โกลดแห่งฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โกลดแห่งฝรั่งเศส
Claude de France (1499-1524).jpg

พระนาม โคลดแห่งบริตานี สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส
ราชวงศ์ ออร์เลอองส์
ทรงราชย์ 9 มกราคม ค.ศ. 1514 - 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1524
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 4 ตุลาคม ค.ศ. 1499
สิ้นพระชนม์ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1524
พระบิดา พระเจ้าหลุยส์ที่ 12 แห่งฝรั่งเศส
พระมารดา แอนน์แห่งบริตานี สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส
พระสวามี พระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส
พระโอรส/ธิดา ชาร์ลอตต์แห่งวาลัวส์
ฟรองซัวส์ที่ 3 ดยุกแห่งบริตานี
พระเจ้าอองรีที่ 2 แห่งฝรั่งเศส
มาดาเลนแห่งวาลัวส์
ชาร์ลส์ที่ 2 แห่งวาลัวส์ ดยุกแห่งออร์เลอองส์
มากาเร็ตแห่งฝรั่งเศส ดัชเชสแห่งเบร์รี

โคลดแห่งบริตานี สมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศส[1] (อังกฤษ: Claude of France) (14 ตุลาคม ค.ศ. 1499 - 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1524) โคลดแห่งบริตานีเป็นสมเด็จพระราชินีแห่งฝรั่งเศสในพระเจ้าฟรองซัวส์ที่ 1 แห่งฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 9 มกราคม ค.ศ. 1514 ถึงวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1524

โคลดแห่งบริตานีประสูติเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1499 เป็นพระธิดาองค์โตในพระเจ้าหลุยส์ที่ 12 แห่งฝรั่งเศส และพระราชินีแอนน์ โคลดทรงมีบรรดาศักดิ์เป็นดัชเชสแห่งบริตานีต่อจากพระราชมารดา และเป็นพระราชมารดาของพระเจ้าอองรีที่ 2 แห่งฝรั่งเศส ฉะนั้นจึงเป็นพระอัยกีของพระเจ้าแผ่นดินสามพระองค์สุดท้ายของราชวงศ์วาลัวส์

การหมั้นหมายและการเสกสมรส[แก้]

เนื่องจากพระมารดาของโคลดพระราชินีแอนน์ ดัชเชสแห่งบริตานีทรงเป็นประมุขของดัชชีแห่งบริตานี เมื่อเสด็จสิ้นพระชนม์โคลดจึงทรงเป็นทายาทของดัชชีต่อจากพระราชมารดา แม้ว่าพระราชินีแอนน์จะระบุในพินัยกรรมว่าทรงมอบบริตานีให้เรเนพระราชธิดาองค์รอง ส่วนทางด้านฝรั่งเศสราชบัลลังก์ฝรั่งเศสสืบต่อได้ตามกฎบัตรซาลลิคโดยผู้สืบเชื้อสายที่เป็นชายเท่านั้น ในปี ค.ศ. 1504 พระราชินีแอนน์ในการที่ทรงพยายามที่จะหาทางกันไม่ให้บริตานีถูกผนวกโดยฝรั่งเศสก็ลงพระนามในสนธิสัญญาบลัวส์ (Treaty of Blois) ที่ระบุการหมั้นหมายระหว่างเจ้าหญิงโคลดพระราชธิดากับชาร์ลส์แห่งลักเซ็มเบิร์ก พร้อมกับดัชชีแห่งบริตานี แต่การพยายามลดอำนาจของฝรั่งเศสที่ล้อมรอบบริตานีอยู่สามด้านก็ไม่เป็นที่ยอมรับโดยราชวงศ์วาลัวส์และในที่สุดการหมั้นหมายก็ถูกยุบเลิก

ขุนนางฝรั่งเศสเองก็คัดค้านการหมั้นหมายของโคลดกับชาวต่างประเทศและยุให้พระเจ้าหลุยส์จัดการเสกสมรสระหว่างโคลดกับฟรองซัวส์ ดยุกแห่งอองกูแลมผู้เป็นลูกพี่ลูกน้องของพระองค์ “ผู้ที่อย่างน้อยก็ทรงเป็นฝรั่งเศสเต็มตัว” และทรงเป็นรัชทายาทโดยพฤตินัยของราชบัลลังก์ฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1506 โคลดจึงถูกหมั้นกับฟรองซัวส์ และในปี ค.ศ. 1514 เมื่อพระราชินีแอนน์พระราชมารดาสิ้นพระชนม์ โคลดก็กลายเป็นดัชเชสแห่งบริตานี และเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1514 พระองค์ก็ทรงเสกสมรสกับฟรองซัวส์ที่พระราชวังแซงต์-แชร์แมง-ออง-เลย์

ตราอาร์มประจำพระองค์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Encyclopedia Britannica, Claude of France[1]

ดูเพิ่ม[แก้]