ข้ามไปเนื้อหา

เอเลโอโนเรอแห่งออสเตรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอเลโอโนเรอแห่งออสเตรีย
สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกสและอัลการ์วึช
ดำรงพระยศ16 กรกฎาคม ค.ศ. 1518 –
13 ธันวาคม ค.ศ. 1521
สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส
ดำรงพระยศ4 กรกฎาคม ค.ศ. 1530 –
31 มีนาคม ค.ศ. 1547
ราชาภิเษก31 พฤษภาคม ค.ศ. 1531
พระราชสมภพ15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1498
เลอวอง ดัชชีบราบันต์ จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์
สวรรคต25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1558
ตาลาเบรา ลา เรอัล ราชบัลลังก์กัสติยา
คู่อภิเษกพระเจ้ามานูแวลที่ 1 แห่งโปรตุเกส
พระเจ้าฟร็องซัวที่ 1 แห่งฝรั่งเศส
พระบุตรอิงฟังตึการ์ลุชแห่งโปรตุเกส
อิงฟังตามารีอา
ราชวงศ์วาลัว (เสกสมรส)
ฮาพส์บวร์ค (พระราชสมภพ)
พระบิดาพระเจ้าเฟลิเปที่ 1 แห่งกัสติยา
พระมารดาสมเด็จพระราชินีนาถฆัวนาแห่งกัสติยา

เอเลโอโนเรอแห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส หรือ เอเลโอโนเรอแห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส หรือ เลโอนอร์แห่งกัสติยา (อังกฤษ: Eleanor of Austria หรือ Eleonor of Castile) (15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1498 - 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1558) เป็นสมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกสในพระเจ้ามานูแวลที่ 1 แห่งโปรตุเกส ระหว่างวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1516 ถึงวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1521 และเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศสในพระเจ้าฟร็องซัวที่ 1 แห่งฝรั่งเศสระหว่างวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1530 ถึงวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1547

เอเลโอโนเรอแห่งออสเตรียพระราชสมภพเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1498 ที่เลอวอง (Leuven) ในฝรั่งเศส เป็นพระธิดาองค์โตในฟิลิปผู้ทรงโฉม อาร์ชดยุคแห่งออสเตรียและดยุคแห่งเบอร์กันดี กับสมเด็จพระราชินีนาถฆัวนาแห่งกัสติยา ทรงมีบรรดาศักดิ์เป็นอาร์ชดัชเชสแห่งออสเตรียเมื่อประสูติ และทรงเป็นอินฟันตาแห่งกัสติยา (Infanta of Castile) ของราชวงศ์ฮาพส์บวร์ค หลังจากที่เป็นพระราชินีหม้ายพระองค์ก็ทรงได้รับบรรดาศักดิ์เป็นดัชเชสแห่งตูแรน (Touraine) ระหว่างปี ค.ศ. 1547 ถึงปี ค.ศ. 1558 พระนามในภาษาสเปนและโปรตุเกสคือ “Leonor” และภาษาฝรั่งเศสคือ “Éléonore” หรือ “Aliénor”

เอเลโอโนเรอทรงเป็นพี่น้องกับ สมเด็จพระจักรพรรดิคาร์ลที่ 5 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์, สมเด็จพระจักรพรรดิเฟอร์ดินันด์ที่ 1 แห่งโรมันอันศักดิ์สิทธิ์, แมรีแห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งฮังการี และ แคทเธอรินแห่งออสเตรีย สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกส

เมื่อเอเลโอโนเรอยังทรงพระเยาว์ก็มีการพยายามจัดการเสกสมรสระหว่างพระองค์กับพระมหากษัตริย์ในราชอาณาจักรต่างๆ ที่รวมทั้งราชอาณาจักรอังกฤษ (พระเจ้าเฮนรีที่ 7 หรือ พระเจ้าเฮนรีที่ 8), หรือกับราชอาณาจักรฝรั่งเศส (พระเจ้าหลุยส์ที่ 12[1] หรือ พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1) หรือกับพระมหากษัตริย์โปแลนด์ (พระเจ้าซิกิสมุนด์ที่ 1 แห่งโปแลนด์) แต่ก็ไม่เป็นที่ตกลงกันได้ ในที่สุดก็ทรงเสกสมรสกับพระเจ้ามานูแวลที่ 1 แห่งโปรตุเกส หลังจากการเสนอการสมรสของพระเจ้ามานูแวลกับลูกพี่ลูกน้องของพระองค์ล้มเหลวลง เอเลนอร์และพระเจ้ามานูเอลเสกสมรสกันเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ค.ศ. 1518 มีพระราชโอรสธิดาด้วยกันสองพระองค์ มกุฎราชกุมารคาร์ลอสแห่งโปรตุเกส ผู้สิ้นพระชนม์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ และเจ้าหญิงมาเรีย เลดี้แห่งวิซู เอเลโอโนเรอทรงเป็นหม้ายเมื่อพระสวามีเสด็จสวรรคตด้วยโรคระบาดเมื่อวันที่13 ธันวาคม ค.ศ. 1521

หลังจากนั้นก็ทรงเสกสมรสกับพระเจ้าฟร็องซัวที่ 1 แห่งฝรั่งเศสเมื่อวันที่4 กรกฎาคม ค.ศ. 1530 ตามสนธิสัญญา "La Paz de las Damas" (“ความสงบของสตรี”) ทั้งสองพระองค์ไม่มีพระราชโอรสธิดาด้วยกัน ในฐานะพระราชินีแห่งฝรั่งเศสพระองค์ไม่ทรงมีอำนาจทางการเมืองแต่อย่างใด แต่ก็ทรงถูกใช้เป็นผู้ติดต่อระหว่างฝรั่งเศสและจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

เอเลโอโนเรอเสด็จสวรรคตเมื่อ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1558 ขณะที่เสด็จกลับจากการไปปรองดองกับพระธิดา

อ้างอิง[แก้]

  1. Luminarium.org, Louis XII, King of France[1]

ดูเพิ่ม[แก้]