แบร์ตแห่งบูร์กอญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แบร์ตแห่งบูร์กอญ (ฝรั่งเศส: Berthe de Bourgogne) เป็นพระธิดาของกงราดผู้รักสันติ กษัตริย์แห่งบูร์กอญ[1] กับพระมเหสี มาตีลด์ พระธิดาของพระเจ้าหลุยส์ที่ 4 แห่งฝรั่งเศสกับแกร์แบร์กาแห่งซัคเซิน พระองค์ได้รับการตั้งชื่อตามพระมารดาของพระบิดา แบร์ตหรือแบร์ทาแห่งสเวเบีย

พระองค์แต่งงานครั้งแรกกับเอิดที่ 1 เคานต์แห่งบลัว ในราวปี ค.ศ. 983[2] ทั้งคู่มีบุตรด้วยกันหลายคน หนึ่งในนั้นคือเอิดที่ 2[1]

หลังสามีตายในปี ค.ศ. 996 ลูกพี่ลูกน้องลำดับที่สองของแบร์ต รอแบร์ กษัตริย์ร่วมแห่งฝรั่งเศส ต้องการที่จะแต่งงานกับพระองค์แทนที่พระมเหสีคนแรกผู้ถูกทอดทิ้ง โรซาลา ที่อายุมากกว่าพระองค์หลายปี การแต่งงานถูกต่อต้านจากพระบิดาของรอแบร์ พระเจ้าอูก กาแป เพราะจะทำให้มีปัญหากับผู้มีอำนาจทางศาสนาซึ่งจะส่งผลต่อการเมือง เนื่องจากทั้งคู่ร่วมสายโลหิตเดียวกัน ทว่าการแต่งงานก็เกิดขึ้นหลังอูกสิ้นพระชนม์ในเดือนตุลาคม ค.ศ. 996 ทำให้รอแบร์กลายเป็นกษัตริย์เพียงผู้เดียว

ความใกล้ชิดทางสายเลือดของรอแบร์กับแบร์ตทำให้ผู้มีอำนาจของศาสนจักรมองว่าการแต่งงานไม่ถูกต้องตามกฎหมายเนื่องจากไม่ได้รับการผ่อนผันจากสันตะปาปา หรือไม่ทั้งคู่ก็ไม่คิดที่จะขอการผ่อนผัน พระสันตะปาปาเกรกอรีที่ 5 จึงประกาศตัดขาดทั้งคู่ออกจากศาสนา และการไม่มีพระโอรสธิดา (มีเพียงคนเดียวที่ประสูติและสิ้นพระชนม์ในปี ค.ศ. 999) ทำให้รอแบร์เห็นพ้องกับพระสันตะปาปาซิลเวสเตอร์ที่ 2 ให้การแต่งงานถูกประกาศเป็นโมฆะในปี ค.ศ. 1000

ต่อมารอแบร์แต่งงานใหม่กับกงส์ต็องส์แห่งอาร์ล

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Stefan Weinfurter, The Salian Century: Main Currents in an Age of Transition, transl. Barbara M. Bowlus, (University of Pennsylvania Press, 1999), 46.
  2. Burgundy and Provence 879-1032, Constance Brittain Bourchard, The New Cambridge Medieval History, Vol. III, ed. Timothy Reuter, (Cambridge University Press, 1999), 342.