ชเตฟานีแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ชเตฟานีแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน

ชเตฟานี โยเซฟา ฟรีเดอริเคอ วิลเฮลมีน อันโทเนีย
สมเด็จพระราชินีชเตฟานีแห่งโปรตุเกสและอัลเกรฟ
เจ้าหญิงแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน
สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกสและอัลเกรฟ
ประสูติ15 กรกฎาคม พ.ศ. 2380
โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน
สวรรคต17 กรกฎาคม พ.ศ. 2402 (22 ปี)
ราชอาณาจักรโปรตุเกส
พระราชสวามีพระเจ้าเปดรูที่ 5 แห่งโปรตุเกส
ราชวงศ์โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน
พระราชบิดาคาร์ล อันโทน เจ้าชายแห่งโฮเอินโซลเลิร์น
พระราชมารดาเจ้าหญิงโยเซฟินแห่งบาเดิน
ลายพระอภิไธย

ชเตฟานี โยเซฟา ฟรีเดอริเคอ วิลเฮลมีน อันโทเนีย แห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน (เยอรมัน: Stephanie Josepha Friederike Wilhelmine Antonia von Hohenzollern-Sigmaringen) เป็นเจ้าหญิงเยอรมันซึ่งอภิเษกสมรสเข้าสู่พระราชวงศ์โปรตุเกสและอัลเกรฟ และได้ขึ้นเป็นพระราชีนีในพระเจ้าเปดรูที่ 5 แห่งโปรตุเกส

พระราชประวัติ[แก้]

ชเตฟานีแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกสและอัลเกรฟ ทรงมีพระนามเดิมว่า เจ้าหญิงสตฟานีแห่งโฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน ประสูติเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2380โฮเอินโซลเลิร์น-ซิกมาริงเงิน เป็นพระบุตรพระองค์ที่ 2 และพระธิดาพระองค์แรกใน คาร์ล อันโทน เจ้าชายแห่งโฮเอินโซลเลิร์น และ เจ้าหญิงโยเซฟินแห่งบาเดิน โดยพระองค์ทรงเป็นพระภคินีใน สมเด็จพระเจ้าคาโรลที่ 1 แห่งโรมาเนีย

เษกสมรสและสวรรคต[แก้]

เจ้าหญิงชเตฟานีทรงเษกสมรสกับ พระเจ้าเปดรูที่ 5 แห่งโปรตุเกส เมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2401 โดยทรงรับพระราชทานพระราชอิสริยยศเป็น สมเด็จพระราชินีแห่งโปรตุเกสและอัลเกรฟ พระองค์ทรงประชวรด้วยโรคคอตีบและเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2402 หลังจากวันครบรอบพระชนมายุปีที่ 22 พรรษาได้เพียง 2 วัน โดยไม่ทรงมีพระราชบุตร ในขณะที่ พระเจ้าเปดรูที่ 5 แห่งโปรตุเกส ก็ไม่ทรงอภิเษกสมรสกับผู้ใดอีกและเสด็จสวรรคตด้วยโรคอหิวาตกโรค เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2404