไว้ที่วิหารแห่งความมืด ทีโอจึงตามไปช่วยคุคุเพียงลำพัง แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นกับดักของเรดิน่าที่จะใช้ทีโอเป็นเครื่องสังเวยในพิธีบูชายัน โนบิตะและผองเพื่อนจึงเดินทางไปยังวิหารแห่งความมืดเพี่อไปช่วยทีโอและคุคุก่อนที่จะสายเกินไป[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Jaeger, Eren. "Top Grossing Animated Films All-Time (¥3 billion+)". Forums.BoxOffice.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2014-05-19. สืบค้นเมื่อ May 20, 2014.
  2. https://www.youtube.com/playlist?list=PLs0i6Mz3ZLs_8-_qnRlsrnY6B03JeBrUT

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]