ภัตตาคารเอ็มเค

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอ็มเค สุกี้)
บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทมหาชน (SET:M)
ก่อตั้ง พ.ศ. 2529 (เอ็มเคสาขาแรก)
10 กรกฎาคม พ.ศ. 2532 (จดทะเบียนบริษัท)
ผู้ก่อตั้ง ทองคำ เมฆโต
ที่อยู่ 1200 ถนนบางนา-ตราด แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
บุคลากรหลัก ฤทธิ์ ธีระโกเมน (ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร)
อุตสาหกรรม อาหาร
ผลิตภัณฑ์ ร้านอาหาร
คำขวัญ ช่วงเวลาแห่งความอบอุ่น
เว็บไซต์ เว็บไซต์หลักเอ็มเค

ภัตตาคารเอ็มเค (อังกฤษ: MK Restaurants; ชื่อเดิม: เอ็มเคสุกี้) เป็นธุรกิจร้านอาหารซึ่งมีประเภทสุกียากี้เป็นรายการหลัก บริหารงานโดย บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2529 ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังขยายกิจการไปถึงประเทศญี่ปุ่นและเวียดนามอีกด้วย

เอ็มเคเทรนดี
สาขาสยามสแควร์

จุดเริ่มต้นของภัตตาคารเอ็มเค เป็นร้านอาหารไทยคูหาเดียว ตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าสยามสแควร์ ดำเนินกิจการโดย ทองคำ เมฆโต ซึ่งซื้อกิจการมาจาก มาคอง คิงยี (Markon Kingyee - MK) ชาวฮ่องกง เมื่อปี พ.ศ. 2505 มีอาหารขึ้นชื่ออย่าง ข้าวมันไก่ ผัดไทย ผัดขี้เมา เนื้อตุ๋น ปลาช่อนแป๊ะซะ เนื้อย่างด้วยเตาถ่านแบบเกาหลี และต่อมาขยายเป็นสองคูหา จนกระทั่งปี พ.ศ. 2527 สัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ อดีตประธานกรรมการบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ชักชวนให้ทองคำเปิดร้านอาหารไทย ภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ด้วยชื่อร้านใหม่ว่า กรีน เอ็มเค [1]

ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2529 ร้านกรีนเอ็มเคก็เปลี่ยนมาเป็น ร้านสุกี้เอ็มเคสาขาแรก ซึ่งในช่วงเดียวกันนี้ บุตรชาย-บุตรสาวและบุตรเขยของทองคำ ก็เข้าช่วยนำการตลาดสมัยใหม่มาดำเนินกิจการ พร้อมทั้งขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2539 เอ็มเคฯ เริ่มทยอยเปลี่ยนหม้อต้มสุกียากี้ จากระบบแก๊สหุงต้มมาเป็นการใช้ไฟฟ้า เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้นของลูกค้าและพนักงาน พร้อมทั้งปรับปรุงรูปแบบการตกแต่งร้านและผลิตภัณฑ์ภายในร้านขึ้นใหม่[1] และนอกจากจะมีอาหารสด สำหรับลวกในหม้อต้มสุกียากี้แล้ว ยังมีอาหารประเภทอื่นให้บริการอีก เช่น เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ติ่มซำ เป็นต้น จึงเปลี่ยนชื่อการค้าเป็นภัตตาคารเอ็มเค [ต้องการอ้างอิง]

ปัจจุบัน (มีนาคม พ.ศ. 2555) ภัตตาคารเอ็มเค มีสาขามากกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนั้น ยังมีสาขาที่ญี่ปุ่นอีก 15 แห่ง[2] โดยเอ็มเคประเทศไทย ส่งออกน้ำจิ้มสุกียากี้เพื่อนำไปให้บริการที่นั่นด้วย[1] และเมื่อปี พ.ศ. 2553 เอ็มเคเปิดสาขาแรกในประเทศเวียดนาม ที่นครโฮจิมินห์[ต้องการอ้างอิง] ทั้งนี้ในปี พ.ศ. 2549 เอ็มเคฯ เปิดให้บริการร้านสุกียากี้คุณภาพสูง ในชื่อเอ็มเคโกลด์ เป็นสาขาแรกที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ซึ่งนับเป็นเอ็มเคสาขาที่ 200 ด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านสุกียากี้สำหรับวัยรุ่น ในชื่อเอ็มเคเทรนดี (MK Trendy) ซึ่งเปิดเป็นสาขาแรกที่ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต บริการร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน ในชื่อร้านยาโยอิ (Yayoi) ร่วมกับบริษัทของญี่ปุ่น เป็นสาขาแรกที่ห้างค้าส่งคาร์ฟูร์ (ปัจจุบันคือบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า) ถนนพระรามที่ 4[3] และในปี พ.ศ. 2558 เอ็มเคได้เปิด "ลอนดอนสตรีท" คอมมูนิตีมอลล์บนถนนพัฒนาการ ที่รวบรวมร้านอาหารในเครือ ได้แก่ เอ็มเค ยาโออิ มิยาซากิ เลอ สยาม และเลอ เพอทิท

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]